φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สนามบินออร์ลันดา ตามหาดาวพฤหัสที่หายไป
เขียนเมื่อ 2014/06/29 20:36
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 9 พ.ค. 2014

จากตอนที่แล้วที่เดินเล่นชมเมืองซิกทูนาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20140627

ต่อมาเรากลับมานั่งรถเมล์เพื่อจะไปยังเป้าหมายต่อไปนั่นคือสนามบินออร์ลันดา (Arlanda)

การมาครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะมาขึ้นเครื่องบิน เพราะเรายังไม่ได้กำลังจะเดินทางกลับวันนี้ แต่ที่มาก็เพื่อตามหาดาวพฤหัสของระบบบสุริยะของสวีเดน (รายละเอียด http://daejeonastronomy.wordpress.com/2013/10/15/the-astronomical-place-01-sweden-solar-system)

ตามข้อมูลบอกว่าดาวพฤหัสเคยตั้งอยู่ที่สนามบินแห่งนี้แต่ว่าเอาออกไปแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็ขอลองแวะมาดูเผื่อว่าจริงๆอาจจะยังพอมีร่องรอยเหลืออยู่หรืออาจจะนำกลับมาใหม่แล้วก็ได้ อีกอย่างคือซิกทูนาอยู่ใกล้กับสนามบินแห่งนี้มากอยู่แล้วจะแวะมาก็ไม่ยากเลย

สนามบินออร์ลันดาเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในสวีเดน เป็นสนามบินนานาชาติแห่งหลักของสตอกโฮล์ม ตั้งอยู่ภายในอำเภอซิกทูนาซึ่งอยู่ในเขตปริมณฑลของสตอกโฮล์ม เป็นหนึ่งในสนามบินสี่แห่งของสตอกโฮล์ม

จากเมืองซิกทูนามีรถเมล์ไปถึงสนามบินออร์ลันดาได้โดยตรง เราออกเดินทางโดยรถเมล์จากซิกทูนาก่อนเก้าโมงก็เลยทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มเพื่อเดินทาง

ไม่นานก็ถึงบริเวณสนามบินแต่ว่าภายในบริเวณสนามบินก็มีอยู่หลายป้ายรถเมล์ให้เลือกลง เรามาลงที่อาคาร ๕ฝนยังตกอยู่เลยภายในอาคารสนามบิน
ที่นี่เป็นสนามบินเดียวในสวีเดนที่มีการบินไทยมาลงเราลองถามคนที่ตรงส่วนให้ข้อมูลดูโดยเอาภาพสถานที่ที่เป็นที่ตั้งแบบจำลองดาวพฤหัสให้ดูแล้วถามว่าน่าอยู่ตรงไหนก็ไม่มีใครตอบได้ แต่ตามข้อมูลบอกว่าอยู่แถวบริเวณสกายซิตี (sky city) ซึ่งอยู่ระหว่างอาคาร ๔ กับ ๕ ดังนั้นเขาจึงชี้ให้ไปทางนั้นระหว่างทางเห็นร้านซูชิด้วย แต่ปิดอยู่เครื่องบินของสายการบินนอร์วีเจียนเครื่องบินสวยดีตรงบริเวณนี้มีส่วนที่จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์อยู่ แต่ไม่ได้เข้าไปดูจากตรงนี้ก็อยู่แถวสกายซิตีแล้ว หาทางเพื่อออกไปยังด้านนอกหน้าประตูทางเข้าสกายซิตีเดินหาอยู่ด้านนอกอาคารสักพักก็ยังไม่เห็นทุ่งหญ้าที่น่าจะใช่


หาไปหามาก็มาถึงจุดที่เห็นอาคาร ๔ ซึ่งตรงนี้ก็คือบริเวณที่เห็นในภาพจากในเว็บลองเดินหาไปมาก็เจอมุมที่ตรงกับภาพจนได้ ซึ่งก็ทำให้แน่ใจได้ว่าแปลงดอกไม้ที่เป็นแบบจำลองดาวพฤหัสไม่อยู่แล้วจริงๆ เดิมทุ่งหญ้าตรงข้างหน้าในรูปนี้ควรจะมีแปลงดอกไม้ประดับลายสวยงามขนาด ๗.๓ เมตร ซึ่งเป็นตัวแทนของดาวพฤหัสตั้งอยู่ โดยที่นี่ห่างจากอาคารอีริคสันโกลบไป ๔๐ กม. ทางเหนือก็ผิดหวังอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ถือว่าได้มาแล้ว หลังจากนั้นเราก็เข้าไปด้านในเพื่อจะหาตั๋วรถสำหรับเดินทางไปที่หมายถัดไป
นี่เป็นจุดขายตั๋วรถไฟและรถเมล์ เป้าหมายที่จะไปต่อไปนั้นก็คือเมืองอุปซอลา (Uppsala) ซึ่งเป็นที่ตั้งของแบบจำลองดาวเสาร์ การไปนั้นไปได้สองทางคือรถไฟและรถเมล์ ถ้าไปด้วยรถไฟจะเร็วกว่าแต่แพงกว่า ส่วนรถเมล์จะถูกกว่าแต่ช้ากว่า เราตัดสินใจไปด้วยรถเมล์จึงต้องยอมช้าสักหน่อยรถเมล์ที่จะไปอุปซอลานั้นมาทุกครึ่งชั่วโมงซึ่งตอนนั้นจังหวะไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลยต้องรอนาน ระหว่างนั้นก็เดินเล่นภายในสนามบินดูอะไรเรื่อยเปื่อยต่ออีกหน่อย

แล้วก็ออกมาด้านนอกตรงจุดขึ้นรถเมล์คันต่อไปมาตอน 10:14 ต้องรอสักพักแล้วรถเมล์ที่จะไปอุปซอลาก็มาตามเวลาตอนนี้สั้นไปหน่อยเพราะว่าไม่มีอะไรให้เดินมาก ส่วนตอนต่อไปจะไปชมเมืองอุปซอลากันต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20140701


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ