φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
เขียนเมื่อ 2013/05/29 12:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#3-7 พ.ค. 2013

เมื่อช่วงวันที่ 3-7 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาเยี่ยมชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง (兴隆观测基地, ซิงหลงกวานเช่อจีตี้) มา

เนื่องจากเทอมนี้ลงเรียนวิชาฟิสิกส์ดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ (实测天体物理, สือเช่อเทียนถี่อู้หลี่) ในวิชามีให้ไปชมหอดูดาวด้วย เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหา ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสดี เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยมีโอกาสได้ไปชมหอดูดาวตามต่างจังหวัดที่ไหนเลย

ฐานสังเกตการณ์ซิงหลงตั้งอยู่บนเขายานซาน (燕山) อำเภอซิงหลง (兴隆) จังหวัดเฉิงเต่อ (承德) มณฑลเหอเป่ย์ (河北省) ความสูงจากระดับน้ำทะเล 960 เมตร ละติจูด 40°23′39″เหนือ ลองติจูด 117°34′30″ ตะวันออก อยู่ห่างจากปักกิ่งไปร้อยกว่ากิโลเมตร

ในบริเวณฐานสังเกตการณ์นี้มีหอดูดาวอยู่หลายแห่งซึ่งมีกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆอยู่ กล้องที่ใหญ่ที่สุดคือกล้อง LAMOST ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนตอนนี้ และยังมีหน้าตาประหลาดไม่เหมือนกับกล้องโทรทรรศน์ทั่วไปที่อื่น จึงเป็นจุดสนใจที่สำคัญของที่นี่เป้าหมายของการไปครั้งนี้คือไปเยี่ยมชมและศึกษาดูการทำงานในหอดูดาว โดยไปทั้งหมด ๕ วัน ๔ คืน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 ถึงวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2013

การเดินทางไปนั้นต้องไปนั่งรถจากหอดูดาวแห่งชาติ (国家天文台, กั๋วเจียเทียนเหวินไถ) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามกีฬารังนก ที่นี่มีรถที่จะพาไปยังฐานสังเกตการณ์ซิงหลงได้สัปดาห์ละสองรอบ คือวันอังคารกับวันศุกร์ โดยคนที่ไปแต่ละคนก็มีทั้งพวกนักวิจัย อาจารย์ และนักเรียนนักศึกษาผู้สนใจที่จะไปเข้าชมหอดูดาวรถเที่ยวนี้เนื่องจากมีกลุ่มนักศึกษาอย่างพวกเราไปด้วยเป็นกลุ่มใหญ่ก็เลยนั่งกันจนเกือบเต็มเลย เหลือที่นั่งอยู่แค่ที่เดียวการเดินทางใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง รถออก 8 โมงครึ่ง และถึงตอน 11 โมง

ตอนที่ขึ้นรถไปใหม่ๆช่วงแรกไม่นานเราก็หลับไปเลย แต่พอใกล้ถึงก็ตื่นขึ้นมาชมทิวทัศน์ข้างทาง ช่วงนี้พอดีเป็นฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้มากมายกำลังบาน ก็เลยถ่ายภาพจากบนรถระหว่างทางมากมาย 

ระหว่างทางตอนที่เข้าเขตอำเภอซิงหลงแล้วเจอซากกำแพงเมืองจีนด้วย เห็นอยู่เพียงแค่สั้นๆแถมผุฟังไปมา แต่ยังไงก็คือกำแพงเมืองจีนไม่ผิดแน่เสียดายที่ถ่ายจากบนรถ แม้จะซูมเข้าไปก็เห็นภาพได้ไม่ค่อยชัดผ่านตัวเมืองซิงหลง ดูแล้วเป็นเมืองเล็กๆ ไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็มีตึกสูงอยู่บ้างประปรายเส้นทางต้องขึ้นไปบนเขาเรื่อยๆจากด้านล่างเราก็เริ่มเห็นตัวฐานสังเกตการณ์ซึ่งอยู่ด้านบนแล้ว มีเสาแทงก์น้ำสีแดงเป็นจุดเด่นระหว่างทางก็เป็นทางขึ้นเขาไปเรื่อยๆ พอจะเห็นทิวทัศน์สวยบ้าง
แล้วเราก็มาถึงที่หมายแล้วมาถึงเราก็เข้าไปที่ห้องพักกันก่อนเลย ที่นี่มีห้องพักสำหรับคนที่มาเยือน เป็นอาคารรูปร่างแปลกๆอย่างที่เห็น ห้องพักก็ไม่เลว ข้างในเหมือนโรงแรม ถ้าเอาคอมมาสามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยโรงอาหารอยู่ภายในอาคารนี้เลย ทุกคนที่ทำงานอยู่ที่นี่ต้องมากินที่นี่กันหมด โดยจะเปิดแค่ตอนเช้า กลางวัน เย็น ตามเวลาอาหาร ถึงเวลาอาหารคนจะมารอกันเต็ม ต้องต่อแถวคิวสักพัก ถ้ามาช้าอาหารก็หมด หน้าตาอาหารก็ประมาณนี้ รสชาติก็พอใช้ได้ แล้วแต่อารมณ์คนเตรียมอาหารในแต่ละวัน ราคาก็ไม่แพงมาก ถ้าเป็นมื้อเช้าจะเป็นพวกหมั่นโถวกับปาท่องโก๋แต่ถ้าเป็นพวกแขกคนสำคัญเขาก็จะทำอาหารต้อนรับอย่างดี ไม่ต้องมากินในโรงอาหารแบบนี้

ในวันที่เราไป พอดีว่ามีแขกคนสำคัญมาเยี่ยมชมที่นี่ด้วยพอดี เขาก็เลยจัดเวลาให้เราได้เข้าไปชมพร้อมกับเขา มีคนบรรยายอะไรๆต่างๆเกี่ยวกับที่นี่ให้อย่างละเอียด

แผนที่ในบริเวณ จะเห็นว่าไม่ได้กว้างอะไรเท่าไหร่ อาคารแต่ละแห่งก็อยู่ไม่ไกลกันนัก เดินแค่นิดเดียวก็ทั่วแล้วกล้องโทรทรรศน์แห่งแรกที่เขาพามาเยี่ยมชมก็คือกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 85 ซ.ม.เข้ามาดูตัวกล้องจากด้านใน
เขากำลังบรรยายเกี่ยวกับกล้องให้แขกที่มาได้ฟังอยู่ ตอนนี้กลางวันอยู่ดังนั้นกล้องจึงไม่ได้ทำงานอะไรภาพตอนเย็นซึ่งหอดูดาวเริ่มเปิดหลังคาออกเต็มที่ข้างๆกล้องโทรทรรศน์ 85 ซ.ม. นี้เป็นหอดูดาวที่มีกล้องโทรทรรศน์ชนิดชมิดท์ (Schmidt telescope) ขนาด 60 / 90 ซ.ม.กล้องโทรทรรศน์ชมิดท์เป็นกล้องโทรทรรศน์ชนิดหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วยกระจกหลักสำหรับรวมแสงและเลนส์ปรับแก้ โดยแสงจะผ่านเลนส์ปรับแก้เพื่อลดความคลาดต่างๆ ก่อนที่จะมารวมแสงที่กระจกหลักเหมือนกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงทั่วไปภาพโครงสร้างของกล้องชมิดท์ ทางซ้ายคือเลนส์ปรับแก้ (改正镜, correcting lens) ซึ่งแสงจะต้องผ่านก่อนที่จะไปถึงกระจกหลักผิวทรงกลม (球面主镜, spherical primary mirror) แล้วรวมแสงไปยังระนาบโฟกัส (焦面, focal plane)

กล้องชมิดท์มีจุดเด่นตรงที่มุมมองของภาพกว้างหลายองศา ทำให้ส่องทีเดียวเห็นท้องฟ้าได้เป็นมุมกว้าง เหมาะสำหรับงานที่ต้องกวาดสำรวจทั่วท้องฟ้า

ที่ว่ากล้องมีขนาด 60 / 90 ซ.ม. นั้นหมายความว่ากระจกหลักขนาด 90 ซ.ม. และเลนส์ปรับแก้ขนาด 60 ซ.ม.

ชื่อเรียกกล้องชมิดท์นั้นมาจากชื่อแบร์นฮาร์ท ชมิดท์ (Bernhard Schmidt) ผู้คิดค้นซึ่งเป็นชาวเยอรมัน

ถัดมาอีกอันนี้เป็นกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 60 ซ.ม.แล้วข้างๆก็มีกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 50 ซ.ม.ถัดมาอีกจะเจออาคารสูงซึ่งมีกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 1 เมตรถัดไปอีกในที่สุดก็ได้เห็นกล้อง LAMOST กล้องที่ใหญ่ที่สุดและโดดเด่นสุดของที่นี่

กล้อง LAMOST เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบชมิดท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้

คำว่า LAMOST นั้นย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษว่า Large Sky Area Multi-Object Fiber Spectroscopic Telescope

มีชื่อจีนว่ากล้องโทรทรรศน์กัวโส่วจิ้ง (郭守敬望远镜) ตามชื่อของนักดาราศาสตร์คนสำคัญในอดีตของจีนสมัยราชวงศ์หยวน แต่ก็เป็นชื่อที่ไม่ค่อยมีใครเรียกกัน แม้แต่คนจีนส่วนใหญ่ก็เรียกว่า LAMOST เพราะชื่อกัวโส่วจิ้งนั้นเป็นแค่ชื่อเล่นที่ถูกตั้งตอนหลัง

หลักการทำงานของกล้องนี้แปลกกว่ากล้องโทรทรรศน์ทั่วไปพอสมควร อย่างที่เห็นว่ากล้องนี้หน้าตาแปลกประหลาด โดยประกอบไปด้วยสองส่วน ตั้งอยู่ในสองตัวอาคารซึ่งเรียงตัวอยู่ในแนวเหนือใต้ ทำหน้าที่ร่วมกัน ประกอบรวมกันเป็นกล้อง โดยทางใต้เป็นตัวลำกล้องซึ่งตั้งเอียง 25 องศา ทางเหนือเป็นอาคารที่ตั้งกระจกรับแสงสำหรับส่งผ่านไปยังลำกล้อง

โครงสร้างของกล้อง


แสงจากวัตถุท้องฟ้าจะเข้ามาที่กระจกปรับแก้ (改正镜, correcting mirror) เรียกย่อๆว่า Ma ซึ่งประกอบไปด้วยกระจกย่อยขนาด 1.1 ม. รูปหกเหลี่ยมทั้งหมด  ๒๔ อัน ประกอบรวมเป็นกระจกขนาดใหญ่ 5.72 ม. x 4.4 ม.

กระจกนี้ทำขึ้นโดยใช้เทคนิกที่เรียกว่า active optics ไว้ใช้สำหรับปรับแก้แสงเพื่อลดความคลาดทรงกลม

ปกติแล้วกล้องชมิดท์ธรรมดาจะใช้เลนส์เป็นตัวปรับแก้ แต่ว่าสำหรับกล้อง LAMOST นี้ใช้กระจกเป็นตัวปรับแก้ ซึ่งยังไม่เคยมีกล้องไหนบนโลกทำแบบนี้ ข้อดีก็คือกระจกสามารถสร้างให้ใหญ่มากได้ง่าย ในขณะที่เลนส์นั้นมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถสร้างให้ใหญ่มาก นั่นทำให้กล้อง LAMOST เป็นกล้องชมิดท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างไม่มีคู่แข่ง

ตัวกระจก Ma นี้เป็นกระจกที่สามารถหมุนไปหมุนไปตามจุดต่างๆบนท้องฟ้าได้เหมือนกับลำกล้องของกล้องดูดาวทั่วไป แต่มีข้อจำกัดมากกว่า สามารถปรับมุมก้มเงยได้ 90 องศา และสามารถหมุนซ้ายขวาได้แค่เล็กน้อยประมาณ 30 องศา


หลังจากที่แสงสะท้อนที่กระจก Ma แล้ว ก็จะสะท้อนข้ามไปยังอาคารที่มีลำกล้องรูปทรงกระบอกตั้งอยู่ ด้านในสุดบนสุดมีกระจกหลักผิวทรงกลมที่อยู่กับที่ (固定球面主镜, fixed spherical mirror) เรียกย่อๆว่า Mb เป็นกระจกรวมแสงซึ่งประกอบจากกระจกย่อยขนาด 1.1 ม. รุปหกเหลี่ยมทั้งหมด ๓๗ อัน ประกอบรวมเป็นกระจกขนาดใหญ่ 6.67 ม. x 6.09 ม. กระจกนี้ตั้งอยู่กับที่ไม่ต้องมีการขยับไปไหนขณะทำงาน เพราะตัวที่ขยับคือกระจก Ma เท่านั้น

กระจกนี้จะรวมแสงไปยังแผงโฟกัส (焦面, focal plane) ขนาด 1.75 ม. ซึ่งวางอยู่บนฐานอาคารอีกส่วนซึ่งอยู่ต่ำกว่า แผ่นโฟกัสประกอบไปด้วยเส้นใยนำแสง (光纤, fiber optics) จำนวน ๔๐๐๐ เส้น ทำให้แยกสเป็กตรัมแสงได้มากมาย และสามารถส่องวัตถุที่เลือนลางบนท้องฟ้าได้ถึงอันดับความสว่าง 20.5

โดยด้านล่างภายในตัวอาคารเป็นสเป็กโตรสโกปี (光谱仪, spectroscopy) เครื่องที่ใช้วิเคราะห์สเป็กตรัม

กล้อง LAMOST มีมุมการมองกว้าง 5 องศาทำให้สำรวจวัตถุท้องฟ้าได้ทีละ ๔๐๐๐ วัตถุในเวลาเดียวกัน

สำหรับกลไกการทำงานของกล้องนี้ ดูในคลิปนี้ได้ (คำอธิบายเป็นภาษาจีน) http://www.youtube.com/watch?v=ZkKOXYOXGEM

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง LAMOST อ่านได้ที่
http://lamost.us/legue
http://www.lamost.org
http://en.wikipedia.org/wiki/LAMOST
http://www.xinglong-naoc.org/index.jsp


กล้อง LAMOST เริ่มเปิดทำงานมาตั้งแต่ปี 2008 เป้าหมายของกล้อง LAMOSTหลักๆสามอย่างคือการศึกษาจักรวาลในระดับมหภาค ศึกษาวิวัฒนาการของดาราจักรทางช้างเผือก และตรวจสอบยืนยันวัตถุท้องฟ้าในช่วงความยาวคลื่นต่างๆ

การวิเคราะห์สเป็กตรัมของวัตถุต่างๆภายนอกดาราจักรทางช้างเผือก เช่นดาราจักรอื่นๆและเควซาร์ต่างๆจะมีประโยชน์อย่างมากที่จะช่วยทำความเข้าใจโครงสร้างของจักรวาลในระดับมหภาค และการวิจัยการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาราจักร

การกวาดท้องฟ้าสำรวจสเป็กตรัมของดาวฤกษ์จำนวนมากจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการวิจัยฟิสิกส์ดาวฤกษ์และโครงสร้างและวิวัฒนาการของดาราจักรทางช้างเผือก

การสังเกตสเป็กตรัมของวัตถุท้องฟ้าจำนวนมากในช่วงความยาวคลื่นต่างๆเช่นอินฟราเรด คลื่นวิทยุ รังสีเอ็กซ์ รังสีแกมมา จะมีประโยชน์อย่างมากในการตรวจสอบยืนยันโดยดูจุดที่สอดคล้องกันของข้อมูลจากหลายช่วงความยาวคลื่นในวัตถุท้องฟ้าชนิดต่างๆตัวอาคารที่ตั้งกระจก Maตัวอาคารที่ตั้งกระจก Mb และแผ่นโฟกัสภายในอาคารที่อยู่ภายใต้กล้องนี้สามารถเข้าไปชมได้ชั้นล่างสุดจัดแสดงคำอธิบายเกี่ยวกับกล้องนี้ไว้อยู่ อันนี้ผู้ดูแลกำลังอธิบายให้แขกที่มาเยือนฟังอยู่นอกจากนี้เขายังพาไปชมส่วนประกอบต่างๆของตัวกล้องด้วย แต่เขาไม่ให้ถ่ายรูปดังนั้นจึงไม่ได้ภาพอะไรติดมา

พอตอนกลางคืนเรายังได้ไปเข้าชมห้องควบคุมกล้อง LAMOST ด้วย ตรงส่วนนี้เขาอนุญาตให้ถ่ายรูปได้นี่เป็นหน้าจอขนาดใหญ่ที่แสดงค่าต่างๆของตัวกล้องพวกคนที่ทำงานก็นั่งคุมคอมพิวเตอร์ตรงนี้
ข้างๆกล้อง LAMOST มีดอกไม้บานสวยอยู่ก็เลยได้ถ่ายภาพกล้องคู่กับดอกไม้สวย
หากเดินต่อไปจะเห็นหอดุดาวขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งนี่คือกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 2.16 ม. เป็นกล้องที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ก่อนที่จะมี LAMOSTแล้วเขาก็มีพาแขกไปเยี่ยมชมภายในอาคาร เราเองก็ตามเข้าไปดูด้วยกล้องขนาดใหญ่ภายในอาคาร
เขากำลังอธิบายเกี่ยวกับตัวกล้องอยู่จากด้านบนหอดูดาวนี้สามารถเห็นกล้อง LAMOST และส่วนอื่นๆในบริเวณฐานสังเกตการณ์นี้จากมุมสูงได้
หอดูดาวอันนี้ตั้งอยู่สุดทางแล้ว เดินต่อไปก็จะเจอทางตันซึ่งเป็นจุดชมวิวอย่างดี
มองกลับไปเห็นกล้อง 2.16 ม. พร้อมกับกล้อง LAMOSTเมื่อเสร็จจากการชมกล้องนี้แล้วเขาก็พาไปที่อาคารหลักภายในมีจัดแสดงพวกข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับที่นี่ มีแบบจำลองต่างๆมากมาย
 

แบบจำลองแผ่นโฟกัสของกล้อง LAMOSTแบบจำลองกระจก Ma ซึ่งเป็นกระจกปรับแก้ของกล้อง LAMOSTแบบจำลองฐานสังเกตการณ์แห่งนี้ในนั้นมีแบบจำลองกล้อง LAMOST ขนาดเล็กด้วยแผนที่แสดงตำแหน่งหอดูดาวแห่งต่างๆในจีนก็มีอยู่เท่านี้ ส่วนบริเวณจัดแสดงไม่ได้กว้างสักเท่าไหร่ตอนกลางคืนเขามีให้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กเพื่อส่องดาวด้วย แต่ว่าเนื่องจากดูดาวตอนกลางคืนมืดๆจึงไม่สามารถ่ายรูปอะไรมาได้

ตอนกลางวันเองก็มีให้ใช้กล้องส่องเพื่อดูดวงอาทิตย์เพื่อดูจุดบนดวงอาทิตย์เราพยายามใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายจุดบนดวงอาทิตย์ที่ส่องเห็นในกล้องดูดาวด้วย แต่ว่าไม่สำเร็จ ก็เลยไม่อาจเอาภาพมาฝากได้ ได้แต่เห็นด้วยตาเปล่า โดยปกติแล้วการใช้กล้องโทรทรรศน์สำหรับใช้ตาส่องจะเอากล้องถ่ายรูปมาซ้อนก็ลำบากอยู่แล้วจากบริเวณที่เรามาส่องกล้องดูดาวขนาดเล็กกัน ข้างๆนั้นมองไปจะเห็นกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงขนาด 80 ซ.ม. อีกอัน และด้านหลังที่ถูกบังอยู่ยังมีกล้องอีกตัวหนึ่ง เป็นกล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดขนาด 1.26 ม.ทั้งหมดก็มีอยู่เท่านี้ อยู่ที่นี่ทั้งหมด ๕ วัน ๔ คืน ส่วนใหญ่ตอนกลางวันนอกจากไปเยี่ยมชมที่ต่างๆตามที่เล่ามาแล้วก็ไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่ก็ทำอะไรเล่นอยู่ในห้องพัก เพราะทุกคนต่างพกคอมตัวเองมา มีเวลาก็เล่นเกมบ้าง ทำงานบ้าง อ่านหนังสือบ้าง บ้างก็ออกมาเดินเล่น

ภายในบริเวณช่วงนี้ก็เต็มไปด้วยดอกไม้บาน เดินดูไปก็รู้สึกเพลิดเพลินเหมือนกัน เสียดายแค่ว่าแคบไปหน่อยไม่ได้มีอะไรให้เดินมากนัก
ภาพหอดูดาวที่ตั้งกล้องโทรทรรศน์ 85 ซ.ม. ซึ่งมองจากบริเวณหอพัก

ส่วนกิจกรรมหลักของการมาครั้งนี้จริงๆอยู่ที่ตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะไปดูการทำงานในห้องทำงานที่คุมกล้องโทรทรรศน์แต่ละอัน ซึ่งแต่ละอันก็ใช้ทำงานไม่เหมือนกัน โดยทั้งหมดอยู่ ๔ คืน ก็ได้เข้าดูทั้งหมด ๔ แห่ง นั่นคือกล้อง 60 ซ.ม. กล้อง 85 ซ.ม. กล้องชมิดท์ 60/90 ม.ม. และกล้อง 2.16 ม.

ส่วนตัวอาคารหอดูดาวแต่ละอันต่างกันออกไป บางอันห้องควบคุมกว้างขวาง มีห้องนอนด้วย คล้ายๆกับเป็นบ้านได้เลย แต่บางอันก็แคบๆ แล้วก็ไม่มีห้องน้ำด้วย แต่ที่เหมือนกันคือมีอินเทอร์เน็ตให้ใช้ได้

การเข้าไปศึกษาการทำงานนั้นก็ไม่มีอะไรมากนัก นอกจากดูเขาทำงาน เราไม่ต้องทำอะไร แค่นั่งไปเรื่อยๆ จะทำงานส่วนตัวหรือเล่นคอมของตัวเองไปก็ได้ จะหลับก็ยังได้ ขอแค่ต้องนั่งอยู่ในห้อง

ภายในห้องทำงานของหอดูดาวแต่ละหอนั้นเขาไม่ให้ถ่ายรูป ดังนั้นจึงไม่ได้เก็บภาพอะไรมา

การทำงานที่นี่ก็คือนั่งอยู่หน้าจอ คอยดูภาพข้อมูลที่กล้องโทรทรรศน์เก็บมาได้ และก็ต้องคอยควบคุมกล้องให้ทำงานตามที่ต้องการ งานในหอดูดาวนั้นต้องทำตอนกลางคืนตลอด เป็นงานที่ลำบากอยู่เพราะว่าต้องตื่นในขณะที่คนอื่นเขาหลับกัน พอตอนกลางวันก็ต้องนอน มีครั้งนึงเห็นคนทำงานเขาฟุบลงไปหลับกับโต๊ะที่ทำงานเลย วันไหนอากาศไม่ดี งานก็จะไม่สามารถเดินได้ระหว่างนั้นเบื่อๆก็สามารถออกไปดูดาวข้างนอกได้ บริเวณฐานสังเกตการณ์แบบนี้ตอนกลางคืนจะมืดมาก แทบไม่มีแสงอะไรรบกวนการดูดาวเลย เพราะเขาไม่ต้องการให้แสงไฟมารถกวนการสังเกตการณ์ ห้ามทุกอาคารเปิดไฟโดยไม่ปิดม่าน และห้ามใช้ไฟฉายส่องขึ้นฟ้า จึงมืดสนิทเห็นดาวชัดมาก ชัดว่าที่ไหนที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด

น่าเสียดายว่าช่วงที่ไปนี้แต่ละวันอากาศไม่ค่อยดีเลย วันแรกฝนตกปรอยๆด้วย ก็เลยยังไม่มีวันไหนได้เห็นดาวเยอะจนประทับใจเป็นพิเศษ ทางช้างเผือกก็เหมือนจะมองเห็นลางๆ แต่ไม่ได้ชัดเจนสวยงามอย่างที่เคยเห็นในรูปถ่าย

ถึงอย่างนั้นก็นับว่าได้มองเห็นทางช้างเผือกเป็นครั้งแรก ก็ดีใจไม่น้อยเหมือนกัน แถมยังได้เห็นดาวที่ไม่สว่างนักที่ปกติยากที่จะเห็นด้วย ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ออกมาดูดาวตามต่างจังหวัดเนี่ยไม่ว่าครั้งไหนก็รู้สึก เพลิดเพลินมีความสุขจริงๆในที่สุดก็ได้เวลากลับ ตอนที่จะกลับเกิดเหตุขัดข้อง ได้ยินว่ารถประจำที่ใช้นั่งกลับปักกิ่งนั้นเกิดเสียขึ้นมา อาจารย์ก็เลยต้องช่วยติดต่อเหมารถตู้ให้ รถนั่งไม่สบายเท่าตอนขามาที่นั่งรถทัวร์เพราะรถเล็กกว่าเลยเบียดกันแออัด แต่ก็ทำให้ได้กลับเร็วกว่ากำหนด จากที่รถประจำนั้นจะออกตอนเที่ยง แต่พอเหมารถมาเองเลยได้กลับตั้งแต่ 9 โมงเช้าโดยรวมแล้วเป็นอะไรที่คุ้มมากทีเดียว ได้ประสบการณ์มากมาย หวังว่าหลังจากนี้ไปจะยังมีโอกาสดีๆแบบนี้อีก
 -----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ