φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ศาลากลางเมืองสตอกโฮล์ม สถานที่จัดพิธีรับรางวัลโนเบล
เขียนเมื่อ 2014/07/03 18:50
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 9 พ.ค. 2014

หลังจากที่เดินตากฝนเล่นในเมืองอุปซอลามาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140701

ต่อไปเราเดินทางกลับมายังสตอกโฮล์มเพื่อเที่ยวต่อ

หากพูดถึงสวีเดนแล้ว อย่างแรกที่คนจะนึกถึงก็คงจะเป็นรางวัลโนเบล ซึ่งพิธิรับรางวัลโนเบลนั้นเป็นธรรมเนียมที่จัดขึ้นทุกปีภายในสตอกโฮล์ม และสถานที่รับรางวัลโนเบลนั้นก็คือศาลากลางเมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm stadshus)

ตัวอาคารศาลากลางเมืองนี้เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1911 และเสร็จเมื่อปี 1923 ถูกออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งก่อสร้างดังๆหลายแห่งในยุโรปเอามาผสมกัน ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆเกาะหนึ่งชื่อว่าเกาะคุงสโฮลเมิน (Kungsholmen) โดยคำว่า Kung แปลว่าราชา และ holmen แปลว่าเกาะ ดังนั้นชื่อเกาะนี้หมายความว่าเกาะแห่งราชา

นี่เป็นสถานที่เดียวในสตอกโฮล์มที่เรารู้จักมาตั้งนานแล้วก่อนที่จะมาวางแผนเที่ยวครั้งนี้ นี่น่าจะเป็นสถานที่ในฝันสำหรับนักวิทยาศาสตร์ หากคิดจะมาสตอกโฮล์มโดยไม่ต้องเก็บตังละก็ไม่ยากหรอก
แค่สร้างผลงานเยอะๆให้ได้รับรางวัลโนเบลเดี๋ยวเขาก็เชิญมาเอง ง่ายกว่าการทำให้ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกอีกนะ (?)

ศาลากลางเมืองสตอกโฮล์มนั้นอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟกลางสตอกโฮล์มมาก สามารถเดินไปได้สบายๆ เพียงแต่มีแม่น้ำคั่นอยู่ต้องข้ามสะพานไปเท่านั้นเรากลับมาถึงสถานีสตอกโฮล์มเวลา 14:21ด้านหน้าสถานี
ตอนที่มาถึงฝนหยุดตกแล้ว ก็เลยสบายหน่อยเดินมาทางตะวันตกนิดหน่อยก็จะมองเห็นศาลากลางเมืองอยู่ตรงข้ามริมฝั่งน้ำข้ามฝั่งไปก็จะถึงข้างหน้านี้ก็คือเกาะคุงสโฮลเมินซึ่งศาลากลางเมืองตั้งอยู่
ข้ามฝั่งและเดินมาจนถึงศาลากลางเมืองหากมองกลับไปทิวทัศน์ฝั่งโน้นก็สวยดีประตูนี้สามารถเข้าได้ตามสบาย แต่ว่านี่ไม่ใช่ประตูเข้าด้านใน เป็นแค่ประตูเข้าไปยังลานกว้างด้านในอาคารบริเวณลานกว้างภายในอาคาร
จะเห็นว่าบางส่วนมีการซ่อมแซมอยู่เดินทะลุออกไปอีกด้านจะเป็นบริเวณสวนสวยๆริมน้ำ
จากด้านนี้จะเห็นว่าเขากำลังซ่อมแซมอยู่ที่ด้านตะวันออกของตึกจะเจอหลุมศพเทียมของบีร์เยอร์ ยอร์ล (Birger Jarl) รัฐบุรุษคนหนึ่งของสวีเดน ขาเป็นผู้ก่อตั้งสตอกโฮล์มให้เป็นเมืองหลวงจากตรงนี้มองออกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเห็นย่านเมืองเก่า กัมลาสตอน (Gamla stan) ซึ่งเป็นที่ที่เราจะไปเดินต่อถัดจากนี้
ส่วนทางฝั่งตะวันออกจะเป็นบริเวณสถานีรถไฟซึ่งเราเพิ่งเดินจากมาส่วนทางทิศใต้จะเป็นเกาะเซอเดอร์มาล์ม (Södermalm) ซึ่งเดี๋ยวก็จะไปเดินเล่นเช่นกัน ที่นั่นเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม

ทางเข้าตัวอาคาร สามารถเข้าไปชมด้านในได้เข้ามาถึงจะเจอห้องขายตั๋วสำหรับเข้าชม เราไม่ได้เข้าไปเพราะว่าต้องเสียค่าเข้าชมแพงพอสมควร แค่ได้มาเห็นตัวอาคารเท่านี้ก็คิดว่าพอแล้วแต่ก็ยังสามารถเอากล้องส่องเข้าไปถ่ายด้านในได้นิดหน่อย ตรงนี้เป็นจุดที่เดินเข้าไปไม่ได้แล้วถ้าไม่จ่ายค่าเข้านอกจากนี้ยังมีอีกจุดที่เข้าไปได้คือร้านค้าเล็กๆสำหรับขายของที่ระลึกจากลาศาลากลางเมืองแค่นี้ ภาพสุดท้ายถ่ายจากด้านตะวันตกจากนั้นเดินเล่นต่อไปทางตะวันตกอีกสักหน่อย

บริเวณนี้พื้นไม่ค่อยราบ มีทางขึ้นลงเขาเต็มไปหมดขึ้นไปที่สูงแล้วมองลงมาก็เห็นภาพสวยๆด้านล่างได้เดินเล่นชมแถวนี้ไปเรื่อยๆได้สักพักก็ได้เวลาต้องย้อนกลับ เพราะเป้าหมายต่อไปของเราอยู่ที่ย่านเมืองเก่า ซึ่งอยู่ทิศตรงกันข้ามกัน
ข้ามสะพานกลับมายังฝั่งสถานีรถไฟมองไปไกลๆเห็นตึกสวยๆอยู่ประปรายเมื่อมองขยายเข้าไป แถวนั้นไม่มีเวลาไปเดิน
กลับมาถึงสถานีรถไฟข้างๆสถานีรถไฟเป็นสถานีรถบัสกลางสตอกโฮล์ม และตึก World Trade Center เป็นอาคารสำนักงานจากตรงนี้เราก็เดินต่อเพื่อหาทางข้ามไปยังย่านเมืองเก่า
ผ่านโบสถ์คลารา (Klara kyrka) โบสถ์เก่าที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1572เส้นทางจากนี้เป็นการเดินบนทางยกระดับ ซึ่งทางเดินซับซ้อนมาก เดินแล้วมึนๆจนหลงไปด้วยจากบนทางยกระดับก็มองเห็นทิวทัศน์ในเมืองได้สวย

ผ่านด้านบนของชานชลาสถานีรถไฟด้วยจากตรงนี้ก็ยังเห็นศาลากลางเมืองได้อีกสะพานตรงนี้ถ้าข้ามก็จะไปยังย่านเมืองเก่าแล้ว แต่ตรงนี้ไม่ใช่ทางเดินของคนเดินเท้า จำเป็นต้องลงไปก่อน ทางเดินเท้าจะเป็นทางสะพานเล็กๆที่อยู่ทางใต้ของสะพานใหญ่สำหรับรถข้ามอีกทีลงมาด้านล่างทางเดินด้านใต้สะพานใหญ่ที่เราเดินผ่านมาเมื่อครู่ตรงนี้เป็นท่าขึ้นเรือจากตรงนี้สามารถนั่งเรือไปยังพระราชวังดร็อตนิงโฮล์มได้ศาลากลางเมืองอีกภาพ ฟ้าเริ่มเปิดมากขึ้นแล้วหลังฝนหยุดไปข้ามสะพานนี้ไปก็จะไปสู่ย่านเมืองเก่าแล้วเรื่องราวของย่านเมืองเก่า กัมลาสตอน จะเล่าถึงในตอนถัดไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140705


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ