φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เซนไดไดกันนง เจ้าแม่กวนอิมปาณฑรวาสินีขนาดยักษ์สูง ๙๒ เมตรในเมืองเซนได
เขียนเมื่อ 2023/06/17 22:05
แก้ไขล่าสุด 2023/06/19 07:15
# เสาร์ 17 มิ.ย. 2023

ช่วงนี้ที่เซนไดกำลังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูใบไม้ผลิเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว อากาศเริ่มจะร้อน แต่ก็ยังไม่ร้อนจนถึงขั้นทำให้ไม่อยากออกไปไหน ยังพอจะเหมาะกับการเที่ยวอยู่ แต่ว่าถ้าผ่านไปอีกสักพักก็คงจะเริ่มร้อนและคงไม่คิดอยากไปไหนอีกแล้ว ดังนั้นก่อนจะร้อนเกินไป เลยอยากจะเที่ยวอะไรสักหน่อย เดือนนี้ยังไม่ได้ออกไปไหนเลย แล้ววันนี้ก็กำลังอยู่ในอารมณ์อยากเที่ยว อากาศก็กำลังเหมาะด้วย

เป้าหมายการเที่ยวที่เลือกไปครั้งนี้คือ เซนไดไดกันนง (仙台大観音せんだいだいかんのん) คือรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ยักษ์ สูงถึง ๙๒ เมตร หรือถ้ารวมส่วนฐานด้วยก็จะเป็นสูง ๑๐๐ เมตร ถือว่าเป็นรูปปั้นที่สูงเป็นอันดับ ๒ ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองเซนได ที่จริงก็เพิ่งรู้ไม่นานมานี้ว่าของแบบนี้อยู่ในเซนไดนี่เอง ดูเหมือนจะไม่ได้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักนัก

ที่จริงแล้วในอดีตเซนไดไดกันนงยังเคยเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในโลกด้วย โดยรูปปั้นนี้สร้างเสร็จในปี 1990 ตอนนั้นไม่มีรูปปั้นใดๆในโลกจะสูงกว่านี้อีกแล้ว แต่ในปี 1993 พระพุทธรูปอุชิกุไดบุตสึ (牛久大仏うしくだいぶつ) ที่จังหวัดอิบารากิได้ถูกสร้างขึ้น มีความสูง ๑๐๐ เมตร จึงกลายเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดไปแทน

เช่นเดียวกับพระพุทธรูป เจ้าแม่กวนอิมนั้นก็มีอยู่หลายปาง สำหรับปางนี้เรียกว่า ปาณฑรวาสินี (पाण्डरवासिनीpāṇḍaravāsinī) หรือเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่าเบียกุเอะคันนง (白衣観音びゃくえかんのん)

วัดที่ตั้งของเจ้าแม่กวนอิมใหญ่นี้ชื่อวัดไดกัมมิตสึ (大観密寺だいかんみつじ) แต่ไม่ได้เป็นที่รู้จักนัก โดยมากมักเป็นที่รู้จักในชื่อเซนไดไดกันนงที่เป็นชื่อเรียกเจ้าแม่กวนอิมใหญ่นี้

รูปปั้นขนาดยักษ์โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะเหมือนเป็นตึกหรือสิ่งก่อสร้างให้คนเข้าไปข้างในได้ เหมือนเป็นหอคอย รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมยักษ์แห่งนี้ก็เช่นกัน โดยมี ๑๒ ชั้น มีลิฟต์ให้ขึ้นถึงด้านบนได้ ภายในถูกตกแต่งอย่างสวยงาม และทำเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงเจ้าแม่กวนอิม มีช่องเปิดให้ชมทิวทัศน์จากด้านบนได้ด้วย การจะเข้าชมด้านในต้องเสียค่าเข้าชม ๕๐๐ เยน

สถานที่ตั้งนั้นอยู่ชานเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเซนได เดินทางไปได้สะดวกด้วยรถเมล์จากสถานีเซนได ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

สำหรับครั้งเรามาขึ้นรถเมล์สาย 910 ที่ป้ายตึกพลังไฟฟ้า (電力でんりょくビル) ซึ่งอยู่ถัดจากปายสถานีเซนไดซึ่งเป็นต้นทางของรถเมล์มานิดหน่อย

ภาพถ่ายจากบนรถเมล์ตรงจุดที่ขึ้นรถเมล์มาหลังจากที่ขึ้นมาแล้ว พอดีนั่งหลังสุดเลยถ่ายภาพผ่านกระจกหลังได้ระหว่างทางผ่านสถานีคิตะเซนได (北仙台駅きたせんだいえき) ซึ่งเป็นสถานีสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเซนได เมื่อก่อนก็เคยมาขึ้นรถไฟใต้ดินจากสถานีในวันที่มีหิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20230128จากนั้นเส้นทางก็เริ่มเป็นทางลาดขึ้นเขา ระหว่างทางผ่านศูนย์วิจัยและพัฒนาการไฟฟ้าโทวโฮกุ (東北電力研究開発とうほくでんりょくけんきゅうかいはつセンター)แล้วก็มาถึงป้ายรถเมล์ที่อยู่ด้านหน้าเซนไดไดกันนง เราก็มาลงตรงนี้
จากจุดที่ลงรถเมล์มาก็เห็นเจ้าแม่กวนอิมตั้งเด่นอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากนั้นเดินข้ามถนนไป ค่อยๆเดินเข้าไปหา ยิ่งใกล้ยิ่งเห็นเด่นชัด
แล้วก็มาถึงใต้ฐานเจ้าแม่กวนอิม จากตรงนี้ต้องปรับกล้องมือถือให้ถ่ายแบบมุมกว้างจึงจะถ่ายเห็นทั้งตัว
จากตรงนี้เป็นทางให้ขึ้นบันไดเข้าไปยังใต้ฐานเจ้าแม่กวนอิมได้ข้างๆนั้นมีห้องน้ำให้แวะเข้าก่อนที่จะไปชมด้านใน เห็นเขาบอกว่าด้านในตัวเจ้าแม่กวนอิมไม่มีห้องน้ำอยู่ ซึ่งจริงๆมันก็ไม่ใช่ที่ที่ควรจะมีอยู่แล้วจากนั้นเดินเข้าไปเพื่อชมด้านใน

จากตรงนี้เลี้ยวซ้ายไปก็จะเจอจุดที่ขายตั๋วเข้าชม ก็ซื้อแล้วก็เข้าไปด้านในได้เลยข้างๆนั้นมีแบบจำลองแสดงโครงสร้างภายในนี้ให้เห็นภาพชัดด้วย ก็จะเห็นได้ว่าภายในลำตัวเจ้าแม่กวนอิมเป็นตึกที่มีบันไดเวียนอยู่ และตรงกลางเป็นลิฟต์ ชั้นสูงสุดคือชั้น ๑๒ นั้นอยู่ตรงส่วนคอ ส่วนด้านบนขึ้นมานั้นดูเหมือนจะว่างเปล่า ขึ้นไปไม่ได้หลังจากผ่านจุดขายตั๋วเข้ามาแล้ว ก็เริ่มจากชมภายในบริเวณส่วนชั้นแรกก่อน บริเวณชั้นแรกนี้เป็นส่วนใต้ฐาน จัดแสดงรูปปั้นเจ้าแม่กวนิมปางต่างๆและเทพผู้พิทักษ์

จากนั้นเดินวนส่วนใต้ฐานจนครบรอบก็กลับมาถึงส่วนด้านหน้าทางเข้า แต่ว่าจากตรงนี้ให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าไปด้านในต่อเข้ามาตรงนี้เป็นลิฟต์เข้ามากดลิฟต์เพื่อขึ้นไปชั้น ๑๒ ได้ การชมจะเริ่มจากชั้น ๑๒ แล้วก็ค่อยๆเดินลงมาเรื่อยๆจนกลับมาถึงชั้นล่างสุดเป็นอันจบหลังจากขึ้นลิฟต์มาถึงชั้น ๑๒นี่เป็นห่องส่วนตรงกลางชั้น ๑๒ส่วนรอบๆห้องนั้นเป็นทางเดินที่มีหน้าต่างอยู่ประปราย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนหอคอยกลมๆจากหน้าต่างมองไปเห็นทิวทัศน์รอบๆได้

ส่วนหน้าต่างตรงนี้มองออกไปเห็นส่วนคอของเจ้าแม่กวนอิมด้วยข้างๆหน้าต่างมีภาพวาดบอกว่าเราอยู่ตรงส่วนแถวใต้คอ ถ้ามองขึ้นไปก็พอจะเห็นส่วนด้านบนได้ชั้น ๑๒ ก็มีอยู่เท่านี้ ต่อไปก็เดินลงบันไดไปและนี่คือส่วนโพรงใจกลางเจ้าแม่กวนอิม สูงตั้งแต่ชั้น ๒ จนถึงชั้น ๑๑ ส่วนตรงกลางจัดแสดงรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมหรือรูปปั้นอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จากบนนี้มองลงไปดูสวยงามอลังการมาก

ระหว่างทางเดินลงไปเรื่อยๆในแต่ละชั้นก็แวะดูไปเรื่อยๆ

เดินลงมาเรื่อยๆยิ่งเข้าใกล้พื้นดินไปเรื่อยๆ

จนในที่สุดก็มาถึงชั้น ๒ส่วนชั้น ๒ นั้นดูโล่งๆ ไม่มีอะไรมาก

จากนั้นเดินลงบันไดต่อมาก็กลับมาถึงชั้น ๑แล้วก็มาโผล่ที่ทางเข้าซึ่งเข้ามาตอนแรกการชมภายในก็หมดเท่านี้แล้ว จากนั้นก็เดินดูภายในบริเวณรอบๆตัวรูปปั้น ลองมองจากมุมอื่นมองจากด้านหลัง ซึ่งตรงนี้เป็นที่จอดรถ
จากด้านขวา
มีส่วนอาคารวัดด้วย ต้องไม่ลืมว่าที่นี่จริงๆแล้วก็เป็นวัดเหมือนกัน แค่ตัววัดมีขนาดเล็ก ไม่เด่นเมื่อเทียบกับรูปปั้น

จากนั้นก็จบการเที่ยวชมที่นี่ ตอนเดินออกเดินผ่านโรงแรมเซนไดฮิลส์ (仙台せんだいヒルズホテル) ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ แล้วถัดไปอีกเป็นสนามกอล์ฟ
จากนั้นก็เดินออกมาโผล่ที่ทางเดินที่เดินมาตอนแรก ก่อนออกมาก็ถ่ายมุมนี้อีกครั้ง สวยกว่าที่ถ่ายเมื่อตอนขามาภาพถ่ายจากตรงด้านหน้าโรงแรม ก่อนที่จะเดินออกมาหลังจากนั้นก่อนกลับก็แวะไปหาอะไรกินในย่านเมืองแถวนี้สักหน่อย เพราะตอนนั้นเป็นเวลาประมาณเที่ยงแล้ว โดยเดินมาตามถนนไปทางตะวันออกเรื่อยๆ
แถวนี้มีทั้งห้างและร้านอาหารอยู่ไม่น้อย เช่นตรงนี้มีห้างอิออน มองจากตรงนี้ก็ยังเห็นเจ้าแม่กวนอิมเด่นชัดอยู่ แต่ว่าในตอนนั้นไม่รู้เกิดอะไรขึ้นกับกล้องมือถือ ภาพที่ถ่ายได้มีลักษณะบิดเบี้ยวหยึกหยักยึกยืออย่างที่เห็น ซึ่งก็ดูสวยดีแต่ก็หลอนๆ ยังดีว่าตอนหลังแก้หายได้ตรงนี้เห็นร้านซูชิหมุน สึชิโร (スシロー) ซึ่งช่วงนี้กำลังเป็นข่าวว่ามีกลุ่มเด็กมาแกล้งป่วนจนเสียหายหนัก ตอนแรกก็เลยคิดว่าจะลองแวะกินที่นี่สักหน่อย เพราะร้านนี้ไม่เห็นมีสาขาแถวๆที่ที่พักอยู่หรือแถวใกล้สถานีเซนได
แต่ว่าพอเดินมาอีกหน่อยก็เจอร้านมารุงาเมะเซย์เมง (丸亀製麺まるおかせいめん) ซึ่งเป็นร้านซานุกิอุดง (讃岐さぬきうどん) ของจังหวัดคางาวะบนเกาะชิโกกุของญี่ปุ่น ไม่เคยกินเหมือนกันก็เลยอยากลอง เลยเลือกแวะร้านนี้ แม้จะเห็นคนเยอะแน่นจนต่อคิวยาวล้นออกมาถึงด้านนอกร้านก็ตามจากนั้นก็ยืนต่อคิวไป ระหว่างนั้นก็ได้แต่เล่นมือถือไป ก็มีจังหวะให้ถ่ายภาพบรรยากาศภายในร้านไปด้วย จะเห็นว่าส่วนใจกลางร้านเป็นครัว ซึ่งพนักงานกำลังทำงานกันอย่างขะมักเขม้น

ที่เราสั่งคือยากิตาเตะนิกุบุกกาเกอุดง (きたてにくぶっかけうどん) ราคา ๗๕๐ เยน พอสั่งแล้วเขาก็มายืนย่างให้สดๆตรงหน้าเลยจากนั้นถือมาหาที่นั่งกินในร้าน เนื้อย่างสุดๆกับเส้นอุดงเย็นๆดูเข้ากันได้ดีอร่อยทีเดียว ภาพนี้ถ่ายอุดงก่อนจะเริ่มกิน พร้อมกับใบเสร็จ และทางขวาสุดเป็นตั๋วเข้าชมภายในเจ้าแม่กวนอิมบรรยากาศภายในร้าน ถ่ายจากโต๊ะที่นั่งกินหลังจากกินเสร็จก็เดินมาที่ป้ายรถเมล์ ชื่อป้ายนากายามะคิวโจวเมะ (中山九丁目なかやまきゅうちょうめ)
แล้วเราก็นั่งรถเมล์สาย 910 เหมือนกับตอนขามากลับ ก็เป็นอันจบการเที่ยวในวันนี้ลงเท่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ