φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ดอกยวี่หลานบานในสวนสาธารณะรูปปั้นรูปแกะสลักนานาชาติปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/04/09 14:59
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 17:32


#เสาร์ 7 เม.ษ. 2012

ช่วงนี้เราเขียนแต่เรื่องดอกไม้บานติดกันหลายหน้าแล้ว จนกลัวว่าคนที่ตามอ่านจะเบื่อกันซะก่อนเลย เพราะช่วงนี้คือฤดูใบไม้ผลิ ไม่ว่าจะไปทางไหนก็เห็นดอกไม้บานเต็มไปหมด จึงมีเรื่องเกี่ยวกับดอกไม้มาเล่ามากมาย

คราวนี้เราจะไปชมดอกยวี่หลาน (玉兰) ซึ่งเป็นพันธุ์หนึ่งของดอกแม็กโนเลีย (พูดถึงแม็กโนเลียแล้วนึกถึงอะไรคล้ายๆไข่ดาวเลย... เอ้ยไม่ใช่แล้ว!) หรือในภาษาจีนเรียกว่ามู่หลาน (木兰) ยวี่หลานนั้นเป็นพันธุ์ที่ปลูกมากในจีน มีทั้งสีขาวและสีชมพู

สถานที่ที่ไปมาคราวนี้คือสวนสาธารณะรูปปั้นรูปแกะสลักนานาชาติปักกิ่ง (北京国际雕塑公园, เป่ย์จิงกั๋วจี้เตียวซู่กงหยวน) เป็นสวนสาธารณะที่มีจุดเด่นตรงที่มีรูปปั้นรูปแกะสลักต่างๆที่แสดงถึงศิลปะของต่างชาติอยู่

แต่แค่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ดึงดูดให้เรามาเที่ยวที่นี่ แน่นอนว่าสิ่งที่ดึงดูดให้เรามาก็คือดอกไม้ นั่นเพราะเราได้ข่าวว่าที่นี่จัดเทศกาลดอกยวี่หลาน (玉兰节) ดังนั้นจึงน่ามาเที่ยวเป็นพิเศษ ที่นี่ปลูกดอกยวี่หลานไว้เป็นจำนวนมาก เมื่อยามออกดอกจึงสวยเด่น น่ามาชมการมาถึงนั้นมาได้ง่ายโดยนั่งรถไฟฟ้าสาย ๑ มาลงที่สถานียวี่เฉวียนลู่ (地铁玉泉路站)ช่องขายตั๋ว ที่นี่เก็บค่าเข้า ๑๐ หยวน แต่ถ้ามีบัตรนักเรียนก็ลดครึ่งราคาเหลือ ๕ หยวนพอเข้ามาข้างในก็เห็นรุปปั้นรุปแกะสลักแปลกๆมากมาย เป็นศิลปะแปลกๆซึ่งเราอาจไม่เข้าใจนัก
เรามุ่งตรงมายังบริเวณที่มีดอกยวี่หลาน


แต่กระจุกนี้ยังเป็นแค่ส่วนเล็กๆเท่านั้น ยังไม่ค่อยจุใจเท่าไหร่

เราก็เดินต่อภายในบริเวณชมรุปปั้นรูปแกะสลักแปลกๆไปเรื่อยๆมีสระที่คนมานั่งเรือเล่นกันด้วยหนังสือเล่มใหญ่ทำจากแก้ว พอดีเห็นเด็กกำลังตั้งท่าถ่ายอยู่ก็เลยไปถ่ายเขาติดมาด้วยซะเลยเรือขับเล่นลำนี้ดูลำใหญ่และสวยดี แต่ว่าแล่นช้ามากตรงนี้เป็นสวนสนุกเล็กๆของพวกเด็กๆรางมีอยู่แค่นี้วิ่งกันสนุกหรือ...คุณลุงเล่นกายกรรมเจออีกมุมหนึ่งที่มีดอกยวี่หลานอยู่เล็กน้อยมีดอกที่ยังเขียวๆตูมอยู่ด้วย ก็สวยไปอีกแบบเดินไปทางตะวันตกเรื่อยๆจะเจอลานกว้างซึ่งมีคนมานั่งรถเล่นกันเต็มไปหมด ข้างทางนั้นมีดอกเหลี่ยงเคี้ยวเหลืองอร่ามอยู่พอผ่านลานกว้างไปก็เจอสวนสนุกเด็กเล่น

เดินไปจนสุดริมรั้ว เหมือนจะสุดแต่ก็ไม่สุดเพราะมีอุโมงค์ให้ลอดข้ามไปยังบริเวณฝั่งตรงข้ามถนน ซึ่งเป็นอีกครึ่งหนึ่งของสวนสาธารณะ
แล้วเราก็มีโผล่ที่ครึ่งตะวันตกของสวนสาธารณะเมื่อข้ามมาถึงก็พบว่าบริเวณนี้นั่นเองที่จัดเทศกาลดอกยวี่หลาน ของจริงอยู่ทางนี้ไม่ใช่เมื่อครูที่เดินมาบริเวณนี้ดอกยวี่หลานขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ฝูงชนที่มาชมก็หนาแน่นเช่นกัน
หลังจากเดินไปถ่ายรูปไปสักพักเราก็ทะลุบริเวณป่ายวี่หลานออกมา ก็มาเจอดอกเหลี่ยงเคี้ยวเหลืองอร่ามอีก

หลังจากนั้นเดินต่อไปเรื่อยๆก็ไม่มีอะไรมากนอกจากรูปปั้นรูปแกะสลักแปลกๆกับสวนธรรมดา ไม่ได้เจอดอกไม้บานเยอะอย่างบริเวณนั้นอีกรูปปั้นนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังทั้งหลายในที่สุดก็เดินมาถึงทางออกอีกด้านพอออกมาก็เจอกับสถานีรถไฟฟ้าอีกสถานีพอดี นั่นคือสถานีปาเป่าซาน (地铁八宝山站)เท่ากับระยะที่เดินภายในสวนสาธารณะนี้ยาวเท่ากับหนึ่งสถานีรถไฟฟ้า ก็ไม่ไกลมาก แต่ก็เดินอย่างเพลิดเพลินมาเรื่อยๆใช้เวลารวมแล้วชั่วโมงครึ่ง

ที่นี่เป็นสถานที่ที่แนะนำที่หนึ่งเลยในช่วงที่ดอกไม้บานอย่างช่วงนี้ การเดินทางก็สะดวกมาก ทางออกสองด้านติดรถไฟฟ้า สามารถเดินเข้าทางสถานีหนึ่งแล้วไปกลับที่อีกสถานีได้สบาย

หลังจากเสร็จจากตรงนี้แล้วเราก็ไปชมดอกไม้ที่อื่นต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120417-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ