φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ซากุระบานเต็มที่ในสวนสาธารณะยวี่ยวนถาน
เขียนเมื่อ 2012/04/17 15:03
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 17:32


#เสาร์ 7 เม.ษ. 2012

เข้า exteen ไม่ได้มาหลายวันเลย ตั้งแต่พฤหัสที่แล้ว ได้ยินว่าเป็นเฉพาะคนที่เข้าจากต่างประเทศ เลยกลายเป็นดองบล็อกยาวไปเลย ในที่สุดก็กลับมาเข้าได้


กลับไปที่สวนสาธารณะยวี่ยวนถานมาอีกแล้ว หลังจากที่เคยไปมาเมื่อวันที่ ๑ เมษายน https://phyblas.hinaboshi.com/20120401

แต่ครั้งนั้นมันแค่แรกบาน ยังไม่บานเต็มที่ ยังไม่ค่อยสวยมากเท่าที่ควร ครั้งนี้เนื่องจากเพื่อนชวนก็เลยลองไปใหม่อีกรอบ

ระยะเวลานั้นต่างจากครั้งที่แล้วแค่ ๖ วันเท่านั้น แต่ได้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนมาก

ปกติแล้วที่นี่ช่วงเทศกาลชมซากุระเขาจะปรับราคาบัตรผ่านประตูจากปกติ ๒ หยวน เป็น ๑๐ หยวน เรียกได้ว่าแพงขึ้นมาก แต่คนกลับเยอะกว่ามาก

ครั้งที่แล้วเราไปวันที่ ๑ บัตรผ่านประตูยังไม่ขึ้นราคา แต่ได้ยินว่าพอวันที่ ๒ ปุ๊บมันก็ขึ้นราคาเลย แปลว่าเข้าสู่ช่วงเทศกาลชมซากุระเรียบร้อย ไปเร็วไปวันเดียวเอง

ครั้งนี้เห็นผู้คนมากมายจำนวนมหาศาล จนรู้สึกเสียใจที่มาวันเสาร์เลย ถึงแม้จะทำใจไว้แล้วก็ตามว่าคนต้องเยอะแน่นอน

การเดินทางมาที่นี่ค่อนข้างลำบากเพราะไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีใกล้ๆแล้วต่อรถเอา

ซากุระนั้นอยู่ใกล้ฝั่งประตูตะวันตก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีกงจู่เฝิน (地铁公主坟站) แล้วต่อรถเมล์เอาก็จะถึง

วันนั้นเราเพิ่งเสร็จจากการเดินชมดอกยวี่หลานที่สวนสาธารณะรูปปั้นรูปแกะสลักนานาชาติปักกิ่ง (北京国际雕塑公园) พอดี https://phyblas.hinaboshi.com/20120409

ซึ่งสถานีรถไฟฟ้ามันอยู่ทางเดียวกัน ห่างออกไปแค่ ๓-๔ สถานีเท่านั้น เป็นเส้นทางเดียวกันเลยตอนที่เราไปถึงนั้นคนรอรถเมล์กันเยอะมาก พอรถเมล์สายที่ไปได้มาถึงแล้วคนก็กรูกันขึ้น สภาพกลายเป็นอย่างที่เห็นพอถึงที่หมายปุ๊บ คนก็ลงกันเกินกว่าครึ่งคันรถ ทำเอารถโล่งไปเลยทันที ที่แท้ทุกคนที่ขึ้นรถเมล์คันเดียวกันนี้มาก็มีเป้าหมายเดียวกันทั้งนั้น คือมาชมซากุระที่นี่บรรยากาศหน้าทางเข้า คนมหาศาล เห็นเท่านี้ก็เริ่มเหนื่อยใจแล้ว แต่ยังไงมาแล้วก็ต้องเข้า ซากุระสวยๆอยู่คู่กับฝูงคนจำนวนมากเสมอ เรื่องนี้คงต้องทำใจ


บัตรผ่านประตูสำหรับช่วงนี้ซึ่งปรับราคาเป็น ๑๐ หยวนเข้ามาแล้ว ตอนนี้ซากุระบานเต็มที่สวยกว่าครั้งที่แล้วเยอะเลย แต่คนก็มากตามก็พอจะหามุมที่ไม่มีคนได้ ต้องไปยืนใต้ต้นแล้วเงยขึ้นไปเลยก็สวยดี แต่เรือเต็มทะเลสาบเลย
แต่คนก็ยังคงเข้าไปนั่งเรือกันเรื่อยๆบางคนเขามาปูเสื่อตั้งเต็นต์กันเลย
พวกร้านขายดอกไม้นี่ส่วนใหญ่ของปลอมทั้งนั้น อยากได้ของจริงมากกว่า แต่คงยากเราก็ยังหามุมถ่ายรูปต่อไป ถึงคนจะเยอะแต่ดอกไม้ก็สวยนานๆทีก็ชูกล้องสูงหามุมที่ไม่มีคน

เด็กเล่นลุกโป่งดอกสีเหลืองสยก็มีให้เห็นประปราย ถ้าครั้งที่แล้วมาดอกเหลืองที่เห็นคือดอกมะลิเหมันต์ (迎春花) แต่ว่าช่วงนี้ถ้าเห็นดอกสีเหลืองละก็ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกเหลี่ยงเคี้ยว (连翘) ส่วนมะลิเหมันต์นั้นร่วงไปแทบไม่เหลือแล้วทิวทัศน์เหลืองของดอกเหลี่ยงเคี้ยวปนขาวชมพูของซากุระ

ดอกอื่นๆก็มีอยู่ประปราย แต่ไม่เด่นมาก เช่นอันนี้ดอกซันเซ่อจิ่น (三色堇) ภาษาอังกฤษเรียกว่าดอก pansyข้างๆกันนั้นมี จินหยวีเฉ่า (金鱼草) แปลตรงๆว่าหญ้าปลาทอง ภาษาอังกฤษเรียกว่า snapdragonตรงนี้มีดอกเหมาเกิ้น (毛茛) หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า buttercup คือดอกสีแดงๆกับชมพู ส่วนดอกสีเหลืองคือดอกถงเฮา (茼蒿) ชื่อภาษาไทยเรียกว่าตั้งโอ๋ เป็นพืชทานได้นิยมใช้ในอาหารจีนย่านร้านค้าต่างๆก็ครึกครื้นดีมาก
ตรงนี้เป็นบนสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบครึ่งตะวันออกกับตะวันตก จะเห็นความแตกต่างของสองข้างทางชัดเจน ทางขวาคือฝั่งตะวันตก มีน้ำอยู่สวยงาม แต่ทางซ้ายคือฝั่งตะวันออกถูกปิดซ่อมเนื่องจากเขาจะสร้างรถไฟฟ้าลากผ่าน ทำให้สูบน้ำออกหมด รกร่างอย่างที่เห็นแล้วเราก็เดินไปเรื่อยๆเพื่อไปออกทางประตูตะวันออก ระหว่างทางคนก็ไม่ใช่น้อยๆ แต่ก็บางตาลงจากฝั่งตะวันตกที่มีซากุระอยู่หนาแน่น ทางฝั่งตะวันออกนี้ไม่ค่อยเห็นก็เลยแทบไม่ได้ถ่ายรูปแล้วเราเดินไปเรื่อยๆเป็นระยะพอสมควร ที่ใกล้ๆกับทางออกเราได้เจอดอกไม้อีกชนิดหนึ่ง ถ้าดูไม่ผิดละก็น่าจะเป็นดอกหยวีเย่เหมย์ (榆叶梅) เป็นพืชในวงศ์เดียวกับซากุระและบ๊วย
แล้วเราก็ออกทางประตูฝั่งตะวันออกและนั่งรถเมล์จากฝั่งนี้กลับซากุระบานสวยแต่ก็ร่วงเร็ว อีกไม่นานทิวทัศน์สวยงามเหล่านี้ก็จะเงียบหายไป เหลือไว้เพียงแต่ความประทับใจในใจผู้คนที่มีโอกาสได้มาชม-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ