φυβλαςのβλογ
phyblas的博客บันทึกการเล่นเกม Emperor
เขียนเมื่อ 2015/04/29 11:06
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 20 เม.ย. 2015

หลังจากที่เคยได้มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวหลายๆที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์จีนแล้ว ทำให้ช่วงนี้นึกถึงเกมเก่าที่เมื่อสมัยก่อนเคยเล่นขึ้นมาเกมหนึ่ง คือเกม Emperor ของค่าย sierra ซึ่งเคยเล่นเมื่อนานมาแล้ว

เกมนี้เป็นเกมแนวสร้างเมืองโดยอิงประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านี้เคยเล่นเกม Pharaoh และ Zeus ของค่ายเดียวกันนี้มาแล้ว ระบบคล้ายๆกันแต่เนื่องจากออกมาทีหลังอะไรๆจึงค่อนข้างดูลงตัวกว่า ที่สำคัญคือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนซึ่งเราสนใจมากกว่าอยู่แล้ว

วันที่ 20 เม.ย. เป็นวันที่กำหนดส่งวิทยานิพนธ์ และเราก็เพิ่งส่งเสร็จไปในที่สุดหลังจากที่ผ่านการแก้แล้วแก้อีกมามากมาย ช่วงนี้ก็รู้สึกผ่อนคลายลงมาอีกหน่อยจึงคิดว่าถือโอกาสหยิบมาเล่นดูสักหน่อยระลึกความหลังและทบทวนความรู้ประวัติศาสตร์ไปในตัว เกมนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนไม่น้อยเหมือนกัน

เกมนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว แต่เรามีโอกาสได้เล่นตอนช่วงปี 2009 ก็ถือว่าค่อนข้างช้าอยู่ แต่ว่าตอนนี้เป็นปี 2015 แล้ว ก็ถือว่าผ่านมานานแล้ว ครั้งนี้ที่ได้ลองกลับมาเล่นก็ถือเป็นการระลึกความหลัง

อีกทั้งครั้งนี้ลองเล่นเป็นภาษาจีนด้วย เกมนี้มีทำเป็นภาษาจีน ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อเกมนี้เกี่ยวกับจีน การเล่นเป็นภาษาจีนย่อมจะดูรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่า ถึงแม้จะรู้ว่าเกมนี้ไม่ได้สร้างโดยคนจีนก็ตาม

เกมนี้มีชื่อจีนว่า 皇帝:龙之崛起

อย่างไรก็ตามพอเล่นจริงๆก็รู้สึกว่าตอนนี้ไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่จะมาเล่นเกมสักเท่าไหร่ก็เลยเพียงแค่เล่นให้จบยุคแรกแล้วก็พอ เกมนี้ถ้าจะเล่นจริงจังต้องใช้เวลานานพอดู เราคงไม่มีเวลามากขนาดนั้น ตอนนี้มีเรื่องอื่นอีกหลายอย่างที่อยากทำ

หน้าจอ ตรงส่วนชื่อเกมยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่เมนูต่างๆแปลเป็นจีนหมดหน้าจอเลือกยุคที่จะเล่น ในเกมนี้มีให้เลือกเล่นได้ทั้งหมด ๗ ยุค
- ยุคราชวงศ์เซี่ย (夏朝, 21 - 17 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ซาง (商朝, 17 - 11 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์โจว (周朝, 1046 - 256 ปีก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ฉิน (秦朝, 221 - 207 ปีก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ฮั่น (汉朝, 202 ปีก่อน ค.ศ. - ปี 220)
- ยุคราชวงศ์สุย (隋朝, ปี 581 - 619) และถัง (唐, ปี 618 - 907)
- ยุคราชวงศ์ซ่ง (宋朝, ปี 960 - 1279) และจิน (金朝, ปี 1115-1234)เริ่มแรกเล่นราชวงศ์เซี่ยซึ่งเป็นราชวงศ์แรกที่เก่าแก่ที่สุดของจีนก่อนเลย เกมเริ่มต้นก่อน ค.ศ. 2038 ปี โดยให้เราเริ่มสร้างเมืองที่ชื่อว่าป้านพัว (半坡)ป้านพัวเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ในเมืองซีอานมณฑลส่านซี มีอายุเก่าแก่ประมาณ 5000 - 7000 ปีก่อน เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมหย่างเสา (仰韶文化) ถูกขุดพบเมื่อปี 1954


ระบบเกมนี้ต้องสร้างเมืองให้คนอยู่อาศัยและจัดเตรียมปัจจัยต่างๆให้พร้อมแล้วบ้านก็จะวิวัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยอย่างแรกคือน้ำ พอได้น้ำบ้านก็เติบโตขึ้น จากตอนแรกเป็นแค่กระท่อมแบบง่ายๆก็กลายมาเป็นกระท่อมที่มีโครงสร้างจากนั้นต้องมีการล่าสัตว์เพื่อหาอาหารมาให้ชาวเมืองทาน พอประชาชนได้ทานเนื้อบ้านก็เติบโตขึ้นอีกจนกลายเป็นบ้านอย่างดีพอถึงจุดนี้ก็จบภารกิจแรกหลังจากนั้นก็สร้างเมืองต่อ คราวนี้ยุคสมัยผ่านไปจนถึงก่อน ค.ศ. 2001 ปีเริ่มมีการเพาะปลูก สามารถปลูกข้าวฟ่าง (粟米, ซู่หมี่) และป่าน (亚麻, ย่าหมา)ป่านที่ปลูกได้ก็จะถูกทอเป็นผ้าแล้วเอามาเก็บที่คลังเพื่อจะส่งเข้าตลาดในเมืองประชาชนพอได้ใช้ผ้าป่านบ้านเมืองก็เติบโตขึ้นไปอีก พอบ้านเติบโตถึงนั้นนี้แล้วภารกิจที่ ๒ ก็จบลงต่อมาสามารถเริ่มสร้างเหมืองดินเหนียวและโรงปั้นหม้อ ดินเหนียว (粘土, เหนียนถู่) จะถูกขุดจากเหมืองเพื่อไปป้อนให้โรงปั้นหม้อเพื่อปั้นเครื่องปั้นดินเผา (瓷器, ฉือชี่)พอได้เครื่องปั้นมาก็เอาเข้าตลาด จากนั้นบ้านเมืองก็เติบโตไปอีกขั้นแต่แค่นี้ยังไม่จบภารกิจ ต้องหาของมาบูชาเทพหนวี่วา (女娲) เพื่ออัญเชิญให้มาเยี่ยมเมืองนี้ พอเทพหนวี่วามาภารกิจจึงเสร็จ เข้าสู่ด่านต่อไปหนวี่วาเป็นเทพธิดาองค์หนึ่งในตำนานของจีน เชื่อว่าเป็นน้องสาวของกษัตริย์ในช่วงสมัยก่อนราชวงศ์เซี่ย


ต่อมาก็เริ่มเข้าสู่ยุคที่สามารถเปิดการค้ากับเมืองเพื่อนบ้านได้แล้ว โดยเมืองที่เริ่มเปิดการค้าด้วย
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเกือบติดทะเล นั่นคือเหอหมู่ตู้ (河姆渡)เหอหมู่ตู้เป็นสถานที่ที่มีการขุดพบอารยธรรมโบราณ ถูกขุดพบเมื่อปี 1972 ตั้งอยู่ในมณฑลเจ้อเจียง คาดว่าเก่าแก่ถึงประมาณ 6000 - 7000 ปีก่อน

จากนั้นเทพที่บูชาได้ก็เพิ่มขึ้นเป็น ๒ องค์ โดยเพิ่มเทพเสินหนง (神农) ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูกขึ้นมาเมื่อส่งทูตไปเจรจาขอทำการค้ากับเมืองเหอหมู่ตู้แล้วได้รับการตอบรับก็จะสามารถสร้างคลังขนส่วสินค้าของเมืองนั้นได้ สามารถสั่งข้าวเจ้า (水稻, สุ่ยเต้า) มาได้เมื่อประชาชนได้ทานอาหารที่หลากหลายขึ้นบ้านเมืองจึงเติบโตขึ้นอีกขั้นนอกจากนี้ภารกิจของด่านนี้ยังต้องผลิตหยก (翡翠, เฝ่ย์ชุ่ย) ขึ้นมาด้วยเมื่อจบแล้วก็เข้าสู่ภารกิจต่อไปซึ่งต้องย้ายไปสร้างเมืองใหม่คือเมืองเอ้อร์หลี่โถว (二里头)เอ้อร์หลี่โถวเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณอีกแห่ง อยู่ในมณฑลเหอหนาน ขุดพบในปี 1959 คาดว่าเก่าแก่ประมาณช่วงยุคราชวงศ์เซี่ย

การสร้างเมืองนี้ก็ทำเหมือนเดิม สร้างบ้านแล้ววางสาธารณูปโภคให้ครบ บ้านก็ค่อยๆเติบโตขึ้นจนเป็นขั้นสูงสุดที่ทำได้ในตอนนี้และสิ่งที่เพิ่มเข้ามาที่ต้องทำในเมืองนี้ก็คือสร้างบ้านแบบซื่อเหอย่วน (四合院)และต้องทำให้ซื่อเหอย่วนเจริญขึ้นอีกขั้น โดยนอกจากจะต้องให้สาธรณูปโภคทุกอย่างที่ให้กับบ้านธรรมดาแล้วก็ยังต้องให้ผ้าไหม (丝绸, ซือโฉว) แล้วก็ยังต้องให้กับข้าวเข้าตลาดถึง ๔ ชนิดเพื่อทำเป็นอาหารชั้นเลิศผ้าไหมนั้นได้จากการปลูกหม่อนเพื่อเลี้ยงไหมแล้วก็จะได้ไหมดิบ (生丝, เซิงซือ) มา พอเอาไปเข้าโรงงานก็จะเป็นผ้าไหม วัฒนธรรมการทำผ้าไหมนั้นเริ่มมีมาในจีนตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่แล้ว

อีกเรื่องที่ไม่ได้สำคัญมากแต่ก็น่าสนใจก็คือที่นี่ มีแพนด้าด้วย แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทอะไร แค่มาเดินเล่นให้ดูน่ารักๆเฉยๆ ไม่สามารถจับมากินเนื้อได้พอมีซื่อเหอย่วนที่เติบโตแล้วทั้งหมด ๔ หลังภารกิจก็จบ สำหรับในช่วงถัดไปนั้นสามารถเริ่มสร้างวังและที่เก็บภาษีได้แล้ว วังดูใหญ่โตดีและก็จะเห็นว่ามีเมืองที่เพิ่มขึ้นมาอีกเมืองในแผนที่ คือเมืองผิงหยาง (平阳) เมืองนี้เป็นศัตรูซึ่งจะส่งทัพมาบุกผิงหยางเป็นชื่อเมืองซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลซานซี มีประวัติความเป็นมายาวนานเหมือนกัน

เพื่อจะป้องกันเมืองจำเป็นต้องสร้างกองทหารขึ้น โดยจะสร้างกองทหารได้ต้องใช้อาวุธ (武器, อู่ชี่) ซึ่งสร้างจากโรงผลิตอาวุธโดยใช้ทองแดง (铜, ถง) เป็นวัตถุดิบ การผลิตอาวุธจำนวนมากเป็นภารกิจที่ต้องทำของด่านนี้ด้วย จึงต้องสร้างโรงงานหล่อทองแดงและโรงงานผลิตอาวุธเต็มไปหมดเมื่อสร้างอาวุธออกมาได้มากเกินปีละ ๒๐ หน่วยภารกิจของยุคนี้ก็จบลง รวมแล้วมีแค่ ๖ ด่านเท่านั้น แค่สั้นๆเราตัดสินใจเลิกเล่นแต่เพียงเท่านี้ คงไม่มีเวลามาเล่นอีก ๕ ยุคที่เหลือ อย่างไรก็ตามลองเปิดยุคที่ ๒ ราชวงศ์ซางมาลองดูสักหน่อย เมืองที่ให้สร้างในยุคนี้คือเมืองปั๋ว (博) และดูแผนที่ก็เห็นว่ามีเมืองข้างเคียงคือเมืองหย่านซือ (偃师)หย่านซือเป็นเมืองในมณฑลเหอหนาน เป็นบริเวณที่มีการขุดเจอตัวเมืองเก่าสมัยต้นราชวงศ์ซาง อยู่ไม่ไกลจากเอ้อร์หลี่โถวมากนัก

ปั๋วเป็นเมืองหลวงแรกของราชวงศ์ซาง ชื่อเมืองมีอยู่ในบันทึก แต่ว่าตำแหน่งของเมืองนั้นยังเป็นที่ไม่แน่นอน คาดกันว่าอยู่ไม่ไกลจากหย่านซือนักก็เอาเป็นว่าพอแค่นี้ก่อน เอาแค่ให้ได้ระลึกความหลัง ที่จริงราชวงศ์เซี่ยยังไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่ เกมนี้หากเล่นต่อไปจะมีให้สร้างพวกสิ่งก่อสร้างซึ่งก็เป็นไปตามประวัติศาสตร์ เช่นกำแพงเมืองจีน สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ถ้ารู้ประวัติศาสตร์อยู่แล้วมาเล่นก็จะยิ่งสนุกขึ้นไปอีก


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ