φυβλαςのβλογ
phyblas的博客บันทึกการเล่นเกม Emperor
เขียนเมื่อ 2015/04/29 11:06
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 20 เม.ย. 2015

หลังจากที่เคยได้มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวหลายๆที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์จีนแล้ว ทำให้ช่วงนี้นึกถึงเกมเก่าที่เมื่อสมัยก่อนเคยเล่นขึ้นมาเกมหนึ่ง คือเกม Emperor ของค่าย sierra ซึ่งเคยเล่นเมื่อนานมาแล้ว

เกมนี้เป็นเกมแนวสร้างเมืองโดยอิงประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านี้เคยเล่นเกม Pharaoh และ Zeus ของค่ายเดียวกันนี้มาแล้ว ระบบคล้ายๆกันแต่เนื่องจากออกมาทีหลังอะไรๆจึงค่อนข้างดูลงตัวกว่า ที่สำคัญคือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนซึ่งเราสนใจมากกว่าอยู่แล้ว

วันที่ 20 เม.ย. เป็นวันที่กำหนดส่งวิทยานิพนธ์ และเราก็เพิ่งส่งเสร็จไปในที่สุดหลังจากที่ผ่านการแก้แล้วแก้อีกมามากมาย ช่วงนี้ก็รู้สึกผ่อนคลายลงมาอีกหน่อยจึงคิดว่าถือโอกาสหยิบมาเล่นดูสักหน่อยระลึกความหลังและทบทวนความรู้ประวัติศาสตร์ไปในตัว เกมนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนไม่น้อยเหมือนกัน

เกมนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว แต่เรามีโอกาสได้เล่นตอนช่วงปี 2009 ก็ถือว่าค่อนข้างช้าอยู่ แต่ว่าตอนนี้เป็นปี 2015 แล้ว ก็ถือว่าผ่านมานานแล้ว ครั้งนี้ที่ได้ลองกลับมาเล่นก็ถือเป็นการระลึกความหลัง

อีกทั้งครั้งนี้ลองเล่นเป็นภาษาจีนด้วย เกมนี้มีทำเป็นภาษาจีน ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อเกมนี้เกี่ยวกับจีน การเล่นเป็นภาษาจีนย่อมจะดูรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่า ถึงแม้จะรู้ว่าเกมนี้ไม่ได้สร้างโดยคนจีนก็ตาม

เกมนี้มีชื่อจีนว่า 皇帝:龙之崛起

อย่างไรก็ตามพอเล่นจริงๆก็รู้สึกว่าตอนนี้ไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่จะมาเล่นเกมสักเท่าไหร่ก็เลยเพียงแค่เล่นให้จบยุคแรกแล้วก็พอ เกมนี้ถ้าจะเล่นจริงจังต้องใช้เวลานานพอดู เราคงไม่มีเวลามากขนาดนั้น ตอนนี้มีเรื่องอื่นอีกหลายอย่างที่อยากทำ

หน้าจอ ตรงส่วนชื่อเกมยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่เมนูต่างๆแปลเป็นจีนหมดหน้าจอเลือกยุคที่จะเล่น ในเกมนี้มีให้เลือกเล่นได้ทั้งหมด ๗ ยุค
- ยุคราชวงศ์เซี่ย (夏朝, 21 - 17 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ซาง (商朝, 17 - 11 ศตวรรษก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์โจว (周朝, 1046 - 256 ปีก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ฉิน (秦朝, 221 - 207 ปีก่อน ค.ศ.)
- ยุคราชวงศ์ฮั่น (汉朝, 202 ปีก่อน ค.ศ. - ปี 220)
- ยุคราชวงศ์สุย (隋朝, ปี 581 - 619) และถัง (唐, ปี 618 - 907)
- ยุคราชวงศ์ซ่ง (宋朝, ปี 960 - 1279) และจิน (金朝, ปี 1115-1234)เริ่มแรกเล่นราชวงศ์เซี่ยซึ่งเป็นราชวงศ์แรกที่เก่าแก่ที่สุดของจีนก่อนเลย เกมเริ่มต้นก่อน ค.ศ. 2038 ปี โดยให้เราเริ่มสร้างเมืองที่ชื่อว่าป้านพัว (半坡)ป้านพัวเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ในเมืองซีอานมณฑลส่านซี มีอายุเก่าแก่ประมาณ 5000 - 7000 ปีก่อน เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมหย่างเสา (仰韶文化) ถูกขุดพบเมื่อปี 1954


ระบบเกมนี้ต้องสร้างเมืองให้คนอยู่อาศัยและจัดเตรียมปัจจัยต่างๆให้พร้อมแล้วบ้านก็จะวิวัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยอย่างแรกคือน้ำ พอได้น้ำบ้านก็เติบโตขึ้น จากตอนแรกเป็นแค่กระท่อมแบบง่ายๆก็กลายมาเป็นกระท่อมที่มีโครงสร้างจากนั้นต้องมีการล่าสัตว์เพื่อหาอาหารมาให้ชาวเมืองทาน พอประชาชนได้ทานเนื้อบ้านก็เติบโตขึ้นอีกจนกลายเป็นบ้านอย่างดีพอถึงจุดนี้ก็จบภารกิจแรกหลังจากนั้นก็สร้างเมืองต่อ คราวนี้ยุคสมัยผ่านไปจนถึงก่อน ค.ศ. 2001 ปีเริ่มมีการเพาะปลูก สามารถปลูกข้าวฟ่าง (粟米, ซู่หมี่) และป่าน (亚麻, ย่าหมา)ป่านที่ปลูกได้ก็จะถูกทอเป็นผ้าแล้วเอามาเก็บที่คลังเพื่อจะส่งเข้าตลาดในเมืองประชาชนพอได้ใช้ผ้าป่านบ้านเมืองก็เติบโตขึ้นไปอีก พอบ้านเติบโตถึงนั้นนี้แล้วภารกิจที่ ๒ ก็จบลงต่อมาสามารถเริ่มสร้างเหมืองดินเหนียวและโรงปั้นหม้อ ดินเหนียว (粘土, เหนียนถู่) จะถูกขุดจากเหมืองเพื่อไปป้อนให้โรงปั้นหม้อเพื่อปั้นเครื่องปั้นดินเผา (瓷器, ฉือชี่)พอได้เครื่องปั้นมาก็เอาเข้าตลาด จากนั้นบ้านเมืองก็เติบโตไปอีกขั้นแต่แค่นี้ยังไม่จบภารกิจ ต้องหาของมาบูชาเทพหนวี่วา (女娲) เพื่ออัญเชิญให้มาเยี่ยมเมืองนี้ พอเทพหนวี่วามาภารกิจจึงเสร็จ เข้าสู่ด่านต่อไปหนวี่วาเป็นเทพธิดาองค์หนึ่งในตำนานของจีน เชื่อว่าเป็นน้องสาวของกษัตริย์ในช่วงสมัยก่อนราชวงศ์เซี่ย


ต่อมาก็เริ่มเข้าสู่ยุคที่สามารถเปิดการค้ากับเมืองเพื่อนบ้านได้แล้ว โดยเมืองที่เริ่มเปิดการค้าด้วย
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเกือบติดทะเล นั่นคือเหอหมู่ตู้ (河姆渡)เหอหมู่ตู้เป็นสถานที่ที่มีการขุดพบอารยธรรมโบราณ ถูกขุดพบเมื่อปี 1972 ตั้งอยู่ในมณฑลเจ้อเจียง คาดว่าเก่าแก่ถึงประมาณ 6000 - 7000 ปีก่อน

จากนั้นเทพที่บูชาได้ก็เพิ่มขึ้นเป็น ๒ องค์ โดยเพิ่มเทพเสินหนง (神农) ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูกขึ้นมาเมื่อส่งทูตไปเจรจาขอทำการค้ากับเมืองเหอหมู่ตู้แล้วได้รับการตอบรับก็จะสามารถสร้างคลังขนส่วสินค้าของเมืองนั้นได้ สามารถสั่งข้าวเจ้า (水稻, สุ่ยเต้า) มาได้เมื่อประชาชนได้ทานอาหารที่หลากหลายขึ้นบ้านเมืองจึงเติบโตขึ้นอีกขั้นนอกจากนี้ภารกิจของด่านนี้ยังต้องผลิตหยก (翡翠, เฝ่ย์ชุ่ย) ขึ้นมาด้วยเมื่อจบแล้วก็เข้าสู่ภารกิจต่อไปซึ่งต้องย้ายไปสร้างเมืองใหม่คือเมืองเอ้อร์หลี่โถว (二里头)เอ้อร์หลี่โถวเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณอีกแห่ง อยู่ในมณฑลเหอหนาน ขุดพบในปี 1959 คาดว่าเก่าแก่ประมาณช่วงยุคราชวงศ์เซี่ย

การสร้างเมืองนี้ก็ทำเหมือนเดิม สร้างบ้านแล้ววางสาธารณูปโภคให้ครบ บ้านก็ค่อยๆเติบโตขึ้นจนเป็นขั้นสูงสุดที่ทำได้ในตอนนี้และสิ่งที่เพิ่มเข้ามาที่ต้องทำในเมืองนี้ก็คือสร้างบ้านแบบซื่อเหอย่วน (四合院)และต้องทำให้ซื่อเหอย่วนเจริญขึ้นอีกขั้น โดยนอกจากจะต้องให้สาธรณูปโภคทุกอย่างที่ให้กับบ้านธรรมดาแล้วก็ยังต้องให้ผ้าไหม (丝绸, ซือโฉว) แล้วก็ยังต้องให้กับข้าวเข้าตลาดถึง ๔ ชนิดเพื่อทำเป็นอาหารชั้นเลิศผ้าไหมนั้นได้จากการปลูกหม่อนเพื่อเลี้ยงไหมแล้วก็จะได้ไหมดิบ (生丝, เซิงซือ) มา พอเอาไปเข้าโรงงานก็จะเป็นผ้าไหม วัฒนธรรมการทำผ้าไหมนั้นเริ่มมีมาในจีนตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่แล้ว

อีกเรื่องที่ไม่ได้สำคัญมากแต่ก็น่าสนใจก็คือที่นี่ มีแพนด้าด้วย แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทอะไร แค่มาเดินเล่นให้ดูน่ารักๆเฉยๆ ไม่สามารถจับมากินเนื้อได้พอมีซื่อเหอย่วนที่เติบโตแล้วทั้งหมด ๔ หลังภารกิจก็จบ สำหรับในช่วงถัดไปนั้นสามารถเริ่มสร้างวังและที่เก็บภาษีได้แล้ว วังดูใหญ่โตดีและก็จะเห็นว่ามีเมืองที่เพิ่มขึ้นมาอีกเมืองในแผนที่ คือเมืองผิงหยาง (平阳) เมืองนี้เป็นศัตรูซึ่งจะส่งทัพมาบุกผิงหยางเป็นชื่อเมืองซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลซานซี มีประวัติความเป็นมายาวนานเหมือนกัน

เพื่อจะป้องกันเมืองจำเป็นต้องสร้างกองทหารขึ้น โดยจะสร้างกองทหารได้ต้องใช้อาวุธ (武器, อู่ชี่) ซึ่งสร้างจากโรงผลิตอาวุธโดยใช้ทองแดง (铜, ถง) เป็นวัตถุดิบ การผลิตอาวุธจำนวนมากเป็นภารกิจที่ต้องทำของด่านนี้ด้วย จึงต้องสร้างโรงงานหล่อทองแดงและโรงงานผลิตอาวุธเต็มไปหมดเมื่อสร้างอาวุธออกมาได้มากเกินปีละ ๒๐ หน่วยภารกิจของยุคนี้ก็จบลง รวมแล้วมีแค่ ๖ ด่านเท่านั้น แค่สั้นๆเราตัดสินใจเลิกเล่นแต่เพียงเท่านี้ คงไม่มีเวลามาเล่นอีก ๕ ยุคที่เหลือ อย่างไรก็ตามลองเปิดยุคที่ ๒ ราชวงศ์ซางมาลองดูสักหน่อย เมืองที่ให้สร้างในยุคนี้คือเมืองปั๋ว (博) และดูแผนที่ก็เห็นว่ามีเมืองข้างเคียงคือเมืองหย่านซือ (偃师)หย่านซือเป็นเมืองในมณฑลเหอหนาน เป็นบริเวณที่มีการขุดเจอตัวเมืองเก่าสมัยต้นราชวงศ์ซาง อยู่ไม่ไกลจากเอ้อร์หลี่โถวมากนัก

ปั๋วเป็นเมืองหลวงแรกของราชวงศ์ซาง ชื่อเมืองมีอยู่ในบันทึก แต่ว่าตำแหน่งของเมืองนั้นยังเป็นที่ไม่แน่นอน คาดกันว่าอยู่ไม่ไกลจากหย่านซือนักก็เอาเป็นว่าพอแค่นี้ก่อน เอาแค่ให้ได้ระลึกความหลัง ที่จริงราชวงศ์เซี่ยยังไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่ เกมนี้หากเล่นต่อไปจะมีให้สร้างพวกสิ่งก่อสร้างซึ่งก็เป็นไปตามประวัติศาสตร์ เช่นกำแพงเมืองจีน สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ถ้ารู้ประวัติศาสตร์อยู่แล้วมาเล่นก็จะยิ่งสนุกขึ้นไปอีก


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志