φυβλαςのβλογ
phyblas的博客บันทึกวันแรกในญี่ปุ่น 19 พฤษภาคม 2019
เขียนเมื่อ 2019/05/19 23:49
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อาทิตย์ 19 พ.ค. 2019

ในที่สุดก็มีโอกาสได้มาอาศัยอยู่ญี่ปุ่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้มาญี่ปุ่น ๔ ครั้งแค่ระยะสั้น มีทั้งมาเที่ยวและมางานอบรมวิชาการ

ครั้งนี้มาทำวิจัยระยะสั้นที่หอดูดาวแห่งชาติ (国立天文台こくりつてんもんだい) เมืองมิตากะ (三鷹市みたかし) จังหวัดโตเกียว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มาค่ายอบรมที่นี่มาก่อนและเล่าถึงไปแล้ว แต่ครั้งนี้จะมาอยู่จริงๆ

ระยะเวลาคือวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม ถึงวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน รวมแล้ว ๔ สัปดาห์

ปกติที่ญี่ปุ่นเว้นวีซ่าให้คนไทยที่มาระยะสั้น ๑๕ วัน แต่ครั้งนี้มานานเกือบเดือน จึงต้องทำวีซ่า ครั้งนี้ทำที่ไต้หวัน ได้เขียนถึงไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190426

สถานที่พักในครั้งนี้อยู่ภายในหอดูดาวแห่งชาติ คอสมอสไคกัง (コスモス会館かいかん) เป็นที่พักที่เตรียมไว้ให้สำหรับคนที่มีธุระที่นี่ในระยะสั้น ทั้งมาเรียนและทำงาน ลักษณะเหมือนอยู่โรงแรม แต่ถูกกว่ามาก แต่ต้องให้คนที่ทำงานอยู่ที่นี่จองให้เท่านั้น และจะอยู่นานเกินเดือนไม่ได้ ครั้งนี้พอดีอยู่ไม่ถึงเดือนก็เลยพักที่นี่ได้การเดินทางครั้งนี้เลือกสายการบินบานิระ แอร์ (バニラ・エア)

19 พ.ค. ออกเดินทางจากสนามบินเถาหยวน 12:10 ถึงสนามบินนาริตะ 16:25 ใช้เวลาบินประมาณ ๓ ชั่วโมง

ภาพที่สนามบินเถาหยวน ระหว่างรอเครื่องทิวทัศน์ก่อนเครื่องจะลง ใกล้ๆสนามบินนาริตะ เต็มไปด้วยทุ่งนาและธรรมชาติถึงสนามบินนาริตะ
จากนั้นก็เดินมาขึ้นรถไฟเพื่อเข้าเมือง ต้องเดินทางจากสนามบินนาริตะไปยังหอดูดาวแห่งชาติ ซึ่งไกลมาก

เริ่มแรกจากต้องเดินทางจากอาคาร ๓ ของสนามบินนาริตะ มายังอาคาร ๒ เพราะสถานีรถไฟอยู่ที่อาคาร ๑ หรือ ๒ เท่านั้นทางเลือกในการเดินทางมีหลายทาง ตัดสินใจถามพนักงานดูว่าทางไหนดี เขาก็ค้นให้ แล้วก็เลือกทางที่ดูแล้วน่าจะประหยัดที่สุด

จากนาริตะเข้าเมืองมีพวกรถไฟแบบด่วนอยู่ จะทำให้เข้าเมืองได้อย่างรวดเร็ว แต่จะต้องจ่ายแพงขึ้นมาก คิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบมากขนาดนั้น จึงขึ้นรถไฟธรรมดา

ทางที่เลือกครั้งนี้คือนั่งรถไฟของ JR ไปตามสายนาริตะ (成田線なりたせん) ไปจนถึงสถานิคินชิโจว (錦糸町駅きんしちょうえき) ต่อรถไปยังสายจูโอว (中央線ちゅうおうせん)

แล้วก็นั่งไปถึงสถานีมิตากะ (三鷹駅みたかえき) แล้วต่อไปอีกสถานีลงสถานีมุชาซิซาไก (武蔵境駅むさしさかいえき) แล้วต่อรถเมล์ไปก็จะถึงหอดูดาวแห่งชาติได้

ลงมาขึ้นรถไฟของ JR รถที่ได้ขึ้นเป็นรอบ 18:01 มีปลายทางอยู่ที่สถานีคุริฮามะ (久里浜駅くりはまえき) เมืองโยโกสึกะ (横須賀市よこすかし) ซึ่งอยู่ที่จังหวัดคานางาวะ เลยโตเกียวไปอีก แต่เราไปลงที่สถานีคินชิโจวระหว่างทางจอดหลายสถานี เช่นสถานีเมืองนาริตะสถานีซากุระ (佐倉駅) อยู่ในเมืองซากุระ (佐倉市) จังหวัดจิบะอนึ่ง ชื่อเมืองนี้ไม่ได้หมายถึงซากุระที่เป็นชื่อดอกไม้ แม้จะอ่านว่าซากุระเหมือนกัน แต่เขียนคันจิต่างกัน

ที่สถานีนั้นเห็นมีป้ายอนิเมะเรื่อง re: zero ก็เลยถ่ายเก็บไว้สักหน่อยยิ่งเข้าใกล้โตเกียวคนก็ยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วฟ้าก็มืดลงจนไม่เห็นอะไรข้างนอกแล้ว ภาพนี้ถ่ายก่อนจะลงที่สถานีคินชิโจวจากนั้นลงมาที่สถานีคินชิโจว หาทางเปลี่ยนรถไปยังสถานีมิตากะรถไฟที่ขึ้นไปนั้นมีปลายทางที่มิตากะ แต่สถานีที่ต้องการจะลงคือสถานีมุซาชิซาไก ซึ่งอยู่ถัดไปสถานีนึง จึงต้องลงรถที่สถานีมิตากะแล้วนั่งต่ออีกสถานีนึง

ถึงสถานีมุซาชิซาไกตอนสองทุ่มกว่า ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินนาริตะถึง ๒ ชั่วโมงกว่าจะมาถึงนี่แถวนั้นเป็นย่านที่มีร้านค้ามากมาย ก่อนจะนั่งรถเมล์ไปหอดูดาวแห่งชาติก็เดินหาอะไรกินสักหน่อย แล้วก็เจอไซเซริยะ (サイゼリヤ)
กินพิซซ่าผักและเห็ด (野菜やさいときのこのピザ) ๓๙๙ เยน ช่วงนี้ไม่ค่อยได้กินพิซซ่าเลย ครั้งนี้ดีที่เจอไซเซริยะจากนั้นก็นั่งรถเมล์สาย 境91 ไปยังหอดูดาวแห่งชาติตอนประมาณสามทุ่ม เข้าเช็กอินเข้าพักในคอสมอสไคกัง

สภาพห้อง น่าอยู่มากทีเดียว เหมือนโรงแรม เป็นห้องเดี่ยวอยู่คนเดียวสบายเรื่องในวันแรกก็จบลงเท่านี้ จากนั้นก็ได้เวลาเริ่มต้นใช้ชีวิตในญี่ปุ่น-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> จิบะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ