φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินชมมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกงขณะแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง
เขียนเมื่อ 2019/11/15 07:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 8 พ.ย. 2019

ต่อจากตอนที่แล้วซึ่งเดินทางจากสนามบินมาถึงมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (香港科技大學hoeng1 gong2 fo1 gei6 daai4 hok6) หรือเรียกชื่อย่อๆว่า "ฟ้อต่าย" https://phyblas.hinaboshi.com/20191114ฟ้อต่ายเป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆที่เน้นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 1991 ขนาดไม่ใหญ่ พื้นที่แค่ประมา ๐.๖ ตร.กม. มีอยู่แค่ไม่กี่คณะ แต่ว่าแต่ละคณะก็ถือว่าโดดเด่น

ตำแหน่งที่ตั้งอยู่บนเขาทางตะวันออกของฮ่องกง ในย่านเช้งโสยว้าน (清水灣cing1 seoi2 waan1, 清水湾) หรือแปลว่าอ่าวน้ำสะอาด (Clear Water Bay) ในเขตไซ้กง (西貢區sai1 gung3 keoi1, 西贡区)

ข้อมูลของที่นี่เพิ่มเติมในวิกิพีเดีย https://zh.wikipedia.org/wiki/香港科技大學

ช่วงนี้ที่ฮ่องกงมีการชุมนุมประท้วงซึ่งต่อเนื่องมากเป็นเวลานานหลายเดือน เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรือมักถูกเรียกย่อๆว่า 反送中 "ฝ่านซ่งจง" ในจีนกลาง หรือ "ฝานซงจ๊ง" ในภาษากวางตุ้ง

รายละเอียดถ้าใครตามข่าวช่วงนี้ก็คงจะรู้อยู่ไม่มากก็น้อย คงไม่พูดถึงมากในนี้ แต่จะพูดถึงเฉพาะส่วนที่มีผลกระทบต่อการเดินทางในครั้งนี้

การชุมนุมนี้แม้จะมีความรุนแรง มีการทำลายข้าวของ คนบาดเจ็บกันจำนวนมาก แต่ก็ไม่เคยมีใครเสียชีวิต

แต่ว่าในวันที่เราเดินทางไปคือ 8 พฤศจิกายน 2019 นั้นเป็นวันแรกที่มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงครั้งนี้ คนนั้นก็เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฟ้อต่ายที่เราไปหาเพื่อนพอดีด้วย

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นมีการชุมนุมที่ย่านเจิ๊งกวั๊นโอว (將軍澳zoeng1 gwan1 ou3, 将军澳) ในเขตไซ้กงทางตะวันออก ใกล้กับฟ้อต่าย ผู้คนรวมกันตอนดึกห้าทุ่มแถวห้างเสิ่งตั๊ก (尚德廣場soeng6 dak1 gwong2 coeng4, 尚德广场)

ในช่วงนั้นตำรวจได้มีการใช้ก๊าซน้ำตาเข้าจัดการการชุมนุม หลังจากนั้นจึงพบหนุ่มคนหนึ่งนอนบาดเจ็บสาหัสเพราะตกลงมาจากที่สูง ซึ่งคาดว่าน่าตกลงมาจากชั้น ๒ หรือ ๓ ของอาคารจอดรถ

เขาเป็นนักศึกษาของฟ้อต่าย ชื่อว่า เจ๊าจี๋หลอกzau1 zi2 lok6 (周梓樂, 周梓乐) หรือจีนกลางเรียกว่า โจวจื่อเล่อzhōu zǐ lè

ข่าวบอกว่าเขาโดดจากตึกเพื่อหนีก๊าซน้ำตาที่ตำรวจยิง แต่ความจริงเป็นอย่างไรนั้นไม่อาจรู้แน่ชัด เพราะไม่มีใครจัดภาพตอนที่เขาตกลงมาได้ จึงไม่รู้จริงๆว่าทำไมเขาต้องโดด มีแค่ภาพในกล้องวงจรปิดในอาคารจอดรถที่เขาโดดลงมาบอกให้รู้ว่าเขาเดินเข้ามาในตึกนั้นก่อนเกิดเหตุตกลงมา

เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว แต่สมองได้รับความเสียหายหนัก ผ่านตัดสมองไป ๒ รอบอาการก็ไม่ดีขึ้น ในที่สุด 8 โมงเช้าวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน ก็เสียชีวิตลง

ข่าวการเสียชีวิตของเขาเป็นที่รู้กันทั่วในมหาวิทยาลัยฟ้อต่ายภายในเวลาไม่ช้า

ในวันนั้นพอดีว่ามีพิธีจบการศึกษาจัดขึ้นตอนเช้า แต่หลังจากได้ข่าวการเสียชีวิตของเจ๊าจี๋หลอก ทางมหาวิทยาลัยตัดสินใจเลิกพิธีเร็วขึ้น รวมทั้งปิดการเรียนการสอนช่วงบ่าย เพื่อไว้อาลัยให้เขา

มีการเขียนรายละเอียดเรื่องนี้ไว้มากมายในวิกิพีเดีย https://zh.wikipedia.org/wiki/周梓樂墮樓事件จบการเท้าความเพียงเท่านี้ก่อน ต่อไปเริ่มเล่าเรื่องการเดินทางต่อ

นั่งรถเมล์จากสถานีฉอยห่งมาจนถึงฟ้อต่ายเดินจากป้ายรถเมล์เข้าไปหน้ามหาวิทยาลัย

ถึงลานกว้างหน้ามหาวิทยาลัย ผู้คนเต็มแน่นไปหมดเพราะเป็นวันที่มีพิธีรับปริญญานี่เป็นตึกหลักหน้่ามหาวิทยาลัย และเป็นตึกที่มีพิธีรับปริญญา เรานัดเจอเพื่อนตรงนี้
พอเจอเพื่อนแล้วเขาก็เริ่มพาเข้าชมในบริเวณ

เริ่มจากโถงในอาคารหลัก ซึ่งเป็นที่จัดงานรับปริญญา แต่ว่าตอนนี้งานเพิ่งเสร็จไป คนส่วนใหญ่ก็ไปเดินถ่ายรูปกันอยู่

ตอนแรกตั้งใจจะไปหาอะไรกิน เลยลองเดินไปทางโรงอาหารแต่ตามร้านต่างๆเต็มไปด้วยผู้คนจนเต็ม เลยไม่ไหว ไปเดินก่อนแล้วค่อยหาอะไรง่ายๆกินทีหลังดีกว่าโถงบันไดเลื่อนในอาคาร
ขึ้นบันไดมาด้านบน ก็เจอจุดที่เห็นทิวทัศน์ริมทะเลสวยงาม ทะเลที่นี่ไม่ใช่ทะเลเปิด แต่เป็นอ่าวซึ่งเต็มไปด้วยหมู่เกาะสวยงาม ดูไม่โล่งแล้วเขาก็พามาดูตรงห้องคอม
ตรงนี้มีคนมาถ่ายรูปรับปริญญาอาคารนี้ใหญ่มาก เดินต่อไปก็ยังไม่สิ้นสุด แต่เข้าไปยังอีกส่วนของอาคารตรงนี้ก็มีร้านอาหาร แต่ก็คนแน่นอีกเช่นเคยเลยไม่ได้เข้าเดินขึ้นมา เป้าหมายต่อไปคือภาควิชาที่เพื่อนอยู่บรรยากาศตามทางเดิน ดูแล้วอับอยู่ เป็นทางแคบๆและซับซ้อน เดินไปมาก็งงอยู่ไม่น้อยแล้วก็มาถึงภาควิชาของเพื่อน คือสาขาอิเล็กทรอนิกและคอมพิวเตอร์ ได้มีแวะเข้าชมห้องที่เพื่อนนั่งทำวิจัยอยู่ด้วยจากนั้นก็ออกจากอาคารมาอีกฝั่ง แล้วไปด้านในต่อ เดินไปทางใต้เดินขึ้นเขาโดยบันไดเลื่อน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาทำให้ต้องเดินขึ้นลงเพื่อไปยังตึกต่างๆ แต่ก็มีบันไดเลื่อนตลอดเลยไม่ลำบากมาก
ขึ้นมาก็เจออีกตึก คือตึกบริหารธุรกิจเหลย์สิ่วเก๊ย์ (李兆基商學大樓lei5 siu6 gei1 soeng1 hok6 daai6 lau4)เข้ามาดูด้านในตึก


ที่นี่ก็มีโรงอาหาร แต่ก็คนแน่นเต็มอีกเช่นกันเดินผ่านออกมาอีกด้านของตึก

เดินขึ้นเขาต่อเจออาคารเรียนรวมโหล่วก๊าช้ง (盧家驄薈萃樓lou6 gaa1 cung1 wui6 seoi6 lau4)ในนี้เป็นตึกที่มีห้องประชุมใหญ่ บางทีก็มีนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รางวัลโนเบลมาพูดด้วย
ตรงนี้เป็นที่นั่งรอนอกห้องประชุม ระหว่างนั่งรอก็ชมทิวทัศน์ไปได้เดินถัดจากตึกนี้ไปก็สุดทาง ด้านหน้าเป็นหน้าผา มองออกไปเป็นทะเล
ข้างๆนั้นมีอาคารโรงแรมชั้นล่างเป็นร้านอาหาร แต่เป็นระดับแพง เลยดูโล่งๆกว่าที่อื่นจากนั้นก็เดินย้อนกลับลงมา แล้วไปทางเหนือ

 

ตรงนี้ผ่านร้านอาหารอีกร้าน แต่ปิดแล้วทั้งๆที่ปกติเวลานี้ไม่น่าจะปิด แต่เพื่อนบอกว่าเป็นเพราะมหาวิทยาลัยสั่งเลิกเร็วเพื่อไว้อาลัยให้เจ๊าจี๋หลอก นักศึกษาที่เสียชีวิตเมื่อเช้า ร้านต่างๆจึงปิดกันไปด้วยตรงนี้เป็นจุดที่ลงไปชมทิวทัศน์ได้ เห็นคนถ่ายรูปรับปริญญากันอยู่ทิวทัศน์จากตรงนั้นจากนั้นเดินถัดมาอีกหน่อย เจอจุดที่ชมทิวทัศน์ได้ดีกว่าอีกมองจากตรงนี้ไปเห็นอาคารทางตะวันออกพร้อมกับทะเลสวยงาม
เดินต่อมายังทางเดินที่เชื่อมระหว่างอาคารในนี้มีพีคาชูตัวใหญ่ตั้งอยู่เด่นแต่มองไปตามผนังกลับเห็นถูกขีดสี ซึ่งดูแล้วเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงข้อความที่เขียนตรงนี้คือ 光復香港時代革命gwong1 fuk6 hoeng1 gong2 si4 doi6 gaak3 ming6 หมายความว่า "กอบกู้ฮ่องกง ปฏิวัติยุคสมัย"ส่วนตรงนี้คือ 黑警謀殺學生hak1 ging2 mau4 saat3 hok6 saang1 "ตำรวจมืดจงใจฆ่านักศึกษา" คาดว่าอาจจะเป็นสิ่งที่ถูกเขียนหลังจากที่มีข่าวการเสียชีวิตของเจ๊าจี๋หลอก ซึ่งทางผู้ประท้วงเชื่อว่าตำรวจเป็นต้นเหตุทางตะวันตกก็คือตึกอาคารหลักซึ่งเราผ่านตอนแรกสุด แต่ว่าเป็นคนละมุม ฝั่งนี้เป็นสวนด้านหลัง
เดินเข้ามาทางนี้เป็นโรงอาหาร คนก็ไม่แน่น กำลังเหมาะที่จะกินการสั่งอาหารก็กดที่เครื่องตรงนี้ได้แต่ดูแล้วไม่มีเวลาแล้วก็เลยตัดสินใจไม่แวะกินในโรงอาหารแล้วดีกว่า

ข้างๆโรงอาหารเป็นซูเปอร์จากนั้นก็เดินย้อนกลับมาตรงพีคาชู คราวนี้เดินไปทางตะวันออกลงผ่านตรงนี้จากตรงนี้ยังต้องลงลิฟต์แล้วไปข้างล่างเพื่อไปทางตะวันออกต่อเพื่อไปยังทะเลลูกทรงกลมท้องฟ้าแบบโบราณของจีน เรียกว่า หุนอี๋ (渾儀hún yí, 浑仪) ถ้าอ่านแบบกวางตุ้งก็คือ "หวั่นหยี่wan4 ji4"

แถวๆนี้เป็นย่านหอพักนักศึกษา

ทางนี้เป็นทางไปพวกโรงยิมและสระว่ายน้ำ
อาคารตรงนี้เป็นสระว่ายน้ำที่เพื่อนชวนให้มาตรงนี้ไม่ใช่เพราะจะมาเล่นอะไร แต่เพราะว่าเป็นจุดที่ชมทิวทัศน์ได้สวยอีกจุด จากระเบียงตึกมองลงไปก็เห็นถนนที่อยู่ติดริมฝั่งทะเลแล้วทางขวา (ทิศตะวันออกเฉียงใต้) นี้คือสนามกีฬาในศูนย์กีฬาฝอกเย้งต๊ง (霍英東體育中心fok3 jing1 dung1 tai2 juk6 zung1 sam1, 霍英东体育中心)มองไปทางเหนือเป็นหาดทราย แต่ก็ไม่ใช่บริเวณที่จะมีใครมาเล่นน้ำทะเลจากตรงนี้หากเดินลงไปอีกนิดก็จะไปเดินริมทะเลได้ แต่ว่าต้องใช้เวลาเดินลงไปอีก ดูเวลาแล้วไม่มีเวลาแล้ว ขณะนั้น 13:45 ถึงเวลาควรเตรียมตัวเดินทางกลับได้แล้ว

ส่วนตรงนั้นเป็นหอพักนักศึกษาที่อยู่ใกล้ทะเลที่สุด ดูแล้วถ้าได้พักตรงนี้น่าจะบรรยากาศดีทีเดียวจากนั้นเราก็เดินกลับขึ้นไปเพื่อไปขึ้นรถเมล์เพื่อจะกลับ แต่ว่าระหว่างทางตอนที่เดินผ่านทางเดินที่มีพีคาชูตัวใหญ่และมีคนมาฉีดสีที่ผนังไว้นั้น มัวแต่มองผนังจนเดินสะดุดตอ หกล้ม เป็นแผลถลอก ทำให้ต้องเดินไปซื้อยามาทา เสียเวลาไปพอสมควร แต่ได้ยาทาแผลมาเป็นที่ระลึก เพื่อนซื้อให้ ราคา ๒๐.๘ มั้นนอกจากนี้กล้องถ่ายรูปก็ตกกระแทกพื้นจนฝาหน้ากล้องบิ่น เปิดปิดไม่ได้

เราเดินไปขึ้นรถเมล์ พยายามจะถ่ายรูปด้วยกล้องนี้ แต่ว่าฝาเปิดไม่สนิทจนทำให้ได้ภาพที่โดนฝาบังอยู่ซ้ายบนขวาล่างแบบนี้อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นปัญหาสำหรับการเที่ยวต่อจากนี้ไปมากนัก เพราะใช้กล้องมือถือถ่ายแทนได้ ส่วนบาดแผลก็ไม่ได้หนัก ระหว่างที่อยู่นี่ยังไม่ได้มีอาการอะไร แม้ทำให้ต้องมาปวดหนักในวันรุ่งขึ้น

ขอตัดจบตอนเท่านี้ ต่อไปเป็นตอนสุดท้ายในการเที่ยวฮ่องกงครั้งนี้ จะเขียนเรื่องที่สถานีรถไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมประท้่วงในฮ่องกง และเรื่องช่วงท้ายในระหว่างการเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20191116-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ