φυβλαςのβλογ
phyblas的博客วัดโกกุรากุซังไซโฮวบนเขาทางตะวันตกของเซนไดท่ามกลางหิมะต้นปี
เขียนเมื่อ 2023/01/02 16:01
แก้ไขล่าสุด 2023/01/06 15:20
# จันทร์ 2 ม.ค. 2023

ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้เดิมทีก็ไม่ได้มีแผนจะไปเที่ยวไหนนัก แต่ว่าพอดีวันนี้มีหิมะตกตั้งแต่เช้า พอตื่นขึ้นมามองนอกหน้าต่างที่พักซึ่งอยู่ชั้น ๖ เห็นรอบๆขาวโพลนสวยงามไปหมดเลย ทำให้วางแผนเที่ยว เพราะถ้าไปเที่ยวไหนตอนนี้ก็คงได้เห็นทิวทัศน์สวยงามกว่าเวลาปกติสถานที่ที่เลือกไปครั้งนี้ก็คือวัดไซโฮว (西方寺さいほうじ) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเขาทางตะวันตกของเซนได ที่นี่เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดมิยางิที่คนนิยมไปไหว้ฮัตสึโมวเดะ (初詣はつもうで) ตอนต้นปีกันด้วย

เมื่อวานนี้ได้ไปไหว้ฮัตสึโมวเดะมาแล้วที่ศาลเจ้าทาเกโกมะดังที่ได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230101 ดังนั้นถึงไปไหว้ก็ไม่ใช่ฮัตสึโมวเดะแล้วเพราะว่าไม่ใช่ครั้งแรกในรอบปี

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้จริงๆก็ไม่ได้ไปเพื่อไปไหว้อะไร แต่จุดประสงค์จริงๆคือจะไปชมทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะมากกว่าวัดไซโฮว หรือชื่อเต็มไปว่าวัดโกกุรากุซังไซโฮว (極楽産西方寺ごくらくさんさいほうじ) ถูกสร้างขึ้นในปี 1706 เป็นวัดที่บูชาพระอามิดะเนียวไร (阿弥陀如来あみだにょらい) หรือพระอมิตาภพุทธะ (अमिताभ बुद्धamitābha buddha) ตั้งอยู่ในเขตโอกุระ (大倉おおくら) ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาทางตะวันตกของเมืองเซนได

โดยทั่วไปแล้ววัดนี้ยังถูกเรียกในชื่อว่า "โจวงิเนียวไร" (定義如来じょうぎにょらい) ดังนั้นบริเวณย่านชุมชนรอบๆวัดนี้ยังถูกเรียกในชื่อว่า "โจวงิ" (定義じょうぎ) ด้วย

อนึ่งปกติแล้วอักษร 定義 นั้นจะอ่านว่า "เทย์งิ" (ていぎ) แปลว่า "นิยาม" แต่ว่าชื่อที่นี่อ่านแบบพิเศษเป็น "โจวงิ" (じょうぎ)การเดินทางไปยังวัดไซโฮวนั้นทำได้โดยนั่งรถเมล์จากตัวเมืองเซนไดไปลงที่ป้ายโจวงิ (定義じょうぎ) ซึ่งก็มีอยู่หลายสายที่ไปได้ ได้แก่สาย 844, S844, 845, S845, 846 โดยป้ายโจวงิก็เป็นป้ายสุดทางของทุกสายที่ไป

ครั้งนี้เราเดินทางไปโดยนั่งรถเมล์สาย 846 โดยขึ้นจากป้ายหน้าตึกพลังไฟฟ้า (電力でんりょくビルまえ) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของสถานีเซนได ที่จริงตอนแรกตั้งใจจะไปขึ้นที่ป้ายหน้าสถานีรถไฟเซนได แต่ว่าหาป้ายไม่เจอ ก็เลยมาขึ้นที่ป้ายนี้ซึ่งอยู่ถัดไปรถเมล์เที่ยวที่นั่งไปนี้ออกจากป้ายหน้าสถานีเซนไดเวลา 9:00 และตามเวลาแล้วจะต้องมาถึงป้ายที่เรารออยู่นี้เวลา 9:04 แต่ว่าถึงเวลาแล้วก็ยังไม่มา รอจนมาถึงจริงๆคือ 9:07 ช้ากว่าเวลานิดหน่อยแล้วเราก็ขึ้นนั่งรถเมล์ไป ระหว่างทางรถเมล์ยังผ่านศาลเจ้าโอซากิฮาจิมังงู (大崎八幡宮おおさきはちまんぐう) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งในเซนไดและเป็นอีกแห่งที่คนนิยมไปไหว้ฮัตสึโมวเดะกัน แต่เรายังไม่มีโอกาสได้แวะไป ไว้โอกาสหน้า ครั้งนี้แค่นั่งรถผ่านเฉยๆแล้วรถเมล์ก็เริ่มออกจากเขตตัวเมือง เข้าสู่เขตภูเขา ยิ่งห่างจากตัวเมืองไปก็ยิ่งเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะมากขึ้นดูแล้วสวยงาม
ระหว่างทางจอดตามป้ายต่างๆในย่านชุมชนบนเขาแล้วรถเมล์ก็มาจอดป้ายหน้าที่จอดรถบัสชิราซาวะ (白沢車庫前しらさわしゃこまえ) ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเก็บรถ เห็นมีรถเมล์จอดอยู่เต็มไปหมด ก็เลยดูจะจอดนานกว่าป้ายอื่นหลังจากนั้นรถเมล์ก็วิ่งผ่านแถวเขื่อนโอกุระ (大倉おおくらダム)ทิวทัศน์ริมเขื่อนท่ามกลางหิมะ ดูแล้วสวยงามมาก

ผ่านบริเวณริมเขื่อนมาก็เริ่มเห็นป้ายบอกทางว่าจะไปถึงโจวงิแล้วแล้วในที่สุดก็เดินทางมาถึงป้ายรถเมล์โจวงิ ค่ารถ ๑๑๖๐ เยน จ่ายด้วยบัตร Suica
นี่เป็นป้ายบอกเวลารถเมล์ที่มาจอดตรงป้ายนี้ ดูแล้วเที่ยวรถมีไม่มากนัก จึงต้องกะเวลาวางแผนให้ดีถ้าจะมา เที่ยวรถที่เรานั่งมานี้ถึงที่นี่เวลา 10:07 และเที่ยวรถที่จะออกจากที่นี่มีรอบเวลา 11:18 เป็นสาย S844 ถ้านั่งรถเมล์เที่ยวนี้ก็จะมีเวลาเที่ยวที่นี่ประมาณชั่วโมงกว่า กำลังดีตรงจุดที่ป้ายรถเมล์ตั้งอยู่นี้มีอาคารที่นั่งพักและมีห้องน้ำด้วยหน้าอาคารมีแผนที่แนะนำสถานที่เที่ยวที่นี่สะพานด้านหน้าป้ายรถเมล์ ซึ่งรถที่เข้ามาที่นี่ก็วิ่งผ่านมาจากทางนั้นจากนั้นเราก็เดินออกมา ขณะนั้นหิมะก็ตกโปรยปรายลงมาเรื่อยๆ เที่ยวนี้จึงเป็นการเดินเที่ยวท่ามกลางหิมะ รู้สึกพอดูเลย แต่ได้เห็นทิวทัศน์แล้วก็รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มา แบบนั้นหนาวแค่นี้ทนได้อยู่แล้วเดินมานิดหน่อยก็เจอที่จอดรถหน้าวัด คนที่นั่งรถส่วนตัวมาก็มาจอดกันตรงนี้ ดูแล้วมีรถเยอะมากทีเดียว ทำให้รู้ว่ามีนักท่องเที่ยวมาที่นี่ไม่น้อยเลยถนนก็เปียกแฉะ ต้องเดินระวังด้วยทางตะวันออกเฉียงเหนือตรงโน้นดูเหมือนจะมีอาคารหอคอยห้าชั้น (五重塔ごじゅうのとう) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัดไซโฮว แต่ตอนแรกไม่ได้สังเกตเห็น เลยไม่ได้แวะไป น่าเสียดายเหมือนกันทางเข้าตัวอาคารหลักของวัดอยู่ทางนี้เดินเข้ามาด้านในนี่คือตัวอาคารหลัก ฮนโดว (本堂ほんどう) ของวัด


ศาลาล้างมือหน้าวัดตรงนี้เป็นที่ให้ผู้คนมาจุดธูปไหว้กัน
แผ่นป้ายเขียนคำอธิษฐาน เอมะ (絵馬えま)ที่หน้าวัดมีกล่องหยอดเงินบริจาคและเป็นที่ให้ยืนไหว้ส่วนการจะเข้าไปในตัวอาคารนั้นต้องเข้าผ่านตัวอาคารที่อยู่ด้านข้างตรงนั้น
เดินเข้ามาในอาคารทางเข้านั้นต้องเดินขึ้นไปบริเวณชั้น ๒จากตรงนี้ต้องถอดรองเท้าก่อนจึงเข้ามาได้
ทิวทัศน์ที่มองจากชั้น ๒ตัวอาคารหลักจากนั้นเดินต่อเข้ามาด้านใน มีห้องที่ดูเหมือนเป็นที่ให้เด็กพักนั่งเล่นถัดมาก็เป็นทางเข้าไปสู่ห้องสวดภายในตัวอาคารหลัก พอเข้ามาถึงเห็นคนกำลังนั่งสวดกันอยู่เราก็เข้ามานั่งด้านในฟังพระสวดไปด้วย รอจนจบแล้วจึงออกไปการเที่ยวในส่วนอาคารหลักของวัดก็จบเท่านี้ หลังจากนั้นก็เดินออกมาแล้วไปชมอาคารซาดาโยชิโดว (貞能堂さだよしどう) ซึ่งอยู่ทางใต้หน้าอาคารมีรูปปั้นโชวงุนจิโซว (勝軍地蔵しょうぐんじぞう) ตั้งอยู่ด้านหลังมีทางให้ปีนขึ้นไปขึ้นมาด้านบนนี้เป็นเทนโนวซึกะ (天王塚てんのうづか) ซึ่งบูชาจักรพรรดิอันโตกุ (安徳天皇あんとくてんのう, ปี 1178-1185) จักรพรรดิคนที่ ๘๑ ของญี่ปุ่นซึ่งครองราชย์ในปลายยุคเฮย์อังช่วงปี 1180-1185 เป็นจักรพรรดิที่อายุสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
ทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้ตรงนี้มีแผ่นป้ายเอมะด้วยส่วนตรงนี้เป็นสุสานของเจ้าอาวาสคนต่างๆในอดีตของวัดนี้
เดินต่อเข้าไปด้านในยังมีศาลเจ้าอินาริ (稲荷神社いなりじんじゃ)แล้วก็ศาลเจ้าคุมาโนะ (熊野神社くまのじんじゃ)ทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้หลังจากนั้นก็เดินกลับลงมาชมส่วนตัวอาคารซาดาโยชิโดว
ตรงนี้เป็นที่ขายเครื่องราง
ภาพถ่ายอื่นๆภายในบริเวณนี้


ตรงนี้มีร้านขายของที่ระลึกในร้านมีของต่างๆมากมาย เช่นตุ๊กตาโคเกชิส่วนตรงนี้มีขายขนม เราได้ซื้อโจวงิโมโรโกชิ (定義諸越じょうぎもろこし) ราคา ๓๐๐ เยน ไว้เป็นของฝากแจกเพื่อนจากนั้นเดินออกมาดูตรงบริเวณหน้าทางเข้าซาดาโยชิโดว เห็นมีร้านค้าขายของที่ระลึกอีกมากมายเราได้แวะร้านนี้ซื้อขนมไหว้พระจันทร์ (月餅げっぺい) และขนมคุริตาโรว (くり太郎たろう) อย่างละ ๓๘๐ เยนภาพถ่ายรวมของที่ซื้อมา ทางขวาคือโจวงิโมโรโกชิที่ซื้อมาจากร้านก่อนที่แวะไปก่อนหน้าจากนั้นเดินต่อไปตามทางยังเจอร้านขายขนมต่างๆอีกมาก
ตรงนี้ดูเหมือนจะเป็นร้านชื่อดัง โจวงิโตวฟุ (定義じょうぎとうふ) เห็นคนเข้าแถวรอซื้อกันเต็มไปหมดโจวงิโทวฟุเป็นอาบุราอาเงะ (油揚あぶらあげ) รูปสามเหลี่ยมแบบนี้ ดูแล้วน่าอร่อยดี แต่เราไม่ได้ไปเข้าแถวซื้อด้วย เพราะว่าไม่มีเวลาแล้ว ต้องรีบกลับไปยังป้ายรถเมล์เพื่อขึ้นรถกลับเดินย้อนกลับไปตามทางต่อเพื่อกลับไปยังป้ายรถเมล์ระหว่างทางก็เจอร้านน่าอร่อยอีก มีขายพิซซาด้วย แต่ก็ไม่มีเวลาแวะเหมือนกันแล้วก็เดินกลับมาจนถึงอาคารพักที่มีป้ายรถเมล์อยู่ด้านหน้าจากนั้นก็รอจนถึงเวลา 11:18 รถเมล์ก็มาตามเวลา เราก็ขึ้นรถเมล์เพื่อนั่งกลับตัวเมืองเซนได เป็นอันจบการเที่ยววัดไซโฮวท่ามกลางหิมะแต่เพียงเท่านี้แต่การเที่ยววันนี้ยังไม่ไ้ดจบลงแค่นี้ หลังจากนั้นยังแวะไปเที่ยวที่อื่นต่ออีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230103-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ