φυβλαςのβλογ
phyblas的博客มองภูเขาโคมางาดาเกะระหว่างผ่านเมืองโมริและเมืองนานาเอะแล้วเข้าพักในเมืองฮาโกดาเตะ
เขียนเมื่อ 2023/09/13 10:33
แก้ไขล่าสุด 2023/12/12 17:58
# เสาร์ 2 ก.ย. 2023

หลังจากที่แวะผ่านเมืองยากุโมะมา https://phyblas.hinaboshi.com/20230912

รถก็มุ่งหน้าต่อ ผ่านเส้นทางเลียบริมฝั่งทะเลอ่าวอุจิอุระ ระหว่างทางมองออกไปผ่านทะเลเริ่มเห็นภูเขาไฟตั้งเด่นอยู่ ชื่อว่าภูเขาโคมางาดาเกะ (駒こまだけ) แต่เนื่องจากมีภูเขาชื่อนี้หลายแห่งในญี่ปุ่น เพื่อแยกแยกจึงมักเรียกเต็มๆว่าฮกไกโดโคมางาดาเกะ (北海道駒ほっかいどうこまだけ)เขานี้มีความสูง ๑๑๓๑ เมตร ซึ่งก็ไม่ได้สูงมากอะไร แต่ก็ถือว่าสูงที่สุดในแถบนี้แล้ว และดูโดดเด่นสามารถมองเห็นได้จากบริเวณรอบอ่าว
เขาโคมางาดาเกะนี้ตั้งอยู่ในเมืองโมริ (森町もりまち) ซึ่งอยู่ถัดลงไปจากเมืองยากุโมะ

สีเหลืองเข้มคือตำแหน่งเมืองโมริในกิ่งจังหวัดโอชิมะของฮกไกโด
เพื่อที่จะหาจุดที่ชมเขาโคมางาดาเกะได้อย่างชัดเจน เราจึงหาจุดแวะพักระหว่างทาง ก็ตัดสินใจมาจอดรถที่ มิจิโนะเอกิยูยูโมริ (みちえきYOUゆうゆう・もり)เดินผ่านเข้าไปด้านในเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ชื่อสวนสาธารณะโอนิอุชิ (オニウシ公園)
ตรงนี้มีแผนที่นำเที่ยวเมืองนี้ภายในมีอนุสาวรีย์ตั้งเด่นอยู่
จากตรงนี้มองไปเห็นโคมางาดาเกะได้ แต่มีต้นไม้บังอยู่เยอะจึงมองเห็นได้ไม่ชัดแล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่าที่อาคารมิจิโนะเอกินั้นน่าจะเป็นจุดชมทิวทัศน์ได้ เลยลองย้อนมาดู แต่ก็พบว่าทางขึ้นถูกปิดอยู่พอดีเจอคุณป้าคนนึงที่เป็นพนักงานที่นี่ เขาก็บอกว่าถ้าอยากขึ้นก็จะให้ขึ้นก็ได้ แต่ว่าส่วนระเบียงถูกปิดอยู่ ทำได้แค่มองจากภายในอาคารเท่านั้นพอลองขึ้นมาดูก็ขึ้นมาได้จนสุดที่ประตูกระจกซึ่งเปิดไม่ได้มองผ่านกระจกออกไปตรงนี้เป็นระเบียงแล้วมองไปทางขวาก็เจอโคมางาดาเกะซึ่งตอนนั้นกำลังสะท้อนแสงอาทิตย์ยามเย็นเป็นสีส้มสวยอยู่
หลังจากนั้นก็กลับขึ้นรถแล้วเดินทางต่อ ระหว่างทางก็มองไปทางซ้ายเห็นภูเขาโคมางาดาเกะและได้ถ่ายภาพสวยๆตลอดทาง

ตรงนี้เป็นร้านขายไข่ สึซึกิโนะทามาโงะ (スズキのタマゴ)หลังจากนั้นรถก็พ้นบริเวณเมืองโมริ เข้าสู่บริเวณเมืองนานาเอะ (七飯町ななえちょう)

ตำแหน่งเมืองนานาเอะ อยู่ถัดลงไปจากโมริก่อนจะถึงเมืองฮาโกดาเตะ จะเห็นได้ว่ามีบริเวณสีฟ้า คือทะเลสาบเล็กๆซึ่งแบ่งเป็นทางตะวันตกขนาดเล็กเรียกว่าโคนุมะ (小沼こぬま) และทางตะวันออกขนาดใหญ่กว่าเรียกว่าโอนุมะ (大沼おおぬま)บริเวณทะเลสาบทั้งสองนี้เรียกว่าเป็นสวนสาธารณะโอนุมะ (大沼公園おおぬまこうえん) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญของเมืองนานาเอะ เส้นทางตรงนี้เลียบริมทะเลสาบ
ตอนที่ไปถึงนี้เป็นเวลาเย็นแล้ว ไม่ได้มีเวลาที่จะเที่ยวทะเลสาบนี้ แต่ก็ไหนๆก็ผ่านแล้วก็แวะลงสักหน่อย โดยจอดแถวสถานีสวนสาธารณะโอนุมะ (大沼公園駅おおぬまこうえんえき) ซึ่งอยู่ตรงรอยต่อระหว่างทะเลสาบโอนุมะและโคนุมะ
แผนที่นำเที่ยวบริเวณนี้จากที่จอดรถเดินมาหน่อยก็เจอทะเลสาบโอนุมะ และมองไปก็เห็นโคมางาดาเกะจากตรงนี้สามารถมองเห็นภูเขาที่สะท้อนบนผืนน้ำได้สวยงามหลังจากนั้นก็เดินกลับมาที่จอดรถ เท่าที่ดูแล้วบริเวณนี้ในเวลาเย็นแบบนี้แทบไม่มีร้านอะไรเปิดอยู่เลย สถานที่นี้สำหรับเที่ยวช่วงกลางวัน พอตกเย็นก็ดูเงียบเหงา แม้ว่าฟ้าจะยังไม่มืด แต่ตอนที่ไปถึงนั้นก็เป็นเวลาหกโมงเย็นแล้ว

อาคารนี้คือโอนุมะเทมโบวกากุ (大沼展望閣おおぬまてんぼうかく) ดูจากชื่อแล้วคิดว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ แต่จริงๆเป็นร้านอาหารจากนั้นก็ขึ้นรถ ระหว่างที่รถวิ่งผ่านแถวสถานีโอนุมะโควเองก็ได้ถือโอกาสถ่ายภาพสถานีมาด้วย ได้จังหวะพอดีเลยเก็บภาพมาได้ก่อนจะเดินทางต่อไป
หลังจากนั้นรถก็มุ่งหน้าสู่ฮาโกดาเตะ ระหว่างทางไม่ได้ถ่ายรูปอะไรแล้วเพราะฟ้าเริ่มมืด ในที่สุดก็มาถึงฮาโกดาเตะตอนทุ่มนึง และได้เข้ามาจอดรถที่ลานจอดรถใกล้ที่ที่จะพักคืนนี้ลานจอดรถนั้นอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์วรรณคดีฮาโกดาเตะ (函館市文学館はこだてしぶんがくかん)จากลานจอดรถตรงนี้เดินขึ้นไปตามทางลาดเขาฮิโยริซากะ (日和坂ひよりざか)ก็มาถึงที่ที่จะพักในคืนนี้ โมโตมาจิโนะยาโดะ เซตสึเงกกะ (元町もとまち宿やど 雪月花せつげっか) เป็นบ้านพักหลังเล็กๆมี ๒ ชั้นสำหรับเข้าพักค้างคืนเป็นกลุ่มคณะ คล้ายกับบ้านพักที่ค้างที่โทวยาโกะเมื่อคืนเข้ามาด้านใน ชั้น ๑ มีเคาน์เตอร์และห้องนั่งเล่นเดินลึกเข้ามาเป็นห้องอาบน้ำ
มีอ่างให้แช่น้ำแล้วก็ห้องที่แม่แต่ฝักบัวส่วนด้านบนมีห้องอาหาร สามารถมานั่งคุยเล่นกันตรงโต๊ะได้ห้องส้วมห้องนอน
ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากหน้าต่างห้องอาหารหลังจากเข้ามาวางของกันที่บ้านพักแล้วเราก็ไม่ได้นั่งพักกันอยู่นานนัก มีเป้าหมายสำคัญที่เหลืออยู่สำหรับวันนี้อีก นั่นคือการขึ้นเขาไปชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองฮาโกดาเตะจากด้านบน https://phyblas.hinaboshi.com/20230914-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ