# เสาร์ 8 ก.พ. 2025ในฟุกุโอกะมีร้านราเมงขึ้นชื่ออยู่มากมาย ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตเมืองซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน เดินทางไปง่าย ถึงจะเป็นที่รู้จัก ได้รับความนิยม แต่ได้ยินว่ามีร้านขึ้นชื่ออยู่ร้านหนึ่งที่ไปตั้งในเขตห่างไกลที่ไปได้ยาก ถึงอย่างนั้นก็มีคนพูดถึงและอุตส่าห์เดินทางไป
ร้านนั้นชื่อว่า
ราเมงโดโกโระมารุฮาจิ (
拉麺處丸八) ตั้งอยู่ในย่าน
ฮิงาชิอาบุรายามะ (
東油山) ใน
เขตโจวนัง (
城南区) ทางตอนใต้ของเมืองฟุกุโอกะ
เวลาเปิดของร้านก็ค่อนข้างแปลก คือเปิดวันพุธ พฤหัส เสาร์ อาทิตย์ เวลา 11:00-15:00 เท่านั้น
การเดินทางมายังร้านนี้ได้นั้นไม่มีรถไฟมาถึงโดยง่าย และถึงนั่งรถเมล์ก็ต้องเดินต่อระยะพอสมควร ที่สะดวกที่สุดคือนั่งรถเมล์มาลงที่ป้าย
อาบุรายามะดันจิ (
油山団地口) จากนั้นก็เดินต่อไปอีก ๑.๖ กิโลเมตร
นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีอีกทางคือลงรถเมล์ที่ย่าน
คาชิวาระ (
柏原) ซึ่งอยู่ทางตะวันออก ซึ่งจะเดินไกลกว่าหน่อย แต่ก็ไม่ต่างกันมาก
ตอนที่แล้วได้เล่าว่าไปเดินแถวย่านคาชิวาระมา ย่านฮิงาชิอาบุรายามะนี้อยู่ถัดมาทางตะวันตกนี้เอง
https://phyblas.hinaboshi.com/20250208ตอนนี้จะเป็นการเล่าเรื่องต่อจากตอนที่แล้ว ซึ่งเดินออกจาก
สวนสาธารณะฮานาฮาตะเองเงย์ (
花畑園芸公園) มา

แล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อย ผ่านย่านตรงนี้ซึ่งดูเงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ทิวทัศน์สวยงามทีเดียว แม้ว่าจะมีพวกโรงงานและพื้นที่ที่กำลังก่อสร้างอยู่ประปราย

ตรงนี้มีทางเข้า
สนามกอล์ฟอาบุรายามะ (
油山ゴルフクラブ)

และถัดจากทางเข้าสนามกอล์ฟมาหน่อยก็เจอลานจอดรถเพิ่มเติมของร้านราเมงที่เป็นเป้าหมาย เป็นลานจอดรถที่เตรียมไว้สำหรับแขกที่มาด้วยรถยนต์ส่วนตัว แต่ตอนนี้ว่างเปล่า ไม่มีใครอยู่

ถัดมาอีกหน่อยก็ถึงทางเข้าร้าน ตรงนี้ก็มีที่จอดรถเล็กๆอยู่ และมีรถจอดอยู่ แสดงให้เห็นว่ามีคนมาเล็กน้อย แต่ถึงกับแน่น ถ้าเวลาไหนคนเยอะคงจะเต็มจนต้องมาจอดตรงลานจอดเสริมข้างๆ

เดินผ่านลานจอดรถเข้ามาก็เป็นประตูรั้วล้อมบริเวณอาคารร้าน

เดินเข้ามาภายในเป็นบริเวณสวน ซึ่งตัวอาคารร้านอยู่ด้านใน ร้านมีบริเวณเป็นของตัวเองแล้วล้อมรอบไปด้วยสวนแบบนี้เป็นความพิเศษของร้านนี้ ผิดจากร้านราเมงร้านอื่นในเมืองที่เคยไปมาเลย

ระหว่างทางมีป้ายเขียนบอกว่าคนที่ขับรถมาขาออกให้ขับอ้อมเพราะถนนแคบ แต่ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับเราที่เดินมาเอง

ประตูเข้าร้านเป็นประตูเลื่อน ต้องเปิดเอง

บรรยากาศภายในอาคารร้าน ขนาดไม่ใหญ่ โต๊ะมีอยู่แค่นี้

ส่วนเรามาคนเดียวจึงมานั่งที่โต๊ะเคาน์เตอร์

ครัวก็อยู่ตรงหน้านี้ เมนูติดอยู่ตรงนี้ ไม่มีรูป และราคาก็เขียนด้วยคันจิล้วน ราคาถือว่าค่อนข้างแพง แค่ราเมงกระดูกหมูแบบพื้นฐานที่สุดก็ ๑๐๐๐ เยนเข้าไปแล้ว แต่ก็ไม่แปลกเพราะที่ตั้งร้านก็ค่อนข้างพิเศษ มาร้านนี้เหมือนมาเอาบรรยากาศมากกว่า ถ้าแค่ต้องการราเมงอร่อยธรรมดาก็แค่หากินในเมืองก็ได้ มีร้านที่ทั้งดังและถูกกว่าและไปง่ายกว่ามากมาย

เราสั่งแค่ราเมงพื้นฐานราคา ๑๐๐๐ เยน รสชาติถือว่าอร่อยสมคำร่ำลือไม่ผิดหวัง ซุปกระดูกหมูเป็นแบบเข้มข้น แต่ก็ไม่ได้เข้มข้นจนกินแล้วเลี่ยนเหมือนอย่างร้านดังบางร้าน กินจนหมดได้สบาย เพียงแต่ว่ากลิ่นแรงทีเดียว หลังกินเสร็จก็ยังคงหลงเหลือไปอีกนานเลย

บนโต๊ะมีขิงดองเบนิโชวงะ (
紅生姜) ให้เติมได้ และนอกจากนี้แล้วตรงกลางร้านมีผักดองทากานะ (
高菜) ให้มาหยิบเติมได้ แต่ว่ามันเป็นของเผ็ด ตรงจุดที่หยิบก็มีแปะกระดาษเขียนเตือนไว้ว่า "เกกิคาระ" (
激辛注意) แปลว่า "ระวังเผ็ดโครต"

เราลองหยิบมาลองนิดหน่อย แต่ว่าเผลอหยิบมาเยอะเกิน พอลองก็พบว่าเผ็ดเกินไป ไม่ไหว ถือว่าพลาดจริงๆที่ไปหยิบมา

นอกจากนี้แล้วยังมีโอเด้งด้วย

ก็กินเสร็จเท่านี้ โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นร้านนึงที่อร่อย แต่ว่าถ้าแค่อยากกินราเมงอร่อยเฉยๆละก็ไม่ถึงขั้นแนะนำเป็นพิเศษ เพราะเดินทางมาลำบาก และมีราเมงอร่อยคล้ายกันอีกหลายแห่งในเมืองอยู่แล้ว ไม่ถึงขนาดต้องอุตส่าห์มาไกล แต่ว่าถ้าอยากมาชมบรรยากาศร้านราเมงที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างแปลก ก็น่าแนะนำอยู่ คนก็ไม่แน่น ไม่ถึงขั้นต้องต่อคิวด้วย
ตอนเดินออกจากร้านพอดีมีคนที่มาเป็นครอบครัวกินเสร็จพร้อมกับเรา พวกเขานั่งรถมากัน

กินเสร็จก็ได้เวลาเดินกลับ โดยเดินไปขึ้นรถเมล์ที่ป้ายอาบุรายามะดันจิ

ระหว่างทางผ่านสถานพยาบาลผู้สูงอายุ อิโกอิโนะโมริ (いこいの森)

ตรงนี้มีป้ายชี้ทางไปยัง
โบสถ์ชาลอมอาบุรายามะ (
油山シャローム
教会)

เป็นโบสถ์เล็กๆแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในย่านนี้

ลองมาดูถึงหน้าทางเข้า แต่ว่าไม่ได้เข้าไป

ลานจอดรถของโบสถ์อยู่ข้างๆ

เดินผ่านย่านนี้ต่อไป

ตรงนี้มี
สวนสาธารณะฮิงาชิอาบุรายามะ (
東油山公園) เป็นแค่พื้นที่เขียวเล็กๆ ไม่มีอะไรมาก

เดินต่อไป ตรงนี้ยังดูแล้วเต็มไปด้วยพวกบ้านเดี่ยว

เดินมาเรื่อยๆเริ่มเข้าสู่ย่านที่ดูเป็นในตัวเมือง

แล้วก็เดินมาถึงป้ายรถเมล์ที่ต้องมาขึ้น ตรงนี้มีร้านราเมง
โทรายะ (とらや) สาขาหลักฮิงาชิอาบุรายามะ

ป้ายรถเมล์ก็อยู่หน้าร้านนี้เอง

ดูเที่ยวรถแล้วก็มีหลายสายที่นั่งระหว่างที่นี่กับสถานีฮากาตะได้ การเดินทางจึงอาจไม่ถึงกับลำบากมาก

แล้วรถเมล์สาย 64 รอบ 13:32 ก็มา เราก็ขึ้นรถคันนี้เดินทางกลับ

ก็จบการมาเดินเที่ยวชมย่านตีนเขาทางใต้และแวะกินราเมงเท่านี้ ที่จริงการมาครั้งนี้คาดหวังไว้ว่าจะได้เห็นหิมะ แต่ก็ต้องผิดหวัง ถึงอย่างนั้นก็ได้มาเดินชมย่านที่ทิวทัศน์ไม่เลวและได้กินราเมงอร่อยก็ถือว่าคุ้มแล้ว