φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ เที่ยวในแดนไผ่ เยี่ยมหมีแพนด้า
เขียนเมื่อ 2012/01/28 10:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 27 ม.ค. 2012

เมื่อวานนี้ก็ได้ไปเที่ยวต่างเมืองมาอีกแล้ว คราวนี้สถานที่ที่ไปค่อนข้างจะเป็นชนบทมากทีเดียว

ครั้งนี้เที่ยวในอำเภออานจี๋ (安吉县) ตั้งอยู่ห่างจากหางโจว ๖๕ กิโลเมตร อยู่ในจังหวัดหูโจว (湖州) ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางเหนือของหางโจว

อำเภออานจี๋นั้นมีชื่อเสียงมากเรื่องไผ่ สถานที่เที่ยวในอานจี๋จึงล้วนเกี่ยวกับไผ่ สำหรับที่เที่ยวที่่เราไปมามีสองที่คือสวนจัดแสดงไผ่ (竹博园, จู๋ปั๋วหยวน) กับทะเลไผ่ยักษ์ (大竹海, ต้าจู๋ไห่)

หน้านี้จะเขียนถึงสวนจัดแสดงไผ่ก่อน สถานที่นี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนัก วิธีการไปไม่ยาก นั่งรถเมล์จากท่าขึ้นรถในเมืองประมาณสิบนาทีก็ถึง ค่ารถ ๒ หยวน รถจะพาไปส่งที่ด้านหน้าทางเข้าตรงฝั่งถนนใหญ่ต้องเดินต่อเข้าไปเอง

สวนจัดแสดงไผ่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A ของจีน ข้างในเป็นที่ที่ปลูกไผ่นานาชนิดเอาไว้ให้เดินเข้าไปชมกัน นอกจากนี้พูดถึงไผ่แล้วคนจีนก็จะนึกถึงแพนด้า ใช่แล้วที่นี่มีเลี้ยงแพนด้าไว้ด้วย นอกจากนี้ภายในก็มีสวนสนุก และมีพิพิธภัณฑ์

ค่าผ่านประตูของที่นี่คือ ๘๐ หยวน ถือว่าแพงมากทีเดียว แต่ถ้าจองล่วงหน้าในเว็บละก็จะลด ๑๐% เหลือ ๗๒ หยวนซึ่งก็ยังแพงอยู่ดี แต่ก็ยังดีกว่าไม่ลดเลย ครั้งนี้เราวางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนมาจึงได้จองไว้เรียบร้อยการไปถึงอานจี๋นั้นต้องนั่งรถบริการข้ามเมืองเท่านั้นเพราะไม่มีทางรถไฟไปถึง การเดินทางใช้เวลาราวๆ ๑ ชั่วโมง ๑๕ นาที โดยขึ้นรถจากท่ารถสถานีเหนือของหางโจว (杭州汽车北站)

เริ่มจากซื้อตั๋วเพื่อนั่งรถไปอานจี๋ รถมีออกทุก ๑๐ นาที ถือว่าถี่มาก แทบไม่ต้องจองล่วงหน้าเลยรถจะใช้เวลาประมาณ ๗๕ นาทีเพื่อมาถึงอานจี๋ มาลงที่ท่ารถกลางเมืองอานจี๋พอเราลงมาถึง ข้างๆนั้นเป็นตลาด มีของขายมากมาย มีร้านอาหารด้วยเห็นร้านเขาขายสัตว์เลี้ยงกันด้วย น่ารักดีแต่ก็น่าสงสารอยู่ในกรง
เราก็ถือโอกาสแวะทานข้าวสักหน่อยก่อนจะไปลุยข้าวผัดไข่ธรรมดา ราคา ๖ หยวน ไม่ถูกไม่แพง ไม่ว่าจะซื้อที่ปักกิ่งหรือหางโจวก็ได้ราคาประมาณนี้ แต่วันนี้เขาคิดเพิ่มพิเศษอีก ๒ หยวนเนื่องจากเป็นช่วงตรุษจีน กลายเป็น ๘ หยวน เพิ่งรู้ว่ามีแบบนี้ด้วยท่าขึ้นรถ ไม่ว่าจะเดินทางไปสวนจัดแสดงไผ่หรือทะเลไผ่ยักษ์ หรือตอนที่จะเดินทางกลับหางโจว ล้วนแต่ต้องมาขึ้นที่นี่รถพาเรามาลงที่ริมถนนใหญ่หน้าปากทางเข้าสวนจัดแสดงไผ่ จากนั้นเราก็ต้องเดินเข้าไปเอง

ต้องเข้ามาลึกพอควร ระหว่างทางก็เดินผ่านเขื่อน
เดินเข้าไปตามทางเรื่อยๆแล้วก็มาถึงหน้าทางเข้า
ช่องขายตั๋ว ราคาตั๋ว ๘๐ หยวน แต่เราจองผ่านเน็ตไว้ล่วงหน้าก็จ่ายแค่ ๗๒เข้ามาถึงด้านหน้ามีไก่ไผ่ขนาดใหญ่แผนที่ ตอนแรกดูแล้วคิดว่าน่าจะกว้างมากเลย แต่ที่จริงก็ไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ป้ายรูปแพนด้ามีอยู่เต็มไปหมดที่นี่จากตรงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ไผ่เต็มไปหมด

สะพานก็ทำจากไผ่เจอแพนด้าแล้ว! เอ้ยไม่ใช่ นี่มันแค่รูปปั้นเมื่อมองไปรอบๆอาจเห็นว่ามีแต่ไผ่เหมือนกันเต็มไปหมด แต่หากมองในระเอียดแล้วมันต่างกัน ภายในนี้จะมีป้ายบอกว่าไผ่ส่วนไหนเป็นพันธุ์อะไรด้วย

อย่างเช่นอันนี้คือเหมาจู๋(毛竹) หรือไผ่ขน Phyllostachys heterocyclaเฮวย์จู๋ (灰竹) หรือไผ่เทา P.nuda McClureจื่อจู๋ (紫竹) หรือไผ่ม่วง Phyllostachys nigra ทางซ้าย และหวงกานอูปู่จีจู๋ (黄秆乌哺鸡竹) Phyllostachys vivax McClure cv. aureocaulis ทางขวาลวี่ผีหวงจินจู๋ (绿皮黄筋竹) Phyllostachys sulphureaเซี่ยวซุ่นจู๋ (孝顺竹) Bambusamultiplex(Lour.)RaeuschelexJ.A.etJ.H.Schult.หวงผีลวี่จินจู๋ (黄皮绿筋竹) Phyllostachys viridis cv.Youngiiอูจู๋ (乌竹) Phyllostachys varioauriculata S. C. Li et S. H Wuจินเซียงยวี่จู๋ (金镶玉竹) Phyllostachys aureosulcata f. spectabilisพอก่อนดีกว่า คงไม่มีใครคิดว่าเราจะอุตส่าห์ไปถ่ายต้นไผ่หมดสวนเพื่อเอามาลง มันมีเยอะ

ตึกนี้สำหรับปีนขึ้นไปด้านบนเพื่อสังเกตการณ์ชมวิวจากที่สูงแต่ด้านใน่ชั้นแรกก็ถือโอกาสทำเป็นร้านขายของรอบๆปลูกบนไซเต็มเลยเมื่อขึ้นไปแล้วทอดมองออกไปไกล

ตรงนี้มีการแสดงนกให้ชมด้วย แต่น่าเบื่อไม่มีอะไรเลยมีเอานกมาเล่นบาสกันให้นกขับจักรยานปิดท้ายด้วยการบอกให้ผู้ชมชูธนบัตร ๑๐ หยวนขึ้น แล้วนกจะไปเกาะที่มือพร้อมคาบเงินไป เป็นวิธีการหาเงินที่ฉลาดดีที่นั่งให้ถ่ายรูปคู่กับนกสวยงาม


ทางเดินต่อไป
ถึงสวนที่มีแพนด้าแล้วเห็นไกลๆ เขากำลังมุงอะไรกันใช่แล้ว แพนด้าตัวจริงเสียงจริง แต่จากมุมนี้ไกลไปหน่อยแถมหันหลังให้อีกต้องเข้าไปดูจากฝั่งที่เป็นอาคารและแล้วก็ได้เห็นแพนด้าระยะใกล้ เราเคยเห็นแพนด้ามาหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๔ แล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นแพนด้าออกมาเดินเล่นด้านนอก ที่อื่นเลี้ยงไว้ในตู้กระจกหมดเลยร้านขายของที่ระลึกที่มีแต่แพนด้าล้วนๆเดินต่อมาก็ถึงบริเวณที่เป็นสวนสนุกมีล่องเรือเล่นด้วยสะพานข้่างหน้านี่น่ากลัว มันแกว่งไปมาได้ เดินข้ามต้องระวังเต็มที่ เขามีป้ายติดเตือนว่าห้ามข้ามพร้อมกันเกิน ๑๐ คนด้วย คนที่ยืนข้างหน้าเขายืนเกะกะมากยืนขวางทางสั่นสะพานเล่น คนจะผ่านก็ต้องรอตรงนี้ก็เป็นทะเลสาบ สวยดีสะพานแบบเดียวกับอันเมื่อกี้ แต่ยาวกว่า อันตรายกว่า เสียวกว่าข้ามกันเต็มไปหมด เห็นแล้วเสียวแทนแล้วตรงนี้ก่อนหน้าทางออกก็เจอลานแข่งรถแล้วก็เดินจนทั่ว มาที่ทางออก หน้าทางออกมีพิพิธภัณฑ์ไผ่ให้เข้าไปดูกันเข้าไปถึงก็เจอต้นไผ่ขนาดยักษ์ ต้นนี้เขาเรียกว่า จวี้หลงจู๋ (巨龙竹) แปลว่าไผ่มังกรยักษ์ Dendrocalamus sinicusข้างในจัดแสดงผลงานงานฝีมือที่ทำจากไผ่ไว้มากมายแล้วก็ออกมาข้างนอก เจอร้านขายของที่ระลึกอยู่ประปรายเสร็จแล้วเราก็ต้องเดินออกไปริมถนนใหญ่เพื่อรอรถเมล์ไปยังทะเลไผ่ยักษ์ต่อ ระหว่างทางก็หลงทางแต่สุดท้ายก็ออกมาสู่ถนนใหญ่จนได้

ตอนต่อไปจะพาไปชมทะเลไผ่ยักษ์ ภูเขาที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไผ่ขนาดใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา มาเที่ยวอานจี๋นั้นไม่ต้องคิดอะไรมากนอกจากมาชมไผ่

อ่านต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120129-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ