φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasทะเลไผ่ยักษ์ มองไปทางไหนก็มีแต่ไผ่
เขียนเมื่อ 2012/01/29 10:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 27 ม.ค. 2012


เขียนต่อจากที่ไปชมสวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ (安吉竹博园, อันจี๋จู๋ปั๋วหยวน) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20120128

ยังคงอยู่ที่อำเภออานจี๋ (安吉) จังหวัดหูโจว (湖州)

หลังจากที่ชมสวนจัดแสดงไผ่เสร็จเราก็ได้นั่งรถเมล์ต่อเพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง นี่นก็คือทะเลไผ่ยักษ์ (大竹海, ต้าจู๋ไห่)

ที่นี่เป็นที่ที่มีต้นไผ่ขนาดใหญ่ขึ้นเป็นจำนวนมากเต็มภูเขา ความสูงเฉลี่ยของไผ่ที่นี่ราวๆ ๑๐ เมตร สูงมากจนมองธรรมดาไม่เห็นยอดเลย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะมีแต่ไผ่

ทะเลไผ่ยักษ์นี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านก๋างโข่ว (港口) ซึ่งอยู่ทางใต้ห่างจากตัวเมืองอานจี๋ออกมาระยะหนึ่ง

การจะไปถึงทะเลไผ่ยักษ์นั้นก่อนอื่นต้องนั่งรถเมล์สำหรับบริการนอกเมืองมายังก๋างโข่ว ซึ่งถ้านั่งจากเมืองก็จ่าย ๔ หยวน แต่เรานั่งมาจากสวนจัดแสดงไผ่ก็ราคา ๓ หยวน

จากนั้นพอถึงก๋างโข่วจะมีคนขับรถรับจ้างไปส่งถึงทะเลไผ่ยักษ์ ราคาแพงมากคือ ๑๕ หยวน ทั้งไปกลับก็จ่ายเท่านี้เหมือนกัน และตั๋วค่าผ่านประตูเข้าชมราคา ๔๕ หยวน

ไผ่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นไผ่ขน มีคำกล่าวว่าในแผ่นดินจีนจะหาไผ่ขนให้มาเจ้อเจียง ในเจ้อเจียงจะหาไผ่ขนให้มาที่อานจี๋ ในอานจี๋จะหาไผ่ขนให้มาก๋างโข่วเริ่มแรกเรานั่งรถมาลงที่ก๋างโข่ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ

รถตู้บริการไปส่งถึงทะเลไผ่ยักษ์ในราคา ๑๕ หยวน โหดสุดๆหน้าประตูทางเข้าต้องซื้อบัตรเข้าชมราคา ๔๕ หยวนที่นี่
ก้าวแรกที่เข้ามาถึงเราก็ผิดหวังทันที เพราะเขากำลังก่อสร้างทางเดินอยู่ ภาพที่ได้เห็นจึงไม่สวยเลย แต่ไม่เป็นไรเพราะตรงนี้เป็นแค่ทางเดิน เดี๋ยวพอเข้าป่าไผ่ไปก็ไม่เห็นอะไรแล้วข้างในมีสระน้ำขนาดเล็กที่คนมาเล่นกันโดยเข้าไปในบอลใสๆแล้วลอยเล่นในน้ำ น่าสนุกดีนะ
รถลากวัวระหว่างทางเดินเพื่อขึ้นไปบริเวณทางขึ้นป่าไผ่ทางเดินดูไม่ค่อยสวยเท่าไหรเพราะกำลังก่อสร้าง แต่พอมองไปไกลๆจะเห็นแต่ป่าไผ่ก็สวยดีป่าไผ่อยู่ข้างหลังนี้เองระหว่างทางก็เจอร้านขายของที่ระลึกแล้วก็ร้านชาบ่อมังกรที่ให้คนโยนเหรียญ เป็นทางหาตังของสถานที่ท่องเที่ยวที่พบได้ในหลายๆที่จริงๆมีระเบียงทางเดินยาว (长廊, ฉางหลาง) ด้วย
น้ำตกเล็กๆแล้วก็ถึงส่วนสำคัญสักที นั่นคือทางขึ้นเขาชมป่าไผ่เริ่มต้นเดินขึ้นไปเรื่อยๆ จากนี้ไปเราจะเจอแต่เพียงต้นไผ่เต็มไปหมดจะไปทางไหนก็เจอแต่ไผ่
มีแต่ไผ่จริงๆ
บางบริเวณผู้คนก็พลุกพล่านที่เห็นอยู่ตรงนี้คือรางรถรางสำหรับขึ้นมาข้างบนโดยไม่ต้องปีน แต่ค่าบริการแพงเอาการ เดินเอาชมบรรยากาศดีกว่า คุ้มกว่าเยอะท่าขึ้นรถรางด้านบนสุดและแล้วก็ปีนเขามาถึงด้านบนสุด ตรงนี้จะเจอกับหอคอยให้ปีนสูงขึ้นไปเพื่อชมวิว ถ้าไม่มีหอนี้แม้จะปีนขึ้นมาสูงขนาดนี้ก็มองไม่เห็นวิวอะไร เพราะต้นไผ่รอบๆก็บังหมด ต้องขึ้นไปบนหอที่สูงกว่าดงไผ่ปีนขึ้นไปเมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วมองลงมา วิวข้างล่างช่างสวยงาม ได้เห็นก็รู้สึกคุ้มกับทีอุตส่าห์ปีนขึ้นเขามาส่วนวิวใกล้ๆนั้นไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เพราะเขากำลังก่อสร้างอยู่จบ ที่เหลือก็เดินลงเขาแล้วกลับไปที่เดิม
เมื่อลงมาถึงเราถามคนข้่างล่างว่ามันหมดแล้วหรือ มีแค่นี้เองหรือ เขาบอกว่ามีแค่นี้แหละที่นี่ ขึ้นเขาไปชมทะเลไผ่จากด้านบน แล้วก็จบ แต่ถ้ายังไม่พอใจจะเดินไปทางป่าไผ่ทางโน้นเดินเล่นก็ได้ แต่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

เราจึงเดินไปดู ตรงนี้ก็เจอกับทางเข้าป่าไผ่ที่เป็นทางเดินไกลต่อไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีใครเดินไปเลย คงจะไม่มีอะไรจริงๆ เราจึงตัดสินใจไม่เดินไปแล้วเราก็เดินกลับไปเรียกรถเพื่อกลับไปยังตัวหมู่บ้านบริเวณที่รอรถเมล์กลับตัวเมืองได้ ค่ารถ ๑๕ หยวนเหมือนตอนมา เราถามคนขับว่ามันมีแค่นี้จริงๆหรือเพราะอ่านในคู่มือท่องเที่ยวแล้วมันน่าจะมีเขื่อนเก็บน้ำในนี้ด้วย ไม่ใช่แค่มีแต่ไผ่ เขาก็บอกว่าอันนั้นกำลังสร้างอยู่ เราก็เลยเข้าใจว่าไอ้ที่กำลังก่อสร้างอยู่ก็คือเกี่ยวกับไอ้นี่แน่เลย เราคงจะมาเร็วไป

อย่างไรก็ตาม หลังเที่ยวที่นี่จบไปมีความรู้สึกไม่คุ้มเท่าไหร่จริงๆหากจะมาเที่ยวที่นี่ แม้ทะเลไผ่จะสวยงามมากก็ตาม เพราะค่าผ่านประตูก็คือ ๔๕ หยวนแล้ว ค่าเดินทางรถเมล์จากตัวเมืองอานจี๋มาตัวหมู่บ้านก๋างโข่วก็ ๔ หยวน ค่ารถรับจ้างจากตัวหมู่บ้านไปทางเข้าทะเลไผ่ยักษ์ก็ ๑๕ หยวน ไปกลับรวมแล้ว ๓๘ หยวน รวมทั้งหมดเป็น ๘๓ หยวน ถือว่าแพงไม่น้อยทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมค่านั่งรถเพื่อเดินทางมายังอำเภออานจี๋

แล้วเราก็นั่งรถเมล์กลับมาตัวเมือง ก็มาเดินหาอะไรกินที่ตลาดข้างๆสถานีแวะทานเสี่ยวหลงเปาก่อนกลับเสร็จแล้วก็ไปที่ท่ารถรอรถเพื่อกลับหางโจว เป็นอันจบการเดินทางท่องเที่ยวในแดนไผ่อานจี๋
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文