φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ เที่ยวในแดนไผ่ เยี่ยมหมีแพนด้า
เขียนเมื่อ 2012/01/28 10:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 27 ม.ค. 2012

เมื่อวานนี้ก็ได้ไปเที่ยวต่างเมืองมาอีกแล้ว คราวนี้สถานที่ที่ไปค่อนข้างจะเป็นชนบทมากทีเดียว

ครั้งนี้เที่ยวในอำเภออานจี๋ (安吉县) ตั้งอยู่ห่างจากหางโจว ๖๕ กิโลเมตร อยู่ในจังหวัดหูโจว (湖州) ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางเหนือของหางโจว

อำเภออานจี๋นั้นมีชื่อเสียงมากเรื่องไผ่ สถานที่เที่ยวในอานจี๋จึงล้วนเกี่ยวกับไผ่ สำหรับที่เที่ยวที่่เราไปมามีสองที่คือสวนจัดแสดงไผ่ (竹博园, จู๋ปั๋วหยวน) กับทะเลไผ่ยักษ์ (大竹海, ต้าจู๋ไห่)

หน้านี้จะเขียนถึงสวนจัดแสดงไผ่ก่อน สถานที่นี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนัก วิธีการไปไม่ยาก นั่งรถเมล์จากท่าขึ้นรถในเมืองประมาณสิบนาทีก็ถึง ค่ารถ ๒ หยวน รถจะพาไปส่งที่ด้านหน้าทางเข้าตรงฝั่งถนนใหญ่ต้องเดินต่อเข้าไปเอง

สวนจัดแสดงไผ่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A ของจีน ข้างในเป็นที่ที่ปลูกไผ่นานาชนิดเอาไว้ให้เดินเข้าไปชมกัน นอกจากนี้พูดถึงไผ่แล้วคนจีนก็จะนึกถึงแพนด้า ใช่แล้วที่นี่มีเลี้ยงแพนด้าไว้ด้วย นอกจากนี้ภายในก็มีสวนสนุก และมีพิพิธภัณฑ์

ค่าผ่านประตูของที่นี่คือ ๘๐ หยวน ถือว่าแพงมากทีเดียว แต่ถ้าจองล่วงหน้าในเว็บละก็จะลด ๑๐% เหลือ ๗๒ หยวนซึ่งก็ยังแพงอยู่ดี แต่ก็ยังดีกว่าไม่ลดเลย ครั้งนี้เราวางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนมาจึงได้จองไว้เรียบร้อยการไปถึงอานจี๋นั้นต้องนั่งรถบริการข้ามเมืองเท่านั้นเพราะไม่มีทางรถไฟไปถึง การเดินทางใช้เวลาราวๆ ๑ ชั่วโมง ๑๕ นาที โดยขึ้นรถจากท่ารถสถานีเหนือของหางโจว (杭州汽车北站)

เริ่มจากซื้อตั๋วเพื่อนั่งรถไปอานจี๋ รถมีออกทุก ๑๐ นาที ถือว่าถี่มาก แทบไม่ต้องจองล่วงหน้าเลยรถจะใช้เวลาประมาณ ๗๕ นาทีเพื่อมาถึงอานจี๋ มาลงที่ท่ารถกลางเมืองอานจี๋พอเราลงมาถึง ข้างๆนั้นเป็นตลาด มีของขายมากมาย มีร้านอาหารด้วยเห็นร้านเขาขายสัตว์เลี้ยงกันด้วย น่ารักดีแต่ก็น่าสงสารอยู่ในกรง
เราก็ถือโอกาสแวะทานข้าวสักหน่อยก่อนจะไปลุยข้าวผัดไข่ธรรมดา ราคา ๖ หยวน ไม่ถูกไม่แพง ไม่ว่าจะซื้อที่ปักกิ่งหรือหางโจวก็ได้ราคาประมาณนี้ แต่วันนี้เขาคิดเพิ่มพิเศษอีก ๒ หยวนเนื่องจากเป็นช่วงตรุษจีน กลายเป็น ๘ หยวน เพิ่งรู้ว่ามีแบบนี้ด้วยท่าขึ้นรถ ไม่ว่าจะเดินทางไปสวนจัดแสดงไผ่หรือทะเลไผ่ยักษ์ หรือตอนที่จะเดินทางกลับหางโจว ล้วนแต่ต้องมาขึ้นที่นี่รถพาเรามาลงที่ริมถนนใหญ่หน้าปากทางเข้าสวนจัดแสดงไผ่ จากนั้นเราก็ต้องเดินเข้าไปเอง

ต้องเข้ามาลึกพอควร ระหว่างทางก็เดินผ่านเขื่อน
เดินเข้าไปตามทางเรื่อยๆแล้วก็มาถึงหน้าทางเข้า
ช่องขายตั๋ว ราคาตั๋ว ๘๐ หยวน แต่เราจองผ่านเน็ตไว้ล่วงหน้าก็จ่ายแค่ ๗๒เข้ามาถึงด้านหน้ามีไก่ไผ่ขนาดใหญ่แผนที่ ตอนแรกดูแล้วคิดว่าน่าจะกว้างมากเลย แต่ที่จริงก็ไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ป้ายรูปแพนด้ามีอยู่เต็มไปหมดที่นี่จากตรงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ไผ่เต็มไปหมด

สะพานก็ทำจากไผ่เจอแพนด้าแล้ว! เอ้ยไม่ใช่ นี่มันแค่รูปปั้นเมื่อมองไปรอบๆอาจเห็นว่ามีแต่ไผ่เหมือนกันเต็มไปหมด แต่หากมองในระเอียดแล้วมันต่างกัน ภายในนี้จะมีป้ายบอกว่าไผ่ส่วนไหนเป็นพันธุ์อะไรด้วย

อย่างเช่นอันนี้คือเหมาจู๋(毛竹) หรือไผ่ขน Phyllostachys heterocyclaเฮวย์จู๋ (灰竹) หรือไผ่เทา P.nuda McClureจื่อจู๋ (紫竹) หรือไผ่ม่วง Phyllostachys nigra ทางซ้าย และหวงกานอูปู่จีจู๋ (黄秆乌哺鸡竹) Phyllostachys vivax McClure cv. aureocaulis ทางขวาลวี่ผีหวงจินจู๋ (绿皮黄筋竹) Phyllostachys sulphureaเซี่ยวซุ่นจู๋ (孝顺竹) Bambusamultiplex(Lour.)RaeuschelexJ.A.etJ.H.Schult.หวงผีลวี่จินจู๋ (黄皮绿筋竹) Phyllostachys viridis cv.Youngiiอูจู๋ (乌竹) Phyllostachys varioauriculata S. C. Li et S. H Wuจินเซียงยวี่จู๋ (金镶玉竹) Phyllostachys aureosulcata f. spectabilisพอก่อนดีกว่า คงไม่มีใครคิดว่าเราจะอุตส่าห์ไปถ่ายต้นไผ่หมดสวนเพื่อเอามาลง มันมีเยอะ

ตึกนี้สำหรับปีนขึ้นไปด้านบนเพื่อสังเกตการณ์ชมวิวจากที่สูงแต่ด้านใน่ชั้นแรกก็ถือโอกาสทำเป็นร้านขายของรอบๆปลูกบนไซเต็มเลยเมื่อขึ้นไปแล้วทอดมองออกไปไกล

ตรงนี้มีการแสดงนกให้ชมด้วย แต่น่าเบื่อไม่มีอะไรเลยมีเอานกมาเล่นบาสกันให้นกขับจักรยานปิดท้ายด้วยการบอกให้ผู้ชมชูธนบัตร ๑๐ หยวนขึ้น แล้วนกจะไปเกาะที่มือพร้อมคาบเงินไป เป็นวิธีการหาเงินที่ฉลาดดีที่นั่งให้ถ่ายรูปคู่กับนกสวยงาม


ทางเดินต่อไป
ถึงสวนที่มีแพนด้าแล้วเห็นไกลๆ เขากำลังมุงอะไรกันใช่แล้ว แพนด้าตัวจริงเสียงจริง แต่จากมุมนี้ไกลไปหน่อยแถมหันหลังให้อีกต้องเข้าไปดูจากฝั่งที่เป็นอาคารและแล้วก็ได้เห็นแพนด้าระยะใกล้ เราเคยเห็นแพนด้ามาหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๔ แล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นแพนด้าออกมาเดินเล่นด้านนอก ที่อื่นเลี้ยงไว้ในตู้กระจกหมดเลยร้านขายของที่ระลึกที่มีแต่แพนด้าล้วนๆเดินต่อมาก็ถึงบริเวณที่เป็นสวนสนุกมีล่องเรือเล่นด้วยสะพานข้่างหน้านี่น่ากลัว มันแกว่งไปมาได้ เดินข้ามต้องระวังเต็มที่ เขามีป้ายติดเตือนว่าห้ามข้ามพร้อมกันเกิน ๑๐ คนด้วย คนที่ยืนข้างหน้าเขายืนเกะกะมากยืนขวางทางสั่นสะพานเล่น คนจะผ่านก็ต้องรอตรงนี้ก็เป็นทะเลสาบ สวยดีสะพานแบบเดียวกับอันเมื่อกี้ แต่ยาวกว่า อันตรายกว่า เสียวกว่าข้ามกันเต็มไปหมด เห็นแล้วเสียวแทนแล้วตรงนี้ก่อนหน้าทางออกก็เจอลานแข่งรถแล้วก็เดินจนทั่ว มาที่ทางออก หน้าทางออกมีพิพิธภัณฑ์ไผ่ให้เข้าไปดูกันเข้าไปถึงก็เจอต้นไผ่ขนาดยักษ์ ต้นนี้เขาเรียกว่า จวี้หลงจู๋ (巨龙竹) แปลว่าไผ่มังกรยักษ์ Dendrocalamus sinicusข้างในจัดแสดงผลงานงานฝีมือที่ทำจากไผ่ไว้มากมายแล้วก็ออกมาข้างนอก เจอร้านขายของที่ระลึกอยู่ประปรายเสร็จแล้วเราก็ต้องเดินออกไปริมถนนใหญ่เพื่อรอรถเมล์ไปยังทะเลไผ่ยักษ์ต่อ ระหว่างทางก็หลงทางแต่สุดท้ายก็ออกมาสู่ถนนใหญ่จนได้

ตอนต่อไปจะพาไปชมทะเลไผ่ยักษ์ ภูเขาที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไผ่ขนาดใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา มาเที่ยวอานจี๋นั้นไม่ต้องคิดอะไรมากนอกจากมาชมไผ่

อ่านต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120129-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文