φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนภายใต้หิมะ
เขียนเมื่อ 2012/03/18 11:13
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#18 มี.ค. 2012

วันนี้ที่หิมะตกที่ปักกิ่งอีกแล้ว เป็นหิมะที่มาแบบไม่คาดคิดเลย เพราะคิดว่าฤดูหนาวกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วแท้ๆ อากาศก็อุ่นขึ้นเรื่อยๆ

แต่เมื่อวานนี้ท้องฟ้ากลับปกคลุมไปด้วยหมอก พอตกเย็นฝนเริ่มลงเม็ด แต่ก็ยังไม่ได้กลายเป็นหิมะ

แต่เมื่อเช้านี้พอตื่นขึ้นมากลับพบว่า หิมะเต็มไปหมดเลย!

ภาพถ่ายจากหอพัก ซึ่งอยู่ชั้น ๘ถามเพื่อนจึงรู้ว่าหิมะตกตั้งแต่ประมาณตี ๒ ซึ่งเรานอนแล้ว และตกอย่างหนักมากด้วย ทำให้ตอนเช้าเห็นหิมะหนา

น่าเสียดายว่าอุณหภูมิไม่ต่ำมาก เห็นแววว่าหิมะจะอยู่ได้ไม่นานก็ละลายแล้ว ดังนั้นเราจึงรีบวางแผนเพื่อจะออกไปเดินเล่นข้างนอกทันที และก็ออกไปตอน ๘ โมงครึ่ง

เป้าหมายคราวนี้คือกะจะเดินชมเมืองไปเรื่อยๆ เริ่มจากบริเวณหอพักที่ตัวเองอยู่ ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงสนามกีฬาแห่งชาติ (国家体育场, กั๋วเจียถี่ยวี่ฉ่าง) หรือที่เรียกกันเล่นๆว่ารังนก (鸟巢, เหนี่ยวเฉา)

ระหว่างทางที่จะเดินไปที่นั่น สถานที่สำคัญหนึ่งที่ต้องผ่านก็คือสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวน (元大都城垣遗址公园)

สวนสาธารณะแห่งนี้มีลักษณะแปลกคือเป็นสวนที่ทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามริมน้ำตลอดทาง เริ่มไล่ตั้งแต่แถวหมิงกวางเฉียว (明光桥) ทอดไปทางเหนือเรื่อยๆ ยาวประมาณ ๒ กิโลเมตร สุดที่แถวสถานีรถไฟฟ้าซีถู่เฉิง (地铁西土城站) แล้วเลี้ยวต่อไปทางตะวันออกเป็นระยะทางประมาณ ๗ กิโลเมตร ยาวไปจนสุดแถวเสาเย่าจวีเฉียว (芍药居桥) รวมแล้วก็ราวๆ ๙ กิโลเมตร

ยาวขนาดนี้แน่นอนว่าเราเดินตลอดทางไม่ไหวแน่ สำหรับที่ไปเดินมาวันนี้เป็นแค่ส่วนสั้นบริเวณตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าหมู่ตานหยวน (地铁牡丹园站) ไปตามทางถนนเป๋ย์ถู่เฉิงซี (北土城西路) จนถึงสถานีรถไฟฟ้าเป๋ย์ถู่เฉิง (地铁北土城站) ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตรเท่านั้นเอง

สำหรับที่มาของสวนสาธารณะนี้นั้นคือเมื่อสมัยราชวงศ์หยวนที่นี่ได้มีการสร้างกำแพงล้อมเมืองพร้อมกับคูล้อมเมืองไว้ที่บริเวณนี้ซึ่งเป็นหน้าด่านที่อยู่บริเวณทางตอนเหนือของตัวเมือง ปัจจุบันซากกำแพงเมืองนั้นได้พังทลายไปเกือบหมดเหลือแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ว่าตัวคูยังอยู่ เขาจึงได้อนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้ไว้และเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะยาวตลอดแนวคู นอกจากนี้ยังสร้างอะไรเพิ่มเติม บางส่วนก็เป็นการสร้างตามสิ่งที่เคยมีอยู่ในบริเวณนั้นในอดีตภาพถ่ายระหว่างเดินจากหอพักไปหมู่ตานหยวน


ถึงสถานีรถไฟฟ้าหมู่ตานหยวนแล้ว ตรงจุดนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินเล่นในสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนแห่งนี้คูล้อมเมือง ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนยังเป็นน้ำแข็งอยู่ แต่ตอนนี้ละลายเป็นน้ำธรรมดาแล้วเพราะอากาศกำลังอุ่นขึ้นเตรียมเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเราเดินไปตามทางข้างหน้านี้และถ่ายตามทางไปเรื่อยๆ ภาพทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยสีขาวระหว่างทางนั้นสวยงามจนอดใจไม่ถ่ายไม่ได้
ตามคูจะเห็นว่ามีสะพานเล็กๆให้ข้ามอยู่ประปรายขึ้นไปถ่ายคูด้านหน้าจากบนสะพานข้ามสะพานไปอีกฝั่งก็จะเป็นสวนที่กว้างกว่าฝั่งเมื่อครูเล็กน้อย ซึ่งตอนนี้ก็ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนสวยงามมากเดินไปเรื่อยๆผ่านสถาบันวิจัยฟิสิกส์บรรยากาศด้วยออกมาเดินริมถนนต่อ

ถึงสถานีรถไฟฟ้าเจี้ยนเต๋อเหมินแล้ว นั่นแสดงว่าเราเดินมาเป็นระยะทางหนึ่งสถานีรถไฟฟ้าแล้วทิวทัศน์รอบๆบริเวณรถไฟฟ้า หิมะขาวเต็มพื้นสวยมาก
หลังจากผ่านสถานีรถไฟฟ้าตรงนี้ไปเราก็ยังคงเดินต่อไปข้างหน้าเรื่อยๆ และถ่ายไม่หยุดตลอดทางสะพานใหญ่ที่ตัดผ่านคู สำหรับรถข้าม เราก็ต้องเดินลอดใต้สะพานไปแถวๆนี้เริ่มเห็นพวกของประดับเยอะขึ้น พวกนี้ถูกวางไว้เพราะมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์

สะพานเล็กมุมนี้สวยเรายังได้เห็นผู้คนที่มาทำกิจกรรมต่างๆภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ เช่นกลุ่มนี้เขามาเต้นแอโรบิกคุณป้าคนนี้มาเป่าหูหลุซือ (葫芦丝) เป็นเครื่องดนตรีเป่าชนิดหนึ่งของจีน มีลักษณะคล้ายน้ำเต้าคุณลุงคนนี้มาตกปลาเดินไปเดินมาเล่าไปเล่ามาก็มาถึงสถานีรถไฟฟ้าต่อไป นั่นคือสถานีเป๋ย์ถู่เฉิงแล้วพอถึงตรงนี้แล้วเราก็ไม่ได้เดินไปตามทางสวนสาธารณะซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์หยวนต่อแล้ว แต่่เดินขึ้นไปทางเหนือเพื่อจะมุ่งหน้าไปยังสนามกีฬาแห่งชาติ

ถนนที่เราจะเดินต่อขึ้นไปทางเหนือคือถนนเป่ย์เฉิน (北辰路) ซึ่งเป็นถนนที่มีเอกลักษณ์ โดยถนนนี้แบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีถนนคนเดินโล่งๆอยู่ตรงกลาง เราเดินไปตามทางเดินนี้
หันไปทางซ้ายก็เจออาคารห้างสวยๆแห่งหนึ่ง ชื่อว่า ไอ้เจียจูเป่าเฉิง (爱家珠宝城) ออกแบบให้ดูคล้ายสถาปัตยกรรมอิสลาม เราไม่ได้ลองเข้าไปเพราะมาถึงก่อนเวลาเปิดห้าง ห้างนี้เปิดตอน ๑๐ โมง มาเร็วไปหน่อยเดียวเอง
ภาพถ่ายข้างทาง โดยมองไปฝั่งซ้ายตลอด มีพวกตึกที่ดูมีเอกลักษณ์น่าสนใจอยู่เยอะ เพราะทางโน้นคือที่ตั้งของสวนชนเผ่าแห่งจีน (中华民族园) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ เป็นที่ที่เอาสิ่งก่อสร้างของชนเผ่าต่างๆในจีนมารวมอยู่ด้วยกันแล้วทำเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์
เมื่อเดินมาถึงทางแยกเราก็มองไกลๆพบว่าฝั่งโน้นเป็นย่านที่เต็มไปด้วยอาคารแปลกๆสวยๆเต็มไปหมดแต่ก็ไม่ได้ข้ามไปทางโน้น ได้แต่มองและถ่ายจากไกลๆ เพราะเป้าหมายตอนนี้คือต้องรีบเดินไปให้ถึงแถวสนามกีฬาแห่งชาติก่อนที่หิมะจะละลายเกลี้ยง ซึ่งแดดร้อนในช่วงสายก็ทำให้หิมะร่อยหรอลงทุกทีแล้ว


เมื่อผ่านแยกนี้ไปเราก็มาถึงยังบริเวณแถวศูนย์กีฬาโอลิมปิกหลังจากนั้นเราก็เดินในบริเวณศูนย์กีฬาโอลิมปิก และสวนสาธารณะโอลิมปิกต่อ ที่นั่นเป็นย่านสนามกีฬาต่างๆมากมาย ซึ่งถูกใช้ตอนช่วงจัดงานกีฬาโอลิมปิก มีชื่อเสียงมากในแง่ที่เป็นจุดรวมสถาปัตยกรรมแปลกๆหลายอย่าง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ