φυβλαςのβλογ
phyblas的博客กุ่ยเจีย ถนนของกินที่ใหญ่และสวยที่สุดในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/05/10 15:54
แก้ไขล่าสุด 2019/11/18 19:20


#จันทร์ 30 เม.ษ. 2012

คราวนี้จะแนะนำถึงถนนของกินที่สำคัญแห่งหนึ่งในปักกิ่ง เป็นถนนของกินที่ใหญ่และสวยที่สุด นั่นคือกุ่ยเจีย (簋街) ซึ่งอยู่ในย่านตงจื๋อเหมิน (东直门)

ตงจื๋อเหมินเป็นย่านที่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของปักกิ่ง เป็นย่านที่สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของถนนที่ลากยาวไปสู่ตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นปลายสุดของถนนที่ลากมาจากสนามบินด้วย เท่ากับเป็นหน้าด่านของปักกิ่งถัดจากซานหยวนเฉียว (三元桥) ซึ่งเคยเขียนถึงไปเมื่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20111105

ชื่อตงจื๋อเหมินนั้นเป็นชื่อของป้อมประตูเมืองเก่าแห่งหนึ่งของปักกิ่ง แต่ปัจจุบันป้อมประตูถูกทุบทิ้งไปแล้ว เหลือไว้เพียงชื่อซึ่งยังเรียกกันมาถึงปัจจุบัน

กุ่ยเจียเป็นชื่อเล่นของถนนสายหนึ่งชื่อว่าถนนใหญ่ตงจื๋อเหมินเน่ย์ (东直门内大街) ถนนสายนี้อยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสองแห่งคือสถานีตงจื๋อเหมิน (东直门站) และสถานีเป่ย์ซินเฉียว (北新桥站) ยาวหนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ

คำว่ากุ่ยในคำว่ากุ่ยเจียนี้บางครั้งก็ถูกเขียนด้วยอักษร ซึ่งหมายถึงภาชนะโบราณชนิดหนึ่งของจีน ปากกลม ทำจากสำริด มีหูจับด้านข้างสองหรือสี่หู

แต่บางครั้งก็ถูกเขียนด้วยอักษร ซึ่งแปลว่าผี สังเกตได้จากชื่อป้ายร้านบางร้านในบริเวณนี้ ดังนั้นบางทีก็เห็นคนไทยที่นี่เรียกกันเล่นๆว่า ถนนผีเราเคยได้ยินชื่อเสียงของถนนสายนี้มานานแล้ว แต่เพิ่งมีโอกาสได้ไปที่นี่หลังจากที่เราเดินทางกลับมาจากเที่ยวกำแพงเมืองจีนริมน้ำ https://phyblas.hinaboshi.com/20120505

หลังเที่ยวเสร็จเราก็นั่งรถกลับมาถึงท่ารถตงจื๋อเหมิน ซึ่งตอนนั้นพอกลับมาถึงก็เป็นเวลาหนึ่งทุ่มแล้ว เลยตั้งใจจะเดินหาอะไรกินก่อนค่อนกลับ เป็นจังหวะที่เหมาะพอดี

ว่าไปแล้วก็เป็นอะไรที่เหมาะเจาะ ย่านตงจื๋อเหมินนี้นอกจากจะเป็นท่าขึ้นรถที่สำคัญ ยังมีถนนของกินที่สำคัญอยู่ด้วย แบบนี้คนที่เดินทางมาจากที่ไกลแล้วมาลงที่นี่ก็สามารถแวะทานอาหารได้

ร้านอาหารแถวนี้มีหลายระดับตั้งแต่แพงมากไปจนถึงร้านธรรมดา ดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถแวะมาทานได้บรรยากาศบ้านเมืองแถวสี่แยกตงจื๋อเหมิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้าตงจื๋อเหมิน และเป็นจุดเริ่มต้นของกุ่ยเจีย ขณะนั้นเป็นเวลาทุ่มกว่า พระอาทิตย์ตกพอดี ฟ้าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ
โชคดีที่ว่าช่วงนี้กลางวันยาวกว่ากลางคืนพอสมควรทำให้ทุ่มกว่าแล้วฟ้ายังไม่มืดภาชนะโบราณที่เรียกว่ากุ่ย ตั้งอยู่ที่ปากทางกลางถนนสวนเล็กๆที่ปากถนนมีดอกยวนเหว่ย์ (鸢尾) บานอยู่7-Eleven ในจีนแผ่นดินใหญ่นี่ถือว่าหาได้ยากมากเลย ไม่ใช่ว่าไปที่ไหนๆก็เจอแบบในไทยหรือในไต้หวัน แต่ก็พอมีอยู่บ้าง ไม่คิดว่าจะได้มาเจอตรงนี้ร้านอาหารแถวๆปลายฝั่งตะวันออกจุดเด่นของแถวนี้คือมีการประดับโคมแดงสวยงามไม่รู้ทำไมบางร้านมีอภาษารัสเซียอยู่ด้วย
ที่เราเดินอยู่คอนนี้เป็นริมถนนฝั่งเหนือ ส่วนฝั่งใต้ดูแล้วมีร้านอะไรน้อยอยู่ แต่ก็เยอะเหมือนกัน ส่วนนี้เราค่อยย้อนไปเดินอีกฝั่งตอนขากลับเดินๆไปฟ้าก็มืดลงเรื่อยๆ


ก็ยิ่งเห็นโคมแดงประดับสวยขึ้นผู้คนพลุกพล่านมากมาย
แล้วก็เดินมาถึงสุดถนน จะเจอกับรถไฟฟ้าสถานีเป่ย์ซินเฉียว

แล้วเราก็เดินข้ามถนนไปฝั่งใต้แล้วเดินกลับย้อนทางเดิม ฝั่งนี้ร้านค้าน้อยกว่าฝั่งที่เดินมาเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าไม่น้อย

ร้านนี้เขาแขวนปลาไว้หน้าร้านเต็มเลย สวยดีแล้วก็เดินกลับมายังปากถนนฝั่งตงจื๋อเหมินอันเป็นจุดเริ่มต้นที่เดินมา เจอพวกลุงๆป้าๆเขามาทำกิจกรรมเต้นกันอยู่ตรงนี้ด้วย คนเต็มไปหมดเลยเสร็จแล้วเราก็ขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีนี้เพื่อกลับ

เดินมาขนาดนี้ถามว่าได้แวะเข้าไปร้านไหน...

ร้านอาหารที่นี่มีอยู่หลากหลายระดับ ร้านหรูๆก็เต็มไปหมด แต่แน่นอนเราไม่สนร้านเหล่านั้นจึงมากินร้านที่ธรรมดามากๆแห่งหนึ่งร้านนี้เน้นขายเมนูที่เกี่ยวกับเนื้อลาทั้งหมด เลือกทานกันได้ตามสบาย เขาเอาเนื้อลามาทำอะไรหลายอย่างมาก บะหมี่เนื้อลา ซุปเนื้อลา ขนมปังปิ้งไส้เนื้อลา ฯลฯเราสั่งบะหมี่เนื้อลา (驴肉面, หลวีโร่วเมี่ยน) อร่อยมาก ราคา ๘ หยวน ราคาเท่ากับร้านที่ข้างมหาวิทยาลัยเลย แต่ร้านนั้นเขาปิดไปแล้วน่าเสียดาย แต่ก็ได้มาทานที่นี่แทน

เป็นวันที่คุ้มค่าจริงๆ และดูจะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวสบายๆแบบนี้แล้วด้วย หลังจากวันนั้นไปอากาศก็ร้อนขึ้นมาก เป็นอันจบสิ้นฤดูกาลท่องเที่ยวลงเพียงเท่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- จีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- opencv
-- pytorch
机器学习
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?