φυβλαςのβλογ
phyblas的博客หวงหลงต้ง สวนเขียวบนตีนเขากลางเมือง
เขียนเมื่อ 2012/06/02 16:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พุธ 11 ม.ค. 2012

ช่วงที่พักอยู่ที่หางโจวนั้นอาศัยอยู่ที่หอพักของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงวิทยาเขตยวี่เฉวียน (浙江大学玉泉校区) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบซีหู

แถวนั้นไปเที่ยวที่ไหนๆได้สะดวกทีเดียว และสถานที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ที่สุดซึ่งสามารถเดินไปได้ก็คือหวงหลงต้ง (黄龙洞) หรือเรียกอีกชื่อว่า หวงหลงถู่ชุ่ย (黄龙吐翠) อยู่ในตัวเมืองบริเวณตีนเขาชีเสียหลิ่ง (栖霞岭) ห่างจากซีหูออกมาเล็กน้อยโดยมีภูเขากั้น ที่นี่ยังเป็นจุดต่อรถที่สำคัญด้วย เพราะจะไปเที่ยวไหนบางครั้งก็ต้องมาต่อรถจากตรงนี้

ที่นี่เป็นสวนสวยๆแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ตีนเขา ข้างในมีพวกอาคารต่างๆที่เกี่ยวกับทางวัฒนธรรมอยู่ด้วย

คำว่าหวงหลง (黄龙) แปลว่ามังกรเหลือง มีเรื่องเล่าว่ามีพระรูปหนึ่งเดินทางจากเขาหวงหลง (黄龙山) ในมณฑลเจียงซี (江西省) มาสร้างวัดอยู่ที่นี่ แล้วมังกรเหลืองก็ตามมาด้วย พอดีว่าที่นี่มีหินผาที่หน้าตาคล้ายหัวมังกรอยู่ก็เลยเรียกว่าหวงหลงต้ง แปลว่าถ้ำมังกรเหลือง ไม่ใช่ว่าสถานที่เป็นถ้ำจริงๆ

ส่วนชื่อ หวงหลงถู่ชุ่ย (黄龙吐翠) นั้น คำว่าถู่ (吐) แปลว่าอาเจียนพ่นออกมา ชุ่ย (翠) แปลว่าเขียวมรกต เนื่องจากในบริเวณนี้เต็มไปด้วยต้นไผ่เขียวมรกตก็ได้ชื่อตามนี้

เราได้ไปเที่ยวที่นั่นมาตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม ซึ่งช่วงนั้นยังไม่ค่อยรู้จักที่ทางในหางโจวมากนัก แต่รู้ว่าที่นั่นอยู่ใกล้จากหอพักมากที่สุด เมื่อได้มาถึงก็พบว่าเป็นสถานที่ที่สวยงามมากจริงๆหน้าปากทางเข้า ริมสองข้างทางมีต้นไม้ประดับสวยงาม พอดีเป็นช่วงฤดูหนาวเลยไม่มีใบเลย ดูแห้งแล้งสวยงามมาก
หินที่มีเขียนคำว่าลวี่ (緑) ซึ่งแปลว่าสีเขียว เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่ทางเข้าสู่ด้านใน ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู ๑๕ หยวนภายในเป็นสวนร่มรื่นมาก สองข้างทางจะเห็นมีเสาสีแดงที่มีมังกรสีเหลืองพันรูปปั้นเด็กกับคางคก มาจากตำนานเรื่องเล่าเรื่องหลิวไห่กับคางคกทอง (刘海戏金蟾)ทางเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ
มีศาลาพักบ้างตามทางอันนี้เรียกว่า หยวนหยวนไถ (圆缘台) เอาไว้ใช้สำหรับคู่รักมาสาบานรักหรือสำหรับคนที่จะสาบานตัวเป็นพี่น้องปากมังกรสีเหลืองตามตำนานจากตรงนี้ไปก็มีแต่ยิ่งขึ้นสูงไปบนเขาเรื่อยๆ จะกลายเป็นไปออกทางออกอีกทางบนเขาเราไม่ได้ไปต่อก็เดินย้อนกลับ เพราะด้านล่างยังมีอะไรอีกเยอะ
ระหว่างทางเจออาคารนี้ ตกแต่งได้ดูแล้วประหลาดตาดีแล้วก็กลับลงมาถึงบริเวณที่มีส่วนอาคารหลักๆสวนศาลาริมน้ำ
ที่สำหรับไหว้บูชาพระพุทธรูปองค์ใหญ่ด้านในศาลเจ้าบริเวณนี้ผู้คนค่อนข้างพลุกพล่านนิดหน่อยร้านขายของที่ระลึกเด็กสองคนนี้ทำอะไรกันอยู่นะชิงช้านี้นั่งแล้วถ่ายรุปต้องเสียตัง ๒ หยวนด้วย
อาคารย่านตรงนี้ให้บรรยากาศแบบโบราณดีจริง
เวทีแสดง แต่ตอนที่ไปไม่มีอะไรแสดงอยู่ แต่มีเปิดเพลงทิ้งเอาไว้บ่อน้ำที่เห็นมีเด็กอยู่ตรงกลางนี่เรียกว่าโถวหยวนฉือ (投缘池) เอาไว้สำหรับโยนเหรียญเสี่ยงโชค โดยเด็กหกคนเป็นตัวแทนของโชคลาภหกอย่าง ต้องโยนให้ถูกเป้าจะได้โชค
สำหรับเหรียญที่จะโยนนั้นไม่ใช่ใช้เหรียญเงินธรรมดา ต้องเอาเงินไปแลกเอาตรงนี้ ก็คือต้องเสียเงินเช่นเดียวกับที่อื่นๆที่มีบ่อโยนเหรียญคล้ายๆแบบนี้สถานที่นี้ก็มีอยู่เท่านี้ ได้เวลาออกจากที่นี่ ตอนนั้นเป็นเวลาเย็นตะวันเริ่มคล้อย ฟ้าเริ่มมืด ใกล้จะปิดพอดีก็เป็นสถานที่ที่ร่มรื่นสวยงามดี แถมยังอยู่กลางเมืองในบริเวณที่เป็นจุดต่อรถด้วย ทำให้การมาเที่ยวที่นี่น่าค่อนข้างสะดวก ยังไงก็ตามในหางโจวยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เทียบกันแล้วถ้าไม่มีเวลาที่นี่ก็ไม่ใช่สถานที่ที่น่าจะต้องมาเพราะไม่ได้มีอะไรมากมาย เทียบกับค่าเข้า ๑๕ หยวนแล้วอาจจะดูไม่คุ้มมากนัก (แต่ก็มีที่ที่ไม่คุ้มยิ่งกว่าที่นี่อยู่หลายที่ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี) แต่ถ้าพักอยู่ใกล้ๆแบบเราแล้วพอเหลือเวลาก็น่าแวะมาก็ไม่เสียหาย
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ