φυβλαςのβλογ
phyblas的博客งานเลี้ยงส่งท้ายอำลากับเพื่อนต่างชาติในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/06/11 16:22
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#6~11 มิ.ย. 2012


เมื่อวันพุธที่ 6 ที่ผ่านมาเป็นวันสุดท้ายของการเรียนในเทอมนี้ และจากนั้นวันพฤหัสที่ 7 ก็เป็นการสอบกลางภาค แล้วในวันศุกร์ที่ 8 เพื่อนในห้องก็เลยจัดงานเลี้ยงอำลากันขึ้นก่อนที่จะจากกันไป เพราะหมดเทอมแล้วทุกคนก็ต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน

วันนั้นเราได้ไปจัดงานเลี้ยงที่บ้านของเพื่อนคนหนึ่งซึ่งอยู่ในอยหนานหลัวกู่ (南锣鼓巷) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวย่านโบราณแห่งหนึ่งของปักกิ่ง ไปกันเกือบทั้งห้องเลย

เกี่ยวกับเรื่องบันทึกการท่องเที่ยวในย่านนี้อ่านได้ใน
https://phyblas.hinaboshi.com/20130102

ลักษณะบ้านเพื่อนคนนี้เป็นตึกแถวแคบๆ แต่ชั้นบนสุดของอาคารมีดาดฟ้าซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยพอตัว จึงสามารถนำมาใช้จัดงานได้สะดวกดี

งานเลี้ยงดำเนินอยู่จนถึงประมาณตีหนึ่งแล้วพวกเราก็ไปต่อกันที่ร้านคาราโอเกะ แล้วก็อยู่ในร้านจนถึงรุ่งเช้า โต้รุ่งกันเลยทีเดียว เป็นค่ำคืนที่สนุกมากคืนหนึ่งเลย

หลังจากนั้นวันที่ 11 ก็มีพิธีจบการศึกษา ในเย็นวันนั้นเพื่อนกลุ่มหนึ่งก็ได้ไปกินหมูกระทะเกาหลี เป็นการเลี้ยงส่งท้ายสุดท้ายของสุดท้ายอีกทีอาจารย์กำลังสอนคาบเรียนคาบสุดท้ายดูเหมือนช่วงนั้นด้านนอกตึกมีการซ่อมแซมก็เลยมีคนเดินผ่านไปผ่านมานอกหน้าต่าง เห็นอย่างนี้ห้องเรียนเราอยู่ชั้น ๔ นะ ถ้าเห็นใครเดินเพ่นพ่านอยู่ด้านนอกได้ (นอกจากวิญญาณแล้ว) ก็คงมีแต่พวกช่างเพื่อนญี่ปุ่นคนหนึ่งมีของฝากมาแจกเพื่อนในห้องทุกคนด้วย เป็นของเล่นหน้าตาเหมือนอาหารญี่ปุ่น เราเลือกอันที่เป็นซูชิไส้ไข่หวานไปแล้วคาบเรียนทั้งหมดก็สิ้นสุดลง อาจารย์อวยพรให้นักเรียนโชคดีในการสอบภาพก่อนการสอบครั้งสุดท้ายจะเริ่ม เราหยิบมือถือขึ้นมาแอบถ่ายบรรยากาศก่อนที่จะปิดเครื่อง (ถ้าไม่ปิดแล้วดังตอนสอบก็ซวยทันที)แล้วทุกคนก็นัดกันไปจัดงานเลี้ยงวันศุกร์ตอนสองทุ่ม โดยนัดเจอกันทุ่มครึ่งที่หอพักในมหาวิทยาลัยจากนั้นก็นั่งรถเมล์ไปด้วยกัน


แล้วในวันศุกร์ตอนสองทุ่มเราก็มาถึงซอยหนานหลัวกู่ (南锣鼓巷) ที่นั่นเป็นย่านโบราณที่คนคับคั่ง เสียดายว่าตอนกลางคืนภาพเลยถ่ายได้ไม่ค่อยชัดบ้านของเพื่อนคนนั้นอยู่ในซอยเล็กภายในย่านนั้นเป็นห้องแถวเก่าๆแคบๆธรรมดาข้างในสูงประมาณสามชั้น พอขึ้นไปชั้นบนสุดก็จะเจอบันไดขึ้นไปดาดฟ้าเราขึ้นไปยังสถานที่จัดงานบนดาดฟ้าสถานที่จัดงาน บนดาดฟ้า ไม่ได้กว้างมากแต่ก็มีพื้นที่พอที่เพื่อนร่วมห้องจำนวนสิบกว่าคนจะมานั่งคุยเล่นสังสรรค์กันได้ คนเสื้อสีฟ้าที่อยู่ตรงกลางนี่ล่ะคือเจ้าของบ้าน เขาเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์


เหล้า เครื่องดื่ม ขนม เต็มโต๊ะจากดาดฟ้าที่อยู่นั้นมองลงไปบริเวณรอบๆก็ได้ทิวทัศน์สวยเหมือนกัน
แล้วก็มีเพื่อนทยอยกลับก่อนไปทีละคนสามคนนี้เป็นคนรัสเซีย เขาก็กลับก่อนกันแล้วงานเลี้ยงก็เข้าสู่ช่วงเวลาเลิกรา เวลานั้นประมาณเกือบตีหนึ่งพวกเราค่อยๆเดินจากออกมาจากซอย ตอนแรกคิดว่าจะแยกย้ายกันกลับแล้ว แต่ก็มีเพื่อนคนหนึ่งเสนอขึ้นมาว่าไปเที่ยวคาราโอเกะกันต่อมั้ย ปรากฏว่าทุกคนเห็นด้วย เราก็เลยไปต่อกันเราเรียกแท็กซีกันจากถนนหน้าซอย เนื่องจากช่วงนั้นเป็นเวลาดึกมากแล้ว รถเมล์ที่ต้องการนั่งไม่มีแล้ว

แล้วเราก็มาถึงร้านคาราโอเกะซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าหมู่ตานหยวน (牡丹园)บรรยากาศในตัวร้าน
บรรยากาศในตัวห้อง เราไปกัน ๑๐ คน เช่าห้องใหญ่ อยู่กัน ๓ ชั่วโมง ตกค่าใช้จ่ายคนละ ๔๐ หยวนหน้าจอเลือกเพลง วิธีการเลือกเพลงของที่นี่ค่อนข้างสะดวกมาก สามารถเลือกเพลงได้จากหลายวิธี เช่นเลือกตามนักร้อง เลือกตามชื่อ เลือกตามภาษาเพื่อนๆร้องกันอย่างเมามันร้องกันเสร็จก็เป็นเวลาเกือบตี ๕ ฟ้าสว่างแล้วเนื่องจากเป็นช่วงฤดูร้อน ฟ้าสว่างเร็วเป็นพิเศษ ปักกิ่งอยู่ละติจูดค่อนข้างสูงเลยเห็นกลางวันยาวขึ้นชัดเจนมากแล้วก็ได้เวลากลับ นี่เป็นภาพของพวกเพื่อนๆที่เหนื่อยล้าจากการโต้รุ่ง ภาพสุดท้ายก่อนจากกันแต่ก่อนกลับพอดีมันเช้าแล้วเราก็เลยแวะทานข้าวเช้ากันก่อนค่อยแยกย้าย แล้วเราก็กลับถึงหอในเวลาเกือบเจ็ดโมงเช้า

วันนั้นทั้งวันไม่ได้นอนยาวเลย มีตอนบ่ายนอนกลางวันเล่นชั่วโมงครึ่งแค่นั้น แต่พอกลางคืนแค่สี่ทุ่มก็ง่วงแล้วก็เลยนอนเร็วเลยหลังจากนั้นในวันจันทร์ที่ 11 ตอนสิบโมงเช้าก็มีการจัดพิธีจบการศึกษาขึ้นในตึกหอประชุมของมหาวิทยาลัยบรรยากาศในห้องที่จัดงานก่อนเริ่มงานแล้วงานก็เริ่มขึ้น ไม่มีอะไรมากก็มีอาจารย์บางคนออกมาพูดกล่าวลาและแสดงความยินดีต่างๆ แล้วในรูปนี้คือคนสุดท้ายที่พูด เขาเป็นนักเรียนคนหนึ่งชาวญี่ปุ่นซึ่งมาเรียนที่นี่นาน เขามาเล่าประสบการณ์ต่างๆที่ได้พบเจอในการเรียนที่นี่จากนั้นเขาก็ประกาศชื่อนักเรียนดีเด่นในแต่ละห้อง ให้ออกไปรับไบประกาศณีย์บัตร ดูเหมือนว่าอาจารย์จะแอบเลือกโดยไม่ได้บอกว่าใครจะได้ แต่ที่รู้ๆห้องเราไม่ใช่เราแน่นอน ฮาๆ
นี่คือนักเรียนดีเด่นของห้องเรา เป็นชาวอิตาลี นิสัยดีมากจากนั้นก็จบ ทุกคนก็เดินออกมาที่หน้าห้องมารับใบประกาศณีย์บัตรจบการศึกษาและใบผลการเรียน
ในงานมีแจกหนังสือเกี่ยวกับภูมิศาสตรืจีนเป็นที่ระลึกด้วย มีแจกเป็นภาษาต่างๆ ไม่คิดเลยว่าจะมีภาษาไทยด้วยเสร็จแล้วก็ไปกินข้าวเที่ยงกันที่ประตูเหนือของมหาวิทยาลัย กินอาหารเกาหลีกัน

แล้วพอตกเย็นก็นัดเจอกันอีกทีเพื่อไปกินเนื้อย่างเกาหลีที่อู่เต้าโข่ว แต่เนื่องจากช่วงนี้ขัดสนเรื่องเงินเล็กน้อยก็เลยแค่ไปนั่งกับเขาเฉยๆโดยไม่กิน
แต่ละคนผลัดกันกล่าวความในใจออกมาก่อนบอกลากัน บางคนซึ้งถึงขั้นน้ำตาไหลเลยนะหมูกระทะเกาหลีดูแล้วน่าอร่อยมาก เขากินกันอย่างเอร็ดอร่อยแต่เราต้องอดใจไม่กิน (เป็นอะไรที่ทรมาน!)

ยัง ยังไม่จบ จากนั้นทุกคนก็นั่งรถเมล์กลับมาที่มหาวิทยาลัย แล้วเดินไปกินร้านที่อยู่ข้างๆต่อ เนื้อแพะเสียบไม้นี่ของโปรดเลย แต่ก็อดใจไม่กินอีกเช่นกัน นั่งคุยไปเรื่อยอย่างเดียวแล้วปิดท้ายด้วยแตงโม

สุดท้ายก็ได้เวลาจากลากัน มีเพื่อนกลุ่มหนึ่งซึ่งเหลือประมาณ ๖ คนยังคงจะไปต่อกันที่ผับบาร์ ดูเหมือนจะเตรียมไปโต้รุ่งดูบอลยูโรกัน แต่เราไม่สนใจเลยขอกลับก่อน ก็เลยแยกจากทุกคนเพียงเท่านี้

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แต่ช่วงที่ใช้เวลาด้วยกันที่นี่เนี่ย สนุกมากทีเดียว ได้เรียนกับคนหลากหลายชาติ ต่างวัฒนธรรมกัน ได้แลกเปลี่ยนอะไรกันมากมาย เป็นอะไรที่ไม่เคยมีโอกาสได้เจอก่อนจะมาที่นี่ เป็นช่วงเวลาที่ไม่อาจมีอะไรมาทดแทนได้

หนึ่งปีที่ผ่านมานี้เป็นประสบการณ์ที่ดี หลังจากนี้แต่ละคนส่วนใหญ่ก็แยกย้ายกันกลับประเทศตัวเอง อาจไม่ได้เจอกันอีกแล้วก็เป็นได้ แต่ก็ยังคงติดต่อกันอยู่ทาง facebook หรือทางอื่นๆและหากมีโอกาสก็คงได้ไปเที่ยวประเทศเขาแล้วเจอกันอีก
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志