φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ตามรอยทามายุระที่ย่านเมืองเก่าเมืองทาเกฮาระ
เขียนเมื่อ 2013/04/13 02:14
แก้ไขล่าสุด 2024/03/10 07:12
#พุธ 23 ม.ค. 2013

หลังจากได้ไปเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าบนทางลาดริมฝั่งทะเลในเมืองโอโนมิจิมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20130405

ก็นั่งรถไฟเดินทางต่อไป เป้าหมายต่อไปคราวนี้ก็คือเมืองทาเกฮาระ (竹原市) ซึ่งเป็นเมืองที่มีย่านเมืองเก่าที่มีชื่อเสียงเช่นกัน และที่สำคัญคือเป็นฉากของอนิเมะเรื่องทามายุระ (たまゆら)เมืองนี้เป็นเมืองที่ตั้งใจอย่างมากว่าจะไปให้ได้ตั้งแต่ตอนที่เพื่อนชวนเที่ยวฮิโรชิมะแล้ว เพราะดูทามายุระแล้วติดใจอยากมาดูฉากของเรื่องนี้ให้เห็นกับตา แล้วสุดท้ายก็ได้มาจริงๆ

แผนที่จังหวัดฮิโรชิมะ แสดงตำแหน่งเมืองทาเกฮาระ สีชมพูเข้ม
ทามายุระเป็นเรื่องราวของซาวาตาริ ฟู (沢渡楓) เด็กสาวที่เพิ่งย้ายมาอาศัยอยู่เมืองทาเกฮาระซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อ โดยก่อนหน้านี้ได้อาศัยอยู่ที่เมืองโยโกสึกะ (横須賀市) ในจังหวัดคานางาวะ จนจบ ม.ต้น และได้ย้ายมาเรียน ม.ปลายในทาเกฮาระ เธอได้รับกล้องถ่ายรูปที่พ่อเคยใช้มาเป็นของดูต่างหน้า ทำให้เธอสนใจการถ่ายภาพมาก เรื่องราวก็เริ่มขึ้นจากตรงนี้

เรื่องราวถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองทาเกฮาระได้เป็นอย่างดี สถานที่ทุกอย่างที่ปรากฏในเรื่องส่วนใหญ่ใช้สถานที่จริงหมด ดังนั้นหากดูอนิเมะแล้วได้มาดูสถานที่จริงจะรู้สึกได้บรรยากาศดีมาก

เนื้อเรื่องอาจจะดูเรื่อยเปื่อยเน้นบรรยากาศที่สบายๆไปเรื่อยๆสำหรับคนที่ชอบอนิเมะแบบมีเนื้อเรื่องอะไรเข้มข้นอาจจะไม่สนใจ เผลอๆดูแล้วหลับได้

แต่การดูทามายุระนั้นทำให้เราเข้าใจถึงวิถีชีวิตที่สงบสุขของผู้คนในเมืองเล็กๆ เนื้อเรื่องแนะนำสถานที่ต่างๆของเมืองทาเกฮาระและสถานที่ใกล้ๆไว้อย่างละเอียด ก็ถือเป็นอนิเมะที่สนับสนุนการท่องเที่ยวไปในตัวด้วย

ได้ยินว่าตอนที่อนิเมะทามายุระออกฉายไปใหม่ๆเมืองนี้เต็มไปด้วยเหล่าผู้ชื่นชอบอนิเมะมาเดินเที่ยวกันมากมาย จากที่ปกติเป็นเพียงย่านเมืองเก่าที่เงียบๆ

อนิเมะเรื่องนี้เริ่มแรกถูกทำเป็น OVA สั้นๆ ๔ ตอนก่อนในปี 2010 จากนั้นปี 2011 ค่อยถูกทำเป็นอนิเมะยาว ๑๒ ตอนรถไฟที่เรานั่งออกจากโอโนมิจิเวลา 12:29 โดยต้องไปต่อรถที่สถานีมิฮาระ (三原駅) ในเมืองมิฮาระ (三原市) สถานีมิฮาระเป็นจุดเชื่อมต่อสายรถไฟที่สำคัญ และยังมีรถชิงกันเซงวิ่งผ่านด้วย ฟูจังเองก็นั่งชิงกันเซงมาลงที่สถานีนี้ก่อนจะต่อรถไฟธรรมดาไปยังทาเกฮาระ

ใช้เวลา ๑๔ นาที ถึงสถานีมิฮาระเวลา 12:43แล้วมาเปลี่ยนรถไฟสายคุเระ (呉線) ซึ่งเป็นสายที่ลากจากสถานีมิฮาระไปยังสถานีฮิโรชิมะ โดยผ่านเส้นทางเลียบชายฝั่งทะเลเซโตะ รถไฟคันนี้เริ่มต้นสายจากสถานีมิฮาระและไปสิ้นสุดปลายทางที่สถานีฮิโระ (広駅) ซึ่งอยู่ในเมืองคุเระ (呉市) ซึ่งอยู่ติดกับฮิโรชิมะนี่เป็นภาพชานชลาขึ้นชิงกันเซงซึ่งฟูจังนั่งมาลง เสียดายที่เราไม่ได้นั่งชิงกันเซงมาเลยไม่ได้ถ่ายชานชลาของชิงกันเซงด้วยขึ้นไปนั่งบนรถไฟ รอเวลารถออกตอนเวลา 12:53แล้วรถไฟก็ออก ทิวทัศน์เมืองมิฮาระระหว่างทางบนรถไฟ คงเป็นเพราะท้องฟ้าสวยทำให้ภาพออกมาสวยมาก 

รถไฟวิ่งผ่านแม่น้ำนุตะ (沼田川, นุตะงาวะ) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองมิฮาระ จากตรงนี้ถ้ามองไกลออกไปอีกนิดก็จะเห็นทะเลแล้วหลังข้ามแม่น้ำมาบ้านเรือนก็เริ่มบางตาลง

แล้วก็เริ่มมองเห็นทะเลเซโตะ เป็นทะเลที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะมากมายจึงสวยงาม ไม่ได้เห็นเพียงทะเลเปิดโล่งๆ


ภาพแบบที่เห็นในอนิเมะ ในทะเลเต็มไปด้วยหมู่เกาะ เทียบกับภาพในอนิเมะ
ภาพในอนิเมะอีกมุมหนึ่งที่สวย แต่ไม่สามารถถ่ายได้จากบนรถไฟส่วนนี่เป็นฉากที่จิฮิโระ เพื่อนของฟูจังซึ่งมาจากโยโกสึกะมาเยี่ยมฟูจังถึงทาเกฮาระในตอนที่ ๕แล้วก็ผ่านสถานีทาดาโนอุมิ (忠海駅) เป็นสถานีที่อยู่ในเขตเมืองทาเกฮาระ แต่ยังห่างจากตัวเมืองพอสมควร สถานีนี้ปรากฏในอนิเมะด้วย คือตอนที่จิฮิโระนั่งรถไฟจะมาลงสถานีทาเกฮาระ แต่ดังลงสถานีผิดมาลงสถานีนี้เลยต้องให้คนเอารถไปรับแทน เพราะรถไฟสายนี้มีน้อย มาราวๆชั่วโมงละคันเท่านั้นเอง พลาดทีต้องรอนานภาพสถานีทาดาโนอุมิที่ปรากฏในอนิเมะ แต่เป็นคนละฝั่งกันกับที่ถ่ายที่ทาดาโนอุมินี้มีสถานที่เที่ยวคือภูเขาคุโรตากิ (黒滝山, คุโรตากิซัง) ซึ่งพวกฟูจังกับจิฮิโระก็ไปเที่ยวกันมาในตอนที่ ๕ ด้วย และยังมีเกาะโอกุโนะ (大久野島, โอกุโนะชิมะ) เป็นเกาะเล็กๆที่สามารถนั่งเรือไปจากตรงนี้ได้


แล้วเราก็มาถึงสถานีทาเกฮาระแล้ว จากมิฮาระใช้เวลา ๓๕ นาที มาถึงเวลา 13:28ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเขตเมืองทาเกฮาระ จะเห็นว่าในอนิเมะก็ปรากฏด้วย
ป้ายนี้ก็เช่นกัน
มุมนี้เหมือนกับที่ปรากฏในอนิเมะตอนที่ ๑
บนสะพานข้ามทางรถไฟภายในชานชลา มีป้ายแนะนำเที่ยวจังหวัดคาโงชิมะ (鹿児島県) ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะคิวชูติดอยู่ด้วย โดยนักร้องนักแสดงชื่อดัง อารางากิ ยุย (新垣結衣)เมื่อออกมาจากชานชลาแล้วหันกลับไปถ่ายที่ตรวจตั๋วก็จะเป็นมุมเดียวกับฉากที่ฟูจังเดินออกมา
มุมตรงเครื่องขายตั๋วตรงกับฉากที่ฟูมารอจิฮิโระในตอนที่ ๕ (เฉพาะภาพนี้เป็นภาพของตอนที่ ๕ ภาพอื่นบริเวณสถานีเป็นภาพจากตอนที่ ๑ หมด)

ฉากที่ฟูกำลังเดินออกจากสถานี เห็นตึกต่างๆด้านหน้าสถานี เรามีถ่ายไว้ด้วย แต่เดินออกไปแล้วค่อยถ่าย แต่พอเทียบภาพแล้วก็เห็นชัดว่าเหมือนกัน
ข้อความเขียนที่พื้นว่าโอกาเอรินาไซ おかえりなさい แปลว่าขอต้อนรับกลับ ตอนแรกคิดว่าข้อความนี้มีแต่ในอนิเมะของจริงก็มีจริงด้วย คงเอาไว้ต้อนรับชาวเมืองซึ่งเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน เช่นเดียวกับฟูจังตอนที่เดินออกจากสถานีแล้วเจอข้อความนี้ก็คงดีใจมาก
ภาพสถานีซึ่งถ่ายจากด้านนอก เทียบกับฉากที่คาโอรุมารับฟูจังที่สถานี
ออกไปด้านหน้าสถานีจะเห็นศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวของทาเกฮาระ เข้าไปขอแผนที่มาได้เพื่อจะใช้เวลาเดินโมโมเนโกะ เทพของที่นี่ มีปรากฏตัวในอนิเมะด้วยนี่คือแผนที่ เส้นทางท่องเที่ยวดูตามลูกศร ถ้าเดินจากสถานีต้องเดินตรงไปทางตะวันออกจนถึงแม่น้ำแล้วซ้ายก็จะถึงย่านโบราณระหว่างทางเดินนั้นเป็นบ้านเมืองแบบธรรมดา ไม่มีอะไรให้ดูเป็นพิเศษ เพราะที่นี่มีจุดเด่นโดดเด่นที่ย่านเมืองเก่า บริเวณอื่นไม่มีอะไรต่างจากเมืองอื่นตรงสะพานข้ามแม่น้ำจะเจอกับฉากหนึ่งที่ปรากฏในอนิเมะด้วย ฉากใน OVA ตอนที่ ๑ อะไรบางอย่างอาจดูต่างไปนิดหน่อย แต่ไม่ผิดแน่


จากตรงนี้ไปก็จะเป็นบริเวณย่านโบราณแล้ว ที่นี่เป็นฉากหลักที่ปรากฏในอนิเมะ ถ้าหากให้เอาภาพที่ถ่ายไปเทียบกับในอนิเมะคงมีที่ตรงอยู่มากมายแน่นอน แต่ถ้าจะให้เปิดอนิเมะดูทีละตอนแล้วเอามาเทียบกับภาพถ่ายละก็คงเหนื่อยเกินไป เพราะมีฉากที่ถูกใช้เยอะมาก ดังนั้นจะขอเอาลงภาพให้เทียบเฉพาะจุดที่เด่นๆจำง่าย ส่วนที่เหลือคงจะลงเฉยๆ ใครดูอนิเมะแล้วมาดูภาพที่ลงนี่ก็คงจะดูออกเองว่าตรงไหนเหมือนฉากไหน

บรรยากาศในย่านโบราณของที่นี่ สวยงามน่าอยู่จริงๆป้ายบอกทางซึ่งปรากฏอยู่ในอนิเมะ OVA ตอนที่ ๑ ด้วย ตรงนี้จำได้ก็เลยจงใจถ่าย น่าเสียดายว่าถ่ายไม่ตรง ไม่ได้เข้าไปใกล้ป้ายมากพอ
เดินชมบรรยากาศต่อ


 

ทางขึ้นบันไดตรงนี้ด้านบนเป็นวัดโจวเซย์ (長生寺, โจวเซย์จิ)
บรรยากาศด้านบนตัววัด


เห็นคนกำลังขนไม้อยู่ ก็ไม่รู้ว่าขนไปทำไรเหมือนกันสุสานจากบนนี้เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีเหมือนกัน แต่ยังไม่เท่าไหร่ ยังมีจุดที่สูงกว่าที่นี่
ลงมาข้างล่างแล้วเดินต่อ


เห็นป้ายที่มีรูปทามายุระอยู่ประปราย มาถึงทาเกฮาระแล้วไม่ได้เจอก็คงแปลกอยู่ แต่ก็น้อยกว่าที่คิดอยู่นะมีบ้านบางหลังสามารถเข้าไปชมได้ แต่ต้องเสียค่าเข้า เราเลยไม่ได้เข้าเดินต่อมาแล้วก็เจอร้านโอโคโนมิยากิซึ่งถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ โดยในอนิเมะร้านนี้ชื่อร้านโฮโบโระ (ほぼろ) ของจริงร้านชื่อโฮริกาวะ (ほり川) ภาพนี้จาก OVA ตอนที่ ๓ เสียดายตอนนี้ปิดอยู่ไม่งั้นคงเข้าไปกินกัน
แล้วก็เจอทางขึ้นสู่วัดไซโฮว (西方寺, ไซโฮวจิ)บันไดนี้ปรากฏในอนิเมะด้วย ภาพนี้ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๑ ได้จากการตัดเอาสามภาพที่ต่อเนื่องในอนิเมะมาต่อกัน
เมื่อขึ้นบันไดมาแล้วมองลงไปก็จะเป็นภาพนี้ ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๑ เช่นกัน
ขึ้นมาบนนี้แล้วมองทิวทัศน์ด้านล่างก็สวย
ที่นี่ก็มีสุสานยังขึ้นไปสูงได้อีก ตรงนี้จะเป็นอาคารที่ชื่อว่าฟุเมย์กากุ (普明閣)
ซึ่งปรากฏในอนิเมะด้วย ภาพนี้จาก OVA ตอนที่ ๒ ลองเทียบกับภาพที่ถ่ายมุมเดียวกันดู
อีกภาพจาก OVA ตอน ๒ เช่นกัน
ทิวทัศน์ที่มองลงจากบริเวณนี้จะเหมือนกับที่ปรากฏในเพลงเปิดของ OVA
มุมอื่น
หลังจากลงมาก็เดินต่อไม่ไกลจากตรงนี้ก็เจอบ้านที่ใช้เป็นร้านของบ้านฟูจัง ในอนิเมะป้ายร้านชื่อทามายุระ (たまゆら) แต่ของจริงร้านชื่อยุการิ (ゆかり)
ไม่ไกลกันนั้นเจอพิพิธภัณฑ์ ก็เป็นที่ที่จ่ายเงินเพื่อเข้าไปชมได้ แต่ก็ไม่ได้เข้าอีกเหมือนกันเดินต่อ
สุดท้ายเจอวัดโชวเรง (照蓮寺) ซึ่งเป็นอีกจุดที่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ ภาพนี้ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๔
ระหว่างที่เดินเที่ยวอยู่ในบริเวณนี้เพื่อนเราก็เกิดหิวขึ้นมาเลยพยายามจะหาอะไรกิน แต่ว่าร้านแต่ละแห่งที่เจอก็ปิดกันอยู่ทั้งนั้นเพราะเวลาเพิ่งจะประมาณบ่าย ๓ เมืองเล็กๆแบบนี้หาอะไรกินก็ยากอยู่

ในที่สุดการเดินเที่ยวในย่านโบราณก็จบลงเท่านี้ ขากลับตอนเดินข้ามสะพานเห็นเด็กประถมเดินอยู่ด้วยก็แอบถ่าย ถ่ายได้จังหวะที่เด็กคนขวากำลังกระโดดอยู่พอดีภาพสุดท้าย บรรยากาศริมแม่น้ำก่อนจะเดินจากไปหลังจากนั้นก็เดินกลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อไปขึ้นรถไฟไปยังที่หมายต่อไป

ตอนที่กลับไปขึ้นรถไฟเจออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น คือจังหวะที่ก้าวเท้าจากชานชลาขึ้นไปบนรถไฟก้าวพลาด เท้าเลื่อนตกลงไปตรงช่องระหว่างรถไฟกับชานชลา ยังดีที่ไม่ตกลงไป แต่ขากระแทกกับขอบรถไฟเข้าอย่างจัง

พอพยูงตัวขึ้นมาได้ก็พบว่าตอนนั้นเจ็บมาก คิดว่าจะต้องไปหาหมอหรือหาซื้อยามาทา แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปเพราะไม่ว่าจะหาหมอหรือหายาที่นี่ก็แพงทั้งนั้น ดีที่แผลไม่ได้หนักมากจนกระทบต่อการเดิน แต่ก็ทำให้เป็นแผลเจ็บนานไปอีกเป็นเดือน

เป้าหมายต่อไปหลังจากเดินทางผ่านเมืองต่างๆหลายเมือง ตอนหน้าจะถึงเมืองฮิโรชิมะแล้ว ติดตามกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130419ทั้งเมืองทาเกฮาระและเมืองโอโนมิจิเป็นเมืองที่มีย่านเมืองเก่าสวยงามมาก ใครสนใจย่านเมืองเก่าและมีโอกาสได้มาเที่ยวฮิโรชิมะก็พลาดไม่ได้ที่จะแวะมาเที่ยวแน่นอน ทั้งสองเมืองเลย

ปิดท้ายด้วยคลิปเปรียบเทียบฉากที่ปรากฏในอนิเมะกับของจริงซึ่งปรากฏในเพลงเปิด เขาทำออกมาได้ดีมากจริงๆ http://www.youtube.com/watch?v=cC-rB7tlGXMในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の製作者に帰属します。
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮิโรชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ