φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasคืนแรกในฮิโรชิมะ แวะชิมโอโคโนมิยากิ และวางแผนเที่ยว
เขียนเมื่อ 2013/04/19 02:14
แก้ไขล่าสุด 2024/01/03 07:57


#พุธ 23 ม.ค. 2013

หลังจากไปตามรอยทามายุระที่เมืองทาเกฮาระมาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20130413

เราก็กลับมาขึ้นรถไฟต่อ โดยที่เป้าหมายต่อไปจะเข้าไปยังเมืองฮิโรชิมะแล้ว หลังจากที่เดินทางเที่ยวตามทางมาหลายเมือง

แต่เนื่องจากการเดินทางกว่าจะถึงฮิโรชิมะนั้นต้องใช้เวลานานเป็นชั่วโมง และเพื่อนก็หิวแล้วอยากรีบหาอะไรกินโดยด่วน

แล้วเราก็มาคิดได้ว่า ไหนๆรถไฟก็ไม่ได้ตรงไปที่สถานีฮิโรชิมะโดยตรง ต้องต่อรถที่สถานีฮิโระ (広駅) ในเมืองคุเระ (呉市) อยู่แล้ว ดังนั้นถือโอกาสแวะไปหาอะไรกินแถวๆสถานีนี้ ถือเป็นการพักครึ่งทางไปด้วย

สถานีฮิโระนั้นแม้ว่าจะไม่ใช่สถานีใจกลางเมืองคุเระ แต่ก็เป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญ สามารถเปลี่ยนรถเมล์ข้ามไปยังสถานที่ต่างๆในบริเวณหมู่เกาะได้

นอกจากทามายุระจะใช้สถานที่ในเมืองทาเกฮาระเป็นฉากหลักแล้ว เมืองคุเระเองก็เป็นเมืองหนึ่งที่ถูกใช้เป็นฉากในเรื่องอยู่ไม่น้อย เช่นใน OVA ตอนที่ ๓ ทุกคนไปเที่ยวที่เกาะโทโยชิมะ (豊島) และในภาค hitotose ตอนที่ ๔ ทุกคนไปย่านมิตาไร (御手洗) ซึ่งอยู่บนเกาะโอซากิชิโมจิมะ (大崎下島)

แล้วในภาค hitotose ตอนที่ ๘ ทุกคนไปเที่ยวในตัวเมืองคุเระกันเพื่อเยี่ยมรุ่นพี่ของคุณโฮโบโระเจ้าของร้านโอโคโนมิยากิ

สถานีฮิโระเองก็ถูกใช้เป็นฉากในทามายุระเช่นกัน ซึ่งปรากฏใน OVA ตอนที่ ๓ ซึ่งทุกคนมาต่อรถบัสเพื่อไปเที่ยวเกาะโทโยชิมะ (มีสะพานเชื่อมเกาะ)

เทียบภาพกับที่ปรากฏในอนิเมะ เสียดายไม่ได้ถ่ายมุมเดียวกัน ตอนแรกไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสถานีนี้ก็ถูกใช้เป็นฉากในเรื่องด้วย

แผนที่จังหวัดฮิโรชิมะ แสดงตำแหน่งเมืองคุเระ สีชมพูเข้ม
คุเระเป็นเมืองที่อยู่ติดทางตะวันออกของเมืองฮิโรชิมะ มาถึงตรงนี้หากนั่งรถไฟต่อไปอีกไม่นานก็ถึงฮิโรชิมะแล้ว สถานที่เที่ยวในเมืองคุเระก็มีหลายที่ แต่เราไม่ได้แวะเลย มาแวะแค่ทานข้าวข้างๆสถานีฮิโระเท่านั้น

เมืองคุเระเป็นบ้านเกิดของนักพากย์ซึ่งมีผลงานอยู่มากมายคนหนึ่งคือคุณมัตสึกิ มิยุ (松来未祐)

ผลงานพากย์บางส่วนเท่าที่เคยได้ติดตามมา


ที่น่าพูดถึงก็คือคุณมัตสึกิ มิยุได้พากย์ในเรื่องทามายุระเป็นคุณโฮโบโระ เจ้าของร้านโอโคโนมิยากิในทาเกฮาระ ซึ่งเป็นคนหนึ่งในเรื่องที่พูดสำเนียงฮิโรชิมะ (น่าแปลกที่ตัวละครอื่นส่วนใหญ่ใช้สำเนียงมาตรฐานคุยกันหมดเลย ทั้งๆที่ก็เป็นชาวบ้านธรรมดาเหมือนกัน)

ซึ่งก็เป็นบทที่เหมาะสมดีที่เอาคนท้องถิ่นเองมาพากย์แบบนี้ นอกจากนี้แล้วยังมีร้องเพลงประกอบเพลงหนึ่งในเรื่องด้วย คือเพลง ももねこ音頭 (momoneko ondo) ซึ่งเพลงนี้มีสองฉบับ คือฉบับธรรมดาร้องโดยคุณทาเกทัตสึ อายานะ ผู้พากย์เป็นฟูจังในเรื่อง ส่วนอีกฉบับนั้นเปลี่ยนเนื้อร้องเป็นสำเนียงฮิโรชิมะ ร้องโดยคุณมัตสึกิ มิยุ และคุณโองาเมะ อาสึกะ

คุณโองาเมะ อาสึกะ (大亀あすか) ก็เป็นนักพากย์อีกคนที่เป็นคนจังหวัดฮิโรชิมะ เพียงแต่หาข้อมูลไม่เจอว่าเกิดเมืองอะไร

ผลงานพากย์บางส่วน ยกมาให้ดู

ในเรื่องทามายุระเธอพากย์เป็นฟุจิอิ มิโซโนะ รุ่นพี่ของคุณโฮโบโระซึ่งเปิดร้านกาแฟอยู่ที่เมืองคุเระ ซึ่งพวกตัวเอกเดินทางมาเยี่ยมในตอนที่ ๘ นั่นเอง เป็นอีกตัวละครที่พูดสำเนียงฮิโรชิมะ

รูปของทั้งสองคนในเรื่องอนึ่ง ที่จริงแล้ว คุณมัตสึกิ มิยุ อายุมากกว่าคุณโองาเมะ อาสึกะอยู่ถึง ๑๐ ปี

ไปๆมาๆพูดเรื่องนักพากย์ซะยาว กลับมาเข้าเรื่องดีกว่า โดยรวมแล้วเราได้เล่าถึงนักพากย์ที่เกิดในจังหวัดฮิโรชิมะไปถึง ๔ คนทีเดียว อีกสองคนคือคุณฟุกุยามะ จุง และคุณโฮโซยะ โยชิมาสะ ที่เคยเล่าไปในตอนก่อนๆเราเดินทางออกจากทาเกฮาระเวลา 15:33 ใช้เวลา ๔๘ นาที ถึงสถานีฮิโระเวลา 16:21

ระยะทางจากทาเกฮาระถึงสถานีฮิโระคือ ๓๔.๙ กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นครึ่งทางของระยะทางไปถึงฮิโรชิมะ เพราะระยะทางไปฮิโรชิมะคือ ๖๘.๑ กิโลเมตร เรายังต้องต่อไปอีก ๓๓.๒ กิโลเมตร

ค่ารถไฟจากทาเกฮาระไปสถานีฮิโระคือ ๕๗๐ เยน และจากสถานีฮิโระไปฮิโรชิมะก็ ๕๗๐ เยน รวมเป็น ๑๑๔๐ เยน แต่ถ้าจากทาเกฮาระแล้วรีบต่อรถไปลงฮิโรชิมะเลยทันทีก็จะเป็นราคา ๑๑๑๐ เยน จะเห็นว่าแวะสถานีฮิโระทำให้เสียเงินเพิ่มอีก ๓๐ เยน ซึ่งก็แค่เล็กน้อย ดังนั้นก็ไม่มีอะไรเสียหายที่จะแวะ

ถ้าหากจะต่อรถไปฮิโรชิมะเลยก็มีรถรอบ 16:24 แต่ว่าตอนนี้เรายังไม่ขึ้น แต่ขอแวะไปหาอะไรกินก่อน

บริเวณรอบๆสถานีนี้ก็เป็นย่านชุมชนที่ดูมีผู้คนมากกว่าทาเกฮาระ เห็นร้านอาหารอยู่หลายแห่งเหมือนกัน
แล้วเราก็ไปเจอร้านนึงชื่อว่าร้านสึกิยะ (すき家) ร้านนี้เป็นร้านข้าวหน้าเนื้อชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่ว เห็นเพื่อนบอกว่าเคยกินแล้วอร่อย และราคาไม่แพงไป ก็เลยเลือกร้านนี้เลยบรรยากาศในร้านเราสั่งข้าวหน้าเนื้อโรยชีสขนาดพอประมาณ อร่อยมาก ราคา ๓๘๐ เยนถือว่าไม่แพงตอนหลังบังเอิญหลังจากกลับถึงไทยไปแล้วเรามาพบตอนหลังว่าร้านนี้เพิ่งมาเปิดที่ไทยด้วย ใช้ชื่อร้านว่า "สุคิยะ" เรามีโอกาสได้ไปลองทานดูแล้ว ก็อร่อยเหมือนกับที่ญี่ปุ่น ไม่ผิดหวัง ใครสนใจแนะนำร้านนี้เต็มที่ ตอนนี้มีอยู่หลายสาขาแล้วในกรุงเทพฯ แต่ราคาอาจแพงเมื่อเทียบกับค่าครองชีพคนไทยหลังจากกินเสร็จก็กลับมาที่สถานีรถไฟ ระหว่างทางเรามีมองๆหาร้านขายยาดูด้วยเผื่อว่าจะใช้ทาแผลที่ขาซึ่งได้จากตอนที่ตกรถไฟที่ทาเกฮาระ แต่ก็ไม่เจอ และก็เห็นว่าไม่ได้ร้ายแรงมากก็เลยปล่อยไว้ ได้แต่ภาวนาว่าพรุ่งนี้เช้าจะไม่บวมขึ้นมา

รถไฟรอบต่อไปที่ออกคือรอบ 17:19 เราใช้เวลา ๖๒ นาที ถึงสถานีฮิโรชิมะเวลา 18:21 ระหว่างทางหลับตลอดเลย แทบไม่ได้ขยับตัว ไม่ได้ถ่ายอะไรเลย แต่รู้สึกได้ว่ายิ่งเข้าใกล้เมืองฮิโรชิมะคนยิ่งขึ้นมาบนรถไฟมากจนแน่นขนัด


บรรยากาศภายในสถานีฮิโรชิมะ

มีร้านอุดงอยู่ในชานชลาเลย นี่ถ้าเราไม่ได้แวะกินที่คุเระมาก่อนอาจหิวโซจนต้องรีบวิ่งเข้าไปทานร้านนี้กันก็เป็นได้ภายในตัวสถานีเชื่อมต่อกับห้างโดยตรง
ออกมานอกสถานีเห็นป้ายเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน
ようこそ広島へ WELCOME TO HIROSHIMA 欢迎光临广岛 ทั้งหมดแปลว่าขอต้อนรับสู่ฮิโรชิมะด้านหน้าสถานีมีจุดขึ้นรถรางประจำเมือง ในการเที่ยววันต่อๆไปเราต้องอาศัยรถรางนี้มากทีเดียว แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ต้องใช้ เพราะตอนนี้ก่อนอื่นต้องรีบไปเช็คอินที่โฮสเทลที่จะพักในคืนนี้ ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆสถานีนี่เองบรรยากาศระหว่างเส้นทางที่เดินไปยังโฮสเทล

แล้วเราก็มาถึงโฮสเทลซึ่งได้จองเอาไว้ ชื่อว่า ฮานะโฮสเทลฮิโรชิมะ (ハナホステル広島) ห่างจากสถานีรถไฟแค่นิดเดียว ราคาที่พักก็ไม่แพงเลย เหมาะสำหรับนักเดินทางที่จะประหยัดเงินเว็บไซต์ของโฮสเทลนี้ http://hiroshimahostel.jp

เวลาจองโรงแรมก็ต้องจองผ่านเว็บไซต์ แล้วก็ต้องจ่ายเงินมัดจำไปก่อน 10% ด้วย ดูเหมือนโรงแรมในญี่ปุ่นหลายแห่งจะต้องทำแบบนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกแห่ง เพราะอีกแห่งที่เราไปพักในคืนถัดไปก็จองเฉยๆได้เลยไม่ต้องจ่ายมัดจำอะไร

บรรยากาศชั้นล่างตรงหน้าเคาน์เตอร์ ดูแคบๆแต่ก็น่าอยู่ดีรองเท้าถอดวางไว้ตรงนี้เคาน์เตอร์ของโฮสเทล พนักงานคุยเก่งดีมาก เขาคุยภาษาอังกฤษได้ดีด้วย เพราะที่นี่ใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก เราได้รับคำแนะนำอะไรๆจากเขาหลายอย่าง เกี่ยวกับแผนการเที่ยว แล้วก็ร้านอาหารแถวๆบริเวณนี้แล้วเราก็ขึ้นไปบนห้องซึ่งอยู่ชั้นสอง เราเลือกพักห้องแบบที่ถูกที่สุด ซึ่งราคาคนละ ๒๕๐๐ เยน เป็นห้องพักสี่คน นั่นคือต้องพักรวมกับคนอื่นด้วย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา ประหยัดไว้ก่อนดีกว่า ถ้าอยากได้ห้องส่วนตัวก็จะราคาแพงกว่านี้ไปอีกเยอะภายในห้อง เป็นเตียงสองชั้น มีสองเตียง เรากับเพื่อนนอนชั้นสองทั้งคู่เลยเพราะตอนที่มาถึงนั้นมีคนพักอยู่แล้วเต็มทั้งสองเตียงด้านล่าง แต่เจ้าตัวไม่อยู่ แค่เห็นของวางไว้แม้ว่าจะทานมื้อเย็นไปแล้วที่คุเระ แต่เพื่อนเราก็ยังอยากหาอะไรทานอยู่ ก็เลยจะออกไปหาโอโคโนมิยากิทาน ซึ่งพนักงานตรงเคาน์เตอร์ก็ช่วยแนะนำร้านที่อยู่ใกล้ๆให้ เราก็ไปตามนั้น ร้านนี้ชื่อทัมโปโปะ (たんぽぽ) แปลว่าดอกแดนดิไลออนบรรยากาศในร้านก็เป็นแบบนี้ มีคุณลุงคุณป้าช่วยกันทำโอโคโนมิยากิเมนูของร้านก็มีหลากหลายเราสั่งโอโคโนมิยากิ จะเห็นว่าโอโคโนมิยากิของที่ฮิโรชิมะหน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งต่างจากที่เรารู้จักกันทั่วไป ของที่นี่เขาจะใช้เส้นโซบะทำชิ้นนี้ราคา ๗๐๐ เยน เราแบ่งกับเพื่อนทานคนละครึ่ง ออกคนละ ๓๕๐ เยน แต่ทานเสร็จเพื่อนบอกว่ายังไม่อิ่มก็เลยยังสั่งอย่างอื่นเพิ่ม ส่วนเราพอแล้ว เพราะแค่อยากลองทานโอโคโนมิยากิของที่นี่ดูให้ได้ชื่อว่ามาแล้วได้ทานของท้องถิ่นไม่เสียเที่ยวเท่านั้น

ทานแล้วอร่อยดี เทียบกันแล้วก็อร่อยคนละแบบกับโอโคโนมิยากิแบบดั้งเดิม แต่เอาเข้าจริงโดยส่วนตัวเราก็ยังชอบโอโคโนมิยากิแบบธรรมดาที่คนทั่วไปรู้จักมากกว่า

ระหว่างทานอยู่เราก็เจอแขกกลุ่มอื่นที่เป็นชาวต่างชาติด้วย มีคนนึงเป็นฝรั่งที่พูดภาษาญี่ปุ่นเก่ง เห็นเขาบอกว่าเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยทสึกุบะ (筑波大学) แล้วตอนนี้มาเที่ยวฮิโรชิมะทานเสร็จแล้วก็กลับมาแล้ววางแผนเที่ยว เราได้วางแผนว่าวันรุ่งขึ้นจะเป็นการเที่ยวนอกตัวเมืองฮิโรชิมะก่อน นั่นคือที่สะพานคินไต (錦帯橋) และเกาะมิยาจิมะ (宮島) จากนั้นวันถัดไปค่อยเที่ยวในตัวเมืองฮิโรชิมะทั้งวัน

เราเลือกซื้อบัตรฟรีพาสสำหรับเที่ยวในฮิโรชิมะสองวันซึ่งราคา ๒๐๐๐ เยน สามารถใช้นั่งรถรางได้ไม่จำกัดครั้ง และยังใช้นั่งเรือข้ามฟากไปเกาะมิยาจิมะได้ และยังใช้นั่งกระเช้าขึ้นเขาบนเกาะได้ด้วย ลองพิจารณาดูแล้วเป็นบัตรที่คุ้มมาก เพราะแค่ค่าขึ้นกระเช้าไปกลับก็ตั้ง ๑๘๐๐ เยนเข้าไปแล้ว แค่ใช้ไปเที่ยวเกาะมิยาจิมะวันเดียวก็คุ้มแล้ว เราใช้บัตรนี้เที่ยวเกาะมิยาจิมะวันแรก และอีกวันก็ใช้นั่งรถรางเที่ยวในตัวเมือง ทุกอย่างดูลงตัว
ซึ่งบัตรนี้สามารถซื้อได้จากที่เคาน์เตอร์โรงแรมนี้เลย เรารีบซื้อก่อนตั้งแต่วันนี้ แต่ค่อยไปใช้พรุ่งนี้ก็ได้ เพราะบัตรมันจะนับวันจากวันที่เริ่มใช้ ไม่เกี่ยวกับว่าซื้อเมื่อไหร่

รายละเอียดของบัตรเขียนไว้ด้านหลังพอได้บัตรแล้วเราก็กลับห้องไปพักผ่อน สักพักก็ลงไปอาบน้ำ

ภายในห้องพักมีห้องน้ำในตัว แต่ห้องอาบน้ำต้องไปใช้ห้องรวมซึ่งอยู่ชั้นล่าง

ห้องอาบน้ำก็หน้าตาธรรมดา มีอ่างให้อาบแช่ได้ด้วยส่วนห้องส้วมก็เป็นห้องแคบๆที่เดินเข้าไปก็เจอแต่โถส้วม แต่สะอาดดีและเป็นแบบที่ฉีดอัตโนมัติชั้นล่างยังมีห้องนั่งเล่นที่เอาไว้นั่งคุยเล่นกับผู้พักคนอื่นด้วย ตอนที่เราลงมาอาบน้ำเห็นพวกชาวต่างชาติที่เราเจอที่ร้านโอโคโนมิยากิกำลังนั่งคุยสังสรรค์กันอยู่ด้วย (แต่ตอนที่ถ่ายภาพนี้ไม่มีใครอยู่แล้ว)ห้องครัวก็มี จะเอาอาหารมาทำก็ทำได้ด้วยพออาบน้ำเสร็จแล้วก็กลับขึ้นไปพักผ่อนในห้อง พอดึกหน่อยก็ได้เวลานอนพักผ่อนเอาแรงเพื่อวันรุ่งขึ้นจะได้ลุยเที่ยวต่อไปวันที่ ๗ ในการเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวันแรกในการเที่ยวฮิโรชิมะก็จบลงเท่านี้ ความสนุกในการเที่ยวฮิโรชิมะนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น วันต่อไปยังมีการท่องเที่ยวที่สนุกๆรออยู่มากมาย ติดตามกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130423ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิ เมะ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮิโรชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文