φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยทามายุระที่ย่านเมืองเก่าเมืองทาเกฮาระ
เขียนเมื่อ 2013/04/13 02:14
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 23 ม.ค. 2013

หลังจากได้ไปเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าบนทางลาดริมฝั่งทะเลในเมืองโอโนมิจิมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20130405

ก็นั่งรถไฟเดินทางต่อไป เป้าหมายต่อไปคราวนี้ก็คือเมืองทาเกฮาระ (竹原市) ซึ่งเป็นเมืองที่มีย่านเมืองเก่าที่มีชื่อเสียงเช่นกัน และที่สำคัญคือเป็นฉากของอนิเมะเรื่องทามายุระ (たまゆら)เมืองนี้เป็นเมืองที่ตั้งใจอย่างมากว่าจะไปให้ได้ตั้งแต่ตอนที่เพื่อนชวนเที่ยวฮิโรชิมะแล้ว เพราะดูทามายุระแล้วติดใจอยากมาดูฉากของเรื่องนี้ให้เห็นกับตา แล้วสุดท้ายก็ได้มาจริงๆ

แผนที่จังหวัดฮิโรชิมะ แสดงตำแหน่งเมืองทาเกฮาระ สีชมพูเข้ม
ทามายุระเป็นเรื่องราวของซาวาตาริ ฟู (沢渡楓) เด็กสาวที่เพิ่งย้ายมาอาศัยอยู่เมืองทาเกฮาระซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อ โดยก่อนหน้านี้ได้อาศัยอยู่ที่เมืองโยโกสึกะ (横須賀市) ในจังหวัดคานางาวะ จนจบ ม.ต้น และได้ย้ายมาเรียน ม.ปลายในทาเกฮาระ เธอได้รับกล้องถ่ายรูปที่พ่อเคยใช้มาเป็นของดูต่างหน้า ทำให้เธอสนใจการถ่ายภาพมาก เรื่องราวก็เริ่มขึ้นจากตรงนี้

เรื่องราวถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองทาเกฮาระได้เป็นอย่างดี สถานที่ทุกอย่างที่ปรากฏในเรื่องส่วนใหญ่ใช้สถานที่จริงหมด ดังนั้นหากดูอนิเมะแล้วได้มาดูสถานที่จริงจะรู้สึกได้บรรยากาศดีมาก

เนื้อเรื่องอาจจะดูเรื่อยเปื่อยเน้นบรรยากาศที่สบายๆไปเรื่อยๆสำหรับคนที่ชอบอนิเมะแบบมีเนื้อเรื่องอะไรเข้มข้นอาจจะไม่สนใจ เผลอๆดูแล้วหลับได้

แต่การดูทามายุระนั้นทำให้เราเข้าใจถึงวิถีชีวิตที่สงบสุขของผู้คนในเมืองเล็กๆ เนื้อเรื่องแนะนำสถานที่ต่างๆของเมืองทาเกฮาระและสถานที่ใกล้ๆไว้อย่างละเอียด ก็ถือเป็นอนิเมะที่สนับสนุนการท่องเที่ยวไปในตัวด้วย

ได้ยินว่าตอนที่อนิเมะทามายุระออกฉายไปใหม่ๆเมืองนี้เต็มไปด้วยเหล่าผู้ชื่นชอบอนิเมะมาเดินเที่ยวกันมากมาย จากที่ปกติเป็นเพียงย่านเมืองเก่าที่เงียบๆ

อนิเมะเรื่องนี้เริ่มแรกถูกทำเป็น OVA สั้นๆ ๔ ตอนก่อนในปี 2010 จากนั้นปี 2011 ค่อยถูกทำเป็นอนิเมะยาว ๑๒ ตอนรถไฟที่เรานั่งออกจากโอโนมิจิเวลา 12:29 โดยต้องไปต่อรถที่สถานีมิฮาระ (三原駅) ในเมืองมิฮาระ (三原市) สถานีมิฮาระเป็นจุดเชื่อมต่อสายรถไฟที่สำคัญ และยังมีรถชิงกันเซงวิ่งผ่านด้วย ฟูจังเองก็นั่งชิงกันเซงมาลงที่สถานีนี้ก่อนจะต่อรถไฟธรรมดาไปยังทาเกฮาระ

ใช้เวลา ๑๔ นาที ถึงสถานีมิฮาระเวลา 12:43แล้วมาเปลี่ยนรถไฟสายคุเระ (呉線) ซึ่งเป็นสายที่ลากจากสถานีมิฮาระไปยังสถานีฮิโรชิมะ โดยผ่านเส้นทางเลียบชายฝั่งทะเลเซโตะ รถไฟคันนี้เริ่มต้นสายจากสถานีมิฮาระและไปสิ้นสุดปลายทางที่สถานีฮิโระ (広駅) ซึ่งอยู่ในเมืองคุเระ (呉市) ซึ่งอยู่ติดกับฮิโรชิมะนี่เป็นภาพชานชลาขึ้นชิงกันเซงซึ่งฟูจังนั่งมาลง เสียดายที่เราไม่ได้นั่งชิงกันเซงมาเลยไม่ได้ถ่ายชานชลาของชิงกันเซงด้วยขึ้นไปนั่งบนรถไฟ รอเวลารถออกตอนเวลา 12:53แล้วรถไฟก็ออก ทิวทัศน์เมืองมิฮาระระหว่างทางบนรถไฟ คงเป็นเพราะท้องฟ้าสวยทำให้ภาพออกมาสวยมาก 

รถไฟวิ่งผ่านแม่น้ำนุตะ (沼田川, นุตะงาวะ) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองมิฮาระ จากตรงนี้ถ้ามองไกลออกไปอีกนิดก็จะเห็นทะเลแล้วหลังข้ามแม่น้ำมาบ้านเรือนก็เริ่มบางตาลง

แล้วก็เริ่มมองเห็นทะเลเซโตะ เป็นทะเลที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะมากมายจึงสวยงาม ไม่ได้เห็นเพียงทะเลเปิดโล่งๆ


ภาพแบบที่เห็นในอนิเมะ ในทะเลเต็มไปด้วยหมู่เกาะ เทียบกับภาพในอนิเมะ
ภาพในอนิเมะอีกมุมหนึ่งที่สวย แต่ไม่สามารถถ่ายได้จากบนรถไฟส่วนนี่เป็นฉากที่จิฮิโระ เพื่อนของฟูจังซึ่งมาจากโยโกสึกะมาเยี่ยมฟูจังถึงทาเกฮาระในตอนที่ ๕แล้วก็ผ่านสถานีทาดะโนะอุมิ (忠海駅) เป็นสถานีที่อยู่ในเขตเมืองทาเกฮาระ แต่ยังห่างจากตัวเมืองพอสมควร สถานีนี้ปรากฏในอนิเมะด้วย คือตอนที่จิฮิโระนั่งรถไฟจะมาลงสถานีทาเกฮาระ แต่ดังลงสถานีผิดมาลงสถานีนี้เลยต้องให้คนเอารถไปรับแทน เพราะรถไฟสายนี้มีน้อย มาราวๆชั่วโมงละคันเท่านั้นเอง พลาดทีต้องรอนานภาพสถานีทาดะโนะอุมิที่ปรากฏในอนิเมะ แต่เป็นคนละฝั่งกันกับที่ถ่ายที่ทาดะโนะอุมินี้มีสถานที่เที่ยวคือภูเขาคุโรตากิ (黒滝山, คุโรตากิซัง) ซึ่งพวกฟูจังกับจิฮิโระก็ไปเที่ยวกันมาในตอนที่ ๕ ด้วย และยังมีเกาะโอกุโนะ (大久野島, โอกุโนะชิมะ) เป็นเกาะเล็กๆที่สามารถนั่งเรือไปจากตรงนี้ได้


แล้วเราก็มาถึงสถานีทาเกฮาระแล้ว จากมิฮาระใช้เวลา ๓๕ นาที มาถึงเวลา 13:28ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเขตเมืองทาเกฮาระ จะเห็นว่าในอนิเมะก็ปรากฏด้วย
ป้ายนี้ก็เช่นกัน
มุมนี้เหมือนกับที่ปรากฏในอนิเมะตอนที่ ๑
บนสะพานข้ามทางรถไฟภายในชานชลา มีป้ายแนะนำเที่ยวจังหวัดคาโงชิมะ (鹿児島県) ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะคิวชูติดอยู่ด้วย โดยนักร้องนักแสดงชื่อดัง อารางากิ ยุย (新垣結衣)เมื่อออกมาจากชานชลาแล้วหันกลับไปถ่ายที่ตรวจตั๋วก็จะเป็นมุมเดียวกับฉากที่ฟูจังเดินออกมา
มุมตรงเครื่องขายตั๋วตรงกับฉากที่ฟูมารอจิฮิโระในตอนที่ ๕ (เฉพาะภาพนี้เป็นภาพของตอนที่ ๕ ภาพอื่นบริเวณสถานีเป็นภาพจากตอนที่ ๑ หมด)

ฉากที่ฟูกำลังเดินออกจากสถานี เห็นตึกต่างๆด้านหน้าสถานี เรามีถ่ายไว้ด้วย แต่เดินออกไปแล้วค่อยถ่าย แต่พอเทียบภาพแล้วก็เห็นชัดว่าเหมือนกัน
ข้อความเขียนที่พื้นว่าโอกาเอรินาไซ おかえりなさい แปลว่าขอต้อนรับกลับ ตอนแรกคิดว่าข้อความนี้มีแต่ในอนิเมะของจริงก็มีจริงด้วย คงเอาไว้ต้อนรับชาวเมืองซึ่งเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน เช่นเดียวกับฟูจังตอนที่เดินออกจากสถานีแล้วเจอข้อความนี้ก็คงดีใจมาก
ภาพสถานีซึ่งถ่ายจากด้านนอก เทียบกับฉากที่คาโอรุมารับฟูจังที่สถานี
ออกไปด้านหน้าสถานีจะเห็นศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวของทาเกฮาระ เข้าไปขอแผนที่มาได้เพื่อจะใช้เวลาเดินโมโมเนโกะ เทพของที่นี่ มีปรากฏตัวในอนิเมะด้วยนี่คือแผนที่ เส้นทางท่องเที่ยวดูตามลูกศร ถ้าเดินจากสถานีต้องเดินตรงไปทางตะวันออกจนถึงแม่น้ำแล้วซ้ายก็จะถึงย่านโบราณระหว่างทางเดินนั้นเป็นบ้านเมืองแบบธรรมดา ไม่มีอะไรให้ดูเป็นพิเศษ เพราะที่นี่มีจุดเด่นโดดเด่นที่ย่านเมืองเก่า บริเวณอื่นไม่มีอะไรต่างจากเมืองอื่นตรงสะพานข้ามแม่น้ำจะเจอกับฉากหนึ่งที่ปรากฏในอนิเมะด้วย ฉากใน OVA ตอนที่ ๑ อะไรบางอย่างอาจดูต่างไปนิดหน่อย แต่ไม่ผิดแน่


จากตรงนี้ไปก็จะเป็นบริเวณย่านโบราณแล้ว ที่นี่เป็นฉากหลักที่ปรากฏในอนิเมะ ถ้าหากให้เอาภาพที่ถ่ายไปเทียบกับในอนิเมะคงมีที่ตรงอยู่มากมายแน่นอน แต่ถ้าจะให้เปิดอนิเมะดูทีละตอนแล้วเอามาเทียบกับภาพถ่ายละก็คงเหนื่อยเกินไป เพราะมีฉากที่ถูกใช้เยอะมาก ดังนั้นจะขอเอาลงภาพให้เทียบเฉพาะจุดที่เด่นๆจำง่าย ส่วนที่เหลือคงจะลงเฉยๆ ใครดูอนิเมะแล้วมาดูภาพที่ลงนี่ก็คงจะดูออกเองว่าตรงไหนเหมือนฉากไหน

บรรยากาศในย่านโบราณของที่นี่ สวยงามน่าอยู่จริงๆป้ายบอกทางซึ่งปรากฏอยู่ในอนิเมะ OVA ตอนที่ ๑ ด้วย ตรงนี้จำได้ก็เลยจงใจถ่าย น่าเสียดายว่าถ่ายไม่ตรง ไม่ได้เข้าไปใกล้ป้ายมากพอ
เดินชมบรรยากาศต่อ


 

ทางขึ้นบันไดตรงนี้ด้านบนเป็นวัดโจวเซย์ (長生寺, โจวเซย์จิ)
บรรยากาศด้านบนตัววัด


เห็นคนกำลังขนไม้อยู่ ก็ไม่รู้ว่าขนไปทำไรเหมือนกันสุสานจากบนนี้เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีเหมือนกัน แต่ยังไม่เท่าไหร่ ยังมีจุดที่สูงกว่าที่นี่
ลงมาข้างล่างแล้วเดินต่อ


เห็นป้ายที่มีรูปทามายุระอยู่ประปราย มาถึงทาเกฮาระแล้วไม่ได้เจอก็คงแปลกอยู่ แต่ก็น้อยกว่าที่คิดอยู่นะมีบ้านบางหลังสามารถเข้าไปชมได้ แต่ต้องเสียค่าเข้า เราเลยไม่ได้เข้าเดินต่อมาแล้วก็เจอร้านโอโกโนมิยากิซึ่งถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ โดยในอนิเมะร้านนี้ชื่อร้านโฮโบโระ (ほぼろ) ของจริงร้านชื่อโฮริกาวะ (ほり川) ภาพนี้จาก OVA ตอนที่ ๓ เสียดายตอนนี้ปิดอยู่ไม่งั้นคงเข้าไปกินกัน
แล้วก็เจอทางขึ้นสู่วัดไซโฮว (西方寺, ไซโฮวจิ)บันไดนี้ปรากฏในอนิเมะด้วย ภาพนี้ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๑ ได้จากการตัดเอาสามภาพที่ต่อเนื่องในอนิเมะมาต่อกัน
เมื่อขึ้นบันไดมาแล้วมองลงไปก็จะเป็นภาพนี้ ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๑ เช่นกัน
ขึ้นมาบนนี้แล้วมองทิวทัศน์ด้านล่างก็สวย
ที่นี่ก็มีสุสานยังขึ้นไปสูงได้อีก ตรงนี้จะเป็นอาคารที่ชื่อว่าฟุเมย์กากุ (普明閣)
ซึ่งปรากฏในอนิเมะด้วย ภาพนี้จาก OVA ตอนที่ ๒ ลองเทียบกับภาพที่ถ่ายมุมเดียวกันดู
อีกภาพจาก OVA ตอน ๒ เช่นกัน
ทิวทัศน์ที่มองลงจากบริเวณนี้จะเหมือนกับที่ปรากฏในเพลงเปิดของ OVA
มุมอื่น
หลังจากลงมาก็เดินต่อไม่ไกลจากตรงนี้ก็เจอบ้านที่ใช้เป็นร้านของบ้านฟูจัง ในอนิเมะป้ายร้านชื่อทามายุระ (たまゆら) แต่ของจริงร้านชื่อยุการิ (ゆかり)
ไม่ไกลกันนั้นเจอพิพิธภัณฑ์ ก็เป็นที่ที่จ่ายเงินเพื่อเข้าไปชมได้ แต่ก็ไม่ได้เข้าอีกเหมือนกันเดินต่อ
สุดท้ายเจอวัดโชวเรง (照蓮寺) ซึ่งเป็นอีกจุดที่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ ภาพนี้ปรากฏใน OVA ตอนที่ ๔
ระหว่างที่เดินเที่ยวอยู่ในบริเวณนี้เพื่อนเราก็เกิดหิวขึ้นมาเลยพยายามจะหาอะไรกิน แต่ว่าร้านแต่ละแห่งที่เจอก็ปิดกันอยู่ทั้งนั้นเพราะเวลาเพิ่งจะประมาณบ่าย ๓ เมืองเล็กๆแบบนี้หาอะไรกินก็ยากอยู่

ในที่สุดการเดินเที่ยวในย่านโบราณก็จบลงเท่านี้ ขากลับตอนเดินข้ามสะพานเห็นเด็กประถมเดินอยู่ด้วยก็แอบถ่าย ถ่ายได้จังหวะที่เด็กคนขวากำลังกระโดดอยู่พอดีภาพสุดท้าย บรรยากาศริมแม่น้ำก่อนจะเดินจากไปหลังจากนั้นก็เดินกลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อไปขึ้นรถไฟไปยังที่หมายต่อไป

ตอนที่กลับไปขึ้นรถไฟเจออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น คือจังหวะที่ก้าวเท้าจากชานชลาขึ้นไปบนรถไฟก้าวพลาด เท้าเลื่อนตกลงไปตรงช่องระหว่างรถไฟกับชานชลา ยังดีที่ไม่ตกลงไป แต่ขากระแทกกับขอบรถไฟเข้าอย่างจัง

พอพยูงตัวขึ้นมาได้ก็พบว่าตอนนั้นเจ็บมาก คิดว่าจะต้องไปหาหมอหรือหาซื้อยามาทา แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปเพราะไม่ว่าจะหาหมอหรือหายาที่นี่ก็แพงทั้งนั้น ดีที่แผลไม่ได้หนักมากจนกระทบต่อการเดิน แต่ก็ทำให้เป็นแผลเจ็บนานไปอีกเป็นเดือน

เป้าหมายต่อไปหลังจากเดินทางผ่านเมืองต่างๆหลายเมือง ตอนหน้าจะถึงเมืองฮิโรชิมะแล้ว ติดตามกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130419ทั้งเมืองทาเกฮาระและเมืองโอโนมิจิเป็นเมืองที่มีย่านเมืองเก่าสวยงามมาก ใครสนใจย่านเมืองเก่าและมีโอกาสได้มาเที่ยวฮิโรชิมะก็พลาดไม่ได้ที่จะแวะมาเที่ยวแน่นอน ทั้งสองเมืองเลย

ปิดท้ายด้วยคลิปเปรียบเทียบฉากที่ปรากฏในอนิเมะกับของจริงซึ่งปรากฏในเพลงเปิด เขาทำออกมาได้ดีมากจริงๆ http://www.youtube.com/watch?v=cC-rB7tlGXMในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "tamayura!" และ "tamayura! ~hitotose~"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「たまゆら」と「たまゆら 〜hitotose〜」の製作者に帰属します。
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮิโรชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文