φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินเล่นในเมืองแฮสเลโฮล์ม เมืองเล็กๆที่แวะมาเปลี่ยนรถไฟ
เขียนเมื่อ 2014/05/28 03:03
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 4 พ.ค. 2014

เข้าสู่วันที่สี่ของการเที่ยวสวีเดนแล้ว หลังจากที่วันก่อนไปเที่ยวลุนด์เสร็จแล้วก็ข้ามไปเที่ยวโคเปนเฮเกนประเทศเดนมาร์กมา https://phyblas.hinaboshi.com/20140526

แผนวันนี้ก็ยังมีความเกี่ยวข้องกับเดนมาร์กอยู่เช่นกัน แต่คราวนี้จะไม่ได้เป็นการนั่งรถไฟไปกลับ แต่จะนั่งเรือข้ามไปแทน

เป้าหมายแรกของการเที่ยววันนี้อยู่ที่เมืองเฮลซิงบอรี (Helsingborg) ซึ่งเป็นเมืองท่าที่อยู่ทางตะวันตกของสวีเดน มีเรือข้ามไปยังเมืองเฮลซิงเออร์ (Helsingør) ของเดนมาร์ก

ตอนเช้าเราออกแต่เช้าเพื่อไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองคริครานสตาอีกเช่นเคย เพื่อที่จะนั่งรถไฟไปเฮลซิงบอรี แต่ว่าเนื่องจากไม่มีรถไฟโดยตรงไปเฮลซิงบอรีจึงต้องไปเปลี่ยนรถที่เมืองแฮสเลโฮล์ม (Hässleholm)

แฮสเลโฮล์มเป็นเมืองเล็กๆที่มีความสำคัญตรงที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เป็นชุมสายรถไฟ เมื่อก่อนเมืองนี้ไม่ค่อยมีอะไร แต่เมื่อมีการตัดทางรถไฟเชื่อมระหว่างเมืองสตอกโฮล์มกับเมืองมัลเมอบริเวณนี้ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ ผู้คนมากมายต้องมาต่อรถไฟกันที่นี่รถไฟจากเมืองคริครานสตาถึงเมืองแฮสเลโฮล์มใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาทีเท่านั้น ระหว่างทางก็มีทิวทัศน์สวยๆให้ถ่ายรูปเก็บไว้อีกเล็กน้อยทุ่งดอกนาโนฮานะทุ่งนี้มีเลี้ยงวัวด้วยถึงสถานีแฮสเลโฮล์มแล้ว เราต้องมาเปลี่ยนรถที่นี่ แต่ระยะเวลารอนั้นนานถึง ๔๙ นาที เพราะรถไฟจากคริครานสตาถึงแฮสเลโฮล์มนั้นออกเวลา 9:24 และถึงเวลา 9:42 แต่รถไฟจากแฮสเลโฮล์มถึงเฮลซิงบอรีออกเวลา 10:31 และจะไปถึงเวลา 11:35ระหว่างรอก็มีเวลาเดินเล่นก็เลยลองเดินไปรอบๆเมืองดู

มองไปทางโน้นจะเห็นโบสถ์ตั้งเด่นอยู่ปลายทางค่อยๆเดินไประหว่างทางก็เห็นลานกว้างกลางเมืองเดินถ่ายไปเรื่อยๆ บ้านเมืองที่นี่ไม่ได้สวยเท่าที่คริครานสตาแต่ก็ถือว่าเดินได้เรื่อยๆ ตอนนี้เมฆกำลังสวยอยู่ด้วย

แล้วก็เดินมาถึงโบสถ์ โบสถ์แฮสเลโฮล์ม (Hässleholms kyrka) ไม่ใช่โบสถ์เก่าอะไร เพิ่งสร้างขึ้นในปี 1914 เพราะเมืองนี้เป็นเมืองใหม่ ไม่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานอะไรประตูทางเข้าโบสถ์เปิดอยู่ สามารถเข้าไปได้ แต่ไม่ได้เข้าไปทิวทัศน์รอบๆโบสถ์ มองขึ้นไปเมฆคิวมูลัสก้อนใหญ่ๆเต็มฟ้าด้านหลังโบสถ์เดินต่อไปก็จะเห็นพวกบ้านเล็กๆตามทาง ดูเงียบสงบดีเดินไปไกลบ้านก็ชักเริ่มบางตาลง นั่นคือใกล้จะออกนอกเมืองแล้วหลังจากเดินเล่นเรื่อยเปื่อยสักพักก็เห็นว่าเวลาเริ่มใกล้เข้ามาจึงเริ่มเดินกลับเข้ามายังย่านใจกลางเมือง


เดินผ่านศาลาว่าการเมือง (stadhuset)สวนด้านหน้าศาลาว่าการเมืองสุดท้ายก็กลับมาถึงสถานีรถไฟกลับมารอไม่นานรถไฟก็มาตามเวลา ได้เวลาเดินทางต่อเพื่อไปถึงเมืองเฮลซิงบอรีที่เป็นเป้าหมายจริงๆเมืองนี้แม้ว่าจะไม่มีอะไรเป็นพิเศษแค่แวะมาเปลี่ยนทางแต่ก็ได้เดินรอบเมืองแบบนี้ก็รู้สึกไม่เลว เราไม่จำเป็นต้องเที่ยวแต่แค่เมืองท่องเที่ยว การได้เห็นเมืองเล็กๆที่เงียบสงบเพิ่มอีกเมืองแบบนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง การได้เดินเล่นชมวิถีชีวิตของผู้คนไปเรื่อยๆก็ทำให้ได้เห็นอะไรรู้จักอะไรมากขึ้น

ตอนต่อไปจะเป็นการเที่ยวในเมืองเฮลซิงบอรี https://phyblas.hinaboshi.com/20140530


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ