φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานปฏิวัติปาเป่าซาน ที่ฝังศพของนักการเมืองคนสำคัญของจีน
เขียนเมื่อ 2014/09/25 23:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 6 ก.ย. 2014

มิตรสหายท่านหนึ่งได้มาทำงานอยู่ที่ปักกิ่ง เขาเป็นคนสนใจการเมืองอยู่ไม่น้อยจึงได้ไปค้นข้อมูลเจอแล้วพบว่ามีสถานที่แห่งหนึ่งที่เป็นที่ฝังศพของนักการเมืองจีนคนสำคัญตั้งอยู่ในปักกิ่ง เขาก็เลยชวนไปด้วยกัน

สถานที่นั้นคือสุสานปฏิวัติปาเป่าซาน (八宝山革命公墓) ตั้งอยู่ชานเมืองปักกิ่ง เป็นสถานที่ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเพราะไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่คนทั่วไปจะรู้จักกันมากนัก แต่สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของจีนแล้วนี่อาจเป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนก็เป็นได้

นอกจากจะมีเหล่านักการเมืองจีนแล้วก็ยังมีชาวต่างชาติฝังอยู่ด้วยส่วนหนึ่ง มีคนไทยคนหนึ่งที่เคยฝังอัฐิอยู่ที่นี่คือคุณกุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือศรีบูรพา ซึ่งเป็นผู้แต่งนิยายเรื่องข้างหลังภาพ เขาเสียชีวิตอยู่ที่ปักกิ่งและอัฐิมาฝังที่นี่ แต่ว่าตอนหลังได้ถูกส่งกลับไปยังประเทศไทยที่นี่สามารถเดินทางไปได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า ลงที่สถานีปาเป่าซาน (八宝山站) ให้ออกมาที่ประตูตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ไปนี่หมอกบางๆบรรยากาศเหมาะแก่การมาสุสานเลยเมื่อออกมาแล้วเดินไปทางตะวันออกจากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังถนนซ่างจวางตง (上庄东街)เมื่อเดินไปก็จะเจอสถานที่สำหรับจัดงานศพขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ด้านข้างตัวสุสาน
อาคารจัดพิธีศพ ด้านหน้าปลูกดอกไม้สวยงามภายในสามารถเข้าไปดูได้ตรงนี้ดูเหมือนเขาจะมางานศพใครสักคน น่าจะเป็นคนระดับใหญ่โตถึงจะมาจัดพิธีในที่แบบนี้ได้นี่เป็นประตูห้องพักผ่อน (休息室) แต่ภาษาอังกฤษเขียนว่า rest room แปลตรงตัวไปมั้ยนี่...ลงมาด้านล่างก็เป็นห้องจัดพิธี มีคนเอาพวงหรีดมาวางเต็มเลยร้านเช่าขายพวกหรีดก็อยู่ข้างๆ พวงหรีดในภาษาจีนใช้คำว่า 花圈 ซึ่งแปลตรงๆว่า "ห่วงดอกไม้"แล้วก็ตรงนี้เป็นที่รับอัฐิเดินตรงที่จัดพิธีศพเรียบร้อยก็เดินต่อมาจึงเจอประตูหลังของสุสาน แต่สภาพข้างในบางส่วนกำลังก่อสร้างอยู่จึงรกหน่อยนี่เป็นภาพของสวนที่เขาวางแผนจะสร้างขึ้นในบริเวณนี้ ตอนนี้ มันอยู่ด้านหลังของสวนสุสาน ตอนนี้เห็นว่าสร้างเสร็จไปส่วนหนึ่งแล้ว เรามาเร็วไปหน่อย ไม่งั้นคงได้เห็นสวยตามข้างทางก็จะเห็นแผ่นป้ายกั้นซึ่งมีรูปของสวนที่กำลังสร้าง ดูแล้วน่าจะสวยดีหากสร้างเสร็จขึ้นมาระหว่างที่เดินอยู่ในบริเวณนี้ก็มีคุณลุงคนหนึ่งเดินเข้ามาชวนคุย เขาแนะนำอะไรต่างๆมากมาย แต่ส่วนหนึ่งก็ชวนพูดไปเรื่อยแบบน้ำท่วมทุ่งเสียเวลาไปเยอะพอสมควร แต่ก็ได้ข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่มาบ้างจากเขา


บันไดทางขึ้นนี่เป็นส่วนหนึ่งของสวนที่กำลังสร้าง มีติดป้ายว่าคนนอกห้ามขึ้น แต่คุณลุงเขาบอกว่าขึ้นไปได้ไม่มีอะไรเราจึงขึ้นไปขึ้นไปถึงก็เห็นว่าร้างๆดูจะยังสร้างไม่เสร็จทิวทัศน์ที่มองลงจากตรงนี้ก็สวยดี บริเวณนี้เป็นสวนป่าก็จริงแต่ล้อมรอบไปด้วยตึกรามบ้านช่อง เพราะที่นี่ยังถือเป็นในเมือง เสียดายว่ามีหมอกเลยไม่ค่อยชัดแล้วก็มาถึงบริเวณสวนสุสาน ในบริเวณนี้มีป้ายหลุมศพของบุคคลมากมายที่มีส่วนในการเมืองของจีน


พวกบุคคลที่สำคัญมากก็จะมีขนาดใหญ่ บางทีก็มีรูปปั้นด้วย หากใครอ่านประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของจีนก็น่าจะรู้จักชื่อคนที่สลักอยู่ที่หลุมศพไม่น้อย ในที่นี้ไม่ขออธิบายรายละเอียดอะไรเพราะมีหลายคน หากเขียนถึงคงจะยาว

เหรินปี้สือ (任弼时)จางหลาน (张澜)ปั๋วอีปัว (薄一波) และหูหมิง (胡明) ภรรยาหลี่ฟู่ชุน (李富春) และไช่ช่าง (蔡畅) ภรรยาหลัวหรงเหิง (罗荣恒) และหลินเยวี่ยฉิน (林月琴)ที่ป้ายหลุมศพบางคนจะเห็นว่ามีดาวอยู่ด้วย นั่นแสดงว่าเป็นทหารยศระดับนายพล สี่ดาวคือพลเอก เช่น คนนี้คือสวีไห่ตง (徐海东)สามดาวคือพลโท เช่น หยางเฉิงอู่ (杨成武)ส่วนคนระดับที่ไม่สำคัญมากก็จะมีขนาดเล็กหน่อยจะเห็นว่าหลายหลุมศพจะมีชื่อคนสองคนอยู่แต่ระบายสีแค่ฝั่งเดียว อีกฝั่งเป็นสีขาว นั่นแสดงว่าคนที่ระบายสีคือตายแล้ว ส่วนคนที่ชื่อสีขาวเป็นคู่ชีวิตซึ่งยังมีชีวิตอยู่แต่หากตายเมื่อไหร่ก็จะนำมาฝังคู่กัน และเมื่อนั้นจึงจะระบายสีนอกจากนั้นแล้วก็มีป้ายหลุมศพอีกมากมาย แต่ละคนก็ออกแบบต่างกันออกไป บางคนมีภาพ บางคนก็ประดับอะไรต่างๆ

เดินถัดลงมาเรื่อยๆจนพ้นตรงที่มีหลุมศพอยู่หนาแน่นแล้วก็เจอกับสถานที่เก็บอัฐิ แต่ในนี้เขาไม่ให้คนนอกเข้าข้างๆมีวีดีทัศน์แนะนำสถานที่ด้วยเดินถัดมาก็เจอที่เก็บอัฐิอีกแห่งถัดลงมาอีกก็เจอกับสุสานอีกส่วนหนึ่ง แต่ป้ายหลุมศพบริเวณนี้ดูเล็กกว่าแต่ก็มีอยู่อันหนึ่งที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร หยวีเสี่ยวหง (余晓红) จากการลองค้นดูก็พบว่าแม้แต่คนจีนที่ไปเที่ยวเองก็ตั้งคำถามกันพอสมควร ค้นข้อมูลก็ไม่เจอ มีคนบอกว่าเธอคือลูกของนักการเมืองชื่อหยวีชิวหลี่ (余秋里)พอเดินผ่านสุสานส่วนสุดท้ายนี้ก็ออกมายังทางออก ซึ่งตรงนี้เป็นประตูหน้า ที่เราเดินนั้นเดินมาจากด้านหลังสุดไล่มาด้านหน้าก็เลยกลับกัน แต่ก็ไม่เป็นไร สุดท้ายก็ได้เดินจนทั่วนานๆมาเที่ยวสถานที่แบบนี้ก็เปลี่ยนบรรยากาศไปอีกแบบ ไม่เลวอยู่เหมือนกัน ต้องขอบคุณมิตรสหายท่านหนึ่งที่ชวนไปด้วยกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志