φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานปฏิวัติปาเป่าซาน ที่ฝังศพของนักการเมืองคนสำคัญของจีน
เขียนเมื่อ 2014/09/25 23:38
แก้ไขล่าสุด 2019/11/18 19:55
#เสาร์ 6 ก.ย. 2014

มิตรสหายท่านหนึ่งได้มาทำงานอยู่ที่ปักกิ่ง เขาเป็นคนสนใจการเมืองอยู่ไม่น้อยจึงได้ไปค้นข้อมูลเจอแล้วพบว่ามีสถานที่แห่งหนึ่งที่เป็นที่ฝังศพของนักการเมืองจีนคนสำคัญตั้งอยู่ในปักกิ่ง เขาก็เลยชวนไปด้วยกัน

สถานที่นั้นคือสุสานปฏิวัติปาเป่าซาน (八宝山革命公墓) ตั้งอยู่ชานเมืองปักกิ่ง เป็นสถานที่ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเพราะไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่คนทั่วไปจะรู้จักกันมากนัก แต่สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของจีนแล้วนี่อาจเป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนก็เป็นได้

นอกจากจะมีเหล่านักการเมืองจีนแล้วก็ยังมีชาวต่างชาติฝังอยู่ด้วยส่วนหนึ่ง มีคนไทยคนหนึ่งที่เคยฝังอัฐิอยู่ที่นี่คือคุณกุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือศรีบูรพา ซึ่งเป็นผู้แต่งนิยายเรื่องข้างหลังภาพ เขาเสียชีวิตอยู่ที่ปักกิ่งและอัฐิมาฝังที่นี่ แต่ว่าตอนหลังได้ถูกส่งกลับไปยังประเทศไทยที่นี่สามารถเดินทางไปได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า ลงที่สถานีปาเป่าซาน (八宝山站) ให้ออกมาที่ประตูตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ไปนี่หมอกบางๆบรรยากาศเหมาะแก่การมาสุสานเลยเมื่อออกมาแล้วเดินไปทางตะวันออกจากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังถนนซ่างจวางตง (上庄东街)เมื่อเดินไปก็จะเจอสถานที่สำหรับจัดงานศพขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ด้านข้างตัวสุสาน
อาคารจัดพิธีศพ ด้านหน้าปลูกดอกไม้สวยงามภายในสามารถเข้าไปดูได้ตรงนี้ดูเหมือนเขาจะมางานศพใครสักคน น่าจะเป็นคนระดับใหญ่โตถึงจะมาจัดพิธีในที่แบบนี้ได้นี่เป็นประตูห้องพักผ่อน (休息室) แต่ภาษาอังกฤษเขียนว่า rest room แปลตรงตัวไปมั้ยนี่...ลงมาด้านล่างก็เป็นห้องจัดพิธี มีคนเอาพวงหรีดมาวางเต็มเลยร้านเช่าขายพวกหรีดก็อยู่ข้างๆ พวงหรีดในภาษาจีนใช้คำว่า 花圈 ซึ่งแปลตรงๆว่า "ห่วงดอกไม้"แล้วก็ตรงนี้เป็นที่รับอัฐิเดินตรงที่จัดพิธีศพเรียบร้อยก็เดินต่อมาจึงเจอประตูหลังของสุสาน แต่สภาพข้างในบางส่วนกำลังก่อสร้างอยู่จึงรกหน่อยนี่เป็นภาพของสวนที่เขาวางแผนจะสร้างขึ้นในบริเวณนี้ ตอนนี้ มันอยู่ด้านหลังของสวนสุสาน ตอนนี้เห็นว่าสร้างเสร็จไปส่วนหนึ่งแล้ว เรามาเร็วไปหน่อย ไม่งั้นคงได้เห็นสวยตามข้างทางก็จะเห็นแผ่นป้ายกั้นซึ่งมีรูปของสวนที่กำลังสร้าง ดูแล้วน่าจะสวยดีหากสร้างเสร็จขึ้นมาระหว่างที่เดินอยู่ในบริเวณนี้ก็มีคุณลุงคนหนึ่งเดินเข้ามาชวนคุย เขาแนะนำอะไรต่างๆมากมาย แต่ส่วนหนึ่งก็ชวนพูดไปเรื่อยแบบน้ำท่วมทุ่งเสียเวลาไปเยอะพอสมควร แต่ก็ได้ข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่มาบ้างจากเขา


บันไดทางขึ้นนี่เป็นส่วนหนึ่งของสวนที่กำลังสร้าง มีติดป้ายว่าคนนอกห้ามขึ้น แต่คุณลุงเขาบอกว่าขึ้นไปได้ไม่มีอะไรเราจึงขึ้นไปขึ้นไปถึงก็เห็นว่าร้างๆดูจะยังสร้างไม่เสร็จทิวทัศน์ที่มองลงจากตรงนี้ก็สวยดี บริเวณนี้เป็นสวนป่าก็จริงแต่ล้อมรอบไปด้วยตึกรามบ้านช่อง เพราะที่นี่ยังถือเป็นในเมือง เสียดายว่ามีหมอกเลยไม่ค่อยชัดแล้วก็มาถึงบริเวณสวนสุสาน ในบริเวณนี้มีป้ายหลุมศพของบุคคลมากมายที่มีส่วนในการเมืองของจีน


พวกบุคคลที่สำคัญมากก็จะมีขนาดใหญ่ บางทีก็มีรูปปั้นด้วย หากใครอ่านประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของจีนก็น่าจะรู้จักชื่อคนที่สลักอยู่ที่หลุมศพไม่น้อย ในที่นี้ไม่ขออธิบายรายละเอียดอะไรเพราะมีหลายคน หากเขียนถึงคงจะยาว

เหรินปี้สือ (任弼时)จางหลาน (张澜)ปั๋วอีปัว (薄一波) และหูหมิง (胡明) ภรรยาหลี่ฟู่ชุน (李富春) และไช่ช่าง (蔡畅) ภรรยาหลัวหรงเหิง (罗荣恒) และหลินเยวี่ยฉิน (林月琴)ที่ป้ายหลุมศพบางคนจะเห็นว่ามีดาวอยู่ด้วย นั่นแสดงว่าเป็นทหารยศระดับนายพล สี่ดาวคือพลเอก เช่น คนนี้คือสวีไห่ตง (徐海东)สามดาวคือพลโท เช่น หยางเฉิงอู่ (杨成武)ส่วนคนระดับที่ไม่สำคัญมากก็จะมีขนาดเล็กหน่อยจะเห็นว่าหลายหลุมศพจะมีชื่อคนสองคนอยู่แต่ระบายสีแค่ฝั่งเดียว อีกฝั่งเป็นสีขาว นั่นแสดงว่าคนที่ระบายสีคือตายแล้ว ส่วนคนที่ชื่อสีขาวเป็นคู่ชีวิตซึ่งยังมีชีวิตอยู่แต่หากตายเมื่อไหร่ก็จะนำมาฝังคู่กัน และเมื่อนั้นจึงจะระบายสีนอกจากนั้นแล้วก็มีป้ายหลุมศพอีกมากมาย แต่ละคนก็ออกแบบต่างกันออกไป บางคนมีภาพ บางคนก็ประดับอะไรต่างๆ

เดินถัดลงมาเรื่อยๆจนพ้นตรงที่มีหลุมศพอยู่หนาแน่นแล้วก็เจอกับสถานที่เก็บอัฐิ แต่ในนี้เขาไม่ให้คนนอกเข้าข้างๆมีวีดีทัศน์แนะนำสถานที่ด้วยเดินถัดมาก็เจอที่เก็บอัฐิอีกแห่งถัดลงมาอีกก็เจอกับสุสานอีกส่วนหนึ่ง แต่ป้ายหลุมศพบริเวณนี้ดูเล็กกว่าแต่ก็มีอยู่อันหนึ่งที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร หยวีเสี่ยวหง (余晓红) จากการลองค้นดูก็พบว่าแม้แต่คนจีนที่ไปเที่ยวเองก็ตั้งคำถามกันพอสมควร ค้นข้อมูลก็ไม่เจอ มีคนบอกว่าเธอคือลูกของนักการเมืองชื่อหยวีชิวหลี่ (余秋里)พอเดินผ่านสุสานส่วนสุดท้ายนี้ก็ออกมายังทางออก ซึ่งตรงนี้เป็นประตูหน้า ที่เราเดินนั้นเดินมาจากด้านหลังสุดไล่มาด้านหน้าก็เลยกลับกัน แต่ก็ไม่เป็นไร สุดท้ายก็ได้เดินจนทั่วนานๆมาเที่ยวสถานที่แบบนี้ก็เปลี่ยนบรรยากาศไปอีกแบบ ไม่เลวอยู่เหมือนกัน ต้องขอบคุณมิตรสหายท่านหนึ่งที่ชวนไปด้วยกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- จีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- opencv
-- pytorch
机器学习
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?