φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนสัตว์ปักกิ่ง สวนสัตว์ขนาดใหญ่กลางเมืองใหญ่
เขียนเมื่อ 2016/11/20 22:59
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 4 เม.ย. 2015

ตั้งแต่มาอยู่จีนก็มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวสวนสัตว์มาหลายแห่งแล้ว โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบสัตว์ ชอบที่จะเห็นสัตว์ชนิดต่างๆ ดังนั้นเวลาไปเที่ยวเมืองไหนก็มักจะแวะไปเที่ยวสวนสัตว์ของเมืองนั้น

สำหรับในจีนที่ไปมาแล้วก็มีสวนสัตว์ที่ ไทเป (台北), ซินจู๋ (新竹), เทียนจิน (天津), หางโจว (杭州), เหอเฝย์ (合肥), กว่างโจว (广州) ซึ่งบางที่เคยเล่าไปในบล็อกนี้แล้ว แต่บางที่ก็ยังไม่มีโอกาสเล่า

แต่ว่ากลับยังไม่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวสวนสัตว์ปักกิ่ง (北京动物园) ทั้งๆที่เป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้ตัวมาก เดินทางไปสะดวก

ที่จริงตั้งแต่มาอยู่ปักกิ่งก็ตั้งใจว่าสักวันจะหาโอกาสแวะไปเที่ยวสวนสัตว์ แต่ไปๆมาๆก็ยังไม่มีโอกาสสักที เพราะสวนสัตว์ปักกิ่งนั้นมีขนาดใหญ่มาก รู้ว่าถ้าจะไปละก็ต้องใช้เวลาทั้งวัน ต้องหาวันที่ว่างๆจริงๆ และอากาศก็ควรจะกำลังดีด้วยจะได้เดินอยู่ได้ทั้งวัน

ในที่สุดก็มาถึงวันที่คิดว่าโอกาสเหมาะที่สุดที่จะไป นั่นเป็นวันหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิสวนสัตว์ปักกิ่งมีขนาด ๐.๘๖ ตร.กม. เริ่มสร้างเมื่อปี 1906 เป็นสวนสัตว์แห่งแรกของจีน

การเดินทางมาทำได้ง่ายโดยนั่งรถไฟใต้ดินสาย 4 มาลงที่สถานีสวนสัตว์ (动物园站) ขึ้นตรงทางออกที่อยู่ฝั่งเหนือขึ้นจากรถไฟฟ้าเดินมานิดเดียวก็ถึงหน้าสวนสัตว์ นี่เป็นที่ขายตั๋ว วันที่ไปเนื่องจากเป็นวันเสาร์ต้นฤดูใบไม้ผลิคนจึงเยอะมากแน่นขนัด ค่าตั๋ว ๑๕ หยวน แต่ถ้าจะเข้าชมแพนด้าด้วยต้องเดิมอีก ๕ หยวน เป็น ๒๐นี่คือประตูหน้า เป็นประตูหลักของสวนสัตว์นี้ตรวจตั๋วก่อนเข้าเดินเบียดคนเข้าไปเข้ามาถึงส่วนที่ตั้งอยู่เด่นใกล้ทางเข้าที่สุดก็คือส่วนจัดแสดงแพนด้า ตรงนี้จะเข้าได้ต้องซื้อตั๋วเป็นแบบรวมค่าเข้าชมแพนด้าด้วยตั้งแต่แรก แต่ถ้าไม่ได้ซื้อแบบนั้นไว้ก็มาซื้อเพิ่มราคาเอาตรงนี้เพิ่มได้แต่เมื่อเข้ามาก็จะพบว่าในนี้ไม่ได้มีแค่แพนด้า แต่กลับมีสัตว์อื่นอีกจำนวนหนึ่งด้วย เช่นพวกนกตัวนี้คือนกต้าเป่า 大鸨 Otis tardaนกโทกิ 朱鹭 Nipponia nippon พบได้ในญี่ปุ่นและประเทศใกล้ๆส่วนแพนด้าอยู่ในนี้สามารถมองได้ผ่านตู้กระจกด้านใน
ภายในนี้ยังมีขายพวกของที่ระลึกที่เกี่ยวกับแพนด้า เช่นพวกตุ๊กตาชุดกาน้ำและถ้วยชาออกจากส่วนแสดงแพนด้าแล้วก็เดินต่อมาก็เจอกรงนกที่จัดแสดงนกต่างๆนี่คือนกพิราบชนิดหนึ่ง 紫胸凤冠鸠 Goura scheepmakeri พบได้ในอินโดนีเซียต่อมาเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กๆตัวพาคา 兔豚鼠 Cuniculus paca เป็นสัตว์ที่พบได้ในอเมริกาใต้ต่อมาตรงนี้เป็นหอจัดแสดงสัตว์กลางคืนข้างในมีสัตว์กลางคืนหลายชนิด การถ่ายรูปถ่ายได้แต่ห้ามใช้แฟลชต่อมาเจอส่วนที่เลี้ยงจิ้งจอกจิ้งจอกอาร์กติก 蓝狐 Alopex lagopusบึงร่มรื่นกลางสวนสัตว์ที่นี่สามารถเห็นพวกเป็ดและหงส์ว่ายน้ำเล่นอย่างอิสระต่อมาเป็นภูเขาของเสือและสิงโตมีเสือขาวสิงโตมีทางเข้าสำหรับไปดูเสือสิงโตจากด้านล่างผ่านตู้อย่างใกล้ชิดเมื่อเข้ามาก็สามารถเห็นสิงโตได้โดยไม่ต้องก้ม เพียงแต่ว่ามองผ่านกระจกเท่านั้นนอกจากนี้แล้วภายในนี้ยังมีส่วนจัดแสดงวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับเสือและสิงโตรูปเสือที่สลักอักษรจีนโบราณหมอนเสือแบบจำลองแสดงการล่าเหยื่อของสิงโตข้างๆเขาเสือสิงโตจะเจอกับรูปปั้นเสือขนาดใหญ่ นี่เป็นรูปสลักทองแดง ลำตัวยาว ๑๙.๔๘ เมตร สูง ๙.๑๘ เมตร หนัก ๓๐ ตัน ตั้งอยู่ตรงนี้ตั้งแต่ปี 2009บริเวณนี้มีจุดขึ้นเรือสามารถล่องเรือเล่นตามลำน้ำชมภายในสวนสัตว์ได้ถัดมาทางนี้เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ถ้าจะเข้าต้องเสียค่าเข้าเพิ่มเติมจึงไม่ได้เข้าส่วนตรงนี้เป็นหอแสดงช้าง ข้างในมีช้าง สำหรับคนไทยซึ่งเห็นช้างเป็นประจำอยู่แล้วก็คงอาจไม่ได้ตื่นเต้นสักเท่าไหร่นักต่อมาเป็นหอแสดงแรดและฮิปโปโปเตมัสข้างในมีแรดแล้วก็เป็นโรงอาหารด้วยถัดมาเจออูฐบ้าน 家畜骆驼 Camelus ferus bactrianusจามรีบ้าน 家牦牛 Bos mutus grunniensดอกไม้บานระหว่างทางตรงนี้เป็นกรงเลี้ยงนกขนาดใหญ่ มีนกมากมายบินอยู่ในนั้น
ต่อมามาดูสัตว์แถวอาฟริกา ตัวนี้คือออริกซ์อาฟริกาใต้ 南非长角羚 Oryx gazellaฝูงม้าลายตรงนี้เป็นเขตสวนสัตว์สำหรับเด็กทางนี้ให้คนมาจูงหมาเดินเล่นกรงเลี้ยงลิงจมูกเชิด 金丝猴 Rhinopithecus roxellanaตรงนี้เป็นกอริลลาทางนี้เป็นหอเลี้ยงเพนกวิน การเข้าไปต้องจ่ายค่าเข้าเพิ่มจึงไม่ได้เข้า
ต่อมาตรงนี้เป็นหอแสดงสัตว์เลื้อยคลาน
ภายในนี้จระเข้ไทย 泰国鳄 Crocodylus siamensis蛇鳄龟 Chelydra serpentina钝尾毒蜥 Heloderma suspectum双嵴冠蜥 Basiliscus plumifrons盾甲蜥 Gerrhosaurus majorและอื่นๆอีกมากมาย


ส่วนตรงนี้เป็นอาคารที่เลี้ยงนกบรรยากาศภายในนกกระสาดำ 黑鹳 Ciconia nigra美洲红鹮 Eudocimus ruberอาคารเลี้ยงสมเสร็จเข้ามาข้างในเจอสมเสร็จอเมริกากลาง 中美貘 Tapirus bairdiiข้างๆกันเป็นที่เลี้ยงสมเสร็จมลายู 马来貘 Tapirus indicus

ต่อมาเดินผ่านบริเวณริมน้ำที่ร่มรื่น เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ดี
นี่เป็นอาคารเก่าแก่ซึ่งอยู่ในบริเวณสวนสัตว์และถูกอนุรักษ์เอาไว้ ตอนนี้ใช้เป็นร้านอาหารเข้าสู่เขตของสัตว์ออสเตรเลียนกแคสโซแวรีใต้ 双垂鹤鸵 Casuarius casuarius红尾凤头鹦鹉 Calyptorhynchus banksiiมีขายตุ๊กตาจิงโจ้ต่อมาเป็นส่วนของสัตว์อเมริกาใต้ตัวกินมดยักษ์ 大食蚁兽 Myrmecophaga tridactylaกัวนาโค 原驼 Lama guanicoeอัลปากา 羊驼 Vicugna pacosเดินจบแล้วเพียงเท่านี้ ใช้เวลาไปครึ่งวันตั้งแต่เช้าจนบ่าย ที่นี่เป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่เต็มไปด้วยอะไรมากมายจริงๆน่าเที่ยวน่ามาเดินทั้งหมดเป็นเรื่องราวในฤดูใบไม้ผลิ สำหรับสวนสัตว์ในฤดูใบไม้ร่วงจะต่างไปอีกแบบ ดูได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20161121-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ