φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ลี่เจียง เมืองเก่าของชนเผ่าน่าซี
เขียนเมื่อ 2018/05/02 19:59
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 14 เม.ษ. 2018

หลังจากที่เที่ยวเซียงเก๋อหลี่ลาจบไปแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20180430

เป้าหมายต่อไปคือเมืองลี่เจียง ซึ่งอยู่ถัดออกมาทางตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กันลี่เจียง (丽江) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของมณฑลยูนนาน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑล ตั้งอยู่ระหว่างเมืองเซียงเก๋อหลี่ลาและเมืองต้าหลี่ ตัวเมืองอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๒๔๐๐ เมตรในลี่เจียงประชากรส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าน่าซี (纳西) ซึ่งเป็นเผ่าที่มีวัฒนธรรมของตัวเองที่โดดเด่น เพราะมีภาษาซึ่งมีอักษรเป็นของตัวเอง เรียกว่าอักษรตงปา (东巴文) เป็นอักษรภาพคล้ายๆกับอักษรจีนสมัยโบราณ

แม้ปัจจุบันชาวน่าซีส่วนใหญ่จะอ่านอักษรตงปาไม่ได้แล้ว แต่อักษรนี้ก็ยังใช้ในพิธีการตามความเชื่อของศาสนาอยู่ มีคัมภีร์ที่เขียนด้วยอักษรตงปา

ปัจจุบันชาวน่าซีมีประชากรประมาณ ๓ แสนคน แทบทั้งหมดอาศัยอยู่ในเมืองลี่เจียงและบริเวณแถวๆนั้น

ย่านเมืองเก่าลี่เจียง (丽江古城) หรืออีกชื่อหนึ่งคือต้าหยาน (大研) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมตั้งแต่ปี 1997

เมืองเก่าลี่เจียงสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายยุคราชวงศ์ซ่ง (宋朝, ปี 960 - 1279) ถึงต้นยุคราชวงศ์หยวน (元朝, 1271 - 1368)

ลี่เจียงเคยถูกปกครองด้วยผู้นำท้องถิ่นตระกูลมู่ (木氏) ซึ่งเป็นชาวน่าซี ภายใต้การปกครองของราชวงศ์หยวนของมองโกล โดยผู้นำอาศัยอยู่ที่ทำเนียบมู่ (木府) ใจกลางย่านเมืองเก่าลี่เจียงตั้งแต่ปี 1253 ถึงปี 1723

ชาวน่าซีนั้นแม้จะไม่เคยได้ตั้งตัวเป็นอาณาจักรใหญ่ แต่ก็การปกครองตัวเองในระดับท้องถิ่น และมีวัฒนธรรมของตัวเองที่โดดเด่นต่างไปจากชาวจีน นี่จึงเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของลี่เจียง

ทางเหนือของเมืองมีภูเขาหิมะมังกรหยก (玉龙雪山, ยวี่หลงเสวี่ยซาน) ซึ่งมียอดสูงถึง ๕๕๙๖ เมตร มีหิมะที่ยอดอยู่ตลอดปี เป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเมือง และสามารถมองเห็นได้ชัดจากตัวเมือง

ที่เที่ยวที่สำคัญในลี่เจียงได้แก่
- เมืองเก่าลี่เจียง (丽江古城)
-- ทำเนียบมู่ (木府)
-- เขาสิงโต (狮子山)
-- เหวินชางกง (文昌宫)
- สวนสาธารณะเฮย์หลงถาน (黑龙潭公园)
- พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมตงปา (东巴文化博物馆)
- เมืองเก่าซู่เหอ (束河古镇)
-- พิพิธภัณฑ์เส้นทางสายชาและม้า (茶马古道博物馆)
- ภาพวาดฝาผนังไป๋ซา (白沙壁画)
- ภูเขาหิมะมังกรหยก (玉龙雪山)
- ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ได้ไปมาหมดยกเว้นภูเขาหิมะมังกรหยกซึ่งได้แต่มองจากในตัวเมือง ที่จริงหากอยากไปขึ้นเขาก็ทำได้ มีที่เที่ยวอยู่บนนั้น แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและใช้เวลามากจึงตัดไปจากแผน

ตามสถานที่ต่างๆในลี่เจียงจะพบอักษรตงปาของชาวน่าซีอยู่ประปราย โดยเฉพาะย่านเมืองเก่า ถือเป็นจุดขายของเมืองนี้วันนี้ตื่นเจ็ดโมงเช้ามาแล้วไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งเพื่อไปลี่เจียงซึ่งออกตอน 8:30 โรงแรมอยู่ใกล้สถานีขนส่งอยู่แล้วทำให้ค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องตื่นเช้ามาก

มาถึงอาคารท่ารถข้างๆมีคนยืนขายอาหารอยู่เข้ามาด้านในรอรถรถจากเซียงเก๋อหลี่ลาไปลี่เจียงนั้นมีรอบเช้าสุด 8 โมงเช้า แล้วจากนั้นก็มีทุกครึ่งชั่วโมง แตรอบ 8:30 และ 9:30 จะเป็นรถแบบสบายกว่าหน่อยคือมีห้องน้ำในตัว แต่ราคาจะแพงกว่า คือเป็น ๖๓ หยวน แต่รถเที่ยวอื่นจะเป็น ๕๘ หยวนพอใกล้เวลาก็ออกไปขึ้นรถรถคันที่พวกเราขึ้นแล้วรถก็ออก ระหว่างที่รถยังแล่นอยู่ในเมืองเราเห็นทิวทัศน์ของเมืองที่มีภูเขาหิมะเป็นฉากหลังดูสวยงามจึงรีบถ่ายจากบนรถ วันนี้ฟ้าดูจะโปร่งกว่าเดิม เมฆดูสวยดี


ระหว่างทางกล้องถ่ายรูปเกิดมีปัญหามีจุดดำโผล่ในภาพ พบระหว่างกำลังถ่ายทิวทัศน์ข้างทางจากบนรถ ทำให้ต้องหยุดถ่ายไปปัญหาจุดดำนี้ไม่ได้อยู่ตลอด แต่เป็นๆหายๆ ปรากฏขึ้นมาเป็นปัญหาเรื่อยๆระหว่างเที่ยวครั้งนี้ ทุกครั้งที่จุดดำโผล่ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้มือถือถ่ายแทน ไม่เช่นนั้นภาพที่ได้ก็จะมีจุดดำอยู่แบบนี้ เอามาลงบล็อกคนไม่ค่อยสวย

โทรศัพท์มือถือนี่ล่ะถือเป็นกล้องสำรองอย่างดีเลย

ไปได้ถึงครึ่งทางรถก็มีการจอดให้ลงไปเข้าห้องน้ำและซื้อของได้ เพียงแต่ว่าห้องน้ำที่นี่คิดตังค์ค่าเข้าด้วย

หลังจากนั้นทิวทัศน์ระหว่างทางใช้กล้องมือถือถ่าย
ท่ารถระหว่างทางที่จอดให้คนลง อยู่ตอนก่อนใกล้ถึงลี่เจียงสักพักเดินทางมาถึงลี่เจียงตอนประมาณเที่ยงครึ่ง ตอนแรกกะว่าโรงแรมอยู่ใกล้สถานีขนส่งพอดีซึ่งจะทำให้เดินไปโรงแรมได้เลย แต่พบว่าสถานีขนส่งที่ลี่เจียงไม่ได้มีแห่งเดียว และนี่เป็นอีกแห่ง ซึ่งอยู่ห่างกันไปไกลพอสมควร แต่ก็นั่งรถเมล์ไปได้ไม่ลำบากเรานั่งรถเมล์เพื่อไปยังโรงแรมซึ่งอยู่ก่อนถึงสถานีขนส่งที่ว่านี้ไปป้ายนึง ที่นี่รถเมล์สะดวกใช้ได้อยู่ ค่ารถเมล์ ๑ หยวนตลอดสาย

ภาพเมืองระหว่างทางมาถึงโรงแรมที่พักโรงแรมหรูเจียสาขาท่ารถลี่เจียง (如家快捷酒店丽江客运站店) ค่าห้องคืนละ ๑๓๖ หยวน พัก ๒ คืนก็เป็น ๒๗๒ หยวน

นี่เป็นภาพหน้าโรงแรม เพียงแต่ไม่ได้ถ่ายตอนที่ไปถึง ถ่ายตอนวันก่อนออกเดินทางสภาพด้านในตัวอาคารพอดีลืมถ่ายสภาพห้องที่พักที่นี่ไว้ แต่ว่าโดยรวมแล้วสภาพห้องถือว่าดีเลยทีเดียว

เข้ามาวางของในโรงแรมเสร็จก็ออกเดินทางเพื่อไปเที่ยวต่อ เป้าหมายแรกคือเมืองเก่าไป๋ซา (白沙古镇) https://phyblas.hinaboshi.com/20180504-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ