φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ตามรอยยามะโนะสึสึเมะที่สถานีฮิงาชิฮันโนวและเข้าพักเรียวกังในเมืองฮันโนว
เขียนเมื่อ 2018/12/11 11:28
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 2 พ.ย. 2018

จากตอนที่แล้วหลังจากแวะเปลี่ยนรถที่สถานีโคมางาวะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20181210

รถก็มาถึงสถานีฮิงาชิฮันโนว (東飯能駅ひがしはんのうえき) ของเมืองฮันโนว (飯能市はんのうし)เวลา 15:36

เมืองฮันโนวเป็นฉากของอนิเมะเรื่องยามะโนะสึสึเมะ เป็นเมืองที่พวกตัวละครหลักอาศัยอยู่ จึงปรากฏภาพสถานที่ต่างๆในเมืองนี้ในเรื่องบ่อยๆสำหรับในวันนี้ตอนที่มาถึงเมืองก็ค่อนข้างเย็นแล้ว เดินไม่นานฟ้าก็จะมืดแล้ว อีกทั้งตอนเย็นนัดทานข้าวกับเพื่อนในโตเกียวไว้ จึงยังไม่ได้เริ่มไปตามรอยตามย่านต่างๆอย่างจริงจัง แต่ว่าที่สถานีฮิงาชิฮันโนวนี้เองก็ถูกใช้เป็นฉากในเรื่องด้วย จึงได้ถ่ายรูปเก็บมาเปรียบเทียบ

เมืองฮันโนวมีสถานีรถไฟอยู่ ๒ แห่งคือสถานีฮันโนว (飯能駅はんのうえき) กับสถานีฮิงาชิฮันโนว

สถานีฮันโนวคือสถานีใจกลางเมือง แต่มีแค่รถไฟของเซย์บุสายเซย์บุอิกาบุกุโระ (西武池袋線せいぶいけぶくろせん) ผ่าน ในขณะที่สถานีฮิงาชิฮันโนวมีทั้งสายนี้แล้วก็สายฮาจิโกว (八高線はちこうせん) ของ JR ผ่านด้วย จึงเป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญกว่า

เราเองก็เพราะนั่งรถไฟของ JR มาจึงต้องมาลงที่สถานีนี้ แม้ว่าสถานีฮันโนวจะใกล้ใจกลางเมืองกว่าก็ตาม ในอนิเมะเองก็ปรากฏแค่สถานีนี้ ไม่ปรากฏสถานีฮันโนว

สถานีฮิงาชิฮันโนวปรากฏในภาค ๒ ตอนที่ ๒ ตอนที่พวกอาโออิเดินทางนั่งรถไฟไปปีนมิตสึโทวเงะ (とうげ) จังหวัดยามานาชิ เพื่อชมภูเขาฟุจิ

แล้วก็ยังปรากฏในภาค ๓ ตอนที่ ๘ ที่นั่งรถไฟไปทากาซากิด้วยรถไฟมาถึงสถานีลองเทียบกับภาพในภาค ๓ ตอนที่ ๘ ซึ่งฮินาตะกับโคโกนะมารอรถไฟ แต่ภาพนี้น่าจะเป็นคนละฝั่งกัน เพราะมุ่งหน้าไปคนละทาง แต่เก้าอี้มีส่วนคล้าย
แล้วก็ป้ายสถานี
เดินออกมาจากชานชลา
ผ่านที่ตรวจตั๋วออกไปที่ขายตั๋ว ที่นี่มีขายบัตร Suica ด้วย ทางซ้ายมีข้อความเขียนเน้นไว้ตัวใหญ่เลยว่าตรงนี้เป็นส่วนของ JR ไม่ใช่ของเซย์บุ ไม่มีวิ่งไปถึงสถานีฮันโนวและจิจิบุทางเดินในสถานีมีปรากฏในภาค ๒ ตอนที่ ๒
เก้าอี้ที่พวกฮินาตะนั่งรอจากตรงนี้มองลงไปยังชานชลาได้ในอนิเมะก็มีฉากมุมนี้ เทียบกันได้
ส่วนตรงนี้เป็นที่ตรวจตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟของเซย์บุ สามารถนั่งไปสถานีฮันโนวได้เดินออกมาจากสถานีฉากหน้าสถานีปรากฏในภาค ๓ ตอนที่ ๘ ด้วย
ข้างๆมีร้าน Family Mart ซึ่งก็ปรากฏในอนิเมะด้วย


การเทียบภาพกับในอนิเมะที่สถานีจบลงเท่านี้ จากนั้นเป้าหมายคือไปยังเรียวกังที่จะพักในคืนนี้ โอกุมุซาชิเรียวกัง (おくむさし旅館りょかん) https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/54628/54628.html

เราพักอยู่ที่นี่แค่คืนนี้คืนเดียว ค่าพัก ๕๓๐๐ เยน เป็นคืนที่แพงที่สุดเพราะเป็นเรียวกัง มีห้องส่วนตัว ไม่ใช่โฮสเทลหรือโรงแรมแคปซูล

เรียวกังอยู่ใกล้สถานีฮันโนว ที่จริงจะนั่งรถไฟจากสถานีฮิงาชิฮันโนวไปลงที่สถานีฮันโนวก็ทำได้ แต่ก็ไม่ได้ไกลเกินไป และจะถือโอกาสชมเมืองไปพลางๆด้วย แต่ก็ถือสัมภาระอยู่จึงยังไม่สะดวกนักเลยไม่ได้ตั้งใจไปเดินหาฉากในอนิเมะ รอพรุ่งนี้ค่อยเดินหาส่วนที่เหลือทีเดียว

ระหว่างเดินอยู่เจอปัญหาว่า GPS อยู่ๆก็เกิดจับตำแหน่งได้ไม่ค่อยถูก ทำให้ต้องเดินแบบไม่แน่ใจเส้นทาง แต่ก็พอไปได้

ระหว่างทางเดินไป


เดินมาถึงสถานีฮันโนว ตอนนี้แค่ผ่าน ยังไม่ได้แวะเข้าไปเพราะแค่จะเดินผ่านไปเรียวกังที่พัก
เดินต่อไปทางตะวันตกอีกหน่อย
เจอป้ายชี้ทางบอกว่าเรียวกังอยู่ข้างหน้าตรงไปอีกนิดแล้วก็มาถึงเรียวกังห้องรับแขกชั้นล่างเข้าเช็กอินแล้วก็เอาของไปวางที่ห้องซึ่งอยู่ชั้น ๓

ทางเดินบนชั้น ๓ชื่อห้องตั้งชื่อตามดอกไม้ชนิดต่างๆส่วนห้องที่ได้พักคือฮางิ (はぎ) เป็นชื่อดอกไม้สกุล Lespedeza อยู่ในวงศ์ถั่วเข้ามาดูในห้อง
ของต่างๆเตรียมไว้อยู่ในตู้หน้าต่างปิดด้วยกระดาษแต่กลับพบว่ามีรูมองลอดออกไปเห็นทิวทัศน์ข้างนอกได้มีชุดเครื่องชาให้ด้วยเย็นนี้ได้นัดเพื่อนคนญี่ปุ่นเอาไว้ว่าจะเจอกันที่อิเกบุกุโระ (池袋いけぶくろ) ในโตเกียวตอนทุ่มนึง จากฮันโนวถึงอิเกบุกุโระเดินทางด้วยรถไฟสายเซย์บุไปต่อเดียวถึงสะดวก ใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงจึงสะดวกมาก เดินทางง่าย

เรามาถึงเรียวกังประมาณ 4 โมงเย็น ก็นั่งพักทำอะไรไปเรื่อยจน 5 โมงค่อยออกมาจากเรียวกัง

ขณะที่ออกมาฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว
ลองเดินอ้อมไปยังแถววัดคันนง (観音寺かんのんじ) หรือวัดเจ้าแม่กวนอิม ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในยามะโนะสึสึเมะด้วย แต่มาถึงก็มืดแล้วไม่เห็นอะไรจึงยังไม่ได้ทำอะไร
จากนั้นเดินย้อนกลับไปยังสถานีฮันโนว

ระหว่างทางผ่านถนนย่านร้านค้าฮันโนวโอโดริ (飯能はんのう大通おおどお商店街しょうてんがい) ซึ่งถูกใช้เป็นฉากในยามะโนะสึสึเมะด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ลองเทียบเพื่อตามรอย ยังไงพรุ่งนี้ก็จะผ่านมาอีกที ตอนนี้รีบตรงไปสถานีก่อนที่ตรงนั้นได้เจอรถเมล์ที่ติดภาพของยามะโนะสึสึเมะไว้ด้วย นี่ก็เป็นรถที่ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองนี้รถติดอยู่เลยมีเวลาถ่ายดูรอบๆตัวรถ

เดินต่อไปจนถึงสถานีเข้ามาด้านในอาคารสถานี
เห็นมีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวอยู่ด้วยเลยลองเข้าไปถามถึงแผนที่นำเที่ยวที่เกี่ยวกับยามะโนะสึสึเมะ แล้วก็เลยได้ใบนี้มา เป็นแผนที่แนะนำสถานที่ที่ส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับอนิเมะ
นอกจากนี้ตั้งใจว่าพอมาถึงสถานีแล้วจะซื้อบัตร Suica เอาไว้ใช้สำหรับขึ้นรถไฟเพื่อจะได้เดินทางสะดวกเหมือนตอนที่ใช้ ICOCA ที่คานาซาวะ แต่ว่าที่สถานีฮันโนวนี้ไม่สามารถซื้อได้ เพราะไม่ใช่สถานีของ JR แต่เป็นของเซย์บุ

แม้ว่า Suica จะใช้กับรถไฟของเซย์บุได้ สามารถเติมเงินบัตรที่สถานีขอเซย์บุได้ แต่จะไม่สามารถซื้อบัตรได้ ต้องไปซื้อที่สถานีของ JR ดังนั้นจริงๆควรซื้อตั้งแต่ตอนที่มาลงที่สถานีฮิงาชิฮันโนว แต่ก็ไม่ทันแล้ว เดี๋ยวค่อยไปซื้อที่อิเกบุกุโระก็ได้ ตอนนี้ซื้อตั๋วจากเครื่องขายอัตโนมัติไปก่อน ค่าโดยสาร ๔๗๐ เยนผ่านที่ตรวจตั๋วเข้ามา
แล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟแบบด่วน (急行きゅうこう) รอบ 17:38 ซึ่งจะเดินทางถึงอิเกบุกุโระเวลา 18:33
รถไฟแบบด่วนคือรถไฟที่จอดแค่เฉพาะบางสถานีที่ค่อนข้างสำคัญ ทำให้ไปถึงที่หมายได้เร็ว

นอกจากนี้ยังมีรถไฟชนิดด่วนพิเศษ (特急とっきゅう) ซึ่งจะจอดเฉพาะสถานีที่สำคัญมากจริงๆทำให้ไปถึงที่หมายได้เร็วมาก แต่จำต้องเพิ่มค่าเดินทางอีกเป็นพิเศษ เราไม่ได้ต้องรีบมากจึงไม่มีความจำเป็นต้องนั่งแบบด่วนพิเศษ แค่นั่งแบบด่วนธรรมดาก็เร็วพอ

ตอนต่อไปจะเป็นการเที่ยวในอิเกบุกุโระ ที่เที่ยวสุดท้ายของวันนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20181212-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไซตามะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ