φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินเล่นทางใต้ของเมืองฟุจูยามเช้าท่ามกลางสายฝน
เขียนเมื่อ 2019/03/17 10:26
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 28 ก.พ. 2019

หลังจากที่เริ่มวันแรกในค่ายอบรมดาราศาสตร์โซวเคนไดไป https://phyblas.hinaboshi.com/20190316

เข้าสู่วันที่สอง วันนี้ก็เริ่มงานตอนเก้าโมงเช้าเช่นกัน แต่ตื่นมาเช้าจึงตั้งใจว่าจะหาเรื่องเที่ยวก่อนที่จะไปที่หอดูดาวแห่งชาติ

แต่ก็ไม่ได้มีเวลาเหลือเฟือพอที่จะไปไหนไกลๆได้ เลยตัดสินใจว่าแค่เดินเล่นภายในเมืองฟุจู โดยตั้งใจจะเดินจากโรงแรมลงไปทางใต้

หน้าโรงแรมในยามเช้า วันนี้ฝนตกตลอดทำให้เดินลำบากอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคมากนัก ฝนไม่ได้หนักจนทำให้ไฟภายในใจที่อยากเที่ยวมอดดับลงไปได้จากโรงแรม เลี้ยวทางนี้แล้วมุ่งหน้าไปตามถนน ลงทางใต้จะเป็นทางเดียวกับทางไปสถานีฟุจูฮมมาจิ (府中本町駅ふちゅうほんまちえき) ที่วันแรกมาลงเพื่อมาที่นี่
ทางไปที่ว่าการเมืองอาคารที่ว่าการเมืองฟุจู (府中市役所ふちゅうしやくしょ)จากที่ว่าการเมืองเดินตรงต่อมาทางตะวันออกเจอพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฟุรุซาโตะฟุจู (ふるさと府中歴史館ふちゅうれきしかん) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆแห่งหนึ่ง ตอนที่ไปดูจะซ่อมแซมภายนอกอยู่ อีกทั้งเวลาเปิดคือ 9:00-17:00 ดังนั้นยังเช้าไปยังไม่ถึงเวลาเปิด
จากนั้นเดินต่อไปอีกหน่อยก็เจอศาลเจ้าโอกุนิตามะ (大國魂神社おおくにたまじんじゃ) เป็นศาลเจ้าเล็กๆแห่งหนึ่งภายใน
เดินออกมาทางฝั่งตะวันออกของศาลเจ้าเดินต่อไปทางตะวันออก

เดินต่อมาก็เจอสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง สถานีหน้าประตูหลักสนามแข่งม้าฟุจู (府中競馬正門前駅) ในสายเคย์บะโจว (競馬場線) ของการรถไฟเคย์โอว (京王電鉄けいおうでんてつ)ที่จริงสถานีนี้เป็นสายที่ค่อนข้างพิเศษ เพราะมีแค่ ๒ สถานี ถูกสร้างมาเพื่อเชื่อมระหว่างสนามแข่งม้ากับสถานีฮิงาชิฟุจู (東府中駅) สถานีหน้าสนามแข่งม้านี้จึงเชื่อมต่ออยู่แค่กับสถานีฮิงาชิฟุจูเท่านั้น จะไปสถานีอื่นต้องเปลี่ยนรถตรงนั้น

ภายในสถานีดูเงียบเหงา ที่จริงสถานีนี้เป็นสถานีที่มีผู้โดยสารน้อยที่สุดของการรถไฟเคย์โอว

ดูจากหน้าจอแสดงเที่ยวรถแล้วจะเห็นว่ามีรถไฟมาทุกประมาณสิบกว่านาที ทั้งหมดนี้วิ่งไปแค่ถึงสถานีฮิงาชิฟุจูทางใต้ของสถานีก็คือสนามแข่งม้าโตเกียว (東京競馬場とうきょうけいばじょう) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสถานี จริงๆแล้วสนามแข่งม้านี้ใช้ชื่อว่าสนามแข่งม้าโตเกียว แต่ชื่อสถานีใช้คำว่าสนามม้าฟุจูแทน แต่ก็หมายถึงที่เดียวกัน เพราะสนามม้าโตเกียวอยู่ที่ฟุจูมีทางข้ามไปยังสนามม้า แต่ว่าปิดอยู่เดินข้ามถนนไปฝั่งสนามม้า
รั้วสนามม้าเดินเลียบไปตามถนนเคย์บะโจว (競馬場通けいばじょうどおり) ไปทางตะวันตก

ขึ้นไปเดินบนทางเดินด้านบน ทางตรงนี้มีไว้เดินไปยังสถานีฟุจูฮมมาจิ และสามารถเดินข้ามทางรถไฟไปทางตะวันตกได้ แต่เราไม่ได้ข้ามไป แต่เดินลงทางใต้

เดินลงไปทางใต้ ไปตามถนนฟุจูไคโดว (府中街道ふちゅうかいどう)ถ้าไปทางโน้นจะเป็นทางไปยังสถานีโคเรมาสะ (是政駅これまさえき) ในทางรถไฟสายทามะงาวะ (多摩川線たまがわせん) ของการรถไฟเซย์บุ (西武鉄道せいぶてつどう) เป็นสายสั้นๆที่เชื่อมระหว่างสถานีโคเรมาสะกับสถานีมุซาชิซาไก (武蔵境駅むさしさかいえき)โคเระมาสะเป็นชื่อย่านแถวๆนี้ เป็นบริเวณตอนใต้สุดของเมืองฟุจู เลียบริมแม่น้ำทามะ (多摩川たまがわ)เดี๋ยวเราจะมาขึ้นรถไฟที่สถานีโคเรมาสะ แต่ก่อนอื่นหากเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะถึงแม่น้ำทามะเดินขึ้นมาบนสะพานข้ามแม่น้ำ ชื่อสะพานโคเรมาสะ (是政橋これまさばし)

เดินข้ามสะพานไปทิวทัศน์ริมแม่น้ำจากบนสะพาน

เมื่อเดินข้ามมาแล้วทางนั้นเลยเขตเมืองฟุจูไปแล้ว เข้าสู่เขตเมืองอินางิ (稲城市いなぎし)แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองอินางิ สีชมพูเข้ม ตั้งอยู่ค่อนไปทางใต้ของโตเกียว เลยต่อไปอีกหน่อยก็เป็นจังหวัดคานางาวะแล้วหลังจากข้ามมาถึงฝั่งเมืองอินางิ เราข้ามถนนไปอีกฝั่งของสะพานไฟจราจรที่นี่ต้องมีคนมากดปุ่มเพื่อขอข้ามจึงจะเปลี่ยนสัญญาณให้
ถ้าเดินเลยต่อจากตรงนี้ไปอีกก็จะเจอสถานีมินามิทามะ (南多摩駅みなみたまえき) บนสายนัมบุของ JR เป็นสถานีต่อจากฟุจูฮมมาจิ แต่เราไม่ได้เดินต่อไปถึงตรงนั้น เพราะกลับไปขึ้นรถที่สถานีโคเรมาสะดีกว่าเดินข้ามสะพานย้อนกลับไป
เดินลงจากสะพานแล้วเลี้ยวขวาไปทางตะวันออก ไปตามทางนี้
ก็ถึงสถานีโคเรมาสะแล้วเราก็เข้าไปขึ้นรถไฟ


เป้าหมายคือที่สถานีทามะ (多摩駅たまえき) ซึ่งเป็นสถานีที่สามารถไปขึ้นรถเมล์เพื่อไปยังหอดูดาวแห่งชาติต่อไปได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20190318
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ