φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasโรงเรียนฤดูหนาวเอเชียโซวเคนไดที่หอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่นวันแรก
เขียนเมื่อ 2019/03/16 09:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 27 ก.พ. 2019

วันที่ 27 ก.พ. ถึง 1 มี.ค. 2019 มีค่ายอบรมดาราศาสตร์ โรงเรียนฤดูหนาวเอเชียโซวเคนได จัดขึ้นที่หอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่น รายละเอียดได้เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190304

เราได้มาถึงโตเกียวตั้งแต่วันที่ 26 และใช้เวลาในวันแรกในการเที่ยวไปแล้ว จากนั้นก็เข้าสู่วันที่ 27 วันเริ่มต้นค่ายอบรมจริงๆ

เราพักที่โรงแรมธุรกิจซันไลต์สาขาหลัก (ビジネスホテルサンライト本館) ในเมืองฟุจู ตอนเช้าตื่นมามีอาหารเช้าให้ด้วยอยู่ที่โรงอาหารเล็กๆที่ชั้น ๑อาหารเช้าที่นี่หลักๆก็คือพวกขนมปัง ไม่มีอะไรมากกินมื้อเช้าเสร็จแล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟที่สถานีฟุจู นั่งรถไฟไปสถานีโจวฟุ ต่อรถเมล์ไปยังหอดูดาวแห่งชาติซึ่งเป็นสถานที่จัดอบรม สถานที่จัดอบรมอยู่ที่อาคารสึบารุ (すばる棟)

ตามตารางเวลาแล้ว 9:00 เริ่มลงทะเบียน เราไปถึงก่อนเวลาเล็กน้อย ได้เจอคนไทยอีก ๒ คนที่เข้าร่วมงานด้วย พวกเขาได้พักที่คอสมอสไคกัง (コスモス会館) ซึ่งเป็นหอพักที่อยู่ในบริเวณหอดูดาวแห่งชาติ เห็นว่าผู้ร่วมงานบางคนเท่านั้นที่เขาจัดให้เข้าพักที่นี่ เนื่องจากที่พักมีจำกัด แต่ว่าเขาจะเลือกใ้หใครเข้าพักนั้นไม่แน่ใจว่าใช้อะไรเป็นเกณฑ์เลือก

9:50 กล่าวเปิดงาน จากนั้น 10:10 ก็เริ่มการบรรยายโดยวิทยากรคนแรก ศ.ทามุระ โมโตฮิเดะ (田村 元秀) ตามด้วย ศ.โทมิดะ เคงโงะ (富田 賢吾) ตามกำหนดเวลาคือบรรยายคนละชั่วโมง แต่พอถึงเวลาจริงก็ใช้เวลาเกิน ทำให้เลื่อนเวลาพักเที่ยงไปช้าหน่อยพอถึงเวลาพักเที่ยงเขาก็ปล่อยให้ไปกินมื้อเที่ยงกันที่โรงอาหารอยู่ที่คอสมอสไคกัง ซึ่งเป็นหอพักของที่นี่นั่นเองกินข้าวแกงกะหรี่ ๒๗๐ เยน ถูกมากสำหรับในญี่ปุ่นจากนั้นก็กลับเข้างานมาฟังบรรยายช่วงบ่ายต่อ เวลาช้าไปกว่ากำหนดการณ์เดิมเพราะช่วงเช้าเลิกช้า ช่วงบ่ายนี้ก็ยังคงเกินเวลายิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ กว่าจะเลิกตอนเย็นก็ค่อนข้างช้า หิวกันไปพอสมควร
ตอนเย็นมีงานเลี้ยงต้อนรับ เตรียมอาหารไว้มากมาย สถานที่จัดที่โรงอาหารคอสมอสไคกัง ที่เดียวกับที่กินตอนเที่ยง
ที่สำคัญคือมีซูชิระหว่างที่กินกันก็เป็นโอกาสที่ได้คุยทำความรู้จักกับผู้ร่วมงานไปด้วย ทั้งนักศึกษาและอาจารย์อยู่ไปเรื่อยๆจนดึกพอสมควร ประมาณสามทุ่มกว่า งานเลี้ยงจึงเลิกราจากนั้นได้เวลาเดินทางกลับโรงแรมที่พัก ต้องเดินออกไปขึ้นรถเมล์หน้าประตูหอดูดาวแห่งชาติ

บรรยากาศตรงป้ายรถเมล์นั้นดูมืดและเปลี่ยวอยู่ ขณะนั้นฝนตกอยู่ด้วย หนาวพอสมควรตารางเวลาเดินรถ เราต้องการไปต่อรถไฟที่สถานีโจวฟุ สามารถนั่งไปได้ทั้งสาย 境91 และสาย 鷹51นั่งรถไฟมาลงที่สถานีโจวฟุ
จากนั้นนั่งรถไฟแบบกึ่งด่วนพิเศษ (準特急じゅんとっきゅう) ที่ไปทางฝั่งสถานีเคย์โอวฮาจิโอวจิ (京王八王子駅けいおうはちおうじえき) รอบเวลา 21:57ขณะนั้นรถไฟคนแน่นมากอย่างที่เห็น แต่ก็สามารถเบียดเข้าไปยืนข้างในได้จนได้
แล้วก็กลับมาถึงสถานีฟุจู ขณะนั้นสี่ทุ่มกว่าแล้ว แต่พวกร้านต่างๆที่ยังเปิดอยู่ยังมีมากที่นี่ก็มีร้านหนังสือเคย์บุนโดว (啓文堂書店けいぶんどうしょてん) เลยแวะเข้าไปเดินดูแป๊บนึง
ร้านสาขาฟุจูนี้เป็นร้านหนังสือเคย์บุนโดวสาขาแรก เปิดทำการตั้งแต่ปี 1975 ก่อนจะไปตั้งสาขาหลักที่เมืองทามะ (多摩市たまし) แทนในปี 1989 ปัจจุบันมีสาขาต่างๆมากมาย

จากนั้นก็เดินกลับโรงแรมโดยใช้เส้นทางที่ผ่านถนนย่านร้านค้ามิยานิชิโคกุไซโดริ (宮西国際みやにしこくさいどお商店街しょうてんがい)เป็นซอยเล็กๆที่มีร้านค้ามากมายแวะลอว์สันตรงนี้เพื่อซื้อของก่อนกลับก็ได้ซื้อนมกล้วย กับพุดดิง ราคา ๑๐๘ เยนทั้งคู่ รวมเป็น ๒๑๖ เยนตอนแรกซื้อพุดดิงเพราะคิดว่าเป็นเสบียงไว้เผื่อตอนดึกหิวขึ้นมา แต่ปรากฏว่าไม่หิวเลยไม่ได้กิน แล้วก็บไว้วันต่อไป แต่ก็ไม่มีคืนไหนที่ได้กินเลย จนสุดท้ายตัดสินใจเก็บขนกลับ แต่ปรากฏว่าโดนยึดตอนตรวจสัมภาระตอนออกนอกประเทศเนื่องจากเป็นของที่มีน้ำ สุดท้ายเลยเท่ากับว่าเสียฟรี

เรื่องเล่าในวันแรกของค่ายอบรมดาราศาสตร์โซวเคนไดก็จบลงเท่านี้

เรื่องเล่าในวันต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20190317-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ดาราศาสตร์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文