φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เริ่มเข้าวันหยุดยาวเชงเม้งในไต้หวันท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรนา
เขียนเมื่อ 2020/04/02 20:24
แก้ไขล่าสุด 2024/01/03 07:58
# พฤหัส 2 เม.ย. 2020

ตั้งแต่วันนี้เริ่มเข้าวันหยุดยาว ๔ วัน ช่วงเทศกาลเชงเม้ง ซึ่งผู้คนนิยมเดินทางกลับบ้าน มีการไหว้บรรพบุรุษ

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในไต้หวันถือว่ายังพอควบคุมได้อยู่ ทำให้วันหยุดยังเป็นไปตามปกติ ไม่ได้มีการควบคุมไม่ให้ผู้คนกลับบ้าน ดังนั้นจึงมีคนเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีการควบคุมอะไรเลย เพราะทุกคนที่จะขึ้นรถเมล์หรือรถไฟจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่เช่นนั้นไม่ได้ขึ้น นี่เป็นข้อบังคับชัดเจน

และทางไต้หวันก็กำลังอยู่ในสภาวะที่มีหน้ากากอนามัยพร้อมใช้ไม่อยู่ในสภาวะขาดแคลนแล้ว หลังจากที่เริ่มกำลังผลิตเต็มที่เพื่อให้มีใช้กันอย่างทั่วถึง เรียกได้ว่ากลายเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนไป

การผลิตหน้ากากอนามัยอย่างเพียงพอและยังบังคับให้ผู้คนสวมกันทั้งหมดนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การแพร่ระบาดในไต้หวันถูกควบคุมได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้วยังมีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิในสถานีรถไฟทุกแห่ง เพื่อคัดกรองคนที่มีไข้ ยิ่งช่วยให้การเดินทางปลอดภัย ไม่ต้องกังวลมากว่าวันหยุดยาวนี้จะเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดหนักขึ้นมาสำหรับเราช่วงนี้ก็อยู่ในมหาวิทยาลัยต่อไป ไม่ได้ไปไหนมาก แค่เมื่อวันอาทิตย์ก่อนเพิ่งเข้าไปซ่อมคอม macbook ที่ร้านตรงแถวสถานนีรถไฟใจกลางเมืองซินจู๋มา https://phyblas.hinaboshi.com/20200329

และวันนี้คอมซ่อมเสร็จแล้ว ก็เลยนั่งรถเมล์เพื่อเข้าไปใจกลางเมืองอีกทีเพื่อไปเอาคอมข้างหน้าเป็นสถานีซินจู๋ ร้านอยู่ตรงซอยหน้าสถานีนี้เองพอมารับคอมเสร็จก็แวะร้านหนังสือจินสือถางมาดูหนังสือเกี่ยวกับพวกเขียนโปรแกรมสักหน่อยแล้วก็มากินร้านสึกิยะ ที่จริงวันก่อนเพิ่งรู้ว่ามีร้านนี้อยู่ตรงนี้ตอนที่กำลังจะกลับ พอดีว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามป้ายรถเมล์ที่ต้องขึ้นเพื่อเดินทางกลับพอดีกิวดงใส่ข้าวโพด (玉米美乃牛丼yù mǐ měi nǎi niú dòng) ๙๙ บาทช่วงนี้คนนิยมสั่งกลับบ้าน แต่ถ้าจะนั่งกินที่ร้านก็ทำได้อยู่ ไม่ได้ถูกจำกัดพอเสร็จแล้วก็ขึ้นรถเมล์กลับมหาวิทยาลัยชิงหัวในยามเย็นวันนี้ ดอกไม้ตามทางยังคงบานสวยแม้จะร่วงโรยไปมากแล้วกลับมาก็ได้ใช้คอมที่ซ่อม กลับมาลงอะไรต่างๆในเพจและในบล็อกได้ตามปกติ หลังจากที่ไม่มีคอมทำให้ทำอะไรไม่ได้มา ๓ วันสุดท้ายก็มาเขียนโค้ดไพธอนเพื่อสรุปจำนวนผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในไต้หวันตลอดเดือนมีนาคมดูสักหน่อย โดยเอาข้อมูลมาจากวิกิพีเดีย https://zh.wikipedia.org/wiki/2019冠狀病毒病臺灣疫情จะเห็นว่าสถานการณ์ยังคุมได้ดี จากนี้ไปก็น่าจะยังสบายใจได้ ผู้ป่วยที่เพิ่มมานี่แทบทั้งหมดเป็นคนที่กลับจากต่างประเทศ มีการติดเชื้อภายในประเทศน้อยมาก

เพื่อที่จะรักษาสถานการณ์ให้คงอยู่แบบนี้ต่อไป จากนี้ไปผู้คนคงจะต้องสวมหน้ากากเข้าหากันอยู่ไปอีกสักระยะ แล้วมันจะต้องผ่านพ้นไป

ขอแค่ทุกคนรักษากฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติในช่วงนี้ ก็จะยังสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ