φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เที่ยวชมบริเวณปราสาทมิโตะด้วยเวลาที่เหลืออยู่เล็กน้อยก่อนจะเดินกลับสถานีมิโตะ
เขียนเมื่อ 2023/01/14 23:22
แก้ไขล่าสุด 2023/01/15 08:17
# เสาร์ 7 ม.ค. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปเดินเที่ยวตามรอยอนิเมะโมโมะคุริภายในเมืองมิโตะมาจนเดินไปถึงโรงเรียนมัธยมปลายมหาวิทยาลัยโทกิวะ https://phyblas.hinaboshi.com/20230113

เป้าหมายต่อไปที่เราจะแวะไปเที่ยวก็คือปราสาทมิโตะ (水戸城みとじょう) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสถานีมิโตะนั่นเอง

ปราสาทมิโตะเป็นปราสาทที่ครองโดยตระกูลมิโตะโทกุงาวะ (水戸徳川みととくがわ) ซึ่งปกครองมิโตะฮัง (水戸藩みとはん) ที่กินพื้นที่บริเวณจังหวัดอิบารากิในปัจจุบัน

พื้นที่บริเวณปราสาทนั้นโดยหลักๆแล้วแบ่งเป็น ๓ ส่วนไล่จากทางตะวันออกสุดคือฮมมารุ (本丸ほんまる) ตามมาด้วยนิโนะมารุ (まる) ตรงกลาง และซังโนะมารุ (さんまる) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกสุด

ปัจจุบันส่วนประกอบต่างๆของตัวปราสาทได้ถูกทำลายไปเยอะแล้วจากสาเหตุต่างๆเช่นการทิ้งระเบิดในปี 1945 ปลายช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เหลืออยู่เพียงบางส่วน หรือบางส่วนก็ถูกสร้างจำลองขึ้นมาใหม่

ภายในบริเวณที่เคยเป็นตัวปราสาทมิโตะนั้นในปัจจุบันมีการสร้างสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่เข้าไป เช่นโรงเรียนหรือที่ทำการต่างๆ และมีการตัดถนนผ่านภายในบริเวณด้วย

ในการเข้าชมครั้งนี้เราเริ่มชมจากทางฝั่งตะวันตกสุด คือส่วนของซังโนะมารุ แล้วก็ไล่ไปทางตะวันออกเรื่อยๆ

เพียงแต่ว่าเวลาเหลือค่อนข้างจำกัด จึงดูแบบรีบๆ ข้ามไปหลายอย่าง ดังนั้นครั้งนี้จึงได้แต่เล่าแบบคร่าวๆเท่านั้น ไม่สามารถเก็บรายละเอียดอะไรได้มากนักต่อจากตอนที่แล้ว เราได้นั่งรถเมล์จากป้ายซากาเอะมาจินิโจวเมะ (栄町二丁目さかえまちにちょうめ) เพื่อย้อนกลับมายังแถวๆใกล้สถานีนั่งมาลงรถเมล์ที่ป้ายอิโจวซากะ (銀杏坂いちょうざか)จากนั้นก็เดินไปทางเหนืออีกหน่อยก็มาถึงบริเวณที่เป็นซังโนะมารุของปราสาทมิโตะ ที่นี่ยังเหลือซากร่องรอยของคูล้อมปราสาทซึ่งว่างเปล่าอยู่ด้านในมีหอสมุดจังหวัดอิบารากิ (茨城県立図書館いばらきけんりつとしょかん) ตั้งอยู่ข้างๆกันนั้นเป็นอาคารหนึ่งของที่ว่าการจังหวัดอิบารากิ (茨城県庁いばらきけんちょう) เรียกว่าอาคารที่ว่าการซังโนะมารุ (さんまる庁舎ちょうしゃ)

ข้างๆนั้นเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ชื่อศาลเจ้าคาชิมะ (鹿島神社かしまじんじゃ)
อาคารเก่าที่เห็นอยู่ทางขวานี้คือโควโดวกัง (弘道館こうどうかん) เป็นโรงเรียนสมัยเอโดะ สร้างขึ้นในปี 1841 ส่วนบริเวณรอบๆอาคารนี้ซึ่งเรากำลังเดินอยู่นั้นเรียกว่าสวนสาธารณะโควโดวกัง (弘道館公園こうどうかんこうえん)ตรงนี้เป็นทางออกโควโดวกัง ไม่สามารถเข้าไปได้ หากจะเข้าชมต้องไปเข้าจากตรงทางเข้าซึ่งอยู่อีกด้าน และต้องจ่ายค่าเข้าชมด้วยเดินมาเรื่อยๆจนถึงปากทางเข้าด้านตะวันออกของสวนสาธารณะโควโดวกัง
ส่วนทางเข้าอาคารโควโดวกังก็อยู่ตรงนี้เอง
จากตรงนี้จะเข้าไปได้ต้องจ่ายค่าเข้าชมก่อน ราคา ๔๐๐ เยน
แต่เนื่องจากเราไม่มีเวลาแล้วก็เลยไม่ได้เข้าไปชมด้านใน แต่เดินข้ามถนนไปยังส่วนของนิโนะมารุ ที่เห็นอยู่ข้างหน้านี้คือประตูโอเตะมง (大手門おおてもん) ทางเข้าฝั่งตะวันออกของนิโนะมารุ เพียงแต่ว่าที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิม แต่เป็นของที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 2015 แทนของเดิมที่ถูกทำลายไปแล้วส่วนสะพานหน้าประตูเรียกว่าสะพานโอเตะ (大手橋おおてばし)จากบนสะพานนี้มองไปเห็นถนนที่อยู่ด้านล่าง ที่นี่ตั้งอยู่สูงไม่น้อยเหมือนกัน
เดินเข้ามาด้านในนิโนะมารุทางซ้ายนี้เป็นหอจัดแสดงนิโนะมารุ (丸展示館まるてんじかん) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่เปิดให้เข้าชมได้ ไม่เสียค่าเข้าชม

แต่ว่าเราไม่มีเวลาจึงเดินผ่านไปเลยเดินผ่านมาจนถึงตรงทางแยกที่เป็นทางลาด เรียกว่าทางลาดเขาสึงิยามะ (杉山坂すぎやまざか)ส่วนข้างๆทางลาดนั้นเป็นประตูสึงิยามะมง (杉山門すぎやまもん)เดินผ่านสึงิยามะมงต่อมาทางตะวันออกก็มาถึงทางเข้าไปยังส่วนฮมมารุซึ่งภายในนั้นมีประตูยากุอิมง (薬医門やくいもん) เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่ถูกอนุรักษ์ไว้ตั้งแต่สมัยดั้งเดิมไม่ได้ถูกทำลายและสร้างจำลองใหม่ เพียงแต่ว่าตอนที่ไปนั้นเขามีจัดสอบที่บริเวณด้านใน เลยไม่เปิดให้เข้าชมได้ ก็ได้เลยได้แต่เดินผ่านไปโดยไม่ได้เข้าไปดูประตูยากุอิมงแล้วก็เดินต่อมาเลี้ยวขวาไปทางใต้ ผ่านประตูซากุมาจิซากะชิตะมง (柵町坂下門さくまちさかしたもん)จนออกมาสู่ถนนใหญ่ที่เชื่อมไปสู่หน้าสถานีมิโตะเราเดินผ่านถนนนี้จนกลับมาถึงสถานีมิโตะในที่สุด
ตอนกลับมาที่สถานีแล้วมองกลับไปยังบริเวณปราสาทมิโตะจึงพบว่าจากตรงนี้ก็พอจะมองเห็นตัวอาคารปราสาทได้ส่วนหนึ่ง ที่เห็นอยู่นั้นเป็นส่วนของหอมุมตะวันตกเฉียงใต้ของนิโนะมารุ แต่ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนประถม จึงไม่ได้เดินเข้าไปชมในนั้นการเที่ยวชมปราสาทมิโตะแบบรีบๆก็จบลงเท่านี้แล้ว หลังจากนั้นเราก็กลับมาถึงสถานีเพื่อนั่งรถไฟเดินทางกลับเซนได

เรื่องเล่าการเดินทางด้วยรถไฟขากลับนั้นจะเขียนถึงในตอนต่อไป ซึ่งจะเป็นตอนสุดท้ายของบันทึกการเที่ยวในครั้งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230115-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิบารากิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ