φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งรถไฟจากเมืองโยเนซาวะฝ่าหิมะไปตามสายโอวอุสู่เมืองยามางาตะ
เขียนเมื่อ 2023/02/01 00:11
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 12:11
# อาทิตย์ 29 ม.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เดินมาถึงสถานีนิชิโยเนซาวะ (西米沢駅にしよねざわえき) เพื่อมาขึ้นรถไฟไปยังสถานีโยเนซาวะ (米沢駅よねざわえき) เพื่อต่อรถไฟเพื่อเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20230131

สถานีนิชิโยเนซาวะนั้นเป็นสถานีในสายโยเนซากะ (米坂線よねさかせん) ซึ่งเป็นสายที่ลากจากสถานีโยเนซาวะไปยังสถานีซากามาจิ (坂町駅さかまちえき) ในเมืองมุรากามิ (村上市むらかみし) จังหวัดนีงาตะ (新潟県にいがたけん)

ครั้งนี้เราแค่มาใช้เพื่อนั่งภายในเมือง โดยนั่งจากสถานีนิชิโยเนซาวะไปยังสถานีโยเนซาวะเป็นระยะทางสั้นๆเท่านั้น ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ถึง

รถไฟเที่ยวที่เรานั่งนี้ออกจากสถานีนิชิโยเนซาวะเวลา 15:24 แล้วถึงสถานีโยเนซาวะเวลา 15:33 ใช้เวลาแค่ไม่ถึง ๑๐ นาทีเท่านั้น

หลังจากฆ่าเวลารอแถวๆจนใกล้เวลาเราก็มารอรถไฟที่ชานชลา แล้วรถไฟก็วิ่งฝ่าหิมะมาจอดที่สถานีตามเวลาเมื่อเข้าไปก็หยิบกระดาษสำหรับคิดเงินภายในรถไฟทิวทัศน์ระหว่างทาง
ระหว่างทางยังผ่านสถานีมินามิโยเนซาวะ (南米沢駅みなみよねざわえき) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองโยเนซาวะ
ทิวทัศน์ในเมืองหลังจากผ่านสถานีมินามิโยเนซาวะ

แล้วก็มาถึงสถานีโยเนซาวะตอนที่เรามาถึงนั้นชิงกันเซงก็มาจอดพอดี สถานีโยเนซาวะนี้เป็นสถานีที่มีชิงกันเซงมาจอดในชานชลาเดียวกันกับรถไฟทั่วไปด้วย
ภายในนี้ยังมีวัวตั้งอยู่เด่นด้วย เพราะเนื้อวัวเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้เมื่อมาถึงแล้วก่อนอื่นก็ผ่านที่ตรวจตั๋วออกมาด้านนอกเพื่อออกไปเดินเล่นระหว่างที่รอรถไฟที่จะขึ้นต่อไป ตอนเดินออกมาก็จ่ายค่าโดยสารทั้งหมด ๒๒๐ เยนรถไฟสายที่เราจะนั่งนั้นคือสายหลักโอวอุ (奥羽本線おううほんせん) ที่ลากระหว่างจังหวัดฟุกุชิมะ ผ่านจังหวัดยามางาตะและอากิตะ ไปถึงจังหวัดอาโอโมริ โดยท่อนระหว่างสถานีฟุกุชิมะไปจนถึงสถานีชินโจว (新庄駅しんじょうえき) ในเมืองซินโจว (新庄市しんじょうし) ของจังหวัดยามางาตะนั้นจะเรียกว่าสายยามางะตะ (山形線やまがたせん) รถไฟชิงกันเซงก็วิ่งบนรางเดียวกันไปตามสายนี้ด้วย

สำหรับรถไฟรอบที่เราจะนั่งนั้นออกจากสถานีโยเนซาวะเวลา 16:27 แล้วจะถึงสถานียามางาตะเวลา 17:17 ใช้เวลาประมาณ ๕๐ นาทีระหว่างรอรถไฟก็ออกมาเดินเล่นแถวๆใกล้สถานีก่อน

ภาพถ่ายด้านหน้าสถานี
อนุสาวรีย์หน้าสถานี
เดินไปตามถนนทางฝั่งตะวันตกของสถานีไปทางเหนือ

ตรงนี้มีป้ายชี้บอกทางไปยังศาลเจ้าอุเอสึงิซึ่งอยู่ห่างไป ๒.๓ กิโลเมตร สุสานตระกูลอุเอสึงิอยู่ห่างไป ๓.๕ กิโลเมตร ซึ่งทั้ง ๒ แห่งนี้เราได้ไปเที่ยวมาแล้วจากนั้นกลับมาภายในสถานี ชั้นแรกมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกอยู่

นอกจากนี้ก็มีชั้น ๒ ด้วยชั้น ๒ ก็มีร้านขายของฝากเช่นกันภายในร้านพอใกล้เวลาก็ซื้อตั๋วแล้วเข้ามาที่ชานชลา ซึ่งรถไฟที่จะขึ้นนั้นก็มาจอดรออยู่แล้วตั๋วจากสถานีโยเนซาวะไปสถานียามางาตะ ราคา ๘๖๐ เยนแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง มาจอดที่สถานีแรกคือสถานีโออิตามะ (置賜駅おいたまえき) ซึ่งยังอยู่ในเมืองโยเนซาวะ ชื่อสถานีนี้เหมือนกับชื่อภูมิภาคโอกิตามะ (置賜地方おきたまちほう) แต่ว่าอ่านว่า "โออิตามะ" ไม่ใช่ "โอกิตามะ" ที่จริงชื่อนี้มีการอ่านอยู่ ๒ แบบอยู่แล้ว แต่ว่าเฉพาะชื่อสถานีนี้จะอ่านเป็น "โออิตามะ"
ต่อมาเข้าสู่เมืองทากาฮาตะ (高畠町たかはたまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง รถไฟมาจอดที่สถานีทากาฮาตะ (高畠駅たかはたえき) ซึ่งเป็นสถานีเดียวของเมือง ชิงกันเซงก็มีจอดที่สถานีนี้ด้วย
หลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เมืองนันโยว (南陽市なんようし) มาจอดทีสถานีอากายุ (赤湯駅あかゆえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองนี้ เป็นอีกสถานีนึงที่ชิงกันเซงจอดทิวทัศน์ในเมืองนี้หลังรถไฟออกจากสถานีมา

ต่อมารถไฟก็มาจอดที่สถานีนากางาวะ (中川駅なかがわえき) ซึ่งอยู่ในเมืองนันโยวเหมือนกัน
ระหว่างที่จอดอยู่ที่สถานีนี้ มีรถไฟที่วิ่งทิศตรงกันข้ามมาจอดด้วยจากนั้นรถไฟก็เดินหน้าต่อ เข้าสู่เมืองคามิโนยามะ (上山市かみのやまし) จอดที่สถานีอุเซงนากายามะ (羽前中山駅うぜんなかやまえき)
แล้วก็มาจอดที่สถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองคามิโนยามะ ที่นี่ก็เป็นอีกสถานีที่ชิงกันเซงจอด
หลังจากนั้นก็มาจอดท่สถานีโมกิจิคิเนงกังมาเอะ (茂吉記念館前駅もきちきねんかんまええき) ซึ่งก็ยังอยู่ในเมืองคามิโนยามะจากนั้นจึงเข้าสู่เขตเมืองยามางาตะ มาจอดที่สถานีซาโอว (蔵王駅ざおうえき)หลังจากนั้นจึงเดินทางมาถึงสถานียามางาตะในเวลา 17:20 ซึ่งช้ากว่าเวลาเดิมคือ 17:17 ไปเล็กน้อยภายในสถานียามางาตะด้านหน้าสถานีจากนั้นก็มารถรถเมล์สำหรับกลับเซนไดแล้วเราก็ขึ้นรถเมล์รอบ 17:38 กลับเซนไดการเที่ยวโยเนซาวะในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ เป็นเที่ยวที่สนุกและเต็มไปด้วยหิมะตลอดทาง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ