φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ชมซากุระบานที่ปราสาทอิวากิริบนเขาทากาโมริทางตะวันออกของเซนได
เขียนเมื่อ 2023/04/09 19:01
แก้ไขล่าสุด 2023/04/10 20:39
# เสาร์ 8 เม.ย. 2023

หลังจากตอนที่แล้วไปเที่ยวปราสาทริฟุ (利府城りふじょう) ในเมืองริฟุ (利府町りふちょう) แล้วนั่งรถไฟย้อนกลับมาลงที่สถานีอิวากิริ (岩切駅いわきりえき) https://phyblas.hinaboshi.com/20230408

เป้าหมายของการมาเที่ยวที่นี่ก็คือปราสาทอิวากิริ (岩切城いわきりじょう) ซึ่งก็มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวพันกับปราสาทริฟุ (利府城りふじょう) ที่เพิ่งแวะไปมา

ปราสาทอิวากิริเป็นของตระกูลรุสึ (留守るす) มาตั้งแต่ช่วงยุคราชสำนักเหนือ-ใต้ (ปี 1337-1392) จนมาถึงช่วงยุคเซงโงกุ ยุคของรุสึ มาซากาเงะ (留守るす 政景まさかげ) ได้ทำการย้ายไปยังปราสาทริฟุซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน ทำให้ปราสาทอิวากิริถูกทิ้งร้างตั้งแต่ประมาณปี 1570

ปัจจุบันก็แทบไม่เหลือร่องรอยของปราสาทให้เห็นแล้ว แต่ภายในบริเวณได้ปลูกต้นซากุระไว้ และถูกทำเป็นสวนสาธารณะ พอถึงฤดูใบไม้ผลิซากุระก็บานสวยงามน่ามาเที่ยวชม

บริเวณแถวๆสถานีอิวากิริและปราสาทอิวากิรินั้นเมื่อก่อนเคยมีสถานะเป็นหมู่บ้าน เรียกว่าหมู่บ้านอิวากิริ (岩切村いわきりむら) แต่หมู่บ้านนี้ก็ถูกยุบรวมกับเมืองเซนไดไปตั้งแต่ปี 1941 แล้ว ปัจจุบันก็เป็นแค่ย่านหนึ่งของเมืองเซนได ตั้งอยู่ติดกับเมืองริฟุ ทั้งปราสาทอิวากิริและสถานีอิวากิรินั้นตั้งอยู่ในเมืองเซนได แต่ก็อยู่แทบชิดขอบ เลยไปอีกนิดก็เป็นเขตเมืองริฟุแล้ว

ปราสาทอิวากิริตั้งอยู่บนเขาทากาโมริ (高森山たかもりやま) ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองเซนไดและเมืองริฟุ บริเวณนั้นเรียกว่าสวนสาธารณะทากาโมริยามะ (高森山公園たかもりやまこうえん) การเดินทางไปนั้นอาจเดินจากสถานีอิวากิริ ใช้เวลา ๒.๓ กม.ภาพถ่ายด้านหน้าสถานีอิวากิริหลังจากที่เดินออกจากสถานีมาจากนั้นเราก็เดินผ่านย่านตัวเมืองที่นี้ไปเรื่อยๆมุ่งไปทางตะวันตกเฉียงใต้เพื่อไปยังปราสาทอิวากิริ
เดินมาถึงตรงนี้ทางซ้ายเป็นแม่น้ำนานากิตาดะ (七北田川ななきたがわ)ส่วนทางขวาก็คือภูเขาที่เป็นที่ตั้งของปราสาทอิวากิริเดินเข้าซอยมาแล้วก็เจอทางแยกขึ้นเขาจากตรงนี้ก็เดินไปตาทางลาดขึ้นเขาไปเรื่อยๆ
ขึ้นมาสักพักลองมองลงไปเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองข้างล่าง
เดินต่อไปตามทางเรื่อยๆ
จนในที่สุดก็เริ่มเห็นปากทางเข้าตรงหน้าทางเข้าพื้นที่บริเวณปราสาทนั้นไม่รู้ว่าทำไมถึงมีตำรวจเฝ้าอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถเดินผ่านเข้าไปได้ถ่ายภาพแผ่นหินด้านหน้าปราสาท ยังไงก็ติดรถตำรวจมาด้วยแผนที่บริเวณนี้ป้ายอธิบายเกี่ยวกับปราสาทอิวากิริจากนั้นเดินเข้ามา แล้วก็ปีนขึ้นไปเรื่อยๆ

แถวนี้เริ่มเห็นซากุระ แต่ดูจะยังไม่ใช่ส่วนหลัก และตรงกลางมีห้องน้ำแบบตู้ตั้งเด่นอยู่ยังต้องเดินต่อเข้ามาอีกหน่อยแล้วจึงเริ่มเห็นบริเวณส่วนหลักที่เต็มไปด้วยซากุระเดินขึ้นมาบนนี้บนนี้ซากุระสวยงามมากทิวทัศน์ที่มองจากตรงนี้ลงไปก็สวยงามมองเห็นตัวเมืองส่วนอาคารตรงนี้เห็นห้องน้ำข้างๆนั้นมีดอกทสึบากิ (椿つばき) ต้นเดียวตั้งเด่นท่ามกลางซากุระ
การเที่ยวชมบริเวณปราสาทอิวากิริก็จบลงแค่นี้ ที่นี่เองก็ไม่เห็นซากร่องรอยอะไรของตัวปราสาท แต่ก็เป็นแค่ที่ชมซากุระอีกเช่นเดียวกับปราสาทริฟุ

ที่เที่ยวแถวนี้ยังไม่หมดแค่นี้ ในตอนต่อไปยังจะเดินต่อลึกเข้าไปบนเขาอีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230410-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ