φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เมืองโทวยาโกะ เมืองที่อยู่ระหว่างชายฝั่งทะเลและทะเลสาบแอ่งยุบภูเขาไฟ
เขียนเมื่อ 2023/09/07 20:30
แก้ไขล่าสุด 2023/09/10 20:24
# ศุกร์ 1 ก.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวฮกไกโดต่อจากที่ได้ไปเที่ยวอูโปโปย พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าไอนุที่เมืองชิราโออิมาจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230906

เนื่องจากใช้เวลาในอูโปโปยไปมากกว่าที่คิด และก็เพราะฝนตกอยู่ตลอดทำให้เดินทางลำบากด้วย เวลาตอนนั้นก็ 4 โมงกว่าเข้าไปแล้ว ซึงก็สายเกินกว่าที่จะไปเที่ยวที่ไหนต่อได้ จึงตัดสินใจเดินทางไปยังเมืองโทวยาโกะ (洞爺湖町とうやこちょう) ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ค้างแรมคืนนีเลย

ตำแหน่งเมืองโทวยาโกะในกิ่งจังหวัดอิบุริบนเกาะฮกไกโด แสดงเป็นสีเหลืองเข้มทางซ้ายริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบที่เป็นสีฟ้ากลมๆ นั่นคือทะเลสาบโทวยะ (洞爺湖とうやこ)
จากแผนที่จะเห็นได้ว่าเมืองโทวยาโกะนั้นทั้งอยู่ติดทะเลและยังมีทะเลสาบใกล้ชายฝั่งด้วย เขตตัวเมืองโทวยาโกะเองก็ตั้งอยู่ระหว่างระหว่างทะเลและทะเลสาบ ทำให้ตำแหน่งของเมืองนี้ดูแล้วค่อนข้างน่าสนใจ เรียกได้ว่าหันไปทางเจอทะเล หันไปอีกทางเจอทะเลสาบ

ชื่อเมืองโทวยาโกะนั้นจริงๆแล้วมาจากชื่อทะเลสาบโทวยะ โดยคำว่า "โกะ" () เป็นคำต่อท้ายแปลว่าทะเลสาบ จริงๆแล้วทะเลสาบชื่อ "โทวยะ" เฉยๆ แต่ชื่อเมืองนี้เติมคำว่า "โกะ" ตามหลังไปด้วย เลยกลายเป็นโทวยาโกะ

และที่จริงแล้วคำว่า "โทวยะ" นั้นก็มาจากภาษาไอนุ "โตยา" (toyaトヤ) ซึ่งแปลว่าทะเลสาบ ดังนั้นชื่อเมืองโทวยาโกะนี้จึงอาจแปลว่า "ทะเลสาบทะเลสาบ" ดูเป็นชื่อที่น่าสนใจดี

ทะเลสาบโทวยะเกิดจากแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟ มีรูปร่างค่อนข้างกลม และภายในยังมีเกาะอยู่ตรงกลาง ๔ เกาะ ซึ่งมีชื่อเรียกรวมว่านากาจิมะ (中島なかじま) ซึ่งสามารถนั่งเรือในทะเลสาบไปเที่ยวบนเกาะนั้นได้ นี่เป็นแผนเที่ยวของพวกเราในวันถัดไปเดิมทีเรายังได้วางแผนที่จะแวะสถานที่เที่ยวระหว่างทาง เช่นจิโงกุดานิ (地獄谷じごくだに) ที่เมืองโนโบริเบตสึ (登別市のぼりべつし) หรือแหลมจิกิอุ (チキウみさき) ที่เมืองมุโรรัง (室蘭市むろらんし) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ริมชายฝั่งระหว่างทาง ถ้าเลือกเส้นทางเดินเลียบริมชายฝั่งก็จะต้องผ่านทั้ง ๒ เมืองนี้

แต่เนื่องจากเปลี่ยนแผนเป็นตรงเดินทางไปยังเมืองโทวยาโกะโดยตรงเลย จึงใช้เส้นทางตัดผ่านภูเขาซึ่งใกล้กว่า ไม่ได้แวะทั้ง ๒ เมืองนี้

ระหว่างทางนั้นวิ่งผ่านเมืองดาเตะ (伊達市だてし) ซึ่งเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย ๒ ส่วนแยกกัน แสดงดังในแผนที่นี้เป็นสีชมพูเข้ม โดยส่วนที่รถวิ่งผ่านนั้นคือส่วนทางเหนือที่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน ไม่ใช่ส่วนติดทะเล ซึ่งเป็นส่วนตัวเมืองหลักชื่อเมืองดาเตะนั้นซ้ำกับเมืองดาเตะในจังหวัดฟุกุชิมะซึ่งเราก็เคยไปมา เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230402

ที่มาของชื่อเมืองก็มาจากตระกูลดาเตะนั่นเอง โดยตระกูลวาตาริดาเตะ (亘理伊達家わたりだてけ) ซึ่งเป็นสายย่อยของตระกูดาเตะได้ย้ายจากถิ่นฐานเดิมที่จังหวัดมิยางิมายังพื้นที่นี้ในสมัยเมย์จิเพื่อทำการบุกเบิก ก็เลยเป็นที่มาของชื่อเมืองนี้ ต่างจากเมืองอื่นๆรอบๆที่ใช้ชื่อที่มีที่มาจากภาษาไอนุเป็นหลัก

ที่จริงแล้วเมืองนี้ยังมีสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่อยากแวะไปคือสุสานหอยคิตะโคงาเนะ (北黄金貝塚きたこがねかいづか) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย แต่ว่าก็ไม่มีเวลาจึงไม่มีโอกาสได้แวะ

ระหว่างทางนั้นฝนตกตลอดและส่วนใหญ่ผ่านพื้นที่ป่าจึงไม่ได้เห็นอะไรมากนัก แต่ก็ได้ถ่ายภาพมาบ้างเล็กน้อย ภาพนี้คือบ้านพักคนชรา โอตากิโนะโมริ (おおたきのもり) อยู่ในพื้นที่เมืองดาเตะ ถ่ายได้ตอนเคลื่อนผ่านพอดีมีบางช่วงที่เส้นทางถนนเลียบริมแม่น้ำ ก็ได้ถ่ายภาพแม่น้ำที่กำลังไหลเชี่ยวท่ามกลางสายฝน
แล้วรถก็เดินทางพ้นเขตเมืองดาเตะ มาถึงเมืองที่อยู่ถัดไปคือเมืองโซวเบตสึ (壮瞥町そうべつちょう) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลสาบโทวยะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มในแผนที่นี้ชื่อเมืองโซวเบตสึมีที่มาจากภาษาไอนุ คำว่า "โซเป็ต" (sopetソペッ) โดยคำว่า "โซ" แปลว่า "น้ำตก" และ "เป็ต" แปลว่า "แม่น้ำ"

แล้วก็เริ่มมองเห็นทะเลสาบโทวยะ สายฝนทำให้ถ่ายรูปได้ไม่ชัด แต่ก็พอจะมองเห็นทะเลสาบ รวมถึงเกาะนากาจิมะที่อยู่กลางทะเลสาบด้วย ภาพแบบนี้ก็ดูสวยไปอีกแบบ
แล้วเราก็มาถึงย่านอนเซงริมทะเลสาบ แถวนี้เรียกว่าโทวยาโกะอนเซง (洞爺湖温泉とうやこおんせん) เป็นที่ตั้งของโรงแรมที่มีที่ให้แช่อนเซง จากตรงนีซึ่งเป็นที่จอดรถ มองไปทางเหนือเห็นทะเลสาบโทวยะและท่าน้ำที่จะขึ้นเรือเพื่อนั่งไปยังเกาะนากาจิมะด้วยที่จริงแล้วสถานที่ที่เราจะพักคืนนี้ไม่ได้อยู่ที่ย่านอนเซงริมทะเลสาบนี้ แต่อยู่ในย่านเมืองที่อยู่ริมฝั่งทะเล แต่ที่มาแวะตรงนี้ก็เพื่อที่จะมาแช่อนเซงกันก่อนที่จะเข้าโรงแรม

หลังจากจอดรถเสร็จก็เดินไปท่ามกลางสายฝนบรรยากาศย่านอนเซงยามเย็นท่ามกลางสายฝนโรงแรมที่เราแวะแช่อนเซงนี้ชื่อว่าโทวยาโกะมันเซย์กากุ (洞爺湖万世閣とうやこまんせいかく)เข้ามาด้านใน

ตรงนี้มีร้านค้าขายของที่ระลึกอยู่ด้วยเดินเข้าไปทางนี้ก่อนอื่นจ่ายค่าแช่อนเซงที่ตรงนี้ ราคาคือ ๙๐๐ เยน แต่ว่าเราไม่ได้เตรียมผ้าเช็ดตัวมาด้วย จึงต้องเสียเพิ่มอีก ๔๐๐ เยนเพื่อเป็นค่าเช่าผ้าเช็ดตัว รวมแล้วเป็น ๑๓๐๐ เยนหลังจากนั้นก็เข้าไปแช่อนเซงกันจนเสร็จแล้วก็ออกมา ภาพนี้ระหว่างนั่งรอคนอื่นอยู่ภายในโรงแรม เห็นกลุ่มทัวร์จีนมาลง คนแน่นเลยตอนนั้นเป็นเวลาทุ่มกว่า ฟ้ามืดไปแล้วหลังจากนั้นก็กลับมาที่จอดรถเพื่อนั่งรถไปยังแถวโรงแรม ขณะนั้นฝนหยุดไปแล้วก่อนจะเข้าโรงแรมเรามาแวะซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อชื่อโมริโชวเตง (森商店もりしょうてん) ใกล้กับสถานีโทวยะ (洞爺駅とうやえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองโทวยาโกะระหว่างที่รอเพื่อนซื้อของเราก็ได้ขอตัวมาเดินดูตัวสถานีโทวยะสักหน่อย
เดินเข้าไปดูด้านในอาคารสถานี
ตรงนี้มีป้ายบอกเวลารถไฟที่ดูแล้วทำไว้อย่างดีเลย จากที่นี่มีรถไฟไปยังเมืองซัปโปโระและฮาโกดาเตะซึ่งต่างก็เป็นเมืองหลักที่สำคัญของฮกไกโด ทางรถไฟสายนี้ที่ลากผ่านเมืองโทวยาโกะนั้นเชื่อมระหว่าง ๒ เมืองนี้หลังจากซื้อของเสร็จเราก็กลับมาขึ้นรถต่อไปอีกนิดเดียวก็มาถึงสถานที่พักของคืนนี้ เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ที่จองผ่าน airbnb ชื่อว่า เบลาเบาม์โทวยะ (ブラウバウム洞爺とうや)บ้านพักนี้เป็นอาคาร ๒ หลัง ชั้นล่างเป็นห้องรับแขกกว้างมีที่ให้นั่งเล่นในห้องเดียวกันนั้นยังมีโต๊ะกินอาหารแล้วก็ครัวและมีห้องนอนแบบญี่ปุ่นที่ปูเสื่อนอนส่วนตรงนี้เป็นห้องน้ำและห้องอาบน้ำส้วมก็อย่างดีต่อไปดูชั้นบนมีห้องนอนอยู่ ๓ ห้อง
หลังจากเข้าที่พักไปวางของแล้วเราก็เดินไปหาอะไรกินที่ใกล้ๆ ขณะนั้น 2 ทุ่มกว่าแล้ว หาร้านที่ยังเปิดอยู่ยาก แต่ก็ไปเจอร้านอิซากายะ โรบาตะ อายุมิ (ばた あゆみ) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ เป็นร้านเดียวในย่านนี้ที่ยังเปิดอยู่ต่อไปจะลงภาพอาหารทั้งหมดที่สั่งจากร้านนี้ ทั้งหมดนี้สั่งมากินด้วยกัน ๙ คน


ก็นั่งกินกันอยู่นานชั่วโมงกว่าจนดึก เลยเวลาปิดร้านเขาไปแล้วหลังจากกินเสร็จก็ยังเดินออกมาเดินเล่นริมทะเลกัน ที่นี่อยู่ใกล้ทะเล เดินนิดเดียวก็ถึง บริเวณริมทะเลตรงนี้มีชื่อเรียกว่า สวนสาธารณะยูฮิงะฮามะ (夕日ゆうひ浜公園はまこうえん)จากตรงนี้สามารถลงไปเดินชายหาดได้ แต่ว่าตอนนี้ลงไปก็ไม่ค่อยเห็นอะไร ก็เลยไม่ลง ไว้วันรุ่งขึ้นตอนเช้าค่อยแวะมาเดินอีกทีถ่ายภาพทะเลมืดๆ จริงๆมองด้วยสายตาเห็นทะเลเป็นแค่สีดำ แต่พอใช้กล้องถ่ายภาพโหมดกลางคืนจึงสามารถเห็นท้องทะเลแบบนี้ได้ ได้ภาพออกมาสวยงามหลังจากนั้นก็เดินกลับเข้ามาก่อนจะกลับที่พักยังได้ไปแวะ 7-11 ซึ่งอยู่ใกล้ที่พักเพื่อซื้อของสำหรับเป็นอาหารเช้าวันรุ่งขึ้นด้วย
เราไม่ได้ซื้ออะไร ระหว่างนั้นก็เลยลองเดินเล่นดูแถวๆนั้น ข้างๆ 7-11 เป็นวัดเล็กๆ ชื่อวัดโฮวโซว (法蔵寺ほうぞうじ)
จากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับที่พัก ระหว่างทางเห็นแมวก็เลยถ่ายรูปมาด้วยพอกลับถึงที่พักก็นั่งคุยเล่นที่ห้องชั้นล่างไปเรื่อยๆจนถึงดึกก็แยกย้ายกันไปนอน

บันทึกของวันนี้ก็จบลงเท่านี้ การเที่ยวในเมืองนี้จริงๆจะเริ่มต้นในวันรุ่งขึ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20230908-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ