φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทยานางาวะแห่งเมืองดาเตะจังหวัดฟุกุชิมะ ถิ่นฐานดั้งเดิมของตระกูลดาเตะ
เขียนเมื่อ 2023/04/02 11:59
แก้ไขล่าสุด 2023/09/08 09:05
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วเดินทางนั่งรถไฟมาจนถึงที่หมายคือสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ (やながわ希望きぼうもり公園前駅こうえんまええき) https://phyblas.hinaboshi.com/20230401

เป้าหมายหลักในการมาเที่ยวที่นี่คือปราสาทยานางาวะ (梁川城やながわじょう) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่อาจไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก แต่ก็มีความสำคัญในประวัติศาสตร์อยู่

แต่เดิมบริเวณแถบนี้เคยเป็นเขตการปกครองในอำนาจของตระกูลดาเตะ (伊達だて) ซึ่งเป็นตระกูลสำคัญที่เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ปกครองเซนได แต่ว่าจุดกำเนิดเดิมของตระกูลดาเตะนั้นมาจากบริเวณตอนเหนือจังหวัดฟุกุชิมะ โดยศูนย์กลางปกครองก็คือปราสาทยานางาวะแห่งนี้เอง

ด้วยความที่เมืองนี้มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะ ก็เลยได้ตั้งชื่อว่าเป็นเมืองดาเตะ (伊達市だてし) แต่ว่าเมืองชื่อเดียวกันนี้ยังมีอยู่ในจังหวัดฮกไกโดด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเมืองไหนที่มาของชื่อก็เกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะเหมือนกัน

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองดาเตะในจังหวัดฟุกุชิมะ แสดงเป็นสีชมพูเข้ม อยู่ติดกับจังหวัดมิยางิทางเหนือ
เมืองดาเตะนี้เองเดิมทีเกิดจากการควบรวมกันระหว่างเมืองเล็กๆหลายเมืองในปี 2006 โดยตำแหน่งที่ปราสาทยานางาวะตั้งอยู่นี้เคยเป็นเมืองยานางาวะ (梁川町やながわまち)

ปราสาทยานางาวะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นยุคคามากุระ (鎌倉時代, ปี 1185-1333) ตระกูลดาเตะอยู่ที่ปราสาทยานางาวะมานานหลายรุ่น จนถึงในปี 1532 ได้ย้ายจากปราสาทยานางาวะไปอยู่ที่ปราสาทโคโอรินิชิยามะ (桑折西山城こおりにしやまじょう) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในพื้นที่เมืองโคโอริ (桑折町こおりまち) ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ อยู่ในจังหวัดฟุกุชิมะเหมือนกัน แล้วหลังจากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่ปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) ซึ่งอยู่ในเมืองโยเนซาวะ (米沢市よねざわし) จังหวัดยามางาตะ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่เซนไดตั้งแต่สมัยของดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね) ผู้นำรุ่นที่ ๙ และเป็นขุนศึกคนสำคัญในยุคเซงโงกุ

อนึ่ง ปราสาทโยเนซาวะเราได้เคยแวะไปเที่ยวมาแล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230129ปัจจุบันตัวปราสาทยานางาวะนี้ก็ไม่ได้เหลือซากอะไรให้เห็นได้เป็นพิเศษ เหลือเพียงแค่ป้ายที่บอกว่าบริเวณนี้เคยมีปราสาทตั้งอยู่ จึงไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่ใครจะสนใจมานัก แต่สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์แล้วก็อาจถือว่ามีความน่าสนใจน่ามาลองดูสักหน่อย

แผนการเที่ยวครั้งนี้คือมาลงที่สถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ แล้วไปเที่ยวปราสาทยานางาวะ จากนั้นก็เดินเล่นในย่านแถวนี้ไปเรื่อยๆจนไปถึงสถานียานางาวะ (梁川駅やながわえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของย่านนี้ แล้วขึ้นรถไฟที่นั่นเพื่อไปยังสถานีฟุกุชิมะเพื่อเที่ยวในเมืองฟุกุชิมะต่อไป

รถไฟที่เรานั่งมาที่นี่นั้นถึงตอนเวลา 9:16 ส่วนรถไฟรอบต่อไปที่จะออกจากสถานียานางาวะมุ่งไปยังสถานีฟุกุชิมะนั้นออกเวลา 10:07 ดังนั้นจึงมีเวลาประมาณ ๕๐ นาทีในการเที่ยวที่นี่เล่าต่อจากตอนที่แล้วที่มาลงที่สถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะที่จริงแล้วที่มาของชื่อสถานีนี้มาจากการที่สถานีนี้ตั้งอยู่หน้าสวรสาธารณะยานางาวะคิโบวโนะโมริ (やながわ希望きほのう森公園もりこうえん) ซึ่งก็เป็นที่เที่ยวแห่งหนึ่งภายในเมืองนี้ แต่ก็ดูจะไม่ได้มีอะไรมาก เป็นแค่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง แล้วก็ต้องเดินไกลด้วย จึงไม่ได้แวะไป เป้าหมายของเราคือปราสาทยางาวะซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

หลังจากออกจากสถานีมาก็เดินมุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ระหว่างทางนั้นเป็นย่านชุมชน ซึ่งก็ได้เห็นซากุระบานอยู่ประปรายแล้วก็มาถึงบริเวณส่วนของซากปราสาท ที่นี่มีศาลเจ้าเล็กๆแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ชื่อศาลเจ้าเซงเงง (浅間神社せんげんじんじゃ)เดินเข้ามาภายในบริเวณศาลเจ้า ในนี้เล็กๆดูไม่มีอะไรมาก
เดินถัดจากศาลเจ้ามาก็มาถึงทางเข้าสวนซากปราสาทป้ายชื่อสถานีที่และต้นซากุระที่กำลังบานสวยส่วนข้างๆนั้นเป็นรูปตัวละครจากอนิเมะ มาซามุเนะดาเตนิเคิล (政宗まさむねダテニクル) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองดาเตะ เรื่องราวเป็นการเอาประวัติของตระกูลดาเตะมาดัดแปลงให้เป็นแฟนตาซีจากนั้นเดินเข้ามาในบริเวณ ก็ูจะไม่มีอะไรมาก นอกจากพวกป้ายที่บอกว่าตรงไหนเคยเป็นอะไรตรงนี้มีป้ายที่มีรูปอนิเมะมาซามุเนะดาเตนิเคิลอีกแล้วต้นซากุระบานอยู่ภายในสวน
ส่วนทางนั้นเป็นศาลเจ้าเซงเงงที่เพิ่งแวะไปมาเมื่อกี้ป้ายอธิบายเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้การเดินชมภายในบริเวณซากปราสาทยานางาวะก็จบลงแค่นี้ ดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรให้ดูจริงๆ แต่ว่าซากุระบานสวยดี ก็ถือว่ามาเดินชมบรรยากาศในเมืองเล็กๆร้อมชมดอกไม้ไปในตัว

จากนั้นเราก็เดินไปตามทางลาดที่มีซากุระเรียงรายอยู่
แล้วก็เดินไปทางใต้เพื่อไปยังสถานียานางาวะ ระหว่างทางก็เดินผ่านย่านชุมชนผ่านสะพานข้ามไม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) ซึ่งเป็นสาขาย่อยของแม่น้ำอาบุกุมะ ความยาว ๓๙ กม. แม่น้ำนี้ชื่อเหมือนกับแม่น้ำฮิโรเสะที่ไหลผ่านกลางเมืองเซนได แต่ว่าเป็นคนละแม่น้ำกัน ที่จริงชื่อฮิโรเสะก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างโหล ใช้เยอะอยู่ทิวทัศน์แม่น้ำฮิโรเสะจากบนสะพาน
ข้ามมาแล้วก็เดินผ่านย่านเมืองไปต่อ
เดินผ่านถนนสายหลักที่ลากผ่านย่านคับคั่งใกล้สถานีเดินไปเรื่อยๆก็มาถึงสถานียานางาวะตัวอาคารสถานีรูปปั้นหน้าสถานีมีจุดให้ถ่ายรูปกับลักกีและลาปลาสที่หน้าสถานีด้วย


จากนั้นเดินเข้าไปในสถานีเมื่อเข้ามาถึง ตรงหน้าทางเข้าสู่ชานชลาที่เห็นตั้งเด่นคือป้ายรูปมารุโมริ ทากาโกะ (丸森まるもり たかこ) ซึ่งเป็นตัวละครสาวน้อยมาสค็อตของสายรถไฟด่วนอาบุกุมะส่วนทางซ้ายเป็นห้องนั่งพักรอรถไฟ แวะเข้าห้องน้ำได้ก่อนอื่นต้องซื้อตั๋วโดยสารเพื่อไปยังฟุกุชิมะ ราคา ๕๗๐ เยน ที่นี่ใช้ Suica ไม่ได้ จำเป็นต้องซื้อตั๋วเท่านั้นตอนที่มาถึงยังมีเวลาก่อนที่รถไฟจะออก ก็เลยเดินเล่นดูพวกป้ายที่ติดอยู่ในสถานีไปพรางๆ
พอใกล้เวลาก็เข้ามาที่ชานชลาแล้วรถไฟก็มาตามเวลา เราขึ้นรถไฟออกจากสถานีนี้ไปหลังจากออกจากสถานียานางาวะมา รถไฟก็มาจอดที่สถานีนิตตะ (新田駅にったえき)
ต่อมาก็เป็นสถานีนิอิดะ (二井田駅にいだえき) สถานีชื่อคล้ายกันอยู่ติดกันแบบนี้ดูชวนสับสนอยู่เหมือนกันถัดมาเป็นสถานีโออิซึมิ (大泉駅おおいずみえき)ที่สถานีนี้ข้างๆเป็นสนามกีฬา เห็นคนกำลังเล่นกีฬากันอยู่ด้วยแล้วถัดมาก็เป็นสถานีโฮบาระ (保原駅ほばらえき) ซึ่งเป็นสถานที่อยู่ใกล้ใจกลางเมืองดาเตะมากที่สุด เดิมทีแถวนี้เป็นเมืองโฮบาระ (保原町ほばらまち) ก่อนที่จะควบรวมเป็นเมืองดาเตะในปี 2006 และหลังควบรวมแล้วที่ว่าการเมืองโฮบาระเดิมก็กลายมาเป็นที่ว่าการเมืองดาเตะไปบรรยากาศในเมืองหลังผ่านสถานีโฮบาระมาถัดมาก็เป็นสถานีคามิโฮบาระ (上保原駅かみほばらえき)แล้วก็สถานีทากาโกะ (高子駅たかこえき)หลังจากนั้นพ้นบริเวณเมืองดาเตะแล้วก็เข้าสู่เขตเมืองฟุกุชิมะ (福島市ふくしまし) เมืองเอกของจังหวัดฟุกุชิมะ โดยสถานีแรกที่รถไฟแวะจอดคือสถานีมุไกเซโนอุเอะ (向瀬上駅むかいせのうええき)แล้วก็ตามด้วนสถานีสถานีเซโนอุเอะ (瀬上駅せのうええき)ถัดมาเป็นสถานีฟุกุชิมะงากุอิงมาเอะ (福島学院前駅ふくしまがくいんまええき) ซึ่งเป็นสถานีด้านหน้ามหาวิทยาลัยฟุกุชิมะงากุอิง (福島学院大学ふくしまがくいんだいがく) เป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆแห่งหนึ่งในเมืองฟุกุชิมะถัดมาเป็นสถานีโอโรชิมาจิ (卸町駅おろしまちえき)แล้วเวลา 10:38 ในที่สุดจึงมาถึงสถานีฟุกุชิมะซึ่งเป็นปลายทางของรถไฟสายนี้ และเป็นเป้าหมายหลักในการมาเที่ยวของเราในวันนี้ที่สถานีก็มีลักกีกับลาปลาสอยู่เช่นกันแล้วเราก็ออกมาด้านหน้าสถานีเพื่อหารถเมล์ที่จะขึ้นเพื่อเดินทางไปเที่ยวในเมืองฟุกุชิมะต่อไปตอนต่อไปจะเป็นเรื่องของสถานที่เที่ยวชมดอกไม้ที่สวยงามในฟุกุชิมะซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการเดินทางเที่ยวนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230403-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文