φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมศาลเจ้าอุเอสึงิในบริเวณซากปราสาทโยเนซาวะเมืองโยเนซาวะทางตอนใต้ของจังหวัดยามางาตะท่ามกลางหิมะหนา
เขียนเมื่อ 2023/01/29 23:08
แก้ไขล่าสุด 2024/02/04 18:50
# อาทิตย์ 29 ม.ค. 2023

วันนี้ได้เดินทางไปเที่ยวที่เมืองโยเนซาวะ (米沢市よねざわし) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดยามางาตะ (山形県やまがたけん) มา

แผนที่จังหวัดยามางาตะ ช่องสีชมพูเข้มด้านล่างสุดแสดงตำแหน่งเมืองโยเนซาวะ
เมืองโยเนซาวะนั้นเป็นเมืองหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในแถบนี้ ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของภูมิภาคโอกิตามะ (置賜地方おきたまちほう) ซึ่งหมายถึงบริเวณที่เป็นตอนใต้ของจังหวัดยามางาตะ

ที่เมืองนี้มีปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) เป็นปราสาทของผู้ปกครองภูมิภาคนี้ ช่วงยุคเซงโงกุถูกปกครองโดยตระกูลดาเตะ (伊達だて) เป็นฐานที่สำคัญของตระกูลดาเตะก่อนที่จะย้ายไปปกครองเซนได ดาเตะ มาซามุเนะ (伊達政宗, ปี 1567-1636) ผู้นำคนสำคัญของตระกูลดาเตะก็เกิดที่ปราสาทโยเนซาวะนี้ด้วย

แต่ต่อมาตระกูลดาเตะได้ย้ายไปยังปราสาทอิวาเดยามะ (岩出山城いわでやまじょう) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตเมืองโอซากิจังหวัดมิยางิ และหลังสิ้นสุดยุคเซงโงกุ เข้าสู่ยุคเอโดะ ก็จึงย้ายไปยังเซนได ส่วนตระกูลอุเอสึงิ (上杉うえすぎ) ซึ่งเมื่อก่อนเคยปกครองแคว้นเอจิโงะ (越後えちご) หรือก็คือบริเวณจังหวัดนีงาตะในปัจจุบันอยู่ ก็ได้ย้ายเข้ามาเป็นผู้ปกครองที่นี่แทน

ในยุคเอโดะที่นี่ถูกตั้งเป็นโยเนซาวะฮัง (米沢藩よねざわはん) ปกครองโดยตระกูอุเอสึงิตลอดมายาวนานจนสิ้นสุดยุคเอโดะ ดังนั้นภายในเมืองนี้จึงมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับตระกูลอุเอสึงิอยู่มากมาย

น่าเสียดายว่าสิ่งก่อสร้างในปราสาทโยเนซาวะนั้นไม่ได้หลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน แล้วก็ไม่ได้ถูกสร้างจำลองขึ้นมาใหม่ด้วย อย่างไรก็ตามในบริเวณปราสาทนั้นมีศาลเจ้าอุเอสึงิ (上杉神社うえすぎじんじゃ)การเดินทางจากเมืองเซนไดไปยังโยเนซาวะนั้นอาจไปได้ด้วยรถไฟหรือรถเมล์ หรืออาจจะนั่งรถเมล์แล้วต่อรถไฟก็ได้ แต่ทางที่สะดวกที่สุดก็คือนั่งรถบัส ซึ่งจะนั่งต่อเดียวถึง ไม่ต้องเปลี่ยนรถที่ไหน อีกทั้งยังเลือกจุดที่ลงรถได้หลายที่ด้วย โดยสามารถเลือกลงที่หน้าศาลเจ้าอุเอสึงิซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่เป็นเป้าหมายหลักด้วย ครั้งนี้เราเดินทางไปด้วยวิธีนี้

การเดินทางใช้เวลาเดินทางนานประมาณ ๒ ชั่วโมง ค่าโดยสาร ๒๒๐๐ เยน

เริ่มต้นการเดินทางที่สถานีเซนไดยามเช้า ภาพนี้เป็นฝั่งตะวันตกของสถานีเซนได วันนี้ก็ยังเห็นหิมะที่หลงเหลืออยู่จากที่ตกไปเมื่อวันก่อนแต่จุดขึ้นรถเมล์ที่จะไปโยเนซาวะนั้นอยู่ที่ฝั่งตะวันออกของสถานี เราจึงเดินข้ามมาด้านหน้าสถานีทางฝั่งตะวันออก จุดขึ้นรถเมล์อยู่ตรงนั้นป้ายรถเมล์ที่จะไปยังโยเนซาวะอยู่ตรงนี้แล้วรถเมล์ก็มาตามเวลา ออกเดินทางเวลา 7:10ทิวทัศน์ระหว่างทางก็ปกคลุมไปด้วยหิมะสวยงามตลอดทางเนื่องจากเป็นรถเมล์นั่งระยะไกล ก่อนที่จะเข้าสู่เมืองโยเนซาวะ รถเมล์ได้มาจอดพักที่จุดแวะพักคุนิมิ เมืองคุนิมิ (国見町くにみまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ (福島県ふくしまけん) เราก็เลยลงไปเดินเล่นในนี้ระหว่างรอรถออกเดินทางต่อ

ภายในนี้เป็นร้านอาหาร
มีตุ๊กตาโคเคชิวางประดับอยู่ด้วย
มุมนี้เป็นร้านขายของที่ระลึกเสร็จแล้วรถเมล์ก็มุ่งหน้าไปต่อ เข้าสู่จังหวัดยามางาตะแล้วก็มาถึงเมืองโยเนซาวะ เริ่มแรกแวะจอดที่มิจิโนะเอกิโยเนซาวะ (みち駅米沢えきよねざわ)

แล้วก็เดินทางเข้าไปในตัวเมืองต่อ
ต่อมาก็มาจอดที่สถานีโยเนซาวะ (米沢駅よねざわえき) เป็นสถานีรถไฟที่สำคัญใจกลางเมือง เดี๋ยวขากลับเราก็จะมาขึ้นรถไฟจากสถานีนี้ แต่ว่าตอนนี้เรายังไม่ลงตรงนี้เพราะเป้าหมายของเราคือศาลเจ้าอุเอสึงิ ซึ่งเป็นป้ายถัดไปจากนั้นก็นั่งรถมาต่อแล้วก็มาถึงป้ายด้านหน้าศาลเจ้าอุเอสึงิ เราก็ลงที่นี่ หลังจากนี้แล้วรถเมล์ยังมุ่งหน้าไปยังที่ว่าการเมืองโยเนซาวะ (米沢市役所よねざわしやくしょ) ซึ่งเป็นป้ายปลายทาง แต่ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับเราแล้วเมื่อลงมาแล้วสภาพหิมะรอบข้างก็อย่างที่เห็นนี้ จากนี้ไปเราต้องเดินฝ่าหิมะไปเรื่อยๆอย่างนี้
ตรงนี้เป็นปากทางเข้าทางฝั่งตะวันออก ข้างๆนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิเมืองโยเนซาวะ (米沢市上杉博物館よねざわしうえすぎはくぶつかん) ซึ่งก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญซึ่งเดี๋ยวจะแวะมาชมภายหลัง แต่ตอนนี้จะเริ่มจากเข้าชมในส่วนของศาลเจ้าซึ่งอยู่ในบริเวณปราสาทก่อนทางเดินเข้าก็ปกคลุมเต็มไปด้วยหิมะระหว่างที่เดินเข้าไปนั้นเห็นคนควบคุมรถกวาดหิมะเดินเข้ามาจนถึงส่วนของคูล้อมปราสาท ตรงสะพานทางข้ามไปนั้นมีธงเขียนอักษร りゅう กับ ซึ่งเป็นอักษรสำคัญของตระกูอุเอสึงิตรงนี้เป็นรูปปั้นของอุเอสึงิ คาเนกัตสึ (上杉うえすぎ景勝かげかつ, ปี 1556-1623) ผู้นำรุ่นแรกของโยเนซาวะฮังและเป็นคนที่พาตระกูลย้ายจากเอจิโงะมายังโยเนซาวะ และข้างๆกันนั้นเป็นนาโอเอะ คาเนตสึงุ (直江なおえ兼続かねつぐ, ปี 1620) คนสนิทคนสำคัญของเขา น่าเสียดายที่หิมะปกคลุมจนมองไม่เห็นส่วนตรงนี้เป็นรูปปั้นของอุเอสึงิ โยวซัง (上杉うえすぎ鷹山ようざん, ปี 1751-1822) ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งซึ่งปกครองโยเนซาวะฮังในช่วงปี 1767-1785ส่วนตรงนี้ที่จริงมีรูปปั้นของอุเอสึงิ เคนชิง (上杉うえすぎ謙信けんしん, ปี 1530-1578) ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของตระกูลในช่วงยุคเซงโงกุตั้งแต่สมัยที่ตระกูลอุเอสึงิยังอยู่ที่เอจิโงะก่อนที่จะย้ายมาอยู่โยเนซาวะ แม้ว่าเขาจะไม่เคยปครองโยเนซาวะ แต่ก็ถือเป็นผู้นำตระกูลคนสำคัญ จึงถูกบูชาในศาลเจ้าแห่งนี้ด้วยแต่น่าเสียดายที่หิมะปกคลุมเสียจนมองแทบไม่เห็น แม้แต่จะเดินเข้าใกล้ก็ยังทำไม่ได้เพราะทางถูกหิมะปิดเอาไว้ จึงได้แต่มองห่างๆเท่านั้นเดินเข้าไปยังอาคารหลักของศาลเจ้าศาลาน้ำล้างมือหน้าศาลเจ้าร้านขายพวกเครื่องรางเข้าไปด้านในนี้ก็ถึงตัวอาคารหลักของศาลเจ้าที่นี่เป็นแค่อาคารเล็กๆ
รอบๆนั้นหิมะปกคลุมหน้ามาก แต่ส่วนบริเวณทางเดินด้านหน้าอาคารมีการโกยหิมะไว้ ไม่งั้นก็คงเข้ามาไม่ได้แผ่นป้ายเชียนคำอธิษฐาน เอมะ (絵馬えま) หน้าศาลเจ้าจากนั้นเดินต่อมาทางเหนือ
ตรงนี้มีอาคารเคย์โชวเดง (稽照殿けいしょうでん) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่จัดแสดงสมบัติของตระกูลอุเอสึงิ ค่าเข้าชมแพงถึง ๗๐๐ เยนแต่ว่าช่วงนี้ปิดอยู่ เพราะว่าที่นี่ไม่เปิดในฤดูหนาว ดังนั้นจึงไม่ได้เข้าชมส่วนข้างๆนั้นมีศาลเจ้าฟุกุโตกุอินาริ (福徳稲荷神社ふくとくいなりじんじゃ) เป็นศาลเจ้าอินาริเล็กๆในบริเวณนี้ในบริเวณนี้ยังมีศูนย์บริการการท่องเที่ยวตั้งอยู่ด้วย
ภายในส่วนด้านหน้าอาคารนั้นมีรูปปั้นนาโอเอะ คาเนตสึงุอยู่จากนั้นเดินออกจากบริเวณปราสาทโยเนซาวะ ข้ามกลับมาทางตะวันออก ตรงนี้ยังมีศาลเจ้าเล็กๆอีกแห่งคือศาลเจ้ามัตสึงาซากิ (松岬神社まつがさきじんじゃ)

ส่วนด้านหลังศาลเจ้านี้มีโรงเรียนอนุบาลไมซึรุ (まいづる幼稚園ようちえん)ตรงหน้าศาลเจ้านี้เห็นหิมะโล่งๆเราเลยขีดเล่นลงไปสักหน่อย เขียนเป็นภาษาไทยว่า "โยเนซาวะ" แต่น่าเสียดายว่าถ่ายแล้วเห็นไม่ชัดสักเท่าไหร่หลังจากเสร็จตรงนี้แล้วต่อไปเราก็ไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิซึ่งอยู่ข้างๆต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230130-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความล่าสุด

นั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
โนบิรุ ซากสถานีรถไฟเก่าและสวนอธิษฐานฟื้นฟูภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ
เดินเล่นชมนกนางนวลแถวลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ ดูซากป้อมยามเก่าที่ถูกทำลายจากคลื่นทสึนามิ แล้วนั่งรถไฟกลับจากสถานีโอนางาวะ
ซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
การทำให้สายอักขระใน dart สามารถแปลงข้อความแบบ sprintf ได้เหมือนใน python หรือ ruby

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文