φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิเมืองโยเนซาวะแล้วไปกินราเมงโยเนซาวะ
เขียนเมื่อ 2023/01/30 20:05
แก้ไขล่าสุด 2023/01/31 17:51
# อาทิตย์ 29 ม.ค. 2023

หลังจากที่ได้เดินทางมาถึงเมืองโยเนซาวะ (米沢市よねざわし) และเข้าชม ศาลเจ้าอุเอสึงิ (上杉神社うえすぎじんじゃ) ซึ่งอยู่ภายในบริเวณปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) ไปแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230129

เป้าหมายต่อไปก็คือพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิเมืองโยเนซาวะ (米沢市上杉博物館よねざわしうえすぎはくぶつかん) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของศาลเจ้าอุเอสึงิ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์เกี่ยวกังตระกูลอุเอสึงิและเมืองโยเนซาวะ

แต่ก่อนที่จะเข้าไปชมในพิพิธภัณฑ์นั้นก็ได้ลองเดินชมแถวส่วนทางใต้ของปราสาทโยเนซาวะ ซึ่งตรงนี้มีหอที่ระลึกอุเอสึงิ (上杉記念館うえすぎきねんかん) เป็นอาคารไม้สวยๆที่มีสวนอยู่ล้อมรอบ
เดินเข้ามาด้านในพบหิมะปกคลุมเต็มสวน เหลือแค่ส่วนที่เป็นทางเดินที่หิมะถูกกวาดให้เดินเข้าไปได้ส่วนตรงนี้มีป้ายที่เขียนอธิบายเกี่ยวกับที่นี่ แต่ว่าถูกหิมะฝังจมอยู่
แล้วก็เดินมาถึงประตูทางเข้าอาคารส่วนข้างๆนั้นเป็นทางไปสวนด้านหลัง แต่ว่าหิมะปกคลุมเต็มขวางทางเดิน สวนเองก็ถูกฝังอยู่ใต้หิมะ จึงไม่สามารถเดินไปชมอะไรได้ส่วนอาคารที่อยู่ข้างๆกันถัดไปทางตะวันตกนั้นเป็นห้องนั่งดื่มชาอาคารนี้ก็ปกคลุมไปด้วยหิมะหนาจนเดินลำบากเช่นกันลองเข้ามาชมด้านในก็เจอคุณยายคนหนึ่งเป็นผู้ดูแลที่นี่ เขาแนะนำบริเวณภายในให้
จากในนี้มองออกไปก็เห็นหิมะปกคลุมจนแทบมองอะไรไม่เห็น และที่จริงในนี้มีส่วนห้องจัดแสดงอยู่ด้วย แต่ก็เพราะหิมะปกคลุมจึงไม่สามารถเข้าไปได้คุณยายที่เฝ้าที่นี่อยู่เขาได้เล่าอะไรให้ฟังมากมาย เราเลยอยู่ที่นี่สักพักระหว่างนั้นเราบอกว่าเท้าเย็นจนชาทรมานไปหมดเพราะเดินฝ่าหิมะมา เขาเลยพาเข้าไปในห้องสำนักงานให้ตากฮีตเตอร์อยู่สักพักจนอาการดีขึ้นหลังจากได้ผักผ่อนในนั้นสักพักก็ออกมาเดินลุยหิมะต่อส่วนทางตะวันตกถัดจากนั้นไปเป็นสมาคมเด็กเล็กเมืองโยเนซาวะ (米沢市児童会館よねざわしじどうかいかん)ฝั่งตรงข้ามถนนนั้นเป็นสะพานทางข้ามคูเพื่อเข้าไปยังบริเวณปราสาทโยเนซาวะ แต่ว่าหิมะปกคลุมอยู่จนไม่สามารถเดินผ่านไปได้ ได้แต่มองดูเห็นสีแดงเล็กๆซึ่งเป็นส่วนของสะพานที่ไม่ถูกหิมะขาวปกคลุมซึ่งเหลืออยู่เพียงน้อยนิด
จากนั้นเดินย้อนกลับมาแถวด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิ เจอฝูงนกกำลังเดินเล่นบนพื้นหิมะกันอยู่ ลองเดินเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆมันก็ไม่หนีไปด้วยได้เวลาเดินเข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์ด้านในอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นห้องโถงใหญ่ เมื่อเข้ามาถึงก็เจอเวทีโนวตั้งโดดเด่นอยู่การจะเข้าชมภายในส่วนจัดแสดงต้องซื้อตั๋วเข้าชมจากตรงนี้ ค่าตั๋ว ๔๑๐ เยนเมื่อซื้อตั๋วแล้วก็เดินผ่านเข้าไปยังห้องที่เป็นส่วนจัดแสดงที่หน้าทางเข้า เข้ามาถึงก็เจอแผนที่ที่แสดงตำแหน่งของที่นี่ แสดงตำแหน่งของภูมิภาคโอกิตามะ (置賜おきたま) เป็นสีเขียวซึ่งรวมเขตเมืองโยเนซาวะ (เป็นสีเขียวอ่อน) และอีก ๗ เมืองทางตอนใต้สุดของจังหวัดยามางาตะภาพรวมด้านในส่วนจัดแสดง

จอตรงนี้อธิบายถึงส่วนต่างๆของปราสาทโยเนซาวะส่วนตรงนี้เป็นห้องที่จัดแสดงสมบัติที่สำคัญที่เก็บไว้ในนี้ เช่นภาพวาดรากุโยวรากุไกซึ (洛中洛外図らくちゅうらくがいず) มีหนังที่เกี่ยวข้องให้ดูด้วย แต่ภายในไม่ให้ถ่ายรูป เลยไม่ได้ไปเก็บภาพภายในมาส่วนตรงนี้แสดงชีวประวัติของอุเอสึง โยวซัง
ตรงนี้แบบจำลองย่อส่วนแสดงบ้านเรืองในสมัยก่อนพื้นท้องนาตรงนี้ถ้ากดจะมีเสียงชาวนาขณะกำลังปลูกข้าวในท้องนาดังขึ้นมาด้วยส่วนตรงนี้แสดงพวกงานเขียนของตระกูลอุเอสึงิพื้นที่จำลองบริเวณที่ขุดเจอซากโบราณที่อยู่ในบริเวณปราสาทโยเนซาวะข้างๆนั้นวางหนังสือการ์ตูนที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับซากโบราณที่นี่ไว้ด้วย

ตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับการยิงปืน มีให้ลองหยิบปืนมายิงเล่นด้วยส่วนตรงนี้แสดงเกี่ยวกับบุคคลสำคัญที่เกิดที่โยเนซาวะ ที่โดดเด่นก็ได้แต่อิโตว จูตะ (伊東いとう忠太ちゅうた) สถาปนิก และ วางัตสึมะ ซากาเอะ (我妻わがつま さかえ) นักกฎหมายนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคน สามารถกดดูประวัติได้ถ้าเดินเข้ามาด้านในสุด ตรงนี้เป็นห้องโล่งๆที่มีผนังเป็นกระจก มองออกไปเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้แต่ตอนนี้มองออกไปก็เห็นแต่หิมะ ดูสวยดีแต่ก็ถูกบังไปมาก


ส่วนตรงนี้เป็นห้องให้เข้าไปนั่งชมหนังเกี่ยวกับอุเอสึงิ โยวซังซึ่งจะฉายเป็นรอบๆตามเวลาที่กำหนดจอฉายเป็น ๓ จอแบบนี้
หลังจากชมด้านในพิพิธภัณฑ์โดยใช้เวลาไปนานถึงชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็เดินเสร็จ ตอนนั้นก็เป็นเวลาเที่ยงแล้ว ก็เดินออกมาหาอะไรกิน ก็เจอร้านคามิฮานาวะ (上花輪かみはなわ) ซึ่งมีขายโยเนซาวะราเมง (米沢よねざわらーめん) ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากพิพิธภัณฑ์ มองข้ามกองหิมะไปก็เห็นตัวร้านแล้วก็เดินข้ามถนนและฝ่าหิมะมาถึงร้านบรรยากาศภายในร้าน
เราสั่งฮังมิโสะราเมง (半みそら~めん) ราคา ๘๕๐ เยนหลังจากที่กินเสร็จแล้วก็ออกเดินทางท่ามกลางหิมะต่อเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230131-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文