φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมทิวทัศน์ต้นฤดูใบไม้ผลิตามสายรถไฟอาบุกุมะไปจนถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ
เขียนเมื่อ 2023/04/01 23:38
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 12:11
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

ในที่สุดที่ญี่ปุ่นก็เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ต่างๆก็เริ่มผลิบาน เป็นช่วงเวลาที่ดีถ้าจะออกไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ เพราะจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

แต่ว่าที่จังหวัดมิยางิที่เราอยู่นี้ดอกไม้ยังแค่เพิ่งเริ่มบาน ยังอาจไม่เห็นอะไรชัดมาก ดังนั้นวันนี้จึงตัดสินใจเลือกไปเที่ยวที่จังหวัดฟุกุชิมะซึ่งอยู่ทางใต้ ที่นั่นดอกไม้บานไปเยอะกว่าและกำลังเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว

สำหรับในการเดินทางครั้งนี้เราไปโดยนั่งรถไฟไปตามสายรถด่วนอาบุกุมะ (阿武隈急行線あぶくまきゅうこうせん) ซึ่งเป็นสายที่เชื่อมระหว่างจังหวัมิยางิกับจังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อก่อนเคยขึ้นมาแล้วครั้งนึง ตอนที่ไปเที่ยวคากุตะ ได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221022

ครั้งนั้นได้นั่งไปแค่ถึงเมืองคากุตะซึ่งยังอยู่ในจังหวัดมิยางิ แต่ครั้งนี้เราจะนั่งไปถึงจังหวัดฟุกุชิมะ และไปจนสุดทางคือสถานีฟุกุชิมะ เมืองฟุกุชิมะ

สถานที่เที่ยวที่จะไปครั้งนี้มีอยู่หลายที่ โดยเริ่มต้นจากปราสาทยานางาวะ (梁川城やながわじょう) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ (やながわ希望きぼうもり公園前駅こうえんまええき) ในเมืองดาเตะ (伊達市だてし) จังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งอยู่บนทางรถไฟสายนี้ดังนั้นเป้าหมายแรกของการเดินทางครั้งนี้คือนั่งรถไฟไปลงที่สถานีนี้เริ่มต้นตอนเช้าเราเดินมาขึ้นรถไฟที่สถานีเซนได เพื่อขึ้นรถไฟรอบ 7:53 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่ สถานียานางาวะ (梁川駅やながわえき) ซึ่งก็เป็นเที่ยวเดียวกับที่นั่งไปคราวก่อน แค่คราวนี้เราจะนั่งยาวไปจนถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะซึ่งเป็นสถานีก่อนหน้าสถานียานางาวะ นั่งคือนั่งไปเกือบสุดทางเลย รถไฟนี้จะไปถึงปลายทางที่สถานียานางาวะเวลา 9:18 ส่วนสถานีที่เราจะไปนี้จะถึงตอนเวลา 9:16
แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง โดยช่วงแรกเป็นเส้นทางที่วิ่งร่วมกับสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) ระหว่างทางผ่านสถานีนาโตริ (名取駅なとりえき) เห็นซากุระกำลังบานสวยอยู่จากนั้นก็ผ่านมาถึงสถานีทสึกิโนกิ (槻木駅つきのきえき) ซึ่งเป็นจุดทางแยกระหว่างสายหลักโทวโฮกุกับสายรถด่วนอาบุกุมะ ครั้งก่อนเราลงที่สถานีนี้แล้วค่อยรอขึ้นรถไฟเที่ยวต่อไป แต่ครั้งนี้เรานั่งต่อไปหลังจากออกจากสถานีทสึกิโนกิมา รถไฟก็วิ่งข้ามแม่น้ำชิโรอิชิ (白石川しろいしがわ) ทิวทัศน์กำลังสวยงาม มีดอกซากุระบานอยู่ประปรายถัดมาก็ผ่านสถานีฮิงาชิฟุนาโอกะ (東船岡駅ひがしふなおかえき)แล้วก็เข้าสู่เขตเมืองคากุดะ ผ่านสถานีโอกะ (岡駅おかえき) ซึ่งเป็นเป้าหมายการเดินทางของเราในครั้งที่แล้ว สำหรับครั้งนี้ได้เห็นซากุระบานอยู่ มีมุมให้ถ่ายซากุระพร้อมป้ายสถานีได้นิดหน่อยต่อมาก็เป็นสถานีโยโกกุระ (横倉駅よこくらえき) เป็นสถานีเล็กๆอีกแห่งในเมืองคากุดะจากนั้นจึงมาถึงสถานีคากุดะ (角田駅かくだえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางเมืองคากุดะ เป็นสถานีสำคัญของรถไฟสายนี้

ถัดมาก็เป็นสถานีมินามิคากุดะ (南角田駅みなみかくだえき) เป็นสถานทางตอนใต้สุดของเมืองคากุดะ แถวนี้ก็เห็นซากุระบานแล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองมารุโมริ (丸森町まるもりまち) ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้สุดของจังหวัดมิยางิ สถานีต่อไปก็คือสถานีคิตะมารุโมริ (北丸森駅きたまるもりえき)ตำแหน่งเมืองมารุโมริในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ทางใต้สุดเลย
จากนั้นรถไฟจึงมาจอดที่สถานีมารุโมริ (丸森駅まるもりえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองมารุโมริ
หลังจากนั้นเส้นทางรถไฟก็เลียบไปตามแม่น้ำอาบุกุมะ (阿武隈川あぶくまがわ) ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อสายรถไฟอาบุกุมะที่เรานั่งอยู่นี้ รถไฟสายนี้เส้นทางสอดคล้องกับการไหลของแม่น้ำอาบุกุมะ และมีบางช่วงที่รถไฟวิ่งใกล้แม่น้ำอาบุกุมะจนเห็นทิวทัศน์ได้ชัด ซึ่งก็คือช่วงตอนนี้


หลังจากวิ่งเลียบริมแม่น้ำมาเรื่อยๆก็มาจอดที่สถานีอาบุกุมะ (あぶくまえき) ซึ่งก็เป็นสถานีที่ตั้งชื่อตามชื่อสายรถไฟนี้ แต่เขียนด้วยฮิรางานะล้วน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาบุกุมะ ในเขตเมืองมารุโมริ ตรงใกล้รอยต่อระหว่างจังหวัดมิยางิกับจังหวัดฟุกุชิมะ ตรงนี้เต็มไปด้วยภูเขาและป่า ดูไม่ค่อยมีอะไรแต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่ข้างๆสถานีก็เป็นสวนเล็กๆ ซึ่งก็พอจะเห็นซากุระบานจากนั้นรถไฟก็ยังคงวิ่งเลียบริมแม่น้ำต่อไป ทำให้เก็บทิวทัศน์สวยๆมาได้เรื่อยๆ
แล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตจังหวัดฟุกุชิมะ จอดที่สถานีคาบุโตะ (兜駅かぶとえき) เป็นสถานีแรก จังหวะที่มาถึงสถานีนั้นถ่ายป้ายสถานีได้ยาก แต่ก็ยังพอจะเก็บภาพมาได้จนได้ ก่อนที่รถไฟจะวิ่งออกจากสถานีทิวทัศน์ริมแม่น้ำหลังออกจากสถานีคาบุโตะแล้วรถไฟก็มาจอดที่สถานีโทมิโนะ (富野駅とみのえき) เป็นสถานีต่อไปและในที่สุดก็มาถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะซึ่งเป็นเป้าหมายการเดินทางของเราในครั้งนี้แต่ว่าตอนลงเจอปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากว่าตอนที่เราขึ้นรถไฟจากสถานีเซนไดนั้นใช้บัตร Suica ขึ้นมา แต่ว่าสถานีของสายอาบุกุมะนั้นไม่ได้อยู่ในเขตที่ใช้ Suica ได้ ต้องแยกซื้อตั๋วต่างหาก ทำให้ต้องมาจ่ายเงินสดแทนตอนลง โดยที่จ่ายคือค่าเดินทางจากสถานีทสึกิโนกิจนถึงสถานนี้ ราคา ๗๘๐ เยน แล้วหลังจากนั้นก็ยังจะต้องไปสะสางค่าเดินทางจากสถานีเซนไดถึงสถานีทสึกิโนกิในบัตร Suica ตอนไปถึงสถานีฟุกุชิมะด้วย ซึ่งราคา ๔๑๘ เยน ดังนั้นค่าโดยสารรวมจากเซนไดมาถึงที่นี่คือ ๑๑๙๘ เยน

นี่เป็นใบที่เขายื่นให้ตอนลงจากรถ เป็นหลักฐานว่าเราแตะบัตรเข้ามาแล้วไม่ได้แตะออกหลังจากแก้ปัญหาเรื่องค่าโดยสารแล้ว รถไฟก็วิ่งจากไป แม้จะมีปัญหาเล็กน้อย แต่ก็เดินทางมาถึงจังหวัดฟุกุชิมะได้อย่างปลอดภัย การท่องเที่ยวก็จะเริ่มขึ้นจากตรงนี้บันทึกการเที่ยวที่นี่ เขียนถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230402-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文