φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งเรือไปเที่ยวเกาะกลางทะเลสาบโทวยะ ชมพิพิธภัณฑ์และเดินป่า
เขียนเมื่อ 2023/09/10 21:53
แก้ไขล่าสุด 2023/09/11 08:49
# เสาร์ 2 ก.ย. 2023

หลังจากที่ไปเดินเที่ยวภายในเมืองโทวยาโกะมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230909

ต่อไปได้เวลาไปเที่ยวแถวทะเลสาบโทวยะ (洞爺湖とうやこ) ที่เป็นเป้าหมายหลักสำคัญของคราวนี้

ทะเลสาบโทวยะเป็นทะเลสาบที่เกิดจากแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟ มีเกาะอยู่ตรงกลางทะเลสาบ ๔ เกาะ เรียกรวมว่านากาจิมะ (中島なかじま) โดยเกาะที่ใหญ่ที่สุดเรียกว่าโอชิมะ (大島おおしま) ส่วนที่เหลืออีก ๓ เกาะเป็นแค่เกาะเล็กๆซึ่งไม่มีอะไรมาก ชื่อว่า เบนเตนจิมะ (弁天島べんてんじま), คันนนจิมะ (観音島かんのんじま) และ มันจูจิมะ (饅頭島まんじゅうじま)

บนฝั่งใต้ของทะเลสาบมีท่าน้ำโทวยาโกะคิเซง (洞爺湖汽船桟橋とうやこきせんさんばし) สามารถนั่งเรือไปยังเกาะโอชิมะได้ ซึ่งตรงใกล้ๆท่าน้ำนั้นมีพิพิธภัณฑ์ป่าแห่งทะเลสาบ นากาจิมะ (中島なかじまみずうみ森博物館もりはくぶつかん) ซึ่งสามารถเข้าชมได้ และจากตรงนั้นสามารถเข้าไปเดินในป่าชมธรรมชาติที่สวยงามบนเกาะได้

เที่ยวเรือที่นั่งไปเกาะนั้นมี ๓๐ นาทีต่อเที่ยว ระยะเวลาบนเรือประมาณ ๒๕ นาที ค่าตั๋วไปกลับราคา ๑๕๐๐ เยน ส่วนค่าชมพิพิธภัณฑ์คือ ๒๐๐ เยนหลังจากออกเดินทางออกจากที่พัก เราก็มาถึงริมทะเลสาบก่อนเที่ยวเรือที่ออก 10:00มาจอดรถตรงที่จอดรอใกล้ท่าน้ำบริเวณริมทะเลสาบ ตอนนี้ฟ้ากำลังสวย
ตรงนี้มีแผนที่บริเวณแถวๆฝั่งใต้ของทะเลสาบ ดูแล้วเต็มไปด้วยโรงแรมหรือที่แช่อนเซงมีป้ายเขียนข้อความยินดีต้อนรับเป็นภาษาต่างๆ โดยมีภาษาไอนุด้วย "อีรันการัปเต" (irankarapteイランカラㇷ゚テ) เป็นคำที่ใช้ทักทายนี่คือเรือที่จะขึ้นเพื่อไปเกาะ จอดอยู่ตรงนี้แล้วขึ้นเรือจากท่าน้ำตรงนี้
ชั้นล่างสุดภายในเรือเมื่อเข้ามาถึงเดินขึ้นชั้น ๒ ไปห้องชั้น ๒จากตรงนี้ออกมาเดินข้างนอกได้และยังมีทางให้ขึ้นไปชั้นบนต่ออีกขึ้นจากด้านนอกก็ได้ขึ้นมาชั้นบน
จากตรงนี้ก็ยังมีให้ขึ้นมายังชั้นบนต่ออีก เป็นชั้นสูงสุด
ระหว่างที่เรือกำลังแล่นอยู่นั้นก็มีนกนางนวลบินไปมาและบางทีก็มาเกาะ เป็นสีสันตลอดการเดินทาง

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในที่สุดก็มาถึงเกาะลงจากเรือตรงนี้ที่ข้างๆท่าน้ำมีหงส์ว่ายน้ำเล่นอยู่ด้วย น้ำทะเลสาบดูใสสะอาดสวยมาก
จากนั้นเดินเข้าไปนิดหน่อยก็เจอพิพิธภัณฑ์
ภายในประกอบด้วยห้องจัดแสดงห้องเดียว ทั้งพิพิธภัณฑ์ดูจะมีอยู่แค่นี้
ตรงนี้มีวิดีโอที่ฉายเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวธรรมชาติบนเกาะนี้แบบจำลองสามมิติแสดงภูมิประเทศบริเวณรอบๆทะเลสาบ ทางใต้เป็นทะเล ส่วนด้านล่างมีภาพแสดงการก่อตัวขึ้นของเกาะนี้ตรงนี้อธิบายเกี่ยวกับการถือกำเนิดของทะเลสาบและเกาะแห่งนี้พื้นตรงนี้แสดงภาพถ่ายจากดาวเทียมของบริเวณนี้ตรงนี้แสดงเส้นทางเดินภายในเกาะนี้ ซึ่งสามารถเดินเข้าไปผ่านป่าไปถึงกลางเกาะและมีเส้นทางให้วนรอบแล้วกลับมาที่เดิมได้จากนั้นด้านหลังของพิพิธภัณฑ์เป็นทางสำหรับเดินเข้าป่าแล้วพวกเราก็เริ่มเดินป่ากัน ป่าที่นี่สวยดี เต็มไปด้วยต้นไม้สูง
ตามพื้นเจอพวกแมลงอยู่ประปราย ถ้าไม่ได้สังเกตอาจเผลอเหยียบไปโดยไม่รู้ตัวตรงนีเป็นหมู่โพรงลม (風穴群ふうけつぐん) มีป้ายเขียนบอกไว้อยู่
จากโพรงพวกนี้มีลมออกมา ถ้าลองเอามือไปจ่อดูก็สัมผัสได้ถึงลมเจอด้วง เลยใช้เลนส์มหัพภาคถ่ายมีเพื่อนคนนึงหยิบด้วงขึ้นมาเล่น ก็เลยขอถ่ายภาพขณะอยู่บนมื เทียบขนาดดูจะเห็นว่าเล็กมาก แค่ประมาณปลายนิ้ว
เดินไปประมาณ ๔๐ นาทีก็มาถึงส่วนที่ราบกว้างแถวๆกลางเกาะ ตรงนี้เป็นที่หมายสำหรับครั้งนี้ เราไม่ได้เดินต่อจากนี้ไปแล้วเพราะแค่นี้ก็ใช้เวลาไปมาก เดี๋ยวจะไม่มีเวลาไปเที่ยวที่อื่นต่อ ถ้ามีเวลาทั้งวันละก็อาจจะเดินต่อไปแล้ววนรอบเกาะดูก็เป็นได้พวกเรานั่งพักและเดินเล่นอยู่ในบริเวณนี้กันสักพักระหว่างนั้นเพื่อนคนเดิมที่จับด้วงก็ได้ไปจับเอาตั๊กแตน ก็เลยขอถ่ายมาอีก
หลังจากนั้นก็เดินย้อนกลับไปทางเดิม ระหว่างทางเจอผลของพืชที่เรียกว่ามามุชิงุสะ (蝮草マムシグサ) หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Arisaema serratum เป็นพืชในวงศ์บอน
แล้วก็เจอไส้เดือนด้วยแล้วก็กลับมาจนถึงบริเวณท่าเรือ หลังจากนั้นเหลือเวลาเล็กน้อยก่อนเรือเที่ยวต่อไปจะออก จึงได้ไปเดินแถวนั้นอีกนิดหน่อย ซึ่งตรงนี้ก็มีศาลเจ้าเล็กๆอยู่ที่น่าสนใจคือศาลเจ้านี้มีพระอยู่ภายในกล่องกลมๆที่ดูเหมือนมอนสเตอร์บอลสำหรับจับโปเกมอน
ที่ริมน้ำยังมองไปเห็นจุดจอดเรืออีกจุดอยู่ๆไกลๆตรงโน้น เห็นมีเรือจอดอยู่ แต่ไม่ใช่ท่าที่เราจะไปขึ้นมองกลับเข้าไปยังส่วนลึกของเกาะอีกที ก่อนที่จะขึ้นเรือกลับไปเรือที่ขึ้นขากลับนี้เป็นรอบเวลา 12:50 แต่ว่าเรือมาช้าจึงออกช้าไปประมาณ ๕ นาที เรือขากลับนี้ต่างจากตอนขามา ดูธรรมดา ไม่ได้ตกแต่งสวยงามด้านหน้าเรือมีธงชาติญี่ปุ่นเรือมืพื้นที่ให้อยู่ได้ ๒ ชั้น เราขึ้นมาที่ชั้น ๒เห็นมีบันไดไปยังชั้นบน แต่ปิดอยู่ ไม่สามารถขึ้นไปดูด้านบนได้ตรงนี้มีห้องโดยสารชั้นหนึ่งด้วย แต่ถ้าจะเข้าต้องจ่ายเพิ่มอีกตรงนี้เป็นร้านขายพวกของกินเมนูดังของที่นี่คือไอศกรีมมันเทศ ชิอาวาเสะยากิอิโมะ (しあわせやきいも) ราคา ๔๐๐ เยนเราก็ได้ซื้อมากินดู อร่อยดีนอกจากนี้ก็ยังมีของกินอื่นๆ สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ข้างๆนั้นเป็นร้านขายพวกของที่ระลึก

แล้วเรือก็แล่นมาจอดที่ท่าน้ำที่เดิมที่ตอนแรกขึ้นเรือมา เป็นอันจบการเที่ยวทะเลสาบโทวยะลงเท่านี้ หลังจากนั้นเราก็เดินกลับขึ้นรถเพื่อนั่งมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230911-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> เรือ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ