φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasแวะกินข้าวหน้าเนื้อปูที่เมืองโอชามัมเบะระหว่างทางเลียบชายฝั่งอ่าวอุจิอุระมุ่งสู่ทางใต้
เขียนเมื่อ 2023/09/11 07:18
แก้ไขล่าสุด 2023/09/12 09:09
# เสาร์ 2 ก.ย. 2023

หลังจากที่เที่ยวทะเลสาบโทวยะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230910

เราก็กลับขึ้นรถแล้วเดินทางต่อไปทางใต้ สำหรับวันนี้ที่พักค้างคืนอยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ (函館市はこだてし) ซึ่งอยู่ทางส่วนใต้สุดของเกาะฮกไกโด จากเมืองโทวยาโกะที่เราอยู่ตอนนี้ต้องเดินทางเป็นระยะไกล ระหว่างทางก็ผ่านเมืองต่างๆ และได้มีการแวะพักตลอดทาง

หลังจากออกจากเมืองโทวยะถัดมาทางตะวันตกรถก็เคลื่อนผ่านบริเวณเมืองคุโรมัตสึไน (黒松内町くろまつないちょう) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิ่งจังหวัดชิริเบชิ (後志総合振興局しりべしそうごうしんこうきょく) ชื่อเมืองนี้มีที่มาจากภาษาไอนุ "กูร์มัตไน" (kurmat-nayクㇽマッナイ) หมายถึง แม่น้ำสาวญี่ปุ่น

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคุโรมัตสึไนเป็นสีเหลืองเข้ม พื้นที่เมืองไม่ได้ติดทะเลทางใต้ แต่ก็เกือบติด เส้นทางถนนผ่านเมืองนี้แค่นิดหน่อยเท่านั้น
หลังจากนั้นรถก็เข้าสู่เมืองโอชามัมเบะ (長万部町おしゃまんべちょう) ในกิ่งจังหวัดโอชิมะ (渡島総合振興局おしまそうごうしんこうきょく)

ตำแหน่งเมืองนี้ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม ถัดจากตรงนี้ไปจนถึงทางใต้สุดรวมถึงเมืองฮาโกดาเตะ (ติ่งสีชมพูทางขวา) ก็เป็นส่วนหนึ่งของกิ่งจังหวัดโอชิมะ เพียงแต่ว่าส่วนทางซ้ายเป็นกิ่งจังหวัดฮิยามะ (檜山振興局ひやましんこうきょく) ซึ่งถูกแบ่งเป็น ๒ ส่วน
ชื่อเมืองโอชามัมเบะอาจฟังดูแปลกหู นั่นเพราะมีที่มาจากภาษาไอนุ ที่มาของชื่อยังเป็นที่ถกเถียงกัน แต่คาดว่ามาจากคำว่า "โฮซามัมเป" (o-samampeオサマㇺペ) โดยที่ซามัมเปเป็นชื่อเรียกปลาในวงศ์ปลาลิ้นหมาตาข้างขวา (Pleuronectidae) และเติม "โอ" เพื่อหมายถึงว่ามีอยู่มาก

เมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องคานิเมชิ (かにめし) ซึ่งหมายถึงข้าวหน้าเนื้อปู ซึ่งพวกเราเองก็ตัดสินใจที่จะมากินข้าวหน้าเนื้อปูนี้เป็นมื้อเที่ยง

ในประวัติศาสตร์ ที่นี่ยังเป็นจุดไกฃสุดที่กองทัพไอนุของชากุชาอิงเดินทางมาถึงก่อนแตกถ่ายไป ดังที่เล่าไว้ในตอนที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ไอนุ อูโปโปย https://phyblas.hinaboshi.com/20230906

ฉะนั้นแล้วในเมืองนี้ยังมีแผ่นจารึกร่องรอยสนามรบเก่าชากุชาอิง (シャクシャイン古戦場跡碑こせんじょうあとひ) อยู่ด้วย แต่เราไม่ได้แวะไป


เส้นทางเดินรถนั้นส่วนใหญ่เลียบริมชายฝั่งทะเลซึ่งตรงบริเวณนี้คืออ่าวอุจิอุระ (内浦湾うちうらわん) ทิวทัศน์สวยดี ได้ถ่ายภาพระหว่างนั่งรถผ่านไว้หลายภาพ

แล้วก็มาถึงร้านที่เราจะมากิน ชื่อร้านฮามาโนยะ (濱乃家はまのや) ที่จริงแล้วเมืองนี้มีร้านข้าวหน้าเนื้อปูเยอะมาก แต่ที่เลือกร้านนี้เพราะลองโทรมาจองเอาไว้แล้ว มีที่นั่งสำหรับให้นั่ง ๙ คน และเปิดร้านอยู่แม้จะเป็นเวลาบ่ายสองกว่าแล้วเข้ามาในร้าน
ภายในร้านมีอ่างน้ำที่ทำเป็นรูปเรืออยู่ด้วยภายในมีปูกำลังแหวกว่ายอยู่เมนูของร้าน สำหรับเมนูแนะนำคือชุดข้าวหน้าเนื้อวัว (かにめしセット) ราคา ๑๗๕๐ เยน และชุดมินิดง (ミニどんセット) ๑๘๐๐ เยนนอกจากนี้แล้วก็ยังมีพวกราเมงด้วยด้านหลังที่นั่งที่พวกเรานั่งเห็นมีพวกลายเซ็นของคนดังต่างๆที่มากินที่นี่ติดอยู่ระหว่างรออาหารที่ส่งไปเราก็ออกมาเดินเล่นข้างนอกสักหน่อย แม้ว่าอากาศจะร้อน
ทะเลอยู่ตรงหน้านี้เอง แต่ว่ามีรั้วกั้นอยู่จึงข้ามไปไม่ได้ ตรงนี้เป็นแนวชายฝั่งยาวแต่ไม่ใช่หาดทรายหรืออะไรที่จะให้ไปเดินเที่ยวได้ภาพถ่ายย่านเมืองบริเวณแถวๆร้านซึ่งอาคารต่างๆเรียงรายอยู่หลวมๆริมชายฝั่งหลังจากเดินเล่นแป๊บเดียวก็กลับเข้ามาในร้านอย่างรวดเร็วเพราะแทบไม่มีอะไร รอไปอีกสักพักอาหารที่สั่งก็มา นี่คือชุดข้าวหน้าเนื้อปู ซึ่งประกอบไปด้วยเทปโปวจิรุ (てっぽうじる) ซึ่งเป็นซุปเนื้อปู อาหารฮกไกโด ในซุปมีขาปู ซึ่งสามารถแกะเอาเนื้อข้างในมากินได้ตอนที่เขาเอาอาหารมาวางนั้นเดิมทีเอาชามซุปกับกล่องข้าวมาต่อกันแบบนี้ ดูแล้วเหมือนเป็นชามใบใหญ่ ตอนแรกที่มองก็ตกใจนึกว่าทั้งหมดเป็นข้าวในร้านยังมีขายพวกของสดให้ซื้อกลับไปได้ด้วยหลังจากที่กินเสร็จก็ออกรถต่อ รถก็ยังคงมุ่งหน้าต่อไปในพื้นที่เมืองโอชามัมเบะ ซึ่งข้างทางก็มีอาคารอยู่ประปราย และมีหลายหลังที่เป็นร้านอาหารซึ่งส่วนใหญ่มีข้าวหน้าเนื้อปู เรียกได้ว่ามาเมืองนี้ไปทางไหนก็เจอแต่เมนูนี้ ผู้คนมาเที่ยวโอชามัมเบะต้องกินข้าวหน้าเนื้อปูกันหลังจากที่รถวิ่งลงทางใต้ผ่านเมืองโอชามัมเบะและเก็บภาพทิวทัศน์ตามทางได้มากมายแล้ว ต่อไปก็เข้าสู่เขตเมืองยากุโมะ (八雲町やくもちょう) ซึ่งเป็นอีกเมืองที่แวะระหว่างทาง จะเขียนถึงต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230912-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文