φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasแวะกินข้าวหน้าเนื้อปูที่เมืองโอชามัมเบะระหว่างทางเลียบชายฝั่งอ่าวอุจิอุระมุ่งสู่ทางใต้
เขียนเมื่อ 2023/09/11 07:18
แก้ไขล่าสุด 2023/09/12 09:09
# เสาร์ 2 ก.ย. 2023

หลังจากที่เที่ยวทะเลสาบโทวยะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230910

เราก็กลับขึ้นรถแล้วเดินทางต่อไปทางใต้ สำหรับวันนี้ที่พักค้างคืนอยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ (函館市はこだてし) ซึ่งอยู่ทางส่วนใต้สุดของเกาะฮกไกโด จากเมืองโทวยาโกะที่เราอยู่ตอนนี้ต้องเดินทางเป็นระยะไกล ระหว่างทางก็ผ่านเมืองต่างๆ และได้มีการแวะพักตลอดทาง

หลังจากออกจากเมืองโทวยะถัดมาทางตะวันตกรถก็เคลื่อนผ่านบริเวณเมืองคุโรมัตสึไน (黒松内町くろまつないちょう) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิ่งจังหวัดชิริเบชิ (後志総合振興局しりべしそうごうしんこうきょく) ชื่อเมืองนี้มีที่มาจากภาษาไอนุ "กูร์มัตไน" (kurmat-nayクㇽマッナイ) หมายถึง แม่น้ำสาวญี่ปุ่น

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคุโรมัตสึไนเป็นสีเหลืองเข้ม พื้นที่เมืองไม่ได้ติดทะเลทางใต้ แต่ก็เกือบติด เส้นทางถนนผ่านเมืองนี้แค่นิดหน่อยเท่านั้น
หลังจากนั้นรถก็เข้าสู่เมืองโอชามัมเบะ (長万部町おしゃまんべちょう) ในกิ่งจังหวัดโอชิมะ (渡島総合振興局おしまそうごうしんこうきょく)

ตำแหน่งเมืองนี้ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม ถัดจากตรงนี้ไปจนถึงทางใต้สุดรวมถึงเมืองฮาโกดาเตะ (ติ่งสีชมพูทางขวา) ก็เป็นส่วนหนึ่งของกิ่งจังหวัดโอชิมะ เพียงแต่ว่าส่วนทางซ้ายเป็นกิ่งจังหวัดฮิยามะ (檜山振興局ひやましんこうきょく) ซึ่งถูกแบ่งเป็น ๒ ส่วน
ชื่อเมืองโอชามัมเบะอาจฟังดูแปลกหู นั่นเพราะมีที่มาจากภาษาไอนุ ที่มาของชื่อยังเป็นที่ถกเถียงกัน แต่คาดว่ามาจากคำว่า "โฮซามัมเป" (o-samampeオサマㇺペ) โดยที่ซามัมเปเป็นชื่อเรียกปลาในวงศ์ปลาลิ้นหมาตาข้างขวา (Pleuronectidae) และเติม "โอ" เพื่อหมายถึงว่ามีอยู่มาก

เมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องคานิเมชิ (かにめし) ซึ่งหมายถึงข้าวหน้าเนื้อปู ซึ่งพวกเราเองก็ตัดสินใจที่จะมากินข้าวหน้าเนื้อปูนี้เป็นมื้อเที่ยง

ในประวัติศาสตร์ ที่นี่ยังเป็นจุดไกฃสุดที่กองทัพไอนุของชากุชาอิงเดินทางมาถึงก่อนแตกถ่ายไป ดังที่เล่าไว้ในตอนที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ไอนุ อูโปโปย https://phyblas.hinaboshi.com/20230906

ฉะนั้นแล้วในเมืองนี้ยังมีแผ่นจารึกร่องรอยสนามรบเก่าชากุชาอิง (シャクシャイン古戦場跡碑こせんじょうあとひ) อยู่ด้วย แต่เราไม่ได้แวะไป


เส้นทางเดินรถนั้นส่วนใหญ่เลียบริมชายฝั่งทะเลซึ่งตรงบริเวณนี้คืออ่าวอุจิอุระ (内浦湾うちうらわん) ทิวทัศน์สวยดี ได้ถ่ายภาพระหว่างนั่งรถผ่านไว้หลายภาพ

แล้วก็มาถึงร้านที่เราจะมากิน ชื่อร้านฮามาโนยะ (濱乃家はまのや) ที่จริงแล้วเมืองนี้มีร้านข้าวหน้าเนื้อปูเยอะมาก แต่ที่เลือกร้านนี้เพราะลองโทรมาจองเอาไว้แล้ว มีที่นั่งสำหรับให้นั่ง ๙ คน และเปิดร้านอยู่แม้จะเป็นเวลาบ่ายสองกว่าแล้วเข้ามาในร้าน
ภายในร้านมีอ่างน้ำที่ทำเป็นรูปเรืออยู่ด้วยภายในมีปูกำลังแหวกว่ายอยู่เมนูของร้าน สำหรับเมนูแนะนำคือชุดข้าวหน้าเนื้อวัว (かにめしセット) ราคา ๑๗๕๐ เยน และชุดมินิดง (ミニどんセット) ๑๘๐๐ เยนนอกจากนี้แล้วก็ยังมีพวกราเมงด้วยด้านหลังที่นั่งที่พวกเรานั่งเห็นมีพวกลายเซ็นของคนดังต่างๆที่มากินที่นี่ติดอยู่ระหว่างรออาหารที่ส่งไปเราก็ออกมาเดินเล่นข้างนอกสักหน่อย แม้ว่าอากาศจะร้อน
ทะเลอยู่ตรงหน้านี้เอง แต่ว่ามีรั้วกั้นอยู่จึงข้ามไปไม่ได้ ตรงนี้เป็นแนวชายฝั่งยาวแต่ไม่ใช่หาดทรายหรืออะไรที่จะให้ไปเดินเที่ยวได้ภาพถ่ายย่านเมืองบริเวณแถวๆร้านซึ่งอาคารต่างๆเรียงรายอยู่หลวมๆริมชายฝั่งหลังจากเดินเล่นแป๊บเดียวก็กลับเข้ามาในร้านอย่างรวดเร็วเพราะแทบไม่มีอะไร รอไปอีกสักพักอาหารที่สั่งก็มา นี่คือชุดข้าวหน้าเนื้อปู ซึ่งประกอบไปด้วยเทปโปวจิรุ (てっぽうじる) ซึ่งเป็นซุปเนื้อปู อาหารฮกไกโด ในซุปมีขาปู ซึ่งสามารถแกะเอาเนื้อข้างในมากินได้ตอนที่เขาเอาอาหารมาวางนั้นเดิมทีเอาชามซุปกับกล่องข้าวมาต่อกันแบบนี้ ดูแล้วเหมือนเป็นชามใบใหญ่ ตอนแรกที่มองก็ตกใจนึกว่าทั้งหมดเป็นข้าวในร้านยังมีขายพวกของสดให้ซื้อกลับไปได้ด้วยหลังจากที่กินเสร็จก็ออกรถต่อ รถก็ยังคงมุ่งหน้าต่อไปในพื้นที่เมืองโอชามัมเบะ ซึ่งข้างทางก็มีอาคารอยู่ประปราย และมีหลายหลังที่เป็นร้านอาหารซึ่งส่วนใหญ่มีข้าวหน้าเนื้อปู เรียกได้ว่ามาเมืองนี้ไปทางไหนก็เจอแต่เมนูนี้ ผู้คนมาเที่ยวโอชามัมเบะต้องกินข้าวหน้าเนื้อปูกันหลังจากที่รถวิ่งลงทางใต้ผ่านเมืองโอชามัมเบะและเก็บภาพทิวทัศน์ตามทางได้มากมายแล้ว ต่อไปก็เข้าสู่เขตเมืองยากุโมะ (八雲町やくもちょう) ซึ่งเป็นอีกเมืองที่แวะระหว่างทาง จะเขียนถึงต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230912-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文