φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ขึ้นหอคอยโกเรียวกากุไปชมป้อมโกเรียวกากุจากมุมสูงให้เห็นรูปร่างชัดเจน
เขียนเมื่อ 2023/09/17 04:23
แก้ไขล่าสุด 2023/09/18 09:54
# อาทิตย์ 3 ก.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปเข้าชมโกเรียวกากุ https://phyblas.hinaboshi.com/20230916

ต่อมาก็ได้เวลาไปเข้าชมหอคอยโกเรียวกากุ (五稜郭ごりょうかくタワー) สูง ๑๐๗ เมตร เพื่อจะชมทิวทัศน์ของตัวป้อมรูปดาวโกเรียวกากุจากมุมสูง

โกเรียวกากุนั้นเป็นป้องรูปดาวสวยงาม แต่การจะมองเห็นรูปร่างที่สวยงามนั้นได้จำเป็นต้องมองจากที่สูง ฉะนั้นเพื่อการท่องเที่ยว จึงได้มีการสร้างหอคอยขึ้นมาสำหรับชมโกเรียวกากุโดยเฉพาะ

โดยหอคอยชมโกเรียวกากุนั้นได้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1964 แล้ว แต่ว่าเดิมทีสูง ๖๐ เมตร หลังจากนั้นในปี 2004 จึงได้สร้างหอคอยใหม่ขึ้น คือหอคอยในปัจจุบัน สร้างเสร็จและเปิดให้เข้าชมได้ในปี 2006

ภายในนั้นนอกจากเป็นแค่หอคอยให้ชมทิวทัศน์แล้วก็ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ไปในตัวด้วย โดยมีจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของที่นี่

ค่าเข้าชมคือ ๑๐๐๐ เยนหลังจากเดินออกจากโกเรียวกากุมาก็เดินมาที่หอคอยภายในอาคารที่เป็นฐานของหอคอยตรงนี้มีรูปปั้นของฮิจิกาตะ โทชิโซว เขาเป็นบุคคลสำคัญของที่นี่ ไปไหนก็จะเจอเขาส่วนตรงนี้เป็นร้านขายพวกของฝากและของที่ระลึก มีรูปฮิจิกาตะอยู่ด้วย อันนี้ทำเป็นตัวละครน่ารัก เรียกว่าฮิจิกาตะคุง (ヒジカタ君)ในร้านนี้ขายพวกของที่ระลึกต่างๆตรงนี้มีของที่เป็นลายไอนุด้วยสินค้าเกี่ยวกับมิกุหิมะ (雪ミク)
ตั๋วเข้าชมซื้อที่ตรงนี้บนตั๋วเข้าชมจะมีรูปถ่ายซึ่งจะเป็นรูปต่างๆกันไปในแต่ละใบ พวกเรา ๙ คนได้ตั๋วคนละรูปไม่ซ้ำกันหมดเลย ของเราได้เป็นสวนโกเรียวกากุตอนฤดูใบไม้ผลิตที่เต็มไปด้วยซากุระบานจากนั้นก็ขึ้นลิฟต์มาที่ด้านบนหอคอย รอบๆเป็นกระจกใสสำหรับมองทิวทัศน์ ส่วนด้านในมีแบบจำลองย่อส่วนที่อธิบายประวัติศาสตร์ของที่นี่วางเรียงรายล้อมส่วนตรงกลางอยู่
ตรงนี้มีแผ่นพับภาษาต่างๆ ซึ่งมีภาษาไทยด้วย เราได้หยิบมาอ่านดู มีแปลผิดไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับแย่ตรงนี้ก็มีรูปปั้นฮิจิกาตะแบบจำลองหอคอยนี้และอาคารส่วนฐาน สัดส่วน 1:300และนี่คือทิวทัศน์จุดสำคัญของที่นี่ เราขึ้นมาบนนี้ก็เพื่อชมสิ่งนี้นั่นเอง จากบนนี้สามารถเห็นตัวป้อมเป็นรูปดาวได้ชัดเจนสวยงามน่าประทับใจมองค่อนไปทางทิศเหนือมองไปทางตะวันออกอาคารนี้คือพิพิธภัณฑ์แปซิฟิกเหนือเมืองฮาโกดาเตะ (函館市北洋資料館はこだてしほくようしりょうかん) เป็นสถานที่เที่ยวอีกที่ที่น่าแวะเข้าชมถ้ามีเวลา แต่เสียดายเราไม่ได้เผื่อเวลาไว้เข้าชมที่นี่ด้วยและข้างๆนั้นเป็นหอศิลป์ฮาโกดาเตะ (函館美術館はこだてびじゅつかん)มองไปทางใต้เห็นส่วนของภูเขาฮาโกดาเตะและอ่าวฮาโกดาเตะ
มองไปด้านล่างเห็นส่วนฐานของหอคอยหลังจากที่ชมบนนี้จนพอแล้วก็เดินลงไปข้างล่างมีชั้นล่างซึ่งก็เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้เช่นกันในส่วนของชั้นนี้ยังมีพื้นกระจกที่มองลงไปเห็นด้านล่างได้แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกจากชั้นนี้ก็ใช้ลิฟต์เพื่อลงไปได้ เป็นอันจบการเที่ยวที่นี่หลังจากนั้นก่อนที่จะออกเดินทางไเที่ยวต่อก็แวะกินซูชิที่ร้านซึ่งอยู่ข้างๆหอคอย เป็นร้านซูชิจานหมุน ชื่อร้านชุงกะ (旬花しゅんか)บรรยากาศภายในร้านภาพถ่ายจากตรงที่พวกเรานั่ง เห็นสายและซูชิที่กำลังวิ่งอยู่จานประกอบไปด้วยสีต่างๆราคาหลากหลายมากชิเมซาบะ (しめさば) ๑๘๐ เยน, เองงาวะ (えんがわ) ๒๘๐ เยน, แซลมอนสด (なまサーモン) ๓๕๐ เยนหอยโฮตาเตะสด (なまホタテ) ๔๓๐ เยนหนวดปลาหมึก (たこあし) ๒๓๐ เยนอันนี้เป็นจานที่แพงที่สุด ราคา ๖๐๐ เยน หอยเป๋าฮื้อ (あわび) จานนึงมี ๒ ชิ้น เราสั่งมาแบ่งกันกินแค่คนละชิ้นเท่านั้นโดยรวมแล้วเรากินไปแค่ ๕ จานครึ่ง คือ ๑๑ ชิ้น

จานของแต่ละคนรวม ส่วนใหญ่กินกันเยอะกว่ามาก สุดท้ายแล้วก็แบ่งหารกันจ่ายอยู่ดี ทำให้มื้อนี้ต้องจ่ายไป ๓๐๐๐ เยนหลังจากกินเสร็จเราก็กลับมาที่จอดรถเพื่อเดินทางไปเที่ยวกันต่อตอนช่วงบ่ายที่ต่อไปที่จะไปนั้นคือเป้าหมายสุดท้ายของการเที่ยวครั้งนี้แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230918-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ตึกระฟ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ