φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasแหลมชิโอกุบิ ตำแหน่งบนเกาะฮกไกโดที่อยู่ใกล้เกาะฮนชูที่สุด
เขียนเมื่อ 2023/09/18 04:36
แก้ไขล่าสุด 2023/09/20 14:57
# อาทิตย์ 3 ก.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วที่ได้ขึ้นหอคอยโกเรียวกากุ https://phyblas.hinaboshi.com/20230917

เราก็กลับขึ้นรถมาออกเดินทางต่อไปยังเป้าหมายสุดท้าย นั่นก็คือแหลมชิโอกุบิ (汐首岬しおくびみさき) ที่นี่มีความสำคัญตรงที่เป็นตำแหน่งบนเกาะฮกไกโดที่อยู่ใกล้เกาะฮนชูมากที่สุด ระยะห่างแค่ ๑๗.๕ กิโลเมตรเท่านั้น ที่จริงเคยมีโครงการจะสร้างสะพานยาวเชื่อมเกาะจากตรงนี้ด้วย แต่ก็ไม่ได้มีการทำจริง ปัจจุบันการข้ามเกาะโดยทางบกนั้นมีเพียงอุโมงค์ซึ่งให้ชิงกันเซงวิ่งผ่านเท่านั้น

เมืองบนเกาะฮนชูที่อยู่ตรงข้ามกันนั้นคือเมืองโอมะ (大間町おおままち) จังหวัดอาโอโมริ ซึ่งมีแหลมทางเหนือสุดของเกาะฮนชู เรียกว่าแหลมโอมะ (大間崎おおまざき)

ตรงส่วนแหลมชิโอกุบิเองนั้นไม่ได้มีอะไรมากนอกจากป้ายที่เขียนบอกว่าตรงนี้เป็นจุดใกล้สุด แต่ว่าใกล้ๆแถวนั้นเป็นหน้าผาริมทะเลที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะจุดที่เรียกว่าโดวนังคงโงว (道南金剛どうなんこんごう) ซึ่งเป็นหน้าผาที่ก่อตัวเป็นรูปขั้นบันไดสวยงาม ก่อตัวขึ้นจากการแข็งตัวของแม็กมาหลังจากออกจากโกเรียวกากุ ระหว่างทางผ่านห้างมารุอิอิมาอิ (丸井今井まるいいまい) ซึ่งเป็นที่จัดงานนิทรรศการโกลเดนคามุย เห็นแล้วก็อยากเข้าอยู่หรอก แต่ก็ไม่มีเวลา แต่ก็มีข่าวว่าต่อไปงานนี้จะมาจัดที่เซนไดด้วย

จากนั้นรถก็วิ่งไปตามทางสายรถราง ผ่านสนามแข่งม้าฮาโกดาเตะ (函館競馬場はこだてけいばじょう)
รถรางของฮาโกดาเตะนั้นมาสุดทางที่สถานีสุดท้ายคือสถานียุโนกาวะ (川停留場かわていりゅうじょう)หลังจากนั้นรถก็ออกจากตัวเมือง เดินทางเลียบริมชายฝั่งทะเลไปเรื่อยๆ


และในที่สุดเราก็มาถึงยังเป้าหมาย นั่นคือแหลมชิโอกุบิซึ่งมีป้ายที่เขียนว่าตรงนี้ใกล้เกาะฮนชูที่สุดโดยห่างไป ๑๗.๕ กิโลเมตรเท่านั้น มีรูปวาดให้ดูแสดงตำแหน่งตอนนี้ด้วย มองไปข้างหลังไกลๆก็เห็นแผ่นดินอยู่ ตรงนั้นคือแหลมโอมะนั่นเองแต่ว่าเราก็ได้แค่นั่งรถผ่าน แล้วถ่ายภาพระหว่างที่รถวิ่งอยู่ ตอนนี้เป้าหมายคือไปชมหินผาสวยที่โดวนังคงโงวก่อน ถ้าเหลือเวลาค่อยกลับมาดูที่นี่อีกที เพราะยังไงขากลับก็ต้องย้อนมาผ่าน


แล้วก็เดินทางมาถึงจุดที่เป็นเป้าหมาย ตรงนี้มีพื้นที่ข้างทางให้จอดรถได้พอดี เราจึงลงมาตรงนี้ทิวทัศน์ริมฝั่งแถวนี้ช่างสวยงาม


แต่ที่เด็ดสุดก็คือหน้าผารูปขั้นบันได ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่ เรามาถึงนี่ก็เพื่อชมสิ่งนี้มีกำแพงกั้นระหว่างตรงถนนกับตรงส่วนหน้าผาด้วย ซึ่งก็ไม่ได้สูงอะไร สามารถปีนขึ้นไปแล้วข้ามได้ แต่ถึงจะเข้าไปยังหน้าผาก็ดูจะปีนขึ้นไม่ได้ เลยไม่ได้ไปถึงนั่น ทุกคนแค่เดินดูจากด้านล่างหลังจากชมหน้าผาจนพอแล้วก็กลับมาขึ้นรถแล้วกลับรถเดินทางย้อนกลับทางเดิม ระหว่างทางเราก็ยังได้ถ่ายภาพตามทางมา โดยครั้งนี้ได้ภาพคนละฝั่ง จากที่ตอนแรกขามาอยู่ฝั่งทะเล คราวนี้อยู่ฝ่งตรงข้าม จึงได้เห็นหน้าผา
แล้วก็ย้อนกลับมาจนถึงตรงส่วนแหลมชิโอกุบิ คราวนี้เราไม่ได้ถ่ายตรงชายฝั่ง แต่ได้ถ่ายฝั่งตรงข้าม ซึ่งมีประภาคารชิโอกุบิมิซากิ (汐首岬灯台しおくびみさきとうだい) ตั้งอยู่ ที่จริงอยากแวะลงไปแต่ว่าไม่มีเวลาแล้ว จึงผ่านไปเฉย แต่ก็มีชลอรถให้วิ่งไปอย่างช้าๆพอที่จะถ่ายรูปแถวนี้ได้พอสมควร
นอกจากนี้แล้วตรงนีก็ยังซากถนนสะพานรางรถไฟ ซึ่งได้ถูกสร้างเอาไว้แต่ไม่ได้ใช้งานจริง แต่ก็ยังเหลือเอาไว้ตรงนี้มีแผนที่นำเที่ยวเมืองฮาโกดาเตะตั้งอยู่ด้วยจากตรงนี้เห็นมีบันไดทางขึ้นไปเดินด้านบนได้ด้วยนี่เป็นภาพสุดท้ายที่ถ่ายก่อนจะผ่านบริเวณนี้ไปที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวสุดท้ายสำหรับการเที่ยวฮกไกโดในครั้งนี้แล้ว สำหรับตอนต่อไปจะเป็นตอนสุดท้ายซึ่งเล่าถึงการเดินทางขากลับไปยังเซนไดด้วยชิงกันเซง https://phyblas.hinaboshi.com/20230919-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文