φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasโกเรียวกากุ ป้อมรูปดาวแห่งสาธารณรัฐเอโซะในสงครามฮาโกดาเตะ
เขียนเมื่อ 2023/09/16 07:31
# อาทิตย์ 3 ก.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวฮกไกโดวันสุดท้ายต่อจากตอนที่แล้วที่เดินเล่นยามเช้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230915

ตอนนี้จะเป็นการไปเที่ยวชมสถานที่เที่ยวชื่อดังที่สุดของฮาโกดาเตะ นั่นคือป้อมโกเรียวกากุ (五稜郭ごりょうかく)

ก่อนที่จะไปชมที่นั่นขอพูดถึงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องสักหน่อย เพราะเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เมืองฮาโกดาเตะนั้นเป็นเมืองแรกๆในเกาะฮกไกโดที่มีคนญี่ปุ่นมาอาศัยอยู่ จากที่ก่อนหน้านั้นบนเกาะนี้ส่วนใหญ่เป็นของชาวไอนุ โดยช่วงปลายยุคเอโดะเมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะ จึงมีความสำคัญมาก

ในปี 1854 รัฐบาลโชกุนญี่ปุ่นได้ตัดสินใจเปิดประเทศ หลังจากที่ปิดประเทศมานานตลอดยุคเอโดะ ทำให้มีการตั้งเมืองการท่าหลายแห่งในญี่ปุ่นเพื่อทำการค้า และฮาโกดาเตะก็เป็นหนึ่งในนั้น จึงกลายมาเป็นประตูสู่ต่างประเทศ มีคนต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีสิ่งก่อสร้างจำพวกสถานกงสุล รวมถึงโบสถ์คริสต์ซึ่งคนยุโรปมาสร้างให้ ปัจจุบันก็ยังหลงเหลืออยู่มากมายในเมือง กลายเป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญ

เพื่อความมั่นคง ในปี 1857 จึงได้มีการสร้างป้อมปราการโกเรียวกากุขึ้นมา ออกแบบโดยทาเกดะ อายาซาบุโรว (武田 斐三郎たけだ あやさぶろう, ปี 1827-1880) โดยได้รับแรงบันดาลใจจากปอมรูปดาวของทางยุโรป และสร้างเสร็จในปี 1964

ในส่วนใจกลางของป้อมนี้ได้สร้างอาคารฮาโกดาเตะบุเงียวโชะ (箱館奉行所はこだてぶぎょうしょ) ซึ่งเป็นที่ทำการศูนย์กลางการปกครองของเมืองนี้ เป็นอาคารที่ออกแบบได้สวยงามแห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากในปี 1966 รัฐบาลโชกุนก็ได้ถึงคราวล่มสลายลง ถูกเข้าแทนที่ด้วยรัฐบาลใหม่ซึ่งนำญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ สิ้นสุดยุคเอโดะ (ปี 1603-1868) เข้าสู่ยุคเมย์จิ (ปี 1868-1912)

แต่กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุนเก่าที่นำโดยเอโนโมโตะ ทาเกอากิ (榎本えのもと 武揚あきあき, ปี 1836-1908) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากฮิจิกาตะ โทชิโซว (土方ひじかた 歳三としぞう, ปี 1835-1869) แห่งชินเซงงุมิ ก็ได้หนีมาทางเหนือ จนข้ามมาถึงเกาะฮกไกโด เข้ายึดโกเรียวกากุเพื่อใช้เป็นฐานที่มั่น และได้ตั้งประเทศใหม่ขึ้นเรียกว่าสาธารณะเอโซะ (蝦夷共和国えぞきょうわこく) ในต้นปี 1869 โดยมีศูนย์กลางการปกครองอยู่ที่ฮาโกดาเตะ

แต่รัฐบาลใหม่ก็ได้ส่งทัพมาตีฮาโกดาเตะ และเข้าตีโกเรียวกากุจนแตก สาธารณะเอโซะก็ถึงคราวล่มสลายลงในปีนั้นหลังจากตั้งประเทศได้ไม่กี่เดือนเท่านั้น

สงครามช่วงปลายยุคเอโดะนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อสงครามโบชิง (戊辰戦争ぼしんせんそう) โดยที่สงครามฮาโกดาเตะ (箱館戦争はこだてせんそう) นั้นถือเป็นตอนสุดท้ายของสงครามโบชิง เมื่อจบศึกนี้ก็เป็นอันสิ้นสุดสงคราม ปิดฉากความขัดแย้ง หลังจากนั้นญี่ปุ่นก็เข้าสู่ยุคสมัยใหม่

อนึ่ง ชื่อเมืองฮาโกดาเตะนั้นสมัยก่อนเขียนเป็น 箱館 แต่ว่าปัจจุบันนิยมเขียนเป็น 函館 ดังนั้นหากกล่าวถึงเมืองฮาโกดาเตะในอดีตมักเขียนเป็น 箱館 แต่ถ้าพูดถึงปัจจุบันจะเขียนเป็น 函館

โกเรียวกากุนั้นนอกจากจะมีความสวยงามโดดเด่นแล้วก็ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย จึงเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมที่ไม่ควรพลาดหากใครมาเที่ยวฮกไกโดตอนใต้

ภายในป้อมโกเรียวกากุนั้นสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ว่าภายในนั้นมีอาคารฮาโกดาเตะบุเงียวโชะซึ่งเป็นอาคารกรมการเมืองเก่า ปัจจุบันถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ในนี้มีค่าเข้าชม 500 เยน เพียงแต่ว่าอาคารนี้ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิมที่สร้างตอนปี 1864 เพราะอาคารเดิมถูกรื้อทิ้งไปในปี 1871 ตัวอาคารปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 2010 โดยเลียนแบบของเก่า แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เท่าของเดิม ถูกสร้างใหม่แค่บางส่วนเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วข้างๆโกเรียวกากุยังมีหอคอยโกเรียวกากุ (五稜郭ごりょうかくタワー) สูง ๑๐๗ เมตร ซึ่งถูกสร้างเพื่อใช้ชมทิวทัศน์โกเรียวกากุจากมุมสูง ถ้าชมจากบนนี้จะเห็นโกเรียวกากุทั่วบริเวณเป็นรูปดาวสวยงามหลังจากที่เก็บเข้าของออกจากที่พักเราก็ไปขึ้นรถ แล้วก็เดินทางมุ่งหน้าขึ้นไปทางเหนือ เส้นทางที่ไปนั้นอยู่บนถนนสายที่มีรถรางวิ่งผ่าน ทำให้ตลอดทางได้ถ่ายภาพรถรางไปด้วย

ตรงนี้เป็นสถานีรถราง สถานีมัตสึกาเซะโจว (松風町停留場まつかぜちょうていりゅうじょう)จากตรงนี้เส้นทางรถรางก็มุ่งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเรื่อยๆ
มีคันรถแบบนีด้วยการมาเที่ยวโกเรียวกากุนั้นอาจมาได้โดยใช้รถราง โดยมีสถานีโกเรียวกากุโควเองมาเอะ (五稜郭公園前停留場ごりょうかくこうえんまえていりゅうじょう) อยู่ แต่ก็ยังไม่ได้ใกล้นัก ยังต้องเดินอีกเกือบกิโล ดังนั้นถ้าไม่ได้ขับรถมาเองละก็ มาด้วยรถเมล์น่าจะดีกว่า

เรานั่งรถมาจอดที่ที่จอดรถซึ่งอยู่ทางตะวันตกของโกเรียวกากุ จากตรงนี้มองเห็นหอคอยโกเรียวกากุตั้งเด่นอยู่แล้วก็เดินเลียบคูที่ล้อมโกเรียวกากุ ตรงนี้ทิวทัศน์สวยงามมาก


ข้ามสะพานตรงนี้ซึ่งเป็นทางเข้า
ส่วนนี้เป็นส่วนที่ยื่นออกไปเรียกว่า ฮังเงตสึโฮะ (半月堡はんげつほ)ตรงนี้มีภาพแสดงให้ดูด้วย จะเห็นว่าโกเรียวกากุไม่ได้แค่เป็นรูปดาวซะทีเดียว แต่มีด้านหนึ่งที่มีส่วนปลายยื่นออกมา ดูแล้วเหมือนหัวเต่า คือส่วนตรงนี้นั่นเอง หันไปทางใต้โดยเอียงไปทางตะวันตกเล็กน้อยขึ้นมาบนส่วนปลายหัวเต่าแล้วชมทิวทัศน์จากตรงนี้
จากตรงนี้มองไปยังสะพานที่จะพาข้ามไปยังด้านในป้อมข้างๆนั้นมีท่าเรือสำหรับใช้นั่งแล่นชมรอบคูนี้ได้ แต่ว่าไม่ได้เปิดอยู่จากนั้นข้ามสะพาน เดินเข้ามาชมด้านใน


ตรงนี้มีบันไดขึ้นไปยังส่วนฐานดินที่ล้อมรอบป้อมขึ้นมาเดินบนนี้จากตรงนี้มองย้อนไปเห็นสะพานจากด้านนอกที่เราข้ามมาตอนแรกต่อมาตรงนี้มีอาคารเล็กๆที่จัดแสดงพวกของเก่าเล็กน้อยภายในมีพวกของโบราณที่ขุดเจอในบริเวณโกเรียวกากุนี้


มีแบบจำลองโกเรียวกากุด้วย จะเห็นว่ามีสะพานทางเข้าอยู่ ๒ แห่ง ที่เราเข้ามานั้นตอนนี้หันไปทางด้านบนขวาภาพแสดงการขุดค้นบริเวณนี้ตรงนี้มีภาพชิเรียวกากุ (四稜郭しりょうかく) ซึ่งก็เป็นป้อมปราการอีกแห่งที่ถูกสร้างขึ้นมาหลังจากโกเรียวกากุ เป็นรูป ๔ แฉก ปัจจุบันก็ยังเหลืออยู่ เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งของเมืองนี้ แต่ว่าอยู่ไกลจากใจกลางเมือง และไม่ได้โดดเด่นมาก จึงไม่ได้เป็นที่รู้จักนัก ครั้งนี้เราก็ไม่ได้แวะไปป้ายโฆษณานิทรรศการมังงะโกลเดนคามุย (ゴールデンカムイ) ซึ่งกำลังจัดอยู่ในห้างมารุอิอิมาอิ (丸井今井まるいいまい) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโกเรียวกากุ เรื่องนี้ได้ใช้ฮาโกดาเตะและโกเรียวกากุเป็นฉากด้วย ในเรื่องอิงประวัติศาสตร์จริง มีบุคคลสำคัญอย่างฮิจิกาตะ โทชิโซวตอนแก่ปรากฏด้วย อย่างไรก็ตาม ยุคสมัยในเรื่องนี้คือปี 1907 ซึ่งเป็นปลายยุคเมย์จิ ซึ่งฮิจิกาตะควรตายไปตั้งแต่ปี 1869 แล้วแต่ในเรื่องนี้สมมุติว่าจริงๆแล้วฮิจิกาตะรอดตายและอยู่มาจนแก่อายุ ๗๐ กว่า กลายเป็นตัวละครสำคัญในเรื่องข้างๆนั้นเป็นร้านขายของเล็กๆ มีพวกของกินและของฝากขายตรงนี้มีปืนใหญ่เก่าจากนั้นก็มาเข้าชมอาคาฮาโกดาเตะบุเงียวโชะซึ่งอยู่ที่ใจกลางของที่นี่
ก่อนเข้าชมต้องถอดรองเท้าตรงนี้แล้วถือไปเองระหว่างเดินชมด้านใน
ภายในเป็นอาคารไม้ ทางเดินและห้องกว้าง
บางส่วนก็มีฉายวิดีโอที่เกี่ยวข้องแล้วก็มีของจัดแสดงอยู่ประปราย

ตรงนี้เป็นห้องน้ำสมัยก่อนอาคารนี้มีสวนตรงกลาง เรียกว่านากานิวะ (中庭なかにわ)

ส่วนห้องนี้แสดงเล่าประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องแผนผังอาคารนี้แสดงบริเวณส่วนที่ถูกสร้างจำลองใหม่คือส่วนสีฟ้า และส่วนที่เหลือซึ่งเดิมทีมีอยู่แต่ไม่ได้สร้างขึ้นใหม่เป็นสีเหลือง ส่วนที่ถูกสร้างใหม่นี้เป็นแค่ประมาณหนึ่งในสามเท่านั้นเองตรงเพดานมีช่องเปิดไว้ให้เห็นโครงสร้างด้านบนด้วยตรงนี้อธิบายเรื่องการออกแบบตัวป้อมภาพป้อมรูปดาวที่อื่นๆ นอกจากที่นี่แล้วก็มีอยู่หลายแห่งในโลกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นทางยุโรปตรงนี้อธิบายเส้นทางการหนีมาตั้งหลักที่ฮกไกโดของฝ่ายรัฐบาลเก่าจนเข้ามายึดโกเรียวกากุเส้นทางยกทัพของฝ่ายรัฐบาลใหม่ที่เข้ามาตีโกเรียวกากุในสงครามฮาโกดาเตะวิดีโอเล่าประวัติของที่นี่ ยาวพอสมควร มีคนมานั่งดูอยู่หลายคนเต็มห้องตรงนี้ยังมีทางไปยังชั้นบนด้วย แต่ว่าไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมได้ตรงส่วนนี้เป็นหอกลองใช้เวลาไปเกือบชั่วโมงในนี้ ตอนที่ออกมาก็เป็นเวลาเที่ยงครึ่งแล้ว

ที่อาคารมีป้ายโฆษณาโกลเดนคามุยอีกอัน คราวนี้เป็นรูปชิราอิชิหลังจากนั้นเราก็ออกจากตัวป้อม แล้วไปขึ้นหอคอยเพื่อชมโกเรียวกากุจากมุมสูง https://phyblas.hinaboshi.com/20230917-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ประวัติศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文