φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นยามเช้าที่ศาลเจ้าฟุนาดามะและโบสถ์คริสต์ในย่านเมืองตามทางลาดเขา
เขียนเมื่อ 2023/09/15 04:09
แก้ไขล่าสุด 2023/09/16 08:18
# อาทิตย์ 3 ก.ย. 2023

บันทึกเที่ยวฮกไกโดวันสุดท้าย ต่อจากตอนที่แล้วที่มาพักค้างคืนที่ฮาโกดาเตะ https://phyblas.hinaboshi.com/20230914

สำหรับแผนหลักของวันนี้คือออกจากที่พักไปตอนเก้าโมงกว่า แต่ว่าก่อนจะถึงตอนนั้นเป็นช่วงเวลาอิสระ จะไปเดินเล่นแถวใกล้ๆหรือว่าจะนอนพักอยู่เฉยๆก็ได้ ซึ่งเราก็ได้ตัดสินใจใช้เวลาตรงนี้ไปเดินนิดหน่อย

เป้าหมายที่เลือกไปคือที่ศาลเจ้าฟุนาดามะ (船玉神社ふなだまじんじゃ) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในฮกไกโด เพียงแต่ว่าเวลาที่สร้างนั้นไม่ได้แน่ชัด ตามตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นในปี 1135

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าว่ามินาโมโตะ โนะ โยชิตสึเนะ (源 義経みなもと の よしつね, ปี 1159-1189) เคยมาที่นี่ด้วย แม้ว่าจะไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ โดยตามประวัติศาสตร์จริงๆนั้นเขาตายที่ฮิราอิซึมิในปี 1189 เกี่ยวกับเรื่องนี้อ่านได้ในบันทึกที่เที่ยวฮิราอิซึมิก่อนหน้านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20221115

อย่างไรก็ตาม ได้มีเรื่องเล่าบอกว่าจริงๆแล้วเขารอดตายและขึ้นเรือข้ามช่องแคบทสึงารุเดินทางมาถึงฮกไกโดอย่างปลอดภัยโดยได้รับการปกป้องจากเทพเจ้าของศาลเจ้านี้ ทำให้นี่กลายเป็นจุดสนใจของศาลเจ้านี้ที่ทำให้ผู้คนสนใจมาเที่ยวที่นี่กัน แม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ไม่ค่อยน่าเชื่อถือนักก็ตามครั้งนี้เราไปกับเพื่อนอีก ๒ คน ส่วนคนที่เหลืออีก ๖ คนนั้นก็มีทั้งที่นอนพักอยู่เฉยๆแล้วก็ที่ไปเดินที่อื่นซึ่งเราก็ไม่ได้ไป ถือว่าต่างคนต่างก็มีเป้าหมายต่างไป บริเวณนี้มีที่เที่ยวเยอะ ไม่อาจเดินชมทั้งหมดได้อยู่แล้ว

ภาพถ่ายที่พักขณะเดินออกมาแล้วก็เดินผ่านฮิโยริซากะ (日和坂ひよりざか) ซึ่งเมื่อคืนก็เดินผ่านมาแล้ว ภาพนี้คือมองไปยังฝั่งทะเลตรงนี้สังเกตเห็นป้ายเขียนบอกทางไปยังศาลเจ้าฟุนาดามะด้วยเดินขึ้นทางลาดมาแล้วมองย้อนไปอีกมองขึ้นไปเห็นยอดเขาฮาโกดาเตะที่เพิ่งไปมาเมื่อคืนตรงนี้ก็มีป้ายชี้ทางไปศาลเจ้าฟุนาดามะ


แผ่นป้ายอธิบายเกี่ยวกับศาลเจ้าแห่งนี้แล้วก็เดินมาถึงเสาโทริอิหน้าทางเข้าเดินขึ้นบันไดนี้ไปก็ถึงตัวศาลเจ้าเข้ามาด้านในก็เจอแผ่นที่ทำเป็นรูปชุดของโยชิตสึเนะให้สวมหัวถ่ายรูปได้ ข้างๆนั้นเขียนว่า "ถิ่นของโยชิตสึเนะ" (義経の里) ซึ่งดูจะเป็นการเรียกที่เกินจริงไปหน่อย ต่อให้โยชิตสึเนะจะเคยมาที่ก็ตามที่ตักน้ำล้างมือข้างๆมีต้นไม้ใหญ่เด่นอยู่แผ่นป้ายเอมะ (絵馬えま) เขียนคำอธิษฐานมีคนวาดรูปหมาไว้น่ารักดีตรงนี้ไว้นำกระดาษรูปคนที่เขียนคำอธิษฐานมาลอยภาพในตำนานของศาลเจ้านี้ตอนที่โยชิตสึเนะมาถึงเข้ามาด้านในเดินขึ้นบันไปเป็นตัวอาคารหลักของศาลเจ้า

บริเวณด้านในสุด


หลังจากชมศาลเจ้าเสร็จก็เดินย้อนกลับมาแต่ก็ยังไม่ได้กลับไปยังที่พักทันที แต่เดินเล่นชมย่านโมโตมาจิแถวนั้นตรงนี้เป็นทางลาดเขาซึ่งมองลงไปเห็นทะเลได้ เรียกว่าฮาจิมังซากะ (八幡坂はちまんざか)นี่คือโบสถ์ออร์โธดอกซ์ฮาโกดาเตะ (函館はこだてハリストス正教会せいきょうかい) ซึ่งเมื่อคืนก็ได้เดินผ่านมาแล้ว แต่คราวนี้เป็นตอนกลางวันสามารถมองเห็นได้ชัดเดินเข้าไปชมด้านใน ถ่ายภาพตัวอาคารสักหน่อย
จากนั้นเดินต่อไป ตรงนี้เป็นทางลาดชื่อว่าไดซังซากะ (大三坂だいさんざか)นี่คือโบสถ์คาธอลิกโมโตมาจิ (カトリック元町教会もとまちきょうかい) ซึ่งก็เดินผ่านมาเมื่อคืนเช่นกันหลังจากนั้นก็เดินกลับไปจนถึงที่พัก การเดินทางเที่ยวช่วงเช้าก็จบลงเท่านี้แล้วก็กินมื้อเช้าเป็นขนมปังซึ่งซื้อเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อคืนหลังจากกินเสร็จก็ได้เวลาออกจากที่พักเพื่อไปเที่ยวยังสถานที่อื่นภายในเมืองฮาโกดาเตะต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230916-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> โบสถ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文