φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เมืองเคเซนนุมะ เมืองท่าสุดขอบจังหวัดมิยางิซึ่งฟื้นฟูกลับขึ้นมาหลังคลื่นทสึนามิถล่ม
เขียนเมื่อ 2023/09/23 23:27
แก้ไขล่าสุด 2023/09/25 09:28
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

วันนี้เป็นวันศารทวิษุวัต หรือที่ที่ญี่ปุ่นเรียกว่า ชูบุงโนะฮิ (秋分しゅうぶん) เป็นวันหยุดราชการ และเป็นช่วงปลายฤดูร้อนซึ่งอากาศไม่ได้ร้อนแล้ว เหมาะกับการท่องเที่ยว วันนี้เราก็เลยตัดสินใจมาท่องเที่ยวด้วย

โดยแผนเที่ยววันนี้เดิมทีเกิดจากการที่อยากนั่งรถไฟโปเกมอน (ポケモントレイン) ซึ่งเป็นรถไฟขบวนพิเศษที่วิ่งระหว่างสถานีเคเซนนุมะ (気仙沼駅けせんぬまえき) ในเมืองเคเซนนุมะ (気仙沼市けせんぬまし) จังหวัดมิยางิ และสถานีอิจิโนเซกิ (いち関駅せきえき) ในเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) จังหวัดอิวาเตะ

รายละเอียดเรื่องรถไฟโปเกมอน https://www.jreast.co.jp/railway/joyful/pokemon.html

การจะมานั่งรถไฟขบวนนี้ได้นั้นต้องมาขึ้นที่เมืองเคเซนนุมะหรืออิจิโนเซกิ ดังนั้นเราจึงถือโอกาสเที่ยวใน ๒ เมืองนี้ไปด้วย โดยเริ่มจากตอนเช้าเดินทางมาเที่ยวที่เมืองเคเซนนุมะตอนเช้า แล้วตอนบ่ายจึงค่อยนั่งรถไฟโปเกมอนไปอิจิโนเซกิ แล้วจึงเดินทางกลับ

เมืองเคเซนนุมะนั้นอยู่ในตำแหน่งสุดขอบของจังหวัดมิยางิ ถูกล้อมรอบไปด้วยเมืองของจังหวัดอิวาเตะ ดังนั้นแม้จะอยู่ในจังหวัดมิยางิแต่ก็มีความใกล้ชิดกับจังหวัอิวาเตะมาก และห่างไกลจากส่วนอื่นของจังหวัดมิยางิมากที่สุด

ตำแหน่งเมืองเคเซนนุมะภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นติ่งสีชมพูเข้มด้านขวาบนในแผนที่
ด้วยความที่อยู่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและคลื่นทสึนามิในวันที่ 11 มีนาคม 2011 อย่างใหญ่หลวง บ้านเมืองริมทะเลถูกซัดหายเรียบ ใช้เวลานานหลายปีในการฟื้นฟูให้กลับคืนมา สภาพเมืองก่อนและหลังเหตุการณ์นั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก และสถานที่เที่ยวหลายแห่งในเมืองนี้ก็เป็นสิ่งที่เพิ่งถูกสร้างใหม่หลังจากนั้นทั้งนั้น ถือเป็นเมืองที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดมาก

เมืองนี้ยังได้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะเรื่อง Wake Up, Girls! ด้วย โดยเป็นเรื่องราวของกลุ่มไอดอลของเมืองเซนได และในตอนที่ ๙ ของอนิเมะได้เดินทางมาที่เคเซนนุมะ เนื้อเรื่องของเรื่องนี้เป็นในปี 2014 หลังจากเหตุการณ์ทสึนามิไปแค่ ๓ ปี สภาพเมืองยังคงเต็มไปด้วยซากปรักและที่รกร้างซึ่งอยู่ระหว่างการฟื้นฟูในการเที่ยวครั้งนี้เราตั้งใจจะถือโอกาสตามรอยฉากอนิเมะไปด้วย แต่ก็น่าเสียดายว่าสภาพเมืองในปี 2014 กับปัจจุบันคือปี 2023 นั้นต่างกันอย่างลิบลับ ทำให้แทบไม่สามารถถ่ายภาพที่เหมือนกันมาได้

ช่วง ๑๐ กว่าปีที่ผ่านมาเมืองนี้ได้รับการฟื้นฟู พวกซากปรักและที่รกร้างได้หายไปหมดแล้ว กลายเป็นสิ่งก่อสร้างใหม่ สภาพเมืองดูเป็นเมืองที่สงบสุขน่าอยู่ ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติ แทบไม่เหลือร่องรอยความเสียหายให้ต้องมาดูแล้วหดหู่กันแล้ว

ถึงอย่างนั้นก็ยังมีบางที่ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก สามารถไปถ่ายภาพเปรียบเทียบมาได้

ภาพจากอนิเมะกับภาพที่คนไปตามรอยถ่ายมาจริงในปี 2014 ดูได้ในนี้ จะเห็นว่าถ้าไปตอนนั้นก็ได้ฉากที่เหมือน แต่ปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดแล้ว
http://blog.livedoor.jp/miyaken46/archives/1855244.html
http://tsurebashi.blog123.fc2.com/blog-entry-354.htmlการเดินทางไปเคเซนนุมะนั้นสามารถเดินทางจากเซนไดโดยใช้รถบัส ใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมง

ที่จริงเมื่อก่อนเคยมีรถไฟไป เรียกว่าสายเคเซนนุมะ (気仙沼線けせんぬません) แต่หลังจากคลื่นทสึนามิถล่มจนทางรถไฟในช่วงเมืองเคเซนนุมะและมินามิซันริกุเสียหาย ก็ไม่ได้มีการฟื้นฟูขึ้นมาอีก และเปลี่ยนมาเป็นรถบัส BRT แทน ดังที่ได้เล่าไว้ตอนที่เที่ยวเมืองมินามิซันริกุใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221010

รถบัสไปเคเซนนุมะนั้นมีอยู่หลายสาย มีทั้งที่วิ่งระหว่างเซนไดและเคเซนนุมะโดยแวะจอดที่เมืองระหว่างทาง และที่วิ่งระหว่างเซนไดกับเมืองตามริมชายฝั่งของจังหวัดอิวาเตะโดยแวะจอดที่เคเซนนุมะ

สำหรับรถบัสที่เราเลือกนั่งครั้งนี้เป็นสายที่วิ่งระหว่างเซนไดกับเมืองคามาอิชิ (釜石市かまいしし) โดยระหว่างทางมีแวะจอดตามเมืองต่างๆ โดยเคเซนนุมะเป็นจุดจอดแรก สายนี้วันนึงมีแค่รอบเดียวเท่านั้นคือเวลา 7:20 และไปถึงเคเซนนุมะเวลา 9:39

จุดขึ้นรถบัสนี้อยู่ที่ศูนย์รถบัสเร็ว ใกล้สถานีเซนไดเมื่อมาถึง ก่อนอื่นต้องเข้าไปซื้อตั๋ว ค่าโดยสาร ๒๑๐๐ เยน ที่จริงแล้วจะใช้ Suica ขึ้นก็ได้ แต่เราอยากถ่ายภาพตั๋วก็เลยซืัอมา ตั๋วนี้ต้องหยอดตอนลงจากรถ ไม่สามารถเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกได้จากนั้นพอใกล้เวลาคนก็มาเข้าแถวรอขึ้นรถกัน แล้วรถก็ออกตามเวลาเส้นทางเดินรถนั้นไปตามทางด่วน ระหว่างทางผ่านมิตสึอิเอาต์เล็ตพาร์ก (三井みついアウトレットパーク) ท่าเรือเซนได (仙台港せんだいこう) ซึ่งมีชิงช้าสวรรค์ตั้งเด่น วันก่อนเคยแวะมาแล้วตอนที่นั่งเรือไปฮกไกโดจากท่าเรือเซนไดดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230904เนื่องจากเป็นการเดินทางระยะไกล ระหว่างทางมีแวะพักครั้งหนึ่งที่มิจิโนะเอกิมิตากิโดว (みちえき 三滝堂みたきどう) ซี่งเป็นจุดแวะพักที่อยู่ในเมืองโทเมะ (登米市とめし) ก่อนถึงเคเซนนุมะไปนิดหน่อย ระยะเวลาแวะพักประมาณ ๑๕ นาทีที่นี่มีร้านค้าและห้องน้ำเราก็แวะลงมาเข้าห้องน้ำภายในอาคารที่มีห้องน้ำนั้นมีจัดแสดงซากจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวคลื่นทสึนามิอยู่ด้วย แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากส่วนตรงนี้เป็นร้านค้า แต่ว่าเปิด 9 โมง เวลาที่เราไปถึงนั้นยังไม่ 9 โมง แต่ก่อนไปไม่กี่นาที เลยยังไม่เปิดนอกจากนี้ก็มีร้านแฟมิลีมาร์ต ซึ่งเปิดอยู่เวลาเหลือเลยลองเดินเล่นต่อ เดินห่างออกมาจากตัวอาคารนิดหน่อยจากตรงนี้มองออกไปทิวทัศน์สวยทีเดียว ท้องฟ้าก็กำลังสวยอยู่ด้วยหลังจากนั้นก็กลับเข้ารถแล้วเดินทางต่อ ในที่สุดก็เข้าเขตเมืองเคเซนนุมะ เส้นทางบางส่วนเข้าใกล้ชายฝั่งทะเล มีจุดที่ถ่ายทิวทัศน์สวยมาได้บ้าง
แล้วก็เข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนที่จะถึงจุดที่รถแวะจอดก็ได้ผ่านอุมิโนะอิจิ (うみいち) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่เดี๋ยวเราก็จะแวะมาเที่ยว ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ฉลาม (シャークミュージアム) และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็ง (こおり水族館すいぞくかん)แล้วก็มาถึงจุดที่รถบัสจอด ตรงนี้เป็นอาคารเอนกประสงค์ริมท่าเรือสำหรับใช้ทำกิจกรรมต่างๆ พลาซาแลกเปลี่ยนมาจิฮิโตะชิโงโตะเมืองเคเซนนุมะ (気仙沼市けせんぬましまち・ひと・しごと交流こうりゅうプラザ)
ที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกับที่เราลงรถมานั้นมีฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองนี้ เป็นรูปลาปลาส   และอิชิตสึบุเตะ (รายละเอียดดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/44/)

ที่จริงแล้วบริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่ถูกทำลายราบคาบด้วยคลื่นทสึนามิ ในอนิเมะเองก็ปรากฏภาพในปี 2014 ซึ่งยังถูกปล่อยร้าง


แต่สภาพปัจจุบันก็อย่างที่เห็น ได้รับการฟื้นฟูแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2015 เป็นต้นมา กลายเป็นย่านเมืองใหม่ที่สวยงาม

ตรงนี้เป็นสวนสาธารณะนาไรงามะ (西風釜公園ならいがまこうえん)
จากนั้นเดินมาดูตรงส่วนย่านท่าเรือริมทะเล


จากตรงนี้มีเรือเล็กให้ขับเล่นภายในอ่าวตรงนี้

จากนั้นลองเดินเล่นแถวบริเวณรอบท่าเรือในอนิเมะเองก็ใช้ฉากบริเวณริมท่าเรือนี้ด้วย แต่ว่าภาพที่ปรากฏนั้นต่างไปจากที่เราเห็นจริงๆตอนนี้มาก

ภาพในอนิเมะ

ทั้งส่วนริมน้ำและพวกสิ่งก่อสร้างริมชายฝั่งก็เปลี่ยนไปหมด เท่าที่รู้คือพวกตึกต่างๆตอนนั้นก็ถูกรื้อทิ้งไปแล้วสร้างใหม่ด้วยจึงแทบไม่เหลือเค้าเดิม การที่มาตามรอยแล้วจะมองเห็นแล้วรู้สึกว่าเป็นที่เดียวกันนั้นจึงยาก

ขอตัดจบตอนเพียงเท่านี้ การเที่ยวเมืองเคเซนนุมะเพิ่งจะแค่เริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ในตอนหน้าจะไปชมสถานที่ซึ่งสามารถถ่ายภาพเปรียบเทียบกับในอนิเมะได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230924------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "Wake Up, Girls!" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "Wake Up, Girls!"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「Wake Up, Girls!」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「Wake Up, Girls!」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ