φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งเรือข้ามคืนจากท่าเรือเซนไดไปยังโทมาโกไมเพื่อเที่ยวฮกไกโด
เขียนเมื่อ 2023/09/04 23:05
แก้ไขล่าสุด 2023/09/06 12:46
# พฤหัส 31 ส.ค. 2023

ในที่สุดก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวฮกไกโด เกาะหลักทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น

ครั้งนี้ไปกับเพื่อนที่ทำงาน ไปด้วยกัน ๙ คน ช่วงเวลาคือ 31 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน ทั้งหมด ๔ วัน ๓ คืน

การเดินทางนั้นขาไปเดินทางด้วยเรือเฟอร์รีข้ามคืน แล้วขากลับจึงค่อยนั่งรถไฟชิงกันเซงกลับ

จากเซนไดไปฮกไกโดนั้นมีทางไปด้วยเรือ โดยไปขึ้นที่ท่าเรือเซนได (仙台港せんだいこう) และลงที่ท่าเรือโทมาโกไม (苫小牧港とまこまいこう) ในเมืองโทมาโกไม (苫小牧市とまこまいし) ที่อยู่ชายฝั่งใต้ของฮกไกโด

ส่วนชิงกันเซงขากลับนั้นไปขึ้นที่สถานีชินฮาโกดาเตะโฮกุโตะ (新函館北斗駅しんはこだてほくとえき) ซึ่งอยู่ที่เมืองโฮกุโตะ (北斗市ほくとし) ติดกับเมืองฮาโกดาเตะ (函館市はこだてし) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สำคัญทางใต้สุดของฮกไกโด

ระหว่างโทมาโกไมจนถึงฮาโกดาเตะนั้นการเดินทางทำโดยรถเช่า โดยที่ไปด้วยกันนี้มีหลายคนที่สามารถขับรถได้ รถเช่าแบ่งเป็น ๒ คัน สามารถเช่ารถจากเมืองโทมาโกไมและไปคืนรถที่สถานีชินฮาโกดาเตะโฮกุโตะได้ ถือว่าสะดวกดีมากทีเดียว

จากโทมาโกไมไปยังฮาโกดาเตะนั้นถือว่าไกลพอสมควร แม้ว่าจะมีรถไฟไปโดยตรงได้ แต่เพื่อที่จะเที่ยวสถานที่ต่างๆระหว่างทางได้อย่างอิสระ การขับรถจึงช่วยให้สะดวกกว่ามาก

ปกติพูดถึงฮกไกโดคนมักจะรู้จักเมืองซัปโปโระเป็นหลัก ถ้านั่งเครื่องบินละก็ส่วนใหญ่แล้วก็จะมาลงที่สนามบินซัปโปโระ แต่ครั้งนี้เราเดินทางด้วยเรือและชิงกันเซง เป้าหมายหลักอยู่ทางตอนใต้ของฮกไกโด ไม่ได้ผ่านซัปโปโระ ซึ่งก็ไม่คิดว่าน่าเสียดายอะไร เพราะซัปโปโระเป็นเมืองหลัก หลังจากนี้ก็คงมีโอกาสไปมากกว่า และในจำนวนที่ไปด้วยกันนี้หลายคนก็เคยไปซัปโปโระมาแล้ว แค่ยังไม่เคยได้เที่ยวทางตอนใต้ของฮกไกโด

สำหรับ ๔ วัน ๓ คืนนี้ คืนแรกค้างคืนบนเรือ คืนถัดมาค้างที่เมืองโทวยาโกะ (洞爺湖町とうやこちょう) ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ระหว่างทาง คืนสุดท้ายค้างในเมืองฮาโกดาเตะ

สำหรับค่าเดินทางนั้น ค่าขึ้นเรือขาไปคือ ๘๑๐๐ เยน ส่วนรถไฟชิงกันเซงขากลับคือ ๑๗๙๕๐ เยน

เรือที่นั่งไปนั้นชื่อว่าไทเฮย์โยวเฟอร์รี (太平洋たいへいようフェリー) รายละเอียดอยู่ในเว็บนี้ https://www.taiheiyo-ferry.co.jp/

เรือนี้ให้บริการอยู่แค่ ๓ ท่าเรือเท่านั้น คือ โทมาโกไม-เซนได-นาโงยะ โดยจากเซนไดจะนั่งไปโทมาโกไมหรือนาโงยะก็ได้ ใช้เวลาหนึ่งคืน หรือถ้าจะนั่งระหว่าง โทมาโกไม-นาโงยะ ก็ได้ แต่ต้องใช้เวลา ๒ คืน เพราะเรือแวะจอดที่เซนไดในช่วงกลางวัน

เวลาที่เรือออกจากเซนไดคือ 19:40 และจะถึงโทมาโกไมเวลา 11:00 ของวันถัดไป ใช้เวลาเดินทางนานไม่น้อยเลย ถือว่าช้ามากถ้าเทียบกับนั่งรถไฟหรือเครื่องบิน แต่ก็ราคาถูก แถมยังมีที่ให้นอนด้วย และถือเป็นประสบการณ์ที่น่าลองดูสักครั้งการเดินทางทั้งหมดเริ่มต้นจากนั่งรถไฟจากสถานีเซนได ไปตามสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん)ไปลงที่สถานีนากาโนะซากาเอะ (中野栄駅なかのさかええき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ท่าเรือเซนไดที่สุด
จากสถานีนี้ยังต้องเดินไปอีกไกลพอสมควร ที่จริงถ้านั่งรถเมล์ละก็สามารถไปถึงท่าเรือได้เลยไม่ต้องเดินไกล แต่รอบรถเมล์มีน้อยมาก เดินทางไม่สะดวก จึงตัดสินใจไปด้วยรถไฟแล้วเดินแม้จะไกลหน่อยระหว่างทางผ่านห้างมิตสึอิเอาต์เล็ตพาร์ก (三井みついアウトレットパーク) จึงแวะกินมื้อย็นกันที่นี่ภายในห้าง
ที่นี่มีศูนย์อาหาร แวะกินกันในนี้เลือกกินที่ร้านนี้๙๖๘ เยน ทังกะยากิบุตะดง (炭火焼豚丼たんかやきぶたどん)ข้างๆห้างยังมีชิงช้าสวรรค์อยู่ด้วย แวะเดินมาดูนิดหน่อยหลังจากกินเสร็จก็ออกจากห้าง เดินต่อเพื่อไปให้ถึงท่าเรือระหว่างทางก็ไม่ค่อยมีอะไร แต่ฟ้าสวยดี


แล้วก็มาถึง อาคารที่เป็นจุดขึ้นเรือโดยสารจากตรงนี้มองไปก็เห็นเรือที่จะขึ้น เวลาที่จะข้นก็เดินผ่านทางเดินที่ยื่นมานี้จากอาคารทางขวาไปเลย
เดินเข้าไปในอาคารเพื่อรอขึ้นเรือภายในชั้น ๑ มีแบบจำลองเรือที่จะขึ้นและรูปภาพประกอบตั๋วได้จองไว้ล่วงหน้าแล้ว มาถึงนี่ก็แค่มารับตั๋วที่จองไว้จากนั้นก็ขึ้นไปจุดรอขึ้นเรือซึ่งอยู่ชั้น ๒ เรือขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 18:15ห้องรอขึ้นเรือ ตอนที่ไปนั้นยังก่อนเวลาขึ้นเรือไปเล็กน้อย แต่มีคนมารออยู่แล้วไม่น้อยในนี้มีร้านค้าเล็กๆอยู่
ระหว่างที่รอก็ลองมองออกไปผ่านกระจก เห็นเรือที่จะขึ้นอยู่ตรงหน้างวงที่จะพาไปขึ้นเรือพอใกล้เวลาคนก็มาต่อแถวรอขึ้นเรือได้เวลาขึ้นเรือถ่ายภาพเรือจากบนงวง ก่อนที่จะขึ้นไปเข้ามาถึงบรรยากาศภายในก็เป็นแบบนี้ อย่างกับอยู่บนตึกเลย ดูแทบไม่ออกว่านี่คือบนเรือที่นี่ประกอบไปด้วยหลายชั้น สูงสุดถึงชั้น ๘ ทางเข้าเรือนั้นเรียกว่าเป็นชั้น ๕ ส่วนชั้นที่เป็นห้องพักนั้นอยู่ชั้น ๗ ก่อนอื่นเราขึ้นมาบนนี้บริเวณหน้าห้องพักเปิดเข้าไปก็จะเป็นห้องรวมที่มีที่นอนเรียงรายอยู่ ห้องนี้มี ๘ ที่นอน
ส่วนตรงนี้เป็นห้องน้ำส้วมก็ดีใช้ได้ทีเดียวออกมาเดินเล่นด้านนอกกัน ตอนนั้นฟ้าเริ่มมืดแล้วแต่ยังมีแสงอยู่

เรือยังไม่ออกจากท่า จึงมองไปเห็นตัวท่าเรือ

เรือเล็กจากนั้นก็กลับเข้ามาด้านใน แล้วก็เดินลงไปมาดูชั้น ๖ ที่นี่เป็นบริเวณให้นั่งเล่น
มีอะไรที่ดูเหมือนแครอตประดับอยู่ด้วยอันนี้เหมือนกระบองเพชรมีคนนั่งเล่นเปียโนอยู่ คนนี้เป็นนักเปียโนประจำเรือนี้ คุณอิวานางะ (岩永いわなが)จากนั้นลงมาชั้น ๕ชั้นนี้มีพวกร้านอะไรต่างๆด้านในสุดมีร้านเกมตรงนี้เป็นที่อาบน้ำ มีแต่แบบอาบรวมเท่านั้น ไม่มีห้องให้อาบแยกห้องตู้ขายน้ำอัตโนมัติร้านค้าขายพวกของที่จำเป็นมีคาราโอเกะด้วยแผนที่เรือชั้น ๕ ถึง ๗ ที่เราอยู่นี้บนเรือมีไวไฟให้ด้วยแต่ไม่ฟรี ก็เลยไม่ได้ใช้จากนั้นก็เรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆจนได้เวลาเรือออก ก็มาดูที่ด้านนอกเรืออีกที ตอนนั้นฟ้ามืดสนิทไปแล้ว แต่เห็นดวงจันทร์ส่องสว่างเด่นอยู่บนฟ้าทางทิศตะวันออก
จากข้างนอกมองไปเห็นด้านในตรงส่วนที่เป็นร้านอาหารซึ่งเรายังไม่ได้เข้าไปดูตรงนี้มองลงไปเห็นชั้นล่างด้วยการออกเรือนั้นเริ่มด้วยการใช้เรือลำเล็กลากให้หันออกไปยังทางออกอ่าวเมื่อลากเสร็จจึงปล่อยเชือก แล้วเรือก็แล่นออกไป สู่ท้องทะเลกว้างหลังจากเรืออกไปแล้วลมก็แรงมาก เราก็รีบกลับเข้ามาด้านใน ที่ชั้น ๖ มีร้านอาหารอยู่สามารถนั่งกินได้เราไม่ได้กินอะไร เพราะกินมื้อเย็นมาก่อนขึ้นเรือแล้ว แต่บางคนก็กิน ก็มานั่งเล่นกันตรงนี้สักพักจากนั้นพอถึงเวลา 20:30 มีการแสดงดนตรีภายในห้องนี้ อยู่ชั้น ๖ เหมือนกันเข้ามาด้านใน ภายในเรือมีห้องแบบนี้อยู่ด้วยคนแสดงก็คือคุณอิวานางะที่นั่งเล่นเปียโนอยู่ด้านนอกเมื่อครู่นี้ ตอนนี้เขามาเล่นเพลงให้ฟังในนี้หลายเพลง มีเครื่องดนตรีหลายอย่าง เห็นเวทีกว้างแบบนั้นแต่เขาก็แค่นั่งอยู่ตรงมุมนั้นการแสดงนานประมาณ ๔๕ นาที พอถึงเวลา 21:15 ก็จบหลังจากนั้นเราก็กลับห้องไปพักผ่อนทำอะไรเรื่อยเปื่อย พอถึงดึกก็นอน เป็นอันจบวันนี้เรื่องเล่าบนเรือยังไม่จบแค่นี้ ยังมีต่อตอนเช้าอีกหน่อย จะเขียนถึงในตอนต่อไป การเที่ยวฮกไกโดครั้งนี้เพิ่งจะแค่เริ่มต้นขึ้นเท่านั้น https://phyblas.hinaboshi.com/20230905-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> เรือ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文