φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งเรือมาถึงเมืองโทมาโกไม เมืองท่าริมชายฝั่งใต้ของฮกไกโด
เขียนเมื่อ 2023/09/05 20:15
แก้ไขล่าสุด 2023/09/07 18:51
# ศุกร์ 1 ก.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ขึ้นเรือข้ามฟากเพื่อเดินทางมุ่งสู่ฮกไกโด https://phyblas.hinaboshi.com/20230904

เป้าหมายปลายทางของการเดินทางด้วยเรือนี้อยู่ที่ท่าเรือโทมาโกไม (苫小牧港とまこまいこう) ในเมืองโทมาโกไม (苫小牧市とまこまいし)

เมืองโทมาโกไมนั้นอาจไม่ใช่เมืองที่เป็นที่รู้จักกันมากนัก เพราะไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอะไร แต่ก็มีความสำคัญในฐานะที่เป็นเมืองท่า เพราะอยู่ติดริมชายฝั่งใต้ของฮกไกโด ท่าเรือนี้มีเรือโดยสารที่เชื่อมกับหลายเมืองบนเกาะฮนชู

เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากซัปโปโระและสนามบินชินจิโตเสะ ดังนั้นถ้านั่งเรือมาลงที่นี่แล้วก็เดินทางไปซัปโปโระได้โดยง่าย

ตำแหน่งของเมืองโทมาโกไมบนเกาะฮกไกโด แสดงด้วยสีชมพูเข้ม ส่วนสีม่วงคือซัปโปโระ เส้นขีดทึบแสดงอาณาเขตของกิ่งจังหวัดอิบุริ (胆振総合振興局いぶりそうごうしんこうきょく) ซึ่งเมืองโทมาโกไมสังกัดอยู่ ภาพล่างแสดงตำแหน่งกิ่งจังหวัดอิบุริ


จุดสนใจในการนั่งเรือเที่ยวนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือการได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นจากมหาสมุทรแปซิฟิกอันว่างเปล่า ดังนั้นจึงมีหลายคนที่ตั้งใจตื่นมาก่อนเวลาพระอาทิตย์ขึ้นเพื่อมาชม บนเรือเองก็มีการประกาศว่าพระอาทิตย์จะขึ้นตอนกี่โมง ซึ่งของวันนี้ตรงกับเวลา 5:01 จึงต้องตื่นเช้ากันทีเดียว เพราะช่วงนี้เป็นฤดูร้อน กลางวันยาวกว่ากลางคืน

เราออกมาข้างนอกก่อนพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ ๑๐ นาที ตอนนั้นฟ้าก็สว่างไปแล้ว แต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น
ทางตะวันตกเห็นพระจันทร์ด้วย ดูสวยเด่นเช่นกันเวลา 4:49 หันไปดูทางที่พระอาทิตย์จะขึ้น เห็นสีแดงสวยแล้วก็ถึงจังหวะที่พระอาทิตย์ขึ้น 5:01 ถ่ายภาพมาได้สำเร็จ
หลังจากนั้นก็กลับเข้าห้องไปนอนกันต่อ จนถึงเวลาประมาณ 8 โมงจึงออกมาที่ขั้น ๖ ซึ่งมีร้านอาหารตรงนี้เป็นร้านชื่อ tahiti ซึ่งตอนเช้าขายอาหารเช้าก่อนอื่นซื้อตั๋วอาหารเช้าที่นี่ ราคา ๑๑๐๐ เยนเดินเข้าร้านไป
หยอดตั๋วตรงนี้บรรยากาศภายในแล้วก็มาหยิบของไปกินตามสบาย
ตรงนี้มีขนมปังพร้อมเครื่องปิ้งกาแฟแล้วก็มานั่งกินตรงนี้เผลอปิ้งขนมปังเกินไปอันนึงจนดำเกรียม ต้องทิ้งไป น่าเสียดายกินเสร็จก็กลับมาเรื่อยเปื่อยที่ห้องจนถึงเวลา 11:00 ซึ่งเรือมาถึงท่า เราก็เก็บข้าวของแล้วเดินลงเรือไปได้เวลาเดินออกจากเรือแล้วบนงวงระหว่างเดินออกจากเรือไปยังอาคารท่าเรือภาพถ่ายจากบนงวง
แล้วก็มาถึงตัวอาคารตรงนีเป็นห้องรอขึ้นเรือจากตรงนี้มองกลับไปยังเรือเดินออกมาจนถึงห้องชั้น ๑ หน้าทางออกตรงนี้มองดูเห็นตารางเดินเรือ ซึ่งบอกว่าเรือที่เรานั่งมานั้นเตรียมจะออกจากท่าเวลา 19:00 เพื่อกลับไปยังเซนได และหลังจากนั้นก็ยังจะแล่นต่อไปยังนาโงยะด้วยแผนที่นี้แสดงให้เห็นว่าจากท่าเรือนี้สามารถนั่งเรือข้ามฟากไปยังเมืองไหนได้บ้าง ซึ่งนอกจากเซนไดและนาโงยะแล้วก็ยังมีเมืองฮาจิโนเฮะ (八戸市はちのへし) ในจังหวัดอาโอโมริ และเมืองโออาไร (大洗町おおあらいまち) ในจังหวัดอิบารากิด้วยอาคารท่าเรือ เดินออกไปถ่ายไกลหน่อย ขณะนั้นฝนตกปรอยๆอยู่จากตรงนี้มองไปยังทะเลด้านหน้าอาคารท่าเรือต่อมาก็ขึ้นรถเมล์เพื่อไปยังสถานที่สำหรับเช่ารถซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ จากตรงนี้ไกลเกินกว่าจะเดินได้ ต้องนั่งรถเมล์ไประหว่างรอรถเมล์ มีคนไม่น้อยแล้วรถเมล์ก็มามีคนเดินขึ้นรถไปเยอะจนกลัวว่าจะไม่พอ แต่สุดท้ายก็ยังดีที่มีที่นั่ง แต่ว่าบางคนต้องยืนภายในรถเมล์ เราได้นั่งอยู่ที่นั่งแถวหลังสุดจากตรงนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์หลังรถผ่านกระจกหลัง ถ่ายรูปก็ได้ จึงได้เก็บภาพบรรยากาศระหว่างทางมาบางส่วน
แล้วก็มาถึงที่หมายที่สถานีโทมาโกไม (苫小牧駅とまこまいえき) ลงรถเมล์ตรงนี้ภาพถ่ายสถานีจากด้านหน้า แค่ยืนถ่ายจากไกลๆแต่ไม่ได้เข้าไปในสถานีเพราะเราไม่ได้จะมานั่งรถไฟ
จากสถานีเดินต่อไปอีกหน่อย
ก็มาถึงจุดที่เช่ารถขับ จากตรงนี้ไปเราจะเดินทางกันด้วยรถ ค่ารถเช่าทั้งหมดนี้รวมรถ ๒ คันที่ใช้นั่งตลอด ๓ วันนี้ ๙ คนแบ่งกันจ่ายก็ตกคนละ ๙๐๐๐ เยนจากนั้นก็ขึ้นรถแล้วก็ออกเดินทาง ระหว่างทางผ่านที่ว่าการเมืองโทมาโกไม (苫小牧市役所とまこまいしやくしょ) ซึ่งอยู่ใกล้สถานี คืออาคารสูงหลายชั้นที่อยู่ทางขวาในรูปนี้จากนั้นก็มีแวะ 7-11 ในเมืองไปซื้อน้ำนิดหน่อยด้วย ก่อนจะออกเดินทางไปต่อแล้วก็เริ่มออกนอกเมือง ระหว่างทางก็ผ่านประภาคารโทมาโกไม (苫小牧灯台とまこまいとうだい)เส้นทางที่เดินทางนั้นเคลื่อนที่ไปทางตะวันตก เลียบชายฝั่งไปเรื่อยๆ ระหว่างทางก็ได้ชมทะเลไปเรื่อยๆ เห็นชายฝั่งสวยๆบ้าง แต่ฝนก็ตกอยู่จึงทำให้มองลำบากหลังจากนั้นก็ออกนอกเขตเมืองโทมาโกไมไป ที่นี่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่เที่ยวอะไร เป้าหมายการเที่ยวจึงอยู่ที่เมืองอื่นที่อยู่ทางตะวันตกไป เรื่องการเช้าชมสถานที่เที่ยวแรกจะเล่าถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230906-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> เรือ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文