φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนประวัติศาสตร์ถิ่นฐานฟุจิวาระเอซาชิ สถานที่ถ่ายทำฉากย้อนยุคสมัยเฮย์อัง
เขียนเมื่อ 2023/10/28 15:34
แก้ไขล่าสุด 2023/10/29 19:14
# อาทิตย์ 22 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวในย่านใจกลางเมืองโอวชูมาแล้วมาถึงสถานีมิซึซาวะเพื่อขึ้นรถเมล์ https://phyblas.hinaboshi.com/20231027

เป้าหมายต่อไปคือเที่ยวที่สวนประวัติศาสตร์ถิ่นฐานฟุจิวาระเอซาชิ (歴史公園れきしこうえんえさし藤原ふじわらさと) ซึ่งเป็นธีมพาร์กที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นแบบยุคเฮย์อัง (平安時代へいあんじだい, ปี 794-1185) และยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังย้อนยุคในสมัยนั้นด้วย มีหนังหรือละครหลายเรื่องใช้ที่นี่เป็นที่ถ่ายทำ

โดยหัวข้อหลักของที่นี่คือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโอวชูฟุจิวาระ (奥州藤原おうしゅうふじわら) ซึ่งปกครองพื้นที่แถบนี้ในช่วงยุคเฮย์อัง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมืองฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ซึ่งได้กลายมาเป็นมรดกโลก แต่ว่าตระกูลนี้ก็ได้ล่มสลายลงไปพร้อมกับมินาโมโตะ โนะ โยชิตสึเนะ (源 義経みなもと の よしつね, ปี 1159-1189)

เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ตรงนี้ได้เขียนเอาไว้ในบันทึกตอนที่เที่ยวฮิราอิซึมิแล้ว ดังนั้นในที่นี้จะขอละไว้

>> https://phyblas.hinaboshi.com/20221115

ที่นี่เองก็อยู่ใกล้กับฮิราอิซึมิมาก ห่างไปทางเหนือนิดเดียว และยังโบราณสถานบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับฮิราอิซึมิอยู่ด้วย

นอกจากนี้สถานที่บางส่วนซึ่งเคยมีอยู่ในฮิราอิซึมิแต่ไม่ได้เหลืออยู่ถึงปัจจุบันก็ถูกนำมาสร้างใหม่จำลองไว้ที่นี่ด้วย ดังนั้นถ้าหากใครไปเที่ยวเมืองมรดกโลกแล้วก็อาจถือโอกาสแวะมาที่นี่

ค่าเข้าชม ๑๐๐๐ เยน ซึ่งก็แพงอยู่ แต่ภายในนั้นก็กว้างพอสมควร มีอะไรอยู่ไม่น้อย ถ้าตั้งใจเดินเที่ยวให้ทั่วจริงๆคงต้องใช้เวลากว่า ๒ ชั่วโมง

แต่ครั้งนี้เรามีเวลาเที่ยวที่นี่ค่อนข้างจำกัด เนื่องจากเดินทางด้วยรถเมล์ และต้องรีบเที่ยวอย่างรีบๆเพื่อให้ทันเที่ยวรถเมล์ ทำให้เที่ยวภายในนี้เพียงแค่ ๔๐ นาทีเท่านั้น ไม่ค่อยจะได้เก็บรายละเอียดอะไรเลย

โดยเราเดินทางด้วยรถเมล์มาลงที่ย่านเมืองเอซาชิเวลา 14:41 หลังจากนั้นรถเมล์ขากลับนั้นคือเวลา 16:11 นั่นหมายความว่ามีเวลาในเอซาชิชั่วโมงครึ่ง แต่ว่านอกจากนั้นยังต้องเสียเวลาเดินจากป้ายรถเมล์ซึ่งอยู่ในเมืองไปให้ถึงสวนซึ่งอยู่ในหุบเขาทางตะวันออกของเมือง แล้วก็ยังต้องเผื่อเวลาเดินกลับด้วย โดยรวมแล้วเวลาที่ได้เที่ยวจริงๆแค่ไม่ถึงครึ่งของเวลาที่อยู่ในเอซาชิทั้งหมด
เรานั่งรถเมล์จากสถานีมิซึซาวะมาลงที่ป้ายรถเมล์นากามาจิ (中町なかまち) ภายในตัวเมืองเอซาชิจากนั้นก็รีบเดินมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายเริ่มออกจากตัวเมือง เข้าสู่บริเวณหุบเขาเส้นทางเดินตรงนี้เลียบแม่น้ำฮิโตกาเบะ (人首川ひとかべがわ)
ระหว่างทางผ่านเขื่อนโจวเซนจิ (重染寺頭首工ちょうせんじとうしゅこう) ซึ่งกั้นแม่น้ำนี้อยู่เนื่องจากทิวทัศน์ตรงนี้สวยงามดีมาก เลยแวะตรงสะพานหน้าเขื่อนเพื่อถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆตรงนี้สักหน่อย
จากนั้นเดินต่อไป มองไปด้านบนเห็นสะพานที่อยู่สูงทอดข้ามหุบเขา ชื่อว่าสะพานยุเมโนะ (夢乃橋ゆめのはし) เป็นสะพานสำหรับทางด่วนจากนั้นยังเดินเลียบริมธารน้ำต่อมา
เลี้ยวขวาเข้าซอยตรงนี้ไปแล้วก็ข้ามสะพานนี้ไปก็ถึง
มองดูทางด้านขวานี้เห็นบริเวณภายในสวน แต่ถูกกั้นอยู่ เข้าจากตรงนี้ไม่ได้ ต้องเดินอ้อมไปเข้าตรงด้านหน้าทางเข้าเดินเลี้ยวซ้ายเพื่ออ้อมไปทางเข้า
แล้วก็มาจนถึงหน้าทางเข้าจากนั้นก็ซื้อตั๋วแล้วก็เดินเข้ามาเมื่อเข้ามา ส่วนแรกที่เจอคือส่วนที่สร้างจำลองศูนย์กลางการปกครองยุคเฮย์อัง เรียกว่า เซย์โจว (政庁せいちょう)เดินเข้ามาภายในประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ถูกสร้างจำลองขึ้นมา

ส่วนภายในสิ่งก่อสร้างต่างๆนั้นก็เป็นส่วนจัดแสดงของที่เกี่ยวข้อง
เรารีบเดินในนี้อย่างรีบๆแล้วก็ออกมา ไปยังส่วนถัดไปจากนั้นเดินไปทางซ้าย โดยต้องปีนเขาไป

ขึ้นมาก็เจออาคารกิเกย์จิบุตสึโดว (義経持仏堂ぎけいじぶつどう) ซึ่งสร้างเลียนแบบอาคารที่ฮิราอิซึมิซึ่งเป็นที่ตายของโยชิตสึเนะ ซึ่งเราก็เคยไปมา เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221116ทิวทัศน์ที่เห็นจากตรงนี้ มองลงไปเห็นส่วนของเซย์โจวที่เพิ่งไปชมมาจากนั้นเดินขึ้นไปต่อส่วนต่อไปตรงนี้เรียกว่าทสึเนกิโยะโนะยากาตะ (経清館つねきよのやかた)
ถัดมาเดินต่อเข้าไปอีกเป็นส่วนที่เรียกว่าคิโยฮิระโนะยากาตะ (清衡館きよひらのやかた) หรือเรียกว่าโทโยดะโนะทาจิ (豊田館とよだのたち) เป็นบ้านเกิดของฟุจิวาระ โนะ คิโยฮิระ (藤原 清衡ふじわら の きよひら, ปี 1056-1128) ผู้นำคนแรกของตระกูลโอวชูฟุจิวาระ อาคารตรงนี้ถูกสร้างขึ้นโดยสันนิษฐานจากซากของจริงของที่นี่ซึ่งตั้งอยู่ภายในเมืองเอซาชิ
จากนั้นเดินลึกเข้าไปอีกเป็นทางเดินยาวลึกเข้าไปเรียกว่าโฮมุระซากะ (炎坂ほむらざか)และเมื่อเดินมาตามทางเรื่อยๆก็เจอป้อมคาวาซากิ (河崎柵かわさきのさく) ป้อมสมัยโบราณ ซากของจริงตั้งอยู่ในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) ทางตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะภายในต่อไปเดินเลียบบึงตรงนี้คือปราสาทอิจิ (伊治城いじじょう) ของจริงตั้งอยู่ที่เมืองคุริฮาระ (栗原市くりはらし) จังหวัดมิยางิตรงนี้มีทางเข้าไปหาอาราฮาบากิ (アラハバキ) เป็นเทพองค์หนึ่งในภูมิภาคโทวโฮกุเมื่อเข้ามา ข้างในก็มีแค่หินตั้งอยู่ในส่วนของบึงตรงนี้ มีปลาโค่ยอยู่ สามารถให้อาหารได้เดินถัดมาเป็นส่วนของเคียราโนโงโชะ (伽羅御所きゃらのごしょ) เป็นคฤหาสน์ที่อาศัยของตระกูลโอวชูฟุจิวาระในฮิราอิซึมิ ถูกสร้างจำลองขึ้นมาแต่ว่าก่อนที่จะเข้าไปชมในนั้น มีทางให้ปีนบันไดขึ้นไปยังอาคารที่สร้างจำลองคนจิกิโดว (金色堂こんじきどう) ในฮิราอิซึมิตัวอาคารคนจิกิโดวและจากบนนี้ทิวทัศน์สวยงาม มองลงไปยังส่วนของเคียราโนโงโชะและเซย์โจวที่อยู่ไกลออกไปได้จากนั้นเดินลงมาชมในเคียราโนโงโชะ
ภายในตัวอาคาร
ตรงนี้มีภาษาไทยด้วยภายในมีพวกของต่างๆจัดแสดงตรงนี้เป็นแบบจำลองย่อส่วนขนาด ๑ ใน ๔ ของมุเรียวโกวอิง (無量光院むりょうこういん) ซึ่งเป็นวัดในฮิราอิซึมิ ปัจจุบันเหลือแต่ซากให้เข้าชมได้ถ้าไปที่ฮิราอิซึมิ ส่วนที่อยู่ที่นี่ได้ถูกสร้างจำลองขึ้นโดยสันนิษฐานรูปร่างเดิม แต่ว่ากลับทำเป็นแบบย่อส่วน ไม่ใช่ขนาดเท่าจริง และไม่ได้เปิดให้คนเข้าไปชมได้ ได้แค่มองจากตรงนี้ สะพานก็ข้ามไม่ได้ เพราะทั้งหมดเป็นแค่แบบจำลองย่อส่วน ถ้าเข้าไปเดินก็กลายเป็นยักษ์ไปจากตรงนี้สามารถเข้าไปด้านในเพื่อชมมุเรียวโกวอิงจากด้านหน้าได้ภาพมุเรียวโกวอิงที่ถ่ายจากด้านหน้า
การเที่ยวในนี้ของเราก็จบลงเท่านี้ จริงๆแล้วยังมีบางส่วนที่ไม่ได้ชมอยู่อีก แต่ว่าส่วนหลักๆก็เก็บได้ครบแล้ว ไม่มีเวลาเดินดูให้ทั่ว จากนั้นก็เดินย้อนกลับไปยังหน้าทางเข้า
ก่อนถึงทางออก ตรงนี้มีอาคารพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับหนังที่ใช้ที่นี่เป็นที่ถ่ายทำ
พอออกมาด้านหน้า ตรงนี้มีลานจอดรถและอาคารที่มีพิพิธภัณฑ์และร้านขายของฝากของที่ระลึก แต่ว่าไม่ได้แวะเข้าไปนอกจากนี้มองไปไกลๆตรงนั้นยังมีหอวัฒนธรรมพื้นบ้านเอซาชิ (えさし郷土文化館きょうどぶんかかん) แต่ก็ไม่มีเวลาแวะเข้าชมเช่นกันจากนั้นก็รีบเดินย้อนกลับ ระหว่างทางก็เจอมุมถ่ายสะพานยุเมโนะได้สวย
ย้อนมาถึงเขื่อนโจวเซนจิ ก็เก็บภาพตรงนี้อีก ซึ่งต่างจากตอนขามาเพราะตอนนี้เริ่มตกเย็น ฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว

แผนที่บริเวณทางเลียบริมน้ำฮิโตกาเบะตรงนี้มองกลับไปดูตรงเขื่อนอีกทีก่อนเดินกลับจากตรงนี้เดินเลียบริมน้ำ
ระหว่างทางเจออาคารสวยๆอยู่ฝั่งตรงข้าม นั่นคือโรงพยาบาลอิวายะโดวเก่า (旧岩谷堂共立病院きゅういわやどうきょうりつびょういん) เป็นอาคารเก่าทรงยุโรปที่ถูกสร้างในปี 1874 เดิมเป็นที่รักษาพยาบาล ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมภายในได้ตอนนี้แม้จะต้องรีบ แต่ก็ยังพอเหลือเวลา ก็เลยลองเดินข้ามไปดูสักหน่อย แต่ว่าไม่ได้เข้าชมด้านในทิวทัศน์จากบนสะพานข้ามเดินข้ามมาถึงตัวอาคาร
ข้างๆนั้นเป็นซากวัดทามง (多聞寺たもんじ)จากนั้นก็รีบเดินย้อนต่อมาเรื่อยๆในที่สุดก็มาถึงป้ายรถเมล์ ขากลับนี้ขึ้นรถเมล์จากป้ายคาวาระมาจิ (河原町かわらまち) ซึ่งเป็นคนละป้ายกับตอนขามา เพราะว่ารถเมล์ขาไปและกลับนั้นเส้นทางต่างกันเล็กน้อยตารางเวลาเดินรถเมล์รอจนถึงเวลารถเมล์ก็ยังไม่มา แต่แล้วผ่านไปสักพักจึงปรากฏตัว มาช้าไป ๓ นาทีหลังจากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับไปถึงสถานีมิซึซาวะเพื่อเดินทางนั่งรถไฟกลับ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志