φυβλαςのβλογ
phyblas的博客หอเก็บรักษารถรางเมืองเซนได ชมประวัติศาสตร์รถรางเก่าซึ่งในอดีตเคยวิ่งอยู่ในเมืองเซนไดมาครึ่งศตวรรษ
เขียนเมื่อ 2024/03/14 19:11
แก้ไขล่าสุด 2024/04/08 19:44
# อาทิตย์ 10 มี.ค. 2024

ที่ญี่ปุ่นนั้นตั้งแต่ในอดีตเคยมีการสร้างรถรางใช้วิ่งภายในเมืองใหญ่ต่างๆมากมาย แต่ว่าก็มีจำนวนมากที่ได้ปิดไป ปัจจุบันยังคงเหลืออยู่แค่บางส่วนเท่านั้น เมืองเซนไดก็เคยมีรถรางวิ่งอยู่ เคยเปิดทำการอยู่ตั้งแต่ช่วงปี 1926 จนถึงปี 1976 เป็นเวลาถึงครึ่งศตวรรษ แต่ก็ขาดทุนจนต้องปิดตัวไป

เพื่อเป็นการรำลึกว่าเคยมีรถรางวิ่งอยู่ภายในเมืองเซนได ในปี 1991 จึงได้มีการเปิดหอเก็บรักษารถรางเมืองเซนได (仙台市電保存館せんだいしでんほぞんかん) ให้ผู้คนทั่วไปเข้าชมตู้รถเก่าและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้อง เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่เข้าชมได้โดยไม่คิดตังค์

สถานที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองเซนได อยู่ใกล้กับสถานีโทมิซาวะ (富沢駅とみざわえき) ซึ่งเป็นสถานีสุดปลายสายเหนือใต้ของรถไฟใต้ดินเซนได

เพื่อที่จะมาชมที่นี่เราจึงได้เดินทางนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีนี้ ปกติไม่มีโอกาสได้มาถึงแถวนี้เพราะว่าไกลและไม่ค่อยมีอะไร ครั้งนี้ก็เลยถือเป็นโอกาสที่ได้มานั่งจนสุดสายด้วย พอมาลงที่นี่ก็เท่ากับว่าเราได้นั่งรถไฟใต้ดินเซนไดครบสมบูรณ์ทั้งเส้นสุดเหนือใต้ออกตกแล้วแม้ว่าจะเป็นรถไฟใต้ดินแต่ว่าตัวสถานีไม่อยู่ใต้ดินแต่โผล่มาอยู่บนพื้นดิน

เดินออกมาจากสถานีอาคารตัวสถานีจากนั้นก็เดินทางมุ่งสู่เป้าหมาย บริเวณย่านแถวนี้เรียกว่าย่านโทมิซาวะ ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อสถานีภาพตัวอาคารสถานีโทมิซาวะ ถ่ายหลังเดินมาถึงแถวริมแม่น้ำชินซารุ (新笊川しんざるがわ)จากตรงนี้เดินข้ามสะพานโทมิซาวะมินามิ (富沢南橋とみざわみなみばし) ทิวทัศน์ตรงแถวนี้ถ้าถึงฤดูใบไม้ผลิก็เป็นจุดชมซากุระบานสวย
ข้ามมาแล้วเดินลงไปทางใต้ต่อ


เดินมาจนสุดถนนนี้ก็เห็นตัวสถานที่เป้าหมายอยู่ด้านบนต้องเดินอ้อมมาขึ้นทางซ้าย

ทางเข้าอยู่ตรงนี้เมื่อเข้ามาภายในอาคารก็พบว่าสถานที่จัดแสดงที่นี่มีแค่ห้องเดียวแค่นี้ ภายในมีตู้รถอยู่ ๓ คันตั้งแสดง เข้าไปดูด้านในได้เริ่มจากคันแรกสีแดงที่ตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าด้านหน้าคันนี้มีพวกเครื่องมือส่วนประกอบต่างๆตั้งแสดงอยู่

เข้าไปชมภายใน
มีหุ่นจำลองอยู่ตรงห้องคนขับด้วยคันถัดไป สีเขียว
อีกคัน สีเขียวเหมือนกัน
มีพัดลมด้วยตรงส่วนกลางของโถงมีแบบจำลองภายในเมือง มีรถวิ่งอยู่บนรางด้วยช่วงนี้อากาศยังหนาวอยู่ ภายในเปิดเครื่องทำความร้อนแบบจุดไฟวางไว้ตรงกลางเลย อยู่ตรงนี้อุ่นมากในบริเวณยังมีตู้จัดแสดงอะไรต่างๆที่เกี่ยวข้อง

นี่มันกระเป๋ารถเมล์ ดูจะคล้ายกับที่ใช้ในรถเมล์ไทย แสดงว่าสมัยก่อนที่ญี่ปุ่นก็ใช้แบบนี้เหมือนกันภาพตัวรถแบบต่างๆมีทางให้ขึ้นไปชั้นบนด้วย เป็นชั้นลอยขึ้นมาด้านบนก็ไม่มีอะไรมาก แค่มองเห็นทั้งห้องจากมุมสูงได้แล้วบนนี้ก็ยังมีป้ายเขียนไล่เรียงประวัติศาสตร์ของรถรางเมืองเซนไดการเที่ยวชมในนี้ก็จบเท่านี้ มีอยู่ประมาณนี้ แค่พิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่มาแล้วก็ได้เห็นถึงประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของเซนได ก็เป็นอีกที่เที่ยวที่ถ้าหากสนใจก็ลองแวะมาชมกันได้

หลังจากชมที่นี่แล้วเรายังได้แวะไปชมพิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่อยู่ใกล้กันนี้ด้วย อ่านต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20240315-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ