φυβλαςのβλογ
phyblasのブログอนิเมะที่ดู 2011 ฤดูใบไม้ผลิ
เขียนเมื่อ 2011/04/26 07:03
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:43

ฤดูนี้ดูเหมือนจะมีอนิเมะที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย เยอะกว่าฤดูที่แล้วพอสมควร

ตอนนี้ก็โหลดมาดูไปแล้วหลายเรื่องเลย ตามที่เห็น ส่วนใหญ่ก็ยังอุดหนุนของ sumisora เช่นเคย ยกเว้นเรื่องที่เขาไม่มีก็ไปหาโหลดที่อื่น

ช่วงนี้เราไม่ได้ตั้งใจดูอนิเมะมากเหมือนเมื่อก่อน แล้ว ส่วนใหญ่แค่โหลดมาเปิดฟังไปเรื่อยๆ พร้อมกับทำอย่างอื่น บางทีแทบไม่ได้แหงนหน้ามองจอภาพเลย เกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่ได้รับรู้ ยกเว้นเรื่องที่รู้สึกสนใจมากจริงๆเท่านั้นที่เอามาดูแบบตั้งใจ
แต่ก็เอาเป็นว่าสำหรับเรื่องที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก โดยเฉพาะของฤดูนี้ ส่วนใหญ่สามารถซึมซับเนื้อเรื่องได้เกินกว่าครึ่ง ยกเว้นบางเรื่องอย่าง
シュタインズゲート (steins gate) ที่ต้องเปิดดูซ้ำจึงพอเข้าใจ

ข้างล่างนี้เป็นข้อมูลและความเห็นส่วนตัวของแต่ละเรื่องที่ดูไป ขอไม่จัดอันดับ และไม่ให้คะแนนอะไร และนี่ก็ไม่ใช่รีวิวด้วย

 

あの日見た花の名前を僕達はまだ知らない。(ano hi mita hana no namae o bokutachi wa mada shiranai)

เกี่ยวกับเด็กสาวเพื่อนวัยเด็กที่ตายไปตั้งแต่สมัยเด็ก แต่แล้ววันหนึ่งก็กลับปรากฏตัวขึ้น แต่กลับไม่มีใครเห็นเลยนอกจากตัวพระเอก เหมือนเธอมีสภาพคล้ายวิญญาณ (แต่กลับสามารถแตะต้องสิ่งของได้ ปริศนาตรงนี้คงต้องคลี่คลายต่อไป)
เมื่อเธอกลับมาเพื่อนสมัยเด็กแต่ละคนต่างก็แตกแยกกันไปหมด ทำให้เธอเสียใจมากและอยากหาทางทำให้กลับมาเหมือนเดิม
เรื่องนี้เท่าที่รู้เสียงตอบรับค่อนข้างดีมากเลย เท่าที่เห็นก็ดูท่าจะดรามาได้ใจ ชอบเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว ยังไงก็พลาดไม่ได้แน่เลย
เสียดายว่าเรื่องนี้ภาพไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ด้อยกว่าเรื่องอื่นทั้งหมดที่เราเลือกดูใตฤดูกาลนี้ แต่ถึงอย่างนั้นแค่เนื้อเรื่องก็ดึงดูดเพียงพอแล้ว

 

緋弾のアリア (hidan no aria)

เรื่องนี้รู้จักมาก่อนหน้านี้นานแล้ว เพราะเพื่อนเคยพูดถึง แต่ก็ไม่รู้อะไรมาก เรื่องภาพนี่นับว่าสวยมากเลยเพราะเป็นลายเส้นของนักวาดคนโปรด อ.โคบุอิจิ กับ อ.มุริริน แต่พอดูเนื้อเรื่องแล้วก็เฉยๆนะไม่ได้ถึงกับสนุกอะไรมากอย่างที่เขาว่า ถ้าไม่เป็นเพราะคนวาดก็คงไม่ได้สนใจอะไรเรื่องนี้นัก
แต่หากให้เทียบกับเรื่อง それはゾンビですか (sorewa zombie desu ka) ของฤดูที่แล้ว ซึ่งวาดโดยคนวาดเดียวกัน ลายเส้นเดียวกัน เรื่องนี้เนื้อเรื่องก็ดูจะยังมีอะไรมากกว่า ภาพก็ดูสวยกว่าด้วย ก็น่าติดตามแหละ
เรื่องนี้มีคุณคุงิมิยะ ริเอะ มาพากย์เป็นนางเอกด้วย ซึ่งก็เป็นบทซึนตามสไตล์ ก็ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง ทั้งเรื่องก็มีแต่ฉากนางเอกซึนปะทะคารมกับพระเอกซะเยอะ บางครั้งพระเอกก็เข้าโหมดเทพยิ่งมันเข้าไปใหญ่
เอ่อ แต่การที่พระเอกจะเข้าโหมดเทพต้องได้รับการกระตุ้นบางอย่าง แต่วิธีการกระตุ้นมันออกจะ... ไปหน่อยด้วยสิ
แต่ก็เพิ่งดูไปแค่ต้นๆ ยังตัดสินอะไรมากไม่ได้ จะสนุกหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่าภาพสวยแบบนี้คงดูจนจบแน่

 

花咲くいろは (hanasaku iroha)

เกี่ยวกับนางเอกที่ถูกส่งไปอยู่กับยาย ทำให้ชีวิตที่ยากลำบากเริ่มต้นขึ้น ต้องช่วยงานยาย ต้องเจอเรืองอะไรต่างๆมากมาย เรื่องนี้เห็นคนพูดกันว่าคล้ายๆกับละครไทยเลย เป็นแนวรันทดสู้ชีวิต แต่เราดูแล้วก็รู้สึกว่ามันดูสว่างสดใสกว่าละครไทยเยอะนะ นางเอกก็แก้ปัญหาเก่ง ดูแล้วไม่ได้กดดันจิตตกอะไรเลย ที่สำคัญคือภาพสวยมากๆ ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นดี
ที่สำคัญเรื่องนี้นางเอกพากย์โดยคุณอิโตว คานาเอะ ดังนั้นจึงไม่น่าพลาดอยู่แล้ว

 

ロッテのおもちゃ (rotte no omocha)

เรื่องเกี่ยวกับนางเอกที่เป็นซัคคิวบัส (มีหูยาว มีหาง) เข้ามายังโลกมนุษย์ เรื่องนี้น่าจะดูแล้วด้อยกว่าเรื่องอื่นๆที่ตัดสินใจหยิบมาดูในฤดูนี้ คือดูไปสองตอนก็ยังไม่รู้สึกว่ามีจุดดึงดูดอะไรที่ทำให้อยากติดตามต่อเลย
เรื่องนี้คุณคุงิมิยะ ริเอะพากย์นางเอกโลลิซึนอีกเช่นเคย ก็มาแนวเดียวกับ 緋弾のアリア ต่างกันที่เรื่องนี้พระเอกก็ดูโชตะยังไงไม่รู้สิ ทั้งที่จริงๆอายุมากแล้ว แต่กลับใช้เสียงผู้หญิงพากย์ คือคุณ ซาโตว รินะ เลยให้อารมณ์แปลกๆไปเลย
นอกจากนี้เรื่องนี้ยังมีคุณทามุระ ยุการิ กับคุณโฮริเอะ ยุย พากย์ด้วย เรียกได้ว่าน่าจะมีจุดขายที่นักพากย์เต็มที่เลย

 

電波女と青春男 (denpaonna to seishunotoko)

ผลงานของค่าย shaft หลังจากที่มาโดกะเพิ่งจบไป แต่ว่าเรื่องนี้ไม่ได้ทำภาพเป็นลักษณะแหวกแนวเท่าเรื่องอื่นของ shaft ที่ผ่านมา
ภาพถือว่าสวยมาก โดยเฉพาะนางเอก
เรื่องเกี่ยวกับพระเอกซึ่งย้ายมาอาศัยอยู่กับญาติผู้ใหญ่คนหนึ่ง และได้พบกับนางเอกซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง เธอมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดและบอกว่าตัวเองเป็นมนุษย์ต่างดาว ดูแล้วก็น่าสนทีเดียว และยิ่งเป็น shaft ก็เป็นไปได้ว่าจะทำอะไรค่อนข้างแหวกแนวอีก น่าติดตามต่อไปมาก

 

シュタインズゲート (steins gate)

เนื้อเรื่องน่าสนใจมาก โผล่มาแรกๆก็งงซะแล้ว ดูเหมือนจะเกี่ยวกับการย้อนเวลา เป็นไซไฟ ให้ความรู้สึกลับซับซ้อนดี พระเอกก็ดูบ้าได้ใจ
มีการอ้างอิงถึง CERN และ LHC ด้วย แต่ว่าอย่าไปคิดมาก ยังไงมันก็เป็นแค่อนิเมะ
เรื่องนี้เอาเข้าจริงคงต้องตั้งใจดูแบบจดต่อ และอาจต้องกลอกลับไปมาด้วย แต่เนื่องจากคิวอนิเมะแน่นเอี้ยด ตอนนี้ยังไงก็คงจะแค่ดูผ่านๆไม่ได้ตังใจอะไรมากแหละ แต่ถ้าถึงจุดหักเหที่ทำให้รู้สึกว่าเรื่องน่าติดตามสุดๆจริงๆก็คงได้กลับมาดูอย่างตั้งใจอีกรอบ
http://en.wikipedia.org/wiki/CERN
http://en.wikipedia.org/wiki/LHC

 

星空へ架かる橋 (hoshizora e kakaru hashi)

เรื่องนี้มาจากวิชวลโนเวล ซึ่งเคยเล่นผ่านมาแล้ว ก็พอรู้ว่าเนื้อเรื่องมันไม่มีอะไรน่าสนเลยจริงๆ แต่ที่ยังโหลดมาดูก็อยากรู้ว่าออกมาเป็นอนิเมะจะเป็นยังไงบ้าง
เท่าที่เห็นเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ต่างไปจากในเกม คือเปิดมาก็เกิดอุบัติเหตจนพระเอกจูบกับนางเอกโดยไม่ตั้งใจ (ไม่คิดว่าอนิเมะยุคนี้จะยังคงใช้มุกนี้กันอยู่) ทำให้รู้สึกกร่อยๆยังไงไม่รู้สิ
แต่ยังไงก็ต้องยอมรับว่าภาพสวยมากจริงๆ สวยจนน่าเสียดายเลยที่เนื้อเรื่องมันไม่ค่อยอะไรเท่าไหร่
เรื่องนี้มีนักพากย์ที่ชอบมากคนหนึ่งด้วย คือคุณชิมิซึ ไอ พากย์เป็นมาโดกะ ที่จริงเธอพากย์ตั้งแต่ตอนเป็นเกมแล้ว แต่ใช้นามแฝง พอเป็นอนิเมะก็เลยตามมาพากย์ด้วย แบบนี้ตอนนี้ทุกคนก็รู้หมดแล้วสินะว่าเธอไปใช้นามแฝงพากย์วิชวลโนเวลมา (ฮาๆ)
เรื่องนี้มีจุดเด่นอีกอย่างที่น้องชายพระเอก โชตะมาก แทบจะเป็นอนิเมะเรื่องแรกเลยมั้งที่เห็นพระเอกมีน้องชาย ปกติหายากจริงๆ เลยกลายเป็นจุดขายอย่างนึงไป

神のみぞ知るセカイ 2 (kami nomi zo shiru sekai 2)

เป็นภาคต่อฤดูกาลที่แล้ว หลังจากเว้นไป ๓ เดือน ก็พลาดไม่ได้อยู่แล้วที่จะมาติดตามต่อ
ยังคงไม่ค่อยเข้าใจเหมือนเดิม ว่าเนื้อเรื่องที่มีพระเอกสำส่อนจีบสาวไปทั่วมันสนุกยังไง (วันไหนสับรางพลาด รถไฟชนกันเอ็งตายแน่) รู้แต่ว่าพระเอกที่บ้าเกมแบบนี้มันให้ความรู้สึกฮาดี
เรื่องนี้จริงๆไม่ถึงกับติดใจเป็นพิเศษ เนื้อเรื่องก็เฉยๆ ภาพก็เฉยๆ แต่เห็นคนเขาชอบกันเยอะก็อดไม่ได้ที่จะดูตามกระแส และก็อยากรู้เหมือนกันว่าพี่เทพของเราจะเทพไปได้ถึงขั้นไหน
ที่สำคัญเสียงคนพากย์เอลชี คือคุณอิโตว คานาเอะ ฟังแล้วชอบมาก จึงวางไม่ลงเหมือนกัน

 

俺たちに翼はない (oretachi ni tsubasa wa nai)

อีกเรื่องที่มาจากวิชวลโนเวล เคยเล่นผ่านไปสักพักนึงแล้วเกิดเหตุทำให้ไม่ได้เล่นต่อ ทำให้ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยรู้เนื้อเรื่องมัน พอโหลดอนิเมะมาดูก็พบว่างงมากจริงๆ แต่ก็เพราะงงนี่แหละเลยดูแล้วมีความน่าติดตาม
แต่ปัญหาก็คือมันจะเซอร์วิสเยอะอะไรขนาดนั้น เห็นแล้วก็เซ็งเหมือนกัน ถ้าไม่มีตรงนี้จะรู้สึกดีมาก
สำหรับภาพถือว่าไม่เลว แม้ลายเส้นของ อ.นิชิมาตะ อาโออิ จะดูซ้ำๆแบบว่าเห็นแต่ตัวละครหน้าตาเดิมๆบางคนอาจจะเบื่อ แต่ก็ยังรู้สึกชอบลายเส้นนี้อยู่ ยังไงเรื่องนี้อนิเมะวาดดีกว่า shuffle มาก

 

DOG DAYS

เรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่หลงเข้าไปในโลกแฟนตาซี แล้วก็ต้องไปพัวพันกับการต่อสู้ระหว่างประเทศ
แนวเรื่องดูเหมือนซ้ำๆเดิมๆ เจอมาจนเบื่อแล้ว แถมยังดูแล้วค่อนข้างขายโมเอะ ขายหูหมาหูแมวมากกว่าจะเอามีอะไรจริงๆจังๆ ทำให้เราก็ไม่ได้คาดหวังกับเนื้อเรื่องมากเป็นพิเศษ
แต่ก็ไม่แน่เพราะดูแล้วก็ติดใจไม่น้อยเหมือนกัน ภาพก็สวยมากจริงๆ ทำฉากโลกแฟนตาซีได้ดี
ที่สำคัญคือนักพากย์ เปิดมาถึงก็เจอคุณโฮริเอะ ยุย พอได้ยินก็จำเสียงได้ทันที เธอพากย์เป็นนางเอก และนอกจากนี้ก็มีนักพากย์ดังๆคนอื่นอีกหลายคน
ดูแล้วเป็นเรื่องที่สบายดี คงติดตามไปเรื่อยๆเพลินๆ (อย่าเพิ่งหักมุมแบบมาโดกะ)

 

รวมเบ็ดเสร็จก็มีตั้ง ๑๐ เรื่อง แต่อย่างไรก็ตาม จะได้ดูจนจบทั้งหมดมั้ยนะ เรื่องจากฤดูที่แล้วก็ยังมีที่ดองอยู่เลย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> อนิเมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文